Kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc thực hiện như thế nào?

Kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc được pháp luật Việt Nam cũng như pháp luật tại Trung Quốc quy định như thế nào? Cần thực hiện những thủ tục lãnh sự ra sao? Tiến trình, thủ tục xin Visa như thế nào? Tất cả những thắc mắc này, sẽ được Tổng đài pháp luật giải đáp chi tiết dưới đây.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc một cách đầy đủ nhất. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên. Vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai (tỉnh Bắc Giang) có câu hỏi như sau:Xin chào luật sư! Tôi tên là Nguyễn Thị Thanh Mai, 27 tuổi, sống tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Tôi có mối quan hệ yêu đương với anh Hứa Cảnh Nghi, 33 tuổi, sống tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đến nay – năm 2023, chúng tôi có dự định kết hôn. Tôi mang quốc tịch Việt Nam còn người yêu tôi mang quốc tịch Trung Quốc. Chúng tôi muốn làm thủ tục kết hôn tại Trung Quốc. Vì vậy, tôi muốn hỏi luật sư tư vấn giúp tôi các thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc. Mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về thủ tục chứng nhận lãnh sự để kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc, gọi ngay 19006174

Trả lời:

Xin chào chị Thanh Mai! Cảm ơn chị đã tin tưởng và chọn Tổng Đài Pháp Luật là nơi hỗ trợ chị giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Đối với thắc mắc của chị, đội ngũ luật sư của chúng tôi sẽ trả lời dựa trên những phân tích dưới đây:

 

Kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc thực hiện thủ tục chứng nhận lãnh sự như thế nào?

 

Chứng nhận lãnh sự có thể được hiểu tổng quan là một thủ tục được thực hiện làm cho giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân là người Việt Nam mang giá trị pháp lý khi sử dụng ở Trung Quốc.

Tại sao cần phải chứng nhận lãnh sự? Là bởi mục đích của chứng nhận lãnh sự là cho phép một công cụ của một quốc gia này phát hành được phép công nhận tại một quốc gia khác mà không làm ảnh hưởng đến hiệu lực pháp lý của tính chất ngoài lãnh thổ vì nghi ngờ về tính xác thực của con dấu và chữ ký của công cụ đó.

Trong trường hợp này, để thực hiện chứng nhận lãnh sự, đầu tiên, các tài liệu liên quan của người nộp đơn cần phải được công chứng do công chứng viên hoặc bộ phận tư pháp của nơi đăng ký hộ khẩu Việt Nam.
Tiếp đó, quý khách đến nộp hồ sơ và xin chứng nhận lãnh sự tại đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán của Trung Quốc tại Việt Nam tại tùy thuộc địa chỉ Quý khách cư trú.

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí thủ tục lãnh sự đối với trường hợp kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc, gọi ngay 19006174

ket-hon-voi-nguoi-trung-quoc-tai-trung-quoc-thu-tuc

Hồ sơ xin chứng nhận lãnh sự gồm có:

1. Điền thông tin vào một bản sao của Mẫu Đơn xin Chứng nhận Lãnh sự của Đại sứ quán Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

2. Tài liệu gốc chứng nhận lãnh sự và một bản sao;

3. Bản gốc và bản sao hộ chiếu hợp lệ gốc và các giấy tờ tùy thân hợp lệ khác;

4. Các vật liệu chứng minh khác theo yêu cầu thực tế.

Trên đây là toàn bộ những giấy tờ cần thiết để tiến hành thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Kết hôn vắng mặt tại Nhật như thế nào? – Điều kiện, hồ sơ, thủ tục

 

Kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc xin visa như thế nào?

 

>>> Liên hệ luật sư tư vấn giải đáp thắc mắc thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc, gọi ngay 19006174

Đầu tiên, muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc thì quý khách cần xin visa. Vậy loại visa nào đó thể xin để thực hiện thủ tục này?

Visa để được phép sang Trung Quốc đăng ký kết hôn với công dân Trung Quốc là Visa S2, visa S2 là visa ngắn hạn (được phép sử dụng không quá 180 ngày) dùng để thăm các thành viên trong gia đình của người nước ngoài ở lại Trung Quốc đang làm việc, học tập, v.v. (vợ / chồng, cha mẹ, con cái, vợ / chồng của con cái, anh chị em, ông bà, ông bà, cháu Cháu và cha mẹ của vợ hoặc chồng) và một số đối tượng cần phải ở lại Trung Quốc vì một số các vấn đề cá nhân khác.

ket-hon-voi-nguoi-trung-quoc-tai-trung-quoc

Quý khách cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu bản chính còn hạn từ 06 tháng trở lên;

– Tờ khai để xin visa

– Giấy tờ chứng minh để lưu trú hoặc cư trú hợp pháp tại Trung Quốc;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí hồ sơ cần chuẩn bị để kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc, gọi ngay 19006174

Còn đối với người chồng là anh Cảnh Nghi – công dân Trung Quốc cần phải chuẩn bị:

1. Bản sao hộ chiếu và giấy phép cư trú của người mời (cụ thể là người nước ngoài ở Trung Quốc để làm việc, học tập, v.v.);

2. Thư mời do người mời phát hành. Lời mời phải có các nội dung sau:

(1) Thông tin cá nhân của người được mời: tên, giới tính, ngày sinh, v.v.;

(2) Mời thông tin truy cập: lý do đến Trung Quốc, ngày đến, địa điểm thăm, mối quan hệ với người mời, nguồn chi phí, v.v.;

(3) Thông tin người mời: tên, số liên lạc, địa chỉ, chữ ký của người mời, v.v.

3. Bằng chứng về họ hàng của người thân trong gia đình (vợ / chồng, cha mẹ, con cái, vợ hoặc chồng, ông bà, ông bà, cháu, ông bà và vợ) giữa người nộp đơn và người mời (giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh) Bản sao giấy chứng nhận thân tộc do sở cảnh sát cấp hoặc giấy chứng nhận công chứng của người thân, v.v.).

Trên đây là những giấy tờ, thủ tục mà anh chị cần phải chuẩn bị để có thể kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc. Chúng tôi mong rằng sự tư vấn và giải đáp cho quý khách có thể giúp quý khách có thêm kiến thức và thực hiện được thủ tục một cách dễ dàng, suôn sẻ nhất. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này, gọi ngay 19006174 để được tư vẫn miễn phí và ngay lập tức nhé.

>>> Xem thêm: Kết hôn ở Hàn Quốc cần giấy tờ gì? Nộp hồ sơ ở đâu?

 

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

 

Để có thể kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài, cần phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Người có yêu cầu đăng ký kết hôn nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân (UBND) cấp huyện có thẩm quyền.

Bước 2: Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình, theo đó:

Bước 3: Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định;

Bước 4: Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì người tiếp nhận phải lập văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, tên của người tiếp nhận.

ket-hon-voi-nguoi-trung-quoc-tai-trung-quoc

Bước 5: Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ đăng ký kết hôn; nếu thấy cần thiết, Phòng Tư pháp làm việc trực tiếp với các bên để làm rõ về nhân thân, sự tự nguyện kết hôn, mục đích kết hôn. Nếu thấy hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét, quyết định.

Bước 6: Trường hợp Chủ tịch UBND đồng ý giải quyết thì ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn và Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ, mỗi người giữ 01 bản.

Căn cứ pháp lý: Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, Điều 31 Nghị định 123/2015/NĐ-CP được hướng dẫn bởi Điều 11 Thông tư 04/2020/TT-BTP.

Trên đây là các bước trong thủ tục mà anh chị cần phải chuẩn bị để có thể kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc. Chúng tôi mong rằng sự tư vấn và giải đáp cho quý khách có thể giúp quý khách có thêm kiến thức và thực hiện được thủ tục một cách dễ dàng, suôn sẻ nhất. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này, gọi ngay 19006174 để được tư vẫn miễn phí và ngay lập tức nhé.

>> Xem thêm: Kết hôn ở Nhật Bản cần chuẩn bị hồ sơ gì? Nộp hồ sơ ở đâu?

 

Dịch vụ tư vấn thủ tục kết hôn với người Trung Quốc Tại Trung Quốc của Tổng Đài Pháp Luật

 

Tổng Đài Pháp Luật là đơn vị tư vấn ly thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình nói chung và giải quyết các vấn đề kết hôn với người nước ngoài nói riêng, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng các vấn đề liên quan, cụ thể:

– Tư vấn, hỗ trợ khách hàng các quy định của pháp luật trước khi kết hôn với người nước ngoài.

– Tư vấn, hỗ trợ khách hàng soạn thảo hồ sơ kết hôn với người nước ngoài đúng chuẩn quy định pháp luật.

– Tư vấn, hỗ trợ thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh gọn, chính xác.

– Tư vấn, hỗ trợ khách hàng các vấn đề phát sinh trong khi làm thủ tục đăng ký kết hôn thuận lợi hơn.

– Tư vấn, hỗ trợ khách hàng chi phí, lệ phí khi kết hôn với người nước ngoài.

>>> Xem thêm: Đảng viên có được kết hôn với người nước ngoài không?

 

Liên hệ Luật sư tại Tổng Đài Pháp Luật

 

Hiện nay, với xu hướng của xã hội, công dân của các quốc gia có quyền kết hôn với người quốc gia khác. Vì vậy, các vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý để hợp pháp hóa hôn nhân trở nên quan trọng và đặc biệt có ý nghĩa.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí tại Tổng đài pháp luật, gọi ngay 19006174

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần sự hỗ trợ tư vấn các vấn đề liên quan đến lĩnh vực hôn nhân gia đình, quý khách có thể liên hệ trực tiếp Luật sư theo các phương thức sau:

Điện thoại: 1900.6174

Website: tongdaiphapluat.vn

Email: tongdaiphapluat.mkt@gmail.com

Như vậy, Tổng Đài Pháp Luật đã cung cấp cho anh/chị các quy định về lĩnh vực hôn nhân gia đình và giải đáp câu hỏi liên quan đến kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc. Việc chủ động trang bị kiến thức pháp luật là điều cần thiết và đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ quyền, lợi ích của chính mình và người thân yêu.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp anh/chị tháo gỡ những thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, anh/chị hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 của Tổng Đài Pháp Luật, phía đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174