Đất HNK là gì? Có lẽ ít người biết đến loại đất này

Đất HNK là gì? là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực bất động sản, tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về ý nghĩa và đặc điểm của loại đất này.

Trên thực tế, đất HNK là một loại đất có tiềm năng đầu tư hấp dẫn, nhưng cũng đi kèm với một số yếu tố rủi ro. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm và tiềm năng của HNK, cũng như cách tận dụng cơ hội đầu tư trong lĩnh vực này, hãy cùng Tổng Đài Pháp Luật tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

>>> Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí mọi vấn đề về Đất hnk chi tiết. Gọi ngay: 1900.6174

Đất hnk là đất gì

 

Trước đây, theo Thông tư 09/2007/TT-BTNMT, HNK được sử dụng như ký hiệu cho đất nông nghiệp hàng năm.

Tuy nhiên, Thông tư này đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Thông tư 25/2014/TT-BTNMT. Theo Thông tư 25/2014, không còn quy định về ký hiệu HNK cho đất nông nghiệp.

Thay vào đó, đất trồng cây hàng năm được chia thành 2 loại khác nhau là đất bằng trồng cây hàng năm (ký hiệu BHK) và đất nương rẫy trồng cây hàng năm (ký hiệu NHK).

dat-hnk-la-dat-gi-theo-quy-dinh

Tóm lại, hiện nay không còn sử dụng ký hiệu HNK cho đất nông nghiệp. Mặc dù được chia thành hai loại khác nhau, nhưng cả BHK và NHK đều thuộc nhóm đất nông nghiệp được sử dụng để trồng cây hàng năm và có những đặc điểm sau:

 • Được sử dụng để trồng cây ngắn ngày, cây thu hoạch trong cùng một năm hoặc các loại cây có chu kỳ trồng, sinh trưởng, phát triển và thu hoạch trong một năm như ngô, đỗ (đậu), khoai, sắn,… (không bao gồm lúa);
 • Có thể được cấp Giấy chứng nhận theo quy định pháp luật và có thời hạn sử dụng đất…

>>> Xem thêm: Đất Lnk là gì? Bạn có biết và hiểu rõ về loại đất này

Đất hnk là loại đất gì?

 

Trong Thông tư 27/2018/TT-BTNMT, loại đất HNK được định nghĩa như sau:

“Đất trồng cây hàng năm khác (HNK) là đất được sử dụng để trồng các loại cây hàng năm, trừ lúa, bao gồm các cây rau, màu; cây dược liệu, mía, đay, gai, cói, sả, dâu tằm; đất trồng cỏ hoặc cỏ tự nhiên đã được cải tạo để chăn nuôi gia súc.

loai-dat-hnk-la-gi-theo-nha-nuoc

Đất trồng cây hàng năm khác bao gồm đất bằng trồng cây hàng năm khác và đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác.”

Như vậy,  HNK là loại đất được sử dụng để trồng cây hàng năm khác, không bao gồm trồng lúa, và nằm trong nhóm đất nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Mục đích sử dụng đất HNK là gì? Gọi ngay 1900.6174

Mục đích sử dụng đất HNK là gì?

 

Mục đích sử dụng đất là để trồng các loại cây nông nghiệp có thời gian sinh trưởng ngắn, thu hoạch trong cùng một năm. Loại đất này thường được sử dụng để trồng cây như khoai, sắn, ngô, đậu (đỗ), mía, đay, cói,… và không bao gồm cây lúa.

Sau khi kết thúc giai đoạn thu hoạch, các cây trồng hàng năm trên đất thường sẽ bị tháo dỡ hoặc phá hủy, vì chúng không còn giá trị sử dụng tiếp theo.

>>> Xem thêm: Giải thích khái niệm đất NTD là gì và ý nghĩa của nó

Thời hạn sử dụng của đất HNK bao lâu?

 

Theo quy định tại Điều 126 của Luật Đất đai 2013, trong trường hợp hộ gia đình hoặc cá nhân trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp và được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, loại đất được giao là đất trồng cây hàng năm có thời hạn sử dụng là 50 năm.

Sau khi hết thời hạn sử dụng đất, hộ gia đình hoặc cá nhân nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất, sẽ không cần phải thực hiện thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng, mà có thể tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn 50 năm.

thoi-gian-xu-dung-dat-hnk-la-bao-lau

Trường hợp hộ gia đình hoặc cá nhân thuê đất nông nghiệp để trồng cây hàng năm, thời hạn thuê đất không được vượt quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, nếu có nhu cầu tiếp tục thuê, Nhà nước sẽ xem xét cho phép tiếp tục thuê đất.

>>> Để hiểu chi tiết về thời dạn sử dụng Đất HNK là gì, liện hệ luật sư tư vấn miễn phí cho bạn. Gọi ngay: 1900.6174

Chuyển đất hnk sang đất ở có được không?

 

Theo quy định tại Điều 57 của Luật Đất đai 2013, đất trồng cây hàng năm khác (HNK) có thể chuyển đổi mục đích sử dụng sau khi được sự cho phép của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, danh sách các loại đất được phép chuyển đổi mục đích sử dụng bao gồm:

 1. Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng rừng, đất làm muối, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản.
 2. Chuyển đất HNK sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm.
 3. Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất sử dụng, đất rừng phòng hộ sang mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.
 4. Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
 5. Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất thổ cư.
 6. Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.
 7. Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.
 8. Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất.

dat-hnk-co-chuyen-thanh-dat-nha-duoc-khong

Với câu hỏi về việc có thể chuyển đổi HNK sang đất ở hay không, câu trả lời là có. Tuy nhiên, nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây hàng năm khác sang đất ở, cần thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, và được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

>>> Xem thêm: Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp cần 1 số điều kiện gì?

Điều kiện, thủ tục chuyển đất HNK sang đất ở

 

Theo quy định tại Điều 57 của Luật Đất đai, để chuyển đổi đất từ loại đất trồng cây hàng năm khác (HNK) sang đất ở, người sử dụng đất cần tuân theo các điều kiện sau:

 1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Điều này có nghĩa là kế hoạch sử dụng đất phải đã được cơ quan nhà nước phê duyệt trước khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 2. Người sử dụng đất phải nộp đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt (đối với hộ gia đình, cá nhân) hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (đối với tổ chức). Đặc biệt, trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân muốn chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 ha trở lên, cần có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định chuyển đổi được thực hiện.

Vì vậy, để chuyển đổi HNK sang đất ở, người sử dụng đất cần tuân thủ các điều kiện trên và đồng thời có sự phê duyệt từ Ủy ban nhân dân cấp huyện (đối với hộ gia đình, cá nhân) hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (đối với tổ chức).

>>> Để rút ngắn thời gian làm thủ tục hãy liên hệ với luật sư chúng tôi để tư vấn miễn phí. Gọi ngay 1900.6174

Có nên mua đất HNK để đầu tư không?

 

Đất nông nghiệp là một lựa chọn tiềm năng cho các nhà đầu tư bất động sản thông minh. Để trả lời cho câu hỏi “Có nên mua đất HNK để đầu tư không?”, hãy cùng điểm qua các ưu điểm và hạn chế khi lựa chọn đầu tư vào loại đất này.

1. Ưu điểm của đất HNK:

– Đất có nguồn cung phong phú và giá thành bán lại thường rẻ hơn so với đất thổ cư. Điều này giúp các nhà đầu tư không phải tốn quá nhiều vốn và công sức để tìm kiếm đất phù hợp.

co-nen-mua-dat-hnk-de-dau-tu-dai-han-khong

– Đất có tiềm năng sinh lợi nhuận cao và dễ dàng thanh khoản nếu nằm gần khu vực có dân cư đông đúc. Sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng từ HNK sang đất ở thành công, nhà đầu tư có thể thu về lợi nhuận không nhỏ.

2. Hạn chế khi đầu tư đất HNK:

– Thông thường, HNK có diện tích lớn, do đó giá bán trên thị trường cũng không hề thấp. Điều này thích hợp với các nhà đầu tư có nguồn vốn đầu tư lâu dài. Hình thức đầu tư thường là mua và chờ cơ hội để chuyển đổi sang đất thổ cư (đất ở) hoặc phân lô bán nền.

– Có rủi ro khi nhà đầu tư tìm kiếm đất HNK để chờ dự án mới, nhưng lại gặp phải vấn đề không thực hiện được quy hoạch đô thị như dự kiến.

– Trường hợp  không nằm trong khu vực quy hoạch thành đất thổ cư, nguồn vốn đầu tư sẽ bị “đóng băng” trong một khoảng thời gian dài. Giải pháp trong trường hợp này là chuyển hướng đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt hoặc cho thuê lại với giá thành thấp.

– Nếu không may, khu đất vừa mua lại nằm trong diện giải tỏa, các nhà đầu tư chỉ được nhận bồi thường với giá đất nông nghiệp. Đất bị thu hồi sẽ có giá đền bù thấp, từ đó mất đi cơ hội đầu tư sinh lợi nhuận.

Đất HNK là gì? thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực bất động sản để chỉ các khu đất không được sử dụng hiện tại, nhưng có tiềm năng phát triển trong tương lai. Đây là những khu đất chưa được khai thác hoặc sử dụng một cách hiệu quả và thường không có các công trình xây dựng hoặc hạ tầng phát triển.

>>> Tổng Đài Phấp Luật tư vấn miễn phí mọi vấn đề mua đất để không bị lừa và chịu thiệt thòi. Gọi ngay 1900.6174

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174