Vượt đèn đỏ là vi phạm gì? Vượt đèn đỏ bị xử lý như thế nào?

Vượt đèn đỏ là vi phạm gì?  Hành vi này đe dọa tính mạng và an toàn của bản thân, hành khách và những người tham gia giao thông khác.Tín hiệu đèn giao thông có ba màu: xanh, đỏ và vàng, mỗi màu đều mang ý nghĩa riêng biệt. Khi tín hiệu đèn đỏ được bật, tất cả các phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng hoặc trước đèn tín hiệu, và chỉ được tiếp tục di chuyển khi tín hiệu đèn chuyển sang màu xanh phù hợp.

Chúng ta cần nhận thức về tầm quan trọng của việc tuân thủ luật và an toàn giao thông để giữ gìn tính mạng và đảm bảo sự an toàn cho bản thân và cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hành vi vượt đèn đỏ là vi phạm gì?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí vượt đèn đỏ là vi phạm gì? Gọi ngay: 1900.6174

Vượt đèn đỏ là vi phạm gì?

 

Vượt đèn đỏ là hành vi vi phạm giao thông đường bộ, cụ thể là vi phạm quy tắc về tín hiệu đèn giao thông. Khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu đỏ, tất cả các phương tiện đang di chuyển phải dừng lại trước vạch dừng hoặc trước đèn tín hiệu, và chỉ được tiếp tục di chuyển khi tín hiệu đèn chuyển sang màu xanh phù hợp.

Vượt đèn đỏ xảy ra khi người lái xe hay người điều khiển phương tiện không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông mà vẫn tiếp tục di chuyển qua ngã tư hoặc giao lộ dù tín hiệu đã chuyển sang màu đỏ. Hành vi này làm gián đoạn luồng giao thông, tạo ra tình trạng rối loạn và nguy hiểm cho tất cả các phương tiện và người tham gia giao thông trong khu vực.

thu-vuot-den-do-la-vi-pham-gi

Vượt đèn đỏ là một hành vi rất nguy hiểm và có thể gây ra các tai nạn giao thông nghiêm trọng, đe dọa tính mạng và sức khỏe của bản thân và người khác. Do đó, tuân thủ tín hiệu đèn giao thông là một yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn và trật tự giao thông trên đường phố. Vi phạm vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt và có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong một khoảng thời gian nhất định, nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật lệ giao thông để bảo vệ mọi người trong giao thông đường bộ.

Theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (QCVN 41:2019/BGTVT), khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện giao thông phải dừng lại trước vạch dừng. Trường hợp không có vạch dừng thì người lái xe phải dừng lại trước đèn tín hiệu theo chiều đi của mình.

Việc không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông và tiếp tục di chuyển qua ngã tư hoặc giao lộ khi đèn đã chuyển sang màu đỏ được coi là vi phạm luật giao thông đường bộ. Điều này đồng nghĩa với việc vượt đèn đỏ là hành vi vi phạm hành chính và sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về trật tự và an toàn giao thông.

Phạt tiền là một hình thức xử phạt thông dụng, và người vi phạm cũng có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong một khoảng thời gian nhất định như là biện pháp kỷ luật nhằm tăng cường tính nghiêm minh và đảm bảo an toàn trong giao thông đường bộ.

>>> Xem thêm: Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền? Cách tính mức phạt

Vi phạm giao thông với lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt như thế nào?

 

Các mức phạt và biện pháp kỷ luật đối với việc vượt đèn đỏ và vi phạm tín hiệu đèn vàng cho từng loại phương tiện giao thông. Theo đó:

 1. Xe ô tô vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng và có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng. Nếu vi phạm gây tai nạn giao thông, thời gian tước giấy phép lái xe sẽ từ 2 tháng đến 4 tháng.
 2. Xe gắn máy, xe mô tô vi phạm quy định về dừng đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Nếu vi phạm gây tai nạn, sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.
 3. Máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng, và tạm tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 1 tháng đến 3 tháng. Nếu vi phạm gây tai nạn, thời gian tước giấy phép lái xe sẽ từ 2 tháng đến 4 tháng.
 4. Xe đạp, xe đạp máy và xe đạp điện vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng (điểm đ khoản 2 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).
 5. Người đi bộ vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 60 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng (điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Quy định này nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật giao thông, đảm bảo an toàn và trật tự giao thông đường bộ, từ đó giảm thiểu tai nạn và tạo môi trường giao thông an toàn hơn cho tất cả người tham gia.

>>> Vi phạm giao thông với lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Vượt đèn đỏ khác vượt đèn vàng như thế nào?

 

lỗi vượt đèn vàng và vượt đèn đỏ là hai loại vi phạm khác nhau trong lĩnh vực giao thông đường bộ, và cách xử phạt cũng khác nhau.

Vượt đèn đỏ:

 1. Là vi phạm khi người điều khiển phương tiện tiếp tục di chuyển khi đèn tín hiệu giao thông đã chuyển sang màu đỏ, yêu cầu các phương tiện phải dừng lại.
 2. Khi gặp đèn đỏ, người lái xe phải dừng trước vạch dừng hoặc trước đèn tín hiệu theo chiều đi nếu không có vạch sơn “vạch dừng xe”.
 3. Vi phạm vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật giao thông.

to-vuot-den-do-la-vi-pham-gi

>> Xem thêm: Phương tiện vi phạm hành chính là gì?

Vượt đèn vàng:

 1. Là vi phạm khi người điều khiển phương tiện không tuân thủ quy định “khi thấy tín hiệu đèn vàng (trừ tín hiệu vàng nhấp nháy) phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp”.
 2. Khi đèn vàng bật sáng, người lái xe phải dừng lại trước vạch dừng, trừ khi đã đi quá vạch dừng hoặc quá gần vạch dừng, nếu dừng lại thấy nguy hiểm thì được đi tiếp.
 3. Nếu vượt đèn vàng mà không tuân thủ quy định trên, người lái xe sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật giao thông.

Sự khác biệt giữa hai loại vi phạm này dựa vào mục đích của đèn tín hiệu:

 1. Đèn đỏ cấm các phương tiện đi.
 2. Đèn vàng yêu cầu phải dừng lại, nhưng có “khe hở” để đi tiếp khi đã đi quá vạch dừng hoặc gặp nguy hiểm khi dừng lại.

Tuy mọi vướng mắc trong lĩnh vực pháp luật đường bộ có thể được giải đáp bởi đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, người tham gia giao thông nên luôn tuân thủ quy định về tín hiệu đèn để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng giao thông.

>>> Vượt đèn đỏ với vượt đèn vàng khác nhau như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Bị xử phạt vì hành vi vượt đèn đỏ có cần phải đưa hình ảnh chứng minh không?

 

Thông tư 01/2016/TT-BCA của Bộ Công an quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, và nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT (Cảnh sát Giao thông) tại Việt Nam. Theo quy định trong thông tư này, chỉ một số lỗi vi phạm giao thông cụ thể phải ghi lại hình ảnh người điều khiển phương tiện vi phạm bằng camera hoặc các thiết bị hình ảnh khác mới có thể lập biên bản, ra quyết định xử phạt được.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp vi phạm như vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, hay một số lỗi xử lý nguội khác, cán bộ và chiến sỹ CSGT làm nhiệm vụ bằng mắt thường phát hiện vi phạm và tiến hành dừng xe thông báo vi phạm. Sau đó, họ tiến hành lập biên bản xử lý và chịu trách nhiệm về việc lập biên bản này mà không cần đưa hình ảnh chứng minh.

Như vậy, không phải tất cả các lỗi vi phạm giao thông đều cần có hình ảnh chứng minh để lập biên bản xử lý. CSGT có quyền và nhiệm vụ xử lý các vi phạm giao thông thông qua phát hiện trực tiếp mà không cần hình ảnh chứng minh từ camera.

>>> Bị xử phạt vì hành vi vượt đèn đỏ có cần phải đưa hình ảnh chứng minh không? Gọi ngay: 1900.6174

Các trường hợp được phép vượt đèn đỏ

 

Có một số trường hợp đặc biệt trong giao thông mà người tham gia được phép vượt đèn đỏ mà không bị xử phạt hành chính. Các tình huống được liệt kê như sau:

 1. Khi có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.
 2. Trường hợp xe ưu tiên: Xe chữa cháy, xe quân sự, xe công an, xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp và đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.
 3. Khi di chuyển trong phạm vi vạch kẻ kiểu mắt võng, nơi không được phép dừng xe để tránh ùn tắc giao thông.
 4. Khi có đèn tín hiệu hoặc biển báo cho phép tiếp tục di chuyển: Có đèn tín hiệu màu xanh được lắp đặt kèm theo báo hiệu được ưu tiên rẽ hoặc có biển báo giao thông cho phép các xe được rẽ khi đèn đỏ.
 5. Vượt đèn đỏ trong một số tình huống đặc biệt như thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết, phòng vệ chính đáng, sự kiện bất ngờ, bất khả kháng hoặc do không có năng lực trách nhiệm hành chính.

Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, vượt đèn đỏ là hành vi vi phạm quy định pháp luật giao thông và có thể bị xử phạt hành chính. Người tham gia giao thông nên luôn tuân thủ quy tắc giao thông và chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, đèn tín hiệu và biển báo giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và các người tham gia giao thông khác.

the-vuot-den-do-la-vi-pham-gi

>>> Các trường hợp được phép vượt đèn đỏ? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là toàn bộ nội dung mà đội ngũ luật sư của Tổng Đài Pháp Luật cung cấp đến bạn đọc về vượt đèn đỏ là vi phạm gì? Ngoài những nội dung tư vấn trong bài viết nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho luật sư của chúng tôi qua điện thoại 1900.6174  để được tư vấn miễn phí.

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174