Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền? Cách tính mức phạt

Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền? Hành vi vượt đèn đỏ đã và đang góp phần tạo nên những cảnh tai nạn đáng tiếc trên đường phố, làm mất đi nhiều sinh mạng và gây tổn thương cho cả xã hội.Trong xã hội hiện đại, vận tải đường bộ ngày càng phát triển, và sự tăng trưởng này cũng đồng nghĩa với việc tăng lượng phương tiện tham gia giao thông. Do đó, việc duy trì trật tự và an toàn giao thông trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hành vi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền? Gọi ngay: 1900.6174

Thế nào là vượt đèn đỏ?

 

Vượt đèn đỏ là hành vi vi phạm giao thông trong đó người lái xe hay người tham gia giao thông đi qua ngã tư hoặc điểm giao cắt đường mà đèn tín hiệu đang hiển thị đèn đỏ dành cho hướng của họ. Điều này có nghĩa là họ tiếp tục di chuyển khi đèn tín hiệu giao thông đã chuyển sang đèn đỏ, thể hiện không tuân thủ quy tắc giao thông và không dừng lại như yêu cầu.

to-vuot-den-do-phat-bao-nhieu-tien

Hành vi vượt đèn đỏ là một hành động nguy hiểm và có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng. Khi người lái xe vượt đèn đỏ, họ phạm vi phạm giao thông và có thể gặp nguy hiểm do xung đột với các phương tiện khác đang di chuyển theo hướng tương ứng. Ngoài ra, việc vượt đèn đỏ cũng gây rối lưu thông và làm gia tăng nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông.

Đèn tín hiệu giao thông có vai trò quan trọng trong việc duy trì trật tự và an toàn giao thông. Nó giúp điều tiết luồng xe, đảm bảo sự an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Khi đèn tín hiệu chuyển sang đèn đỏ, điều đó có nghĩa là các phương tiện phải dừng lại để nhường quyền ưu tiên cho các phương tiện khác.

Việc không tuân thủ đèn tín hiệu giao thông, đặc biệt là vượt đèn đỏ, đe dọa tính mạng và sức khỏe của người lái xe, hành khách và người tham gia giao thông khác, cũng như gây ra các tình huống nguy hiểm và tai nạn không mong muốn.

>>> Xem thêm: Nộp phạt vi phạm hành chính ở đâu? Những hình thức bạn nên biết

Ý nghĩa của đèn tín hiệu đỏ là gì?

 

Đèn tín hiệu giao thông là một phần quan trọng trong hệ thống điều tiết giao thông đường bộ. Ba màu sắc của đèn tín hiệu giao thông là xanh, đỏ và vàng có ý nghĩa cụ thể để hướng dẫn và điều khiển người tham gia giao thông. Tuy theo màu sắc và chế độ nhấp nháy của đèn tín hiệu, các phương tiện cần phải thực hiện các hành vi khác nhau như đi, dừng lại hoặc giảm tốc độ nhường đường.

 1. Tín hiệu xanh: Được hiểu là được đi. Khi đèn tín hiệu xanh sáng, người lái xe hoặc người tham gia giao thông có quyền di chuyển qua ngã tư hoặc điểm giao cắt đường mà không bị cấm.
 2. Tín hiệu đỏ: Được hiểu là cấm đi. Khi đèn tín hiệu đỏ sáng, tất cả các phương tiện đều phải dừng lại trước vạch dừng hoặc trước đèn tín hiệu theo chiều đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Người lái xe phải tuân thủ tín hiệu đỏ để đảm bảo an toàn giao thông và tránh tai nạn.
 3. Tín hiệu vàng: Tín hiệu vàng có nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Khi đèn tín hiệu vàng báo hiệu nhấp nháy, người lái xe phải giảm tốc độ, quan sát cẩn thận và nhường đường cho người đi bộ qua đường. Trường hợp khác, khi đèn tín hiệu vàng không nhấp nháy, người lái xe phải dừng lại trước vạch dừng trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng có một số trường hợp ngoại lệ cho phép các phương tiện tiếp tục hành trình dù phía trước có tín hiệu đèn đỏ, như đã được quy định trong Luật Giao thông đường bộ và các quy chuẩn liên quan. Những trường hợp này thường được quy định cụ thể và cần được tuân thủ một cách chính xác để đảm bảo an toàn và trật tự giao thông trên các tuyến đường.

>>> Tín hiệu đèn đỏ có ý nghĩa như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

 

Mức phạt vi phạm vượt đèn đỏ và vượt đèn vàng tại Việt Nam được quy định theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP và Nghị định số 123/2021/NĐ-CP. Cụ thể, mức phạt cho từng loại phương tiện như sau:

Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng với mô tô, xe gắn máy:

 1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
 2. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng với ô tô:

 1. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.
 2. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.
 3. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

thu-vuot-den-do-phat-bao-nhieu-tien

Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng với máy kéo, xe máy chuyên dùng:

 1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.
 2. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo).
 3. Tước quyền sử dụng chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng.
 4. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo).
 5. Tước quyền sử dụng chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 đến 04 tháng nếu gây tai nạn.

Lưu ý, lỗi vượt đèn vàng được hiểu là lỗi không tuân thủ quy định khi thấy tín hiệu đèn vàng (trừ tiến hiệu vàng nhấp nháy) phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Các quy định này nhằm đảm bảo an toàn giao thông và giảm thiểu tai nạn liên quan đến việc vượt đèn đỏ và vượt đèn vàng.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền? Gọi ngay: 1900.6174

Cách tính mức tiền phạt lỗi vượt đèn đỏ

 

Theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 9 Nghị định 118/2021/NĐ-CP, mức phạt tiền cụ thể cho một hành vi vi phạm hành chính sẽ được tính dựa trên mức trung bình của khung phạt tiền quy định cho hành vi đó. Cụ thể, nếu có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trở lên đối với hành vi đó, áp dụng mức tối thiểu của khung tiền phạt. Nếu có từ 02 tình tiết tăng nặng trở lên đối với hành vi đó, áp dụng mức tối đa của khung tiền phạt.

Công thức tính mức phạt cụ thể của hành vi vi phạm hành chính là: Mức phạt cụ thể = (Mức phạt tối đa + Mức phạt tối thiểu) : 2

Ví dụ: Với khung phạt tiền từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng, thì mức phạt đối với người điều khiển xe máy thông thường vượt đèn đỏ sẽ là: (1.000.000 + 2.000.000) : 2 = 1.500.000 đồng.

Lưu ý:

– Nếu có từ 02 tình tiết giảm nhẹ đối với hành vi vi phạm: Người vi phạm nộp phạt ở mức tối thiểu của khung tiền phạt.

Tình tiết giảm nhẹ có thể bao gồm: tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại; vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết,… hoặc đã có hành vi ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm.

– Nếu có từ 02 tình tiết tăng nặng: Người vi phạm nộp phạt ở mức tối đa của khung tiền phạt.

Tình tiết tăng nặng có thể bao gồm: vi phạm nhiều lần; vi phạm hành chính có tính chất côn đồ; tái phạm; lăng mạ, phỉ báng người đang thi hành công vụ, và những hành vi vi phạm nghiêm trọng khác.

Quy định này nhằm đảm bảo tính công bằng và cân đối trong việc xử lý các vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông đường bộ, từ đó thúc đẩy người tham gia giao thông có ý thức chấp hành quy định pháp luật và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Đối với mô tô, xe gắn máy, theo quy định tại điểm e, khoản 4, điểm b Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và điểm g Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, hành vi vượt đèn đỏ hoặc vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt như sau:

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có hành vi vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Đối với ô tô, hành vi vượt đèn đỏ hoặc vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt như sau:

Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có hành vi vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng, hoặc từ 02 đến 04 tháng nếu hành vi vi phạm gây tai nạn giao thông.

Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng, hành vi vượt đèn đỏ hoặc vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt như sau:

Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng có hành vi vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng, hoặc từ 02 đến 04 tháng nếu hành vi vi phạm gây tai nạn.

Quy định này nhằm tăng cường việc tuân thủ luật lệ giao thông, đảm bảo an toàn và trật tự giao thông trên các tuyến đường. Việc nắm rõ quy định này sẽ giúp người tham gia giao thông có ý thức chấp hành quy định, giảm thiểu tai nạn và đảm bảo an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông.

the-vuot-den-do-phat-bao-nhieu-tien

>>> Xem thêm: Mẫu đơn khởi kiện tai nạn giao thông? Hướng dẫn cách viết chi tiết?

Trên đây là toàn bộ nội dung mà đội ngũ luật sư của Tổng Đài Pháp Luật cung cấp đến bạn đọc về vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền? Ngoài những nội dung tư vấn trong bài viết nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho luật sư của chúng tôi qua điện thoại 1900.6174  để được tư vấn miễn phí.

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174