Cách gửi đơn ly hôn qua bưu điện có được Tòa án chấp nhận không?

Cách gửi đơn ly hôn qua bưu điện hay nộp đơn ly hôn trực tuyến là nhu cầu phát sinh từ thực tế đời sống, khi các dịch vụ chuyển phát nhanh phát triển trong thời đại công nghệ số, làm việc từ xa. Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến cho rằng việc giải quyết ly hôn chỉ được tiến hành khi nộp đơn ly hôn trực tiếp tại Tòa án. Vậy pháp luật hiện hành quy định như thế nào về việc nộp đơn ly hôn online/ trực tuyến/ qua đường bưu điện? Bài viết dưới dây, Tổng đài pháp luật sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về vấn đề gửi đơn ly hôn qua bưu điện cũng như tư vấn ly hôn và giải quyết một số vụ việc cụ thể.

Nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện có được không?

Anh Hùng (Tp.HCM) có câu hỏi:

“Quê mình ở Thái Bình và đã lấy vợ được 8 năm, có 1 bé trai 5 tuổi. Mình vào Tp.HCM làm việc đã được 6 tháng và chưa về nhà nhưng hàng tháng vẫn gửi tiền về cho vợ nuôi con và chăm lo gia đình. Gần đây, vợ mình liên tục gây áp lực cho mình vì vấn đề đi làm xa nhà không chăm sóc được vợ con. Tìm hiểu ra thì mới biết cô ấy đang có nhân tình ở ngoài và thường xuyên bỏ bê con để đi chơi.

Hiện tại mình đang tiến hành làm thủ tục ly hôn đơn phương nhưng lại không về quê được. Không biết mình có thể nộp đơn ly hôn trực tuyến được không? Mong được luật luật sư hướng dẫn cách gửi đơn ly hôn qua đường bưu điện, nộp đơn ly hôn online!”

>>> Nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện có được không? Gọi ngay 19006174

Trả lời: Theo quy định tại Điều 190 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về gửi đơn khởi kiện đến Toà án:

“Điều 190. Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

2. Ngày khởi kiện là ngày đương sự nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc ngày được ghi trên dấu của tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi.
…”

Theo quy định này, bạn có 2 cách nộp đơn khởi kiện đến Tòa án là trực tiếp hoặc nộp đơn ly hôn trực tuyến qua đường bưu điện bằng việc gửi đơn ly hôn đơn phương từ tp.HCM về Tòa án có thẩm quyền ở quê (Thái Bình). Về thủ tục gửi đơn ly hôn đến Tòa án qua đường bưu điện được quy định tại Điều 191 và Điều 195 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

+ Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo nộp tạm ứng án phí.

+ Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

+ Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu Hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Với thời hạn nêu trên, bạn hãy cân nhắc việc gửi đơn ly hôn online vào thời điểm nào cho hợp lý để phù hợp với thời gian làm việc của bạn cũng như vợ bạn ở quê nhé!

>>> Xem thêm bài viết: Trường hợp chồng không chịu ký đơn ly hôn giải quyết như thế nào?

Cách gửi đơn ly hôn qua bưu điện

Tư vấn nộp đơn ly hôn đơn phương qua đường bưu điện

Chị Hà (Đà Nẵng) có câu hỏi:

“ Chào luật sư! Tôi năm nay 24 tuổi hiện đang sống tại Đà Nẵng. Năm 2018, tôi lấy chồng ở Hà Nội và có sinh được 1 bé gái. Thời gian vợ chồng chung sống với nhau, chúng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn như chồng không chăm lo con cái gia đình, thường xuyên ăn nhậu chơi bời. Tôi đã nhiều lần khuyên ngăn nhưng chồng không nghe, đỉnh điểm là 1 lần chồng tôi đã bán xe để đi chơi cờ bạc.

Không chịu được nữa nên tôi quyết định đưa con về nhà bố mẹ đẻ ở Đà Nẵng. Hiện tại, tôi đang tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương nhưng không biết nộp đơn ở đâu là đúng? Và cách gửi đơn ly hôn qua bưu điện, nộp đơn ly hôn online có được chấp nhận không vì tôi bận công việc nên không thể trực tiếp ra Hà Nội nộp đơn ly hôn được. Mong nhận được tư vấn của luật sư!”

>>> Tư vấn luật hôn nhân gia đình online, gọi ngay 19006174.

Trả lời:

Với vấn đề nộp đơn ly hôn ở đâu, chúng tôi đưa cho bạn hai phương án như sau:

  • Với trường hợp ly hôn đơn phương, người có yêu cầu ly hôn phải gửi đơn ly hôn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, nghĩa là nếu chồng đơn phương ly hôn thì phải gửi mẫu đơn đến Tòa án nơi vợ đang cư trú, làm việc.
  • Với trường hợp thuận tình ly hôn, người gửi đơn xin ly hôn có thể nộp đơn tại Tòa án nơi cư trú của 2 vợ chồng. Nếu trước đó 2 vợ chồng không còn cư trú tại cùng một địa điểm thì có thể thỏa thuận chọn Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc chồng để làm thủ tục.

Vì trường hợp của bạn là ly hôn đơn phương nên bạn cần nộp đơn tại Tòa án nơi chồng bạn cư trú – nghĩa là ở Hà Nội. Còn về vấn đề nộp đơn ly hôn trực tuyến, nộp đơn ly hôn online có được không? Vấn đề này được quy định tại Điều 190 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về gửi đơn khởi kiện đến Toà án:

“Điều 190. Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).”

Như vậy, việc bạn gửi đơn ly hôn đến Tòa án qua đường bưu điện là đúng pháp luật và hoàn toàn được chấp nhận. Tuy nên bạn nên chuẩn bị đầy đủ các thủ tục và hồ sơ xin ly hôn đơn phương, tránh việc thiếu những giấy tờ quan trọng sẽ gây mất thời gian cũng như mất nhiều chi phí vì bạn không có mặt trực tiếp tại địa phương.

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

Hướng dẫn cách gửi đơn ly hôn qua bưu điện

Chị Thảo (Hà Tĩnh) có câu hỏi:

“Tôi năm nay 28 tuổi, hiện đang ở cùng bố mẹ đẻ và con trai 3 tuổi. Tôi về ở cùng bố mẹ đẻ từ tháng 10/ 2020 do có mâu thuẫn với gia đình chồng và không thể hòa giải, lý do là mẹ chồng thường xuyên soi mói và mắng nhiếc vì tôi mặc váy đi làm. Trong khi mặc váy đi làm là quy định của công ty tôi, tôi có giải thích nhưng bà không nghe. Chồng tôi cũng thường xuyên nghe mẹ để xúc phạm tôi những chuyện rất nhỏ nhặt.

Sau khi đưa con về ngoại, bên nhà chồng cũng không ai có ý định gọi về hay xin lỗi. Vì vậy, tôi quyết định làm hồ sơ và thủ tục ly hôn đơn phương. Nhà chồng tôi hiện đang ở Hà Nam và tôi không thể trực tiếp ra đó được. Mong luật sư hướng dẫn cách gửi đơn ly hôn qua bưu điện, nộp đơn ly hôn online!”

>>> Tư vấn quy định về Giành quyền nuôi con, Gọi ngay 19006174

Trả lời:

Theo như chia sẻ của bạn, bạn muốn ly hôn đơn phương vì vậy bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn đơn phương bao gồm:

  • Đơn ly hôn theo mẫu đơn ly hôn của tòa án;
  • Đăng ký kế hôn (bản gốc);
  • CMND/CCCD/ hộ chiếu của hai bên;
  • Giấy tờ về tài sản chung;
  • Giấy tờ về con chung.

Tòa án nhân dân có thẩm quyền thụ lý là Tòa án quận/ huyện nơi bị đơn cư trú; do đó, đơn xin ly hôn đơn phương của bạn cần được gửi về Tòa án quận/ huyện tại Hà Nam – nơi chồng bạn cư trú.

Về việc nộp đơn ly hôn trực tuyến có được không, vấn đề này được quy định tại Điều 190 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về gửi đơn khởi kiện đến Toà án:

“Điều 190. Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).”

Như vậy, cách gửi đơn ly hôn qua bưu điện là hoàn toàn hợp pháp và đúng thủ tục, quy trình. Tuy nhiên, vì khoảng cách địa lý khá xa, nên bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn đơn phương hoàn chỉnh, tránh việc mất thời gian và chi phí khi phải chuyển nhiều giấy tờ quan trọng trong nhiều lần. Đồng thời, bạn cũng cần đảm bảo các thông tin bạn cung cấp là chính xác và có xác nhận của địa phương.

>>> Hướng dẫn gửi hồ sơ ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền. Gọi ngay 19006174

Tư vấn soạn thảo đơn ly hôn và hồ sơ xin ly hôn?

Chị Ngọc (Thái Nguyên) có câu hỏi:

“Tôi lấy chồng cuối năm 2016 và hiện tại có 1 bé trai 4 tuổi. Thời gian chung sống với nhau chúng tôi có xảy ra mâu thuẫn về kinh tế. Gia đình hai bên đã nhiều lần hòa giải nhưng không được nên tôi quyết định đưa con về nhà bố mẹ đẻ. Hiện tại chồng tôi đang yêu cầu ly hôn và tôi cũng chấp nhận. Vì vậy, tôi muốn được tư vấn soạn thảo đơn ly hôn và hồ sơ ly hôn gồm những loại giấy tờ nào? Cách gửi đơn ly hôn qua bưu điện có được chấp nhận không? Mong luật sư tư vấn!”

>>> Tư vấn soạn thảo đơn ly hôn và hồ sơ xin ly hôn. Gọi ngay 19006174

Trả lời:

Về hướng dẫn soạn thảo đơn ly hôn. Bạn có thể xem tại đây 

Thủ tục ly hôn thuận tình bao gồm:

Bước 1: Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, bạn có thể nộp đơn xin ly hôn bằng cách nộp trực tiếp hoặc gửi đơn xin ly hôn qua đường bưu điện. Vì vậy cách gửi đơn ly hôn qua bưu điện, nộp đơn ly hôn trực tuyến là hoàn toàn đúng luật và được chấp nhận. Vì vậy, bạn hãy nộp đơn ly hôn online qua bưu điện đến Tòa án nơi quận/ huyện mà chồng bạn đang sống nhé!

>> Xem thêm: 10+ chuyên gia tư vấn tình yêu hôn nhân gia đình nổi tiếng

Đơn ly hôn viết tay có được Tòa án chấp thuận hay không ?

Đơn ly hôn viết tay

Chị Hải (Long An) có câu hỏi: “Tôi và chồng kết hôn đã được 8 năm nhưng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, lần gần đầu tiên là tháng 1/ 2021 chồng tôi đã có hành vi bạo lực gia đình. Sau đó, việc này xảy ra thường xuyên và với tần suất nhiều hơn. Đến giờ, tôi không chịu đựng được nữa và muốn làm đơn xin ly hôn. Tôi ở quê nên không có nhiều phương tiện thông tin hiện đại vì vậy tôi muốn luật sư tư vấn về vấn đề đơn ly hôn viết tay có được Tòa án chấp thuận không? Mong luật sư ly hôn tư vấn!”

>>> Đơn ly hôn viết tay có được Tòa án chấp thuận không? Gọi ngay 19006174

Trả lời: Theo quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình 2014, hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn.

+ Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

+ Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

+ Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

+ Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

+ Bản sao giấy khai sinh của con.

Ngoài ra, pháp luật cũng không có quy định cụ thể về việc đơn xin ly hôn viết tay hay đánh máy. Vì vậy, đơn ly hôn viết tay hoàn toàn có thể được Tòa án chấp nhận. Ngoài đơn xin ly hôn viết tay, chị cũng nên chuẩn bị hồ sơ ly hôn thật đầy đủ với những giấy tờ cần thiết, đảm bảo việc ly hôn được tiến hành nhanh chóng, chính xác nhất.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn

Chị Huyền (Trà Vinh) có câu hỏi: “Tôi lấy chồng năm 2015 và có sinh được một cháu gái. Thời gian chung sống với nhau không có gì mâu thuẫn và bất hòa, chồng tôi cũng luôn quan tâm 2 mẹ con. Nhưng dạo gần đây, tôi thấy chồng thường xuyên đi sớm về muộn, có những hôm đi qua đêm. Qua lời kể của đồng nghiệp của chồng, tôi biết anh có nhân tình ở bên ngoài. Tôi không chấp nhận được sự thật nên đưa con về nhà bố mẹ đẻ ở Nha Trang. Hiện tại, tôi muốn làm thủ tục ly hôn nhưng không biết Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn. Đồng thời, nộp đơn ly hôn online có được chấp nhận không vì công việc của tôi không thể nghỉ để về Trà Vinh được. Mong luật sư hướng dẫn cách gửi đơn ly hôn qua bưu điện. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

>>> Tư vấn Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn. Gọi ngay 19006174

Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn

Trả lời: Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

“Điều 36. Thẩm quyền của các Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa dân sự Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này.

2. Tòa gia đình và người chưa thành niên Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này.

3. Đối với Tòa án nhân dân cấp huyện chưa có Tòa chuyên trách thì Chánh án Tòa án có trách nhiệm tổ chức công tác xét xử và phân công Thẩm phán giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.”

Và Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền theo lãnh thổ như sau:

“Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.…”

Như vậy Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn là Tòa án quận/ huyện nơi chồng bạn đang sống tại Trà Vinh. Bên cạnh đó, cách gửi đơn ly hôn qua bưu điện, nộp đơn ly hôn online/ nộp đơn ly hôn trực tuyến vẫn được chấp nhận vì đã được quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Do vậy, bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn và gửi qua đường bưu điện nhé!

Trên đây, Tổng đài pháp luật đã tư vấn cho bạn một số vấn đề về cách gửi đơn ly hôn qua bưu điện cũng như hướng dẫn cách nộp đơn ly hôn online, nộp đơn ly hôn trực tuyến trong một số trường hợp cụ thể. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề gửi đơn ly hôn qua bưu điện, hãy liên hệ với các luật sư của chúng tôi qua hotline 19006174 nhé!

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174