Ly hôn con theo ai – Quy định của pháp luật mới nhất năm 2022

Ly hôn con theo ai? Phân chia tài sản và quyền nuôi con sau ly hôn như thế nào ? Đơn phương ly hôn con theo ai? Làm sao để giành quyền nuôi con? Bài viết dưới đây đấy giải đáp tất cả những vấn đề trên. Nếu bạn còn vướng mắc nào liên quan đến vấn đề pháp lý, đừng ngại ngần, nhấc máy gọi ngay đến Tổng đài pháp luật 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng của các luật sư. 

>> Sau ly hôn con theo ai và phân chia tài sản như thế nào? Luật sư giải đáp 1900.6174

 

ly-hon-con-theo-ai

Ly hôn con theo ai?

 

Anh Nam (Bình Phước) có câu hỏi:
Thưa luật sư, hai vợ chồng tôi lấy nhau được 5 năm và có 1 cháu bé trai được 2 tuổi. Hai năm trở lại đây, chồng tôi thường xuyên say xỉn, chửi tôi và bố mẹ đẻ tôi. Thậm chí chồng tôi còn nghe người ngoài nói con trai không phải con của anh mà đánh tôi.
Hai bên gia đình nội ngoại đã nhiều lần khuyên giải chồng tôi nhưng anh ta không vẫn tính nào tật đấy. Vì vậy, chúng tôi đã bàn bạc và quyết định ly hôn. Tôi rất thương con nên tôi muốn biết sau ly hôn con theo ai?

 

>> Hồ sơ ly hôn có những giấy tờ gì? Luật sư tư vấn – 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp này, luật sư đã đánh giá và đưa ra phản hồi như sau:

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn cụ thể như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Từ thông tin bạn cung cấp thì hai vợ chồng bạn lấy nhau được 5 năm và có một cháu bé 2 tuổi. Hiện tại do mâu thuẫn cá nhân nên hai vợ chồng quyết định ly hôn.

Căn cứ theo quy định pháp luật về vấn đề ly hôn con theo ai thì bạn không được trực tiếp nuôi con. Bởi vì, con bạn mới được 24 tháng tuổi sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trong nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục hay cha mẹ thoả thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Nếu bạn còn thắc đơn xin ly hôn, hãy gọi đến Tổng đài pháp luật 1900.6174 để được các luật sư tư vấn cụ thể.

 

Phân chia tài sản và quyền nuôi con sau ly hôn như thế nào ?

 

Chị Dương (Thanh Hóa) có câu hỏi:

Thưa luật sư, vợ chồng tôi có một cháu gái 6 tuổi. Sau khi cưới nhau thì vợ chồng tôi có xây một căn nhà trên đất bố mẹ tôi và đã tách sổ đỏ riêng. Hiện tại do mâu thuẫn giữa tôi với chồng và mẹ chồng nên tôi quyết định ly hôn. Tuy nhiên chồng tôi không muốn ký giấy ly hôn trừ khi tôi cho anh căn nhà đó.

Vậy nên, tôi muốn hỏi sau ly hôn phân chia tài sản như thế nào? Rất mong nhận được câu trả của luật sư. Tôi xin cảm ơn luật sư.

 

>> Cơ quan nào có thẩm quyền chia tài sản sau ly hôn? Luật sư giải đáp 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp này, luật sư đã phân tích và đưa ra phản hồi như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 59 Luật hôn nhân và gia đình về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn cụ thể như sau:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.”

Từ những thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn có 1 đứa con 6 tuổi. Sau khi cưới thì 2 vợ chồng bạn có xây nhà trên đất bố mẹ đẻ bạn. Tuy nhiên do mâu thuẫn trong gia đình nên bạn quyết định ly hôn.

Căn cứ theo quy định về chia tài sản khi ly hôn, nếu khi ly hôn không thỏa thuận được tài sản của vợ chồng bạn thì tòa án sẽ chia theo công sức đóng góp hay chia đôi. Bên cạnh đó, nếu bạn còn thắc mắc về cơ quan nào có thẩm quyền quyết định ly hôn con theo ai, gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự giải đáp của các luật sư.

 

Tư vấn việc cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

 

Anh Đức (Hà Nam) có câu hỏi:
Thưa luật sư, hai vợ chồng tôi lấy nhau được 2 năm, có sinh 1 cháu được 10 tháng tuổi. Do vợ chồng tôi đã hết tình cảm không thể chung sống với nhau được nữa. Do rất thương con nên tôi rất băn khoăn về việc sau ly hôn con theo ai.
Tôi muốn hỏi luật sư, nếu tôi không được quyền trực tiếp nuôi cháu thì mức cấp dưỡng cụ thể là bao nhiêu? Rất mong luật sư giải đáp chi tiết.

 

>> Mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn là bao nhiêu? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp này, luật sư đã xem xét và đưa ra phản hồi như sau:

*Những quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 cụ thể như sau:

Về nguyên tắc, việc ly hôn con theo ai trước hết do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố sau đây để đưa ra quyết định ly hôn con theo ai.

Như vậy, trường hợp con dưới 3 tuổi thì quyền nuôi con thuộc về người mẹ (trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác). Căn cứ theo quy định của pháp luật thì quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn của bố mẹ là như nhau. Trong trường hợp bạn và chồng không thỏa thuận được sau khi ly hôn con theo ai thì tòa án sẽ xem xét quyền lợi về mọi mặt của con để xem ai là người trực tiếp nuôi con tốt nhất.

* Những yếu tố tòa án sẽ xem xét nhằm đưa ra quyết định về người nuôi con là:

–  Về điều kiện vật chất: Ăn, ở, sinh hoạt và điều kiện học tập… mà cha, mẹ dành cho con, yếu tố này dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

–  Về điều kiện tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn,… của cha mẹ.

*Những quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con khi ly hôn cụ thể như sau:

– Người cha, người mẹ không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi

– Người cha hay mẹ không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

* Những quy định tại Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về mức cấp dưỡng nuôi con cụ thể như sau:

“1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Mức cấp dưỡng được căn cứ theo thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng, nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng và chi phí này phải hợp lý.

Từ những thông tin bạn cung cấp thì, vợ chồng bạn lấy nhau được 2 năm và có 1 đứa con 10 tháng tuổi. Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân về việc ly hôn con theo ai thì bạn sẽ không được quyền trực tiếp nuôi con, người mẹ mới được trực tiếp nuôi con. Bởi vì con bạn dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp 2 vợ chồng thỏa có thỏa thuận khác với nhau.

Về mức cấp dưỡng cho con thì sẽ được căn cứ theo thu nhập, khả năng của bạn và nhu cầu thiết yếu của vợ bạn. Nếu bạn còn băn khoăn về giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi, hay nhấc máy gọi đến Tổng đài pháp luật 1900.6174 để được các luật sư tư vấn chi tiết hơn.

 

giai-quyet-tranh-chap-vi viec-ly-hon-con-theo-ai

Giải quyết tranh chấp về việc ly hôn con theo ai?

 

Anh Giang (Hải Phòng) có câu hỏi:
Thưa luật sư, tôi và vợ lấy nhau từ năm 2011 và có một cháu 9 tuổi. Vợ tôi thì làm công nhân may cho công ty, lương không ổn định. Do mâu thuẫn giữa vợ tôi và gia đình tôi không giải quyết được nên vợ tôi đã quyết định ly hôn với tôi. Cháu nhà tôi rất quý mẹ và có nguyện vọng ở với mẹ.
Tuy nhiên tôi thấy tình hình kinh tế của vợ tôi không ổn định nên tôi cũng lo lắng cho điều kiện sống của cháu sau này. Tôi muốn hỏi là trong trường hợp này theo pháp luật ly hôn con theo ai? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

>> Giải quyết tranh chấp về việc ly hôn con theo ai giải quyết như thế nào? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp này, luật sư đã phân tích và đưa ra phản hồi như sau:

Những điểm cần lưu ý để bảo vệ quyền lợi của mình về vấn đề khi ly hôn con theo ai, cụ thể như sau:

Nguyên tắc thứ nhất: quyền nuôi con sẽ ưu tiên cho người mẹ nếu con dưới 36 tháng tuổi.

Nguyên tắc thứ hai: cha mẹ có quyền nuôi con ngang nhau nếu con từ 3 tuổi đến 7 tuổi. Tòa án xem xét các điều kiện về vật chất ( điều kiện kinh tế, gia sản, thu nhập, tài sản, chỗ ở,…) và điều kiện về tinh thần (thời gian chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ con, thời gian vui chơi với con, trình độ học vấn, nhân cách đạo đức,…). Từ đó tòa sẽ quyết định người cho quyền nuôi con khi ly hôn

Nguyên tắc thứ ba: Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của người con và ghi nhận bằng văn bản nếu con trên 7 tuổi. Ngoài ra, sau khi ly hôn người cha có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con trong một số trường hợp cụ thể nếu con trên 36 tháng tuổi. Từ những thông tin mà bạn cung cấp thì vợ chồng bạn lấy nhau từ năm 2012 và có 1 đứa con 9 tuổi. Vợ bạn làm cho một công ty may, lương không ổn định. Do mâu thuẫn trong gia đình nên vợ bạn quyết định ly hôn. Con bạn có nguyện vọng ở với mẹ.

Căn cứ theo các nguyên tắc về ly hôn con theo ai thì tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con bạn để đưa ra quyết định. Bởi vì theo quy định, con của vợ chồng bạn đã được 9 tuổi. Nếu còn băn khoăn về quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn , hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được các luật sư tư vấn nhanh chóng.

 

Một số ví dụ liên quan đến vấn đề ly hôn con theo ai

 

Ly hôn đơn phương con theo ai?

 

Chị Hà (Quảng Ninh) có câu hỏi:

Thưa luật sư, 2 bên gia đình vợ chồng tôi có quen biết nhau từ ngày chúng tôi còn nhỏ. Khi lớn lên, bố mẹ 2 bên có bắt ép chúng tôi lấy nhau, cho dù chúng tôi không có tình cảm với nhau. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã có với nhau 1 cháu bé được 5 tuổi. Tuy nhiên, chồng tôi vẫn không quan tâm chăm sóc mẹ con tôi.

Tôi muốn đơn phương ly hôn bởi vì chồng tôi không chịu ký đơn. Tôi muốn hỏi luật sư một số câu hỏi như sau:

– Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn? Cần những giấy tờ gì? Thời hạn giải quyết ly hôn trong bao lâu?
– Sau khi đơn phương ly hôn con theo ai?

 

>> Phí ly hôn là bao nhiêu? Luật sư giải đáp 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp này, luật sư đã đánh giá và đưa ra phản hồi như sau:

Những quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về ly hôn đơn phương cụ thể như sau:

“1.Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

*Về cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương:

– Nếu không có yếu tố nước ngoài thì việc ly hôn đơn phương, cơ quan có thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện, nơi mà bị đơn thường cư trú. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của bị đơn thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương là tòa án nơi bị đơn đang sinh sống hay làm việc hay noi bị đơn có tài sản.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương (không có yếu tố nước ngoài): Tòa án cấp huyện, nơi bị đơn thường xuyên cư trú. Nếu không xác định được nơi cư trú của bị đơn thì thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương là Tòa án nơi bị đơn đang sinh sống hoặc làm việc hoặc nơi bị đơn có tài sản.

* Về hồ sơ đơn phương ly hôn:

Để thực hiện ly hôn đơn phương, bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn bao gồm những giấy tờ sau:

Đơn ly hôn đơn phương;

 Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (bản sao công chứng);

– Hộ khẩu thường trú, tạm trú của cả vợ và chồng (bản sao);

– Các giấy tờ liên quan đến tài sản chung vợ chồng: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (“sổ đỏ”), giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận vốn góp, cổ phiếu…

*Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương:

Theo những quy định tại Điều 203 bộ luật tố tụng dân sự 2015, thì thời gian tối đa chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn của bạn là 04 tháng, tính từ ngày thụ lý. Bên cạnh đó, thời gian có thể gia hạn thêm 02 tháng với nếu như vụ án của bạn phức tạp hay có trở ngại khách quan. Trong vòng 1 tháng tính từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên toàn. Nếu có lý do thì thời hạn này kéo dài 02 tháng.

Ngoài ra, nhiều trường hợp thời gian giải quyết ly hôn đơn phương lại ngắn hơn so với quy định của pháp luật. Trong trường hợp vợ chồng bạn có thể thỏa thuận được với nhau thì Tòa án tiến hành thủ tục nhanh chóng.

* Về vấn đề đơn phương ly hôn con theo ai:

Căn cứ theo những quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 về việc ly hôn con theo ai cụ thể như sau:

– Sau khi đã ly hôn, vợ chồng bạn vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hay không thể lao động cùng với việc không có có tài sản để tự nuôi bản thân theo quy định trong Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có liên quan.

– Vợ chồng bạn thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi người sau khi ly hôn với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho người trực tiếp nuôi dựa vào quyền lợi về mọi mặt của người con. Ngoài ra nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì cần phải xem xét nguyện vọng của con.

– Với trường hợp còn dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, ngoài trừ người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con, hay là cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của người con.

Vậy trong trường hợp của bạn, thì tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện nuôi con của vợ chồng bạn để đưa ra quyết định về việc sau khi ly hôn con theo ai. Ngoài ra, nếu bạn còn băn khoăn về thủ tục ly hôn đơn phương, liên hệ ngay Tổng đài pháp luật 1900.6174 để nhận được sự tư vấn chi tiết của các luật sư.

 

don-phuong-ly-hon-con-theo-ai

Khi nào bị tước quyền nuôi con?

 

Anh Tuấn (Trà Vinh) có câu hỏi:Thưa luật sư, vợ chồng tôi đã sống với nhau được 7 năm và có một đứa con 5 tuổi. Tuy nhiên do không thể giải quyết được các mâu thuẫn giữa 2 vợ chồng nên nên chúng tôi quyết định ly hôn. Bố mẹ tôi rất quan tâm về việc ly hôn con theo ai vì ông bà được gần cháu. Tuy nhiên trước đây do cháu còn nhỏ nghịch ngợm nên tôi có nhiều lần đánh cháu. Vậy tôi có bị tước quyền nuôi con không? Rất mong luật sư trả lời giúp tôi. Tôi xin cảm ơn luật sư.

 

>> Những người được quyền nuôi con cần đáp ứng những điều kiện gì? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp này, luật sư đã phân tích và đưa ra phản hồi như sau:

Theo những quy định tại Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên cụ thể như sau:

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.”

Từ những thông tin mà bạn cung cấp thì vợ chồng bạn có một đứa con 5 tuổi. Do mâu thuẫn giữa 2 vợ chồng không thể giải quyết được nên 2 người đã quyết định ly hôn. Bên cạnh đó, bạn có hành vi đánh đập con của mình nhiều lần.

Tuy nhiên bạn không cung cấp thông tin cụ thể là hành vi của bạn có bị kết án chưa. Trong trường hợp, hành vi xâm phạm sức khỏe của con đã bị kết án thì bạn sẽ bị tước quyền nuôi con. Nếu bạn còn vướng mắc gì về vấn đề ly hôn con theo ai, đừng ngại ngần, nhấc máy gọi ngay Tổng đài pháp luật 1900.6174 để được các luật sư tư vấn nhanh gọn.

 

Làm sao để giành quyền nuôi con

 

Chị Ly (Hải Dương) có câu hỏi:
Thưa luật sư, tôi có làm quản lý cho một công ty thời trang và có mức lương ổn định. Tôi và chồng tôi cưới nhau từ năm 2012 và được 2 cháu. Một cháu trai năm nay 10 tuổi và một cháu gái năm nay 4 tuổi. Hiện tại, chồng tôi đi làm ăn xa và có sống chung với một người phụ nữ khác như vợ chồng. Tôi đã tìm hiểu và thu thập được tất cả bằng chứng ngoại tình của chồng tôi.
Bên cạnh đó, tôi có đủ khả năng để nuôi con và không muốn con phải sống chung với người phụ nữ kia. Tuy nhiên, tôi không biết theo quy định của pháp luật ly hôn con theo ai? Chính vì vậy, tôi muốn biết để giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn cần điều kiện gì? Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi! Tôi xin cảm ơn luật sư.

 

>> Làm sao để giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp này, luật sư đã xem xét và đưa ra phản hồi như sau:

Căn cứ theo quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014, nếu hai vợ chồng có thể thỏa thuận được về việc ly hôn con theo ai thì tòa án sẽ công nhận thỏa thuận của hai người. Trong trường hợp, cả 2 vợ chồng không thỏa thuận được với nhau thì Tòa án sẽ xem xét dựa vào các yếu tố bảo vệ quyền, lợi ích cao nhất của người con để đưa ra quyết định ly hôn con theo ai.

Với những trường hợp vợ chồng có 2 con thì thông thường tòa án sẽ xem xét mỗi người nuôi một người con. Bên cạnh đó, trong trường hợp ly hôn mà một trong 2 người nằm trong những trường hợp sau đây thì người còn lại có giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn, cụ thể như sau:

– Vợ hay chồng là trường hợp bị hạn chế về quyền nuôi con chưa thành niên. Trong trường hợp này, vợ hoặc chồng sẽ không được Tòa án giao quyền nuôi con, chăm sóc và giáo dục con.

– Trong trường hợp vợ hay chồng có thể chứng minh người còn lại không đủ điều kiện về vật chất hay thu nhập, thậm chí tinh thần như là: ngoại tình, không chăm sóc cho con, không tạo điều kiện tốt nhất nuôi dạy và chăm sóc con,…

Từ những thông tin bạn cung cấp thì, bạn và chồng có 2 đứa con. Hiện tại, chồng bạn ngoại tình với một người phụ nữ khác. Chính vì vậy bạn không biết sau ly hôn con theo ai và bạn muốn giành quyền nuôi 2 con.

Căn cứ theo những quy định của pháp luật, để giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn, bạn cần phải đưa ra minh chứng về việc bạn đủ điều kiện cả về vật chất và tinh thần để nuôi con. Bên cạnh đó, một đứa con của bạn đã 10 tuổi nên bạn có thể dựa vào nguyện vọng sau khi ly hôn con theo ai để giành quyền nuôi con.

Ngoài ra, bạn có thể đưa ra bằng chứng về việc chồng bạn ngoại tình nên không không đủ điều kiện về tinh thần để nuôi con. Thậm chí bạn có thể đưa ra những chứng cứ chồng bạn không có đủ vật chất (nếu có).Qua đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những quy định của pháp luật về việc giành nuôi cả 2 con. Nếu bạn còn gặp khó khăn trong vấn đề phí ly hôn thì hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được các luật sư giải đáp thắc mắc cụ thể.

Trên đây là những thông tin cụ thể về các quy định của pháp luật và những vướng mắc thực tế có liên quan đến vấn đề ly hôn con theo ai. Qua bài viết này, chúng tôi luôn hy vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin chính xác, mới nhất và có ích nhất. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn về quyền nuôi con khi ly hôn thì gọi ngay Tổng Đài Pháp Luật qua số điện thoại 1900.6174 để được các luật sư giải đáp kịp thời.

  19006174