Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không? Quy định mới nhất

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không? Khi một trong hai bên vợ/chồng không tìm thấy tiếng nói chung, cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc, hôn nhân không thể kéo dài thì quyết định đi đến ly hôn đơn phương là điều khó có thể tránh khỏi. Vậy khi một bên quyết định đơn phương chấm dứt quan hệ hôn nhân thì có được chia tài sản không. Pháp luật hiện nay quy định như thế nào về vấn đề này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Tổng đài pháp luật.

>> Tư vấn ly hôn miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?

Câu hỏi của anh Minh Hoàng (Hà Nội):
Tôi và vợ kết hôn được 15 năm, trong thời gian chung sống vẫn cùng nhau kinh doanh, có nhà chung, xe chung. Tới nay, tôi phát hiện vợ ngoại tình với bạn cũ, cả hai qua lại với nhau sau lưng tôi. Trong trường hợp tôi yêu cầu chấm dứt hôn nhân mà vợ không đồng ý thì tôi có được chia tài sản hay không ạ? Mong luật sư ly hôn giải đáp.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn đơn phương, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Tổng đài pháp luật chào anh Hoàng!

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không, xét trên phương diện luật pháp khi vợ chồng chấm dứt quan hệ hôn nhân, dù là ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình đều có quyền được phân chia tài sản. Tuy nhiên nguyên tắc phân chia tài sản ở mỗi trường hợp sẽ có sự khác nhau và không phải lúc nào cũng sẽ được chia đôi.

Tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân đều do công sức cả hai tạo ra nên quyền hưởng tài sản không bị giới hạn về bất cứ phía vợ hay chồng. Anh ó thể tham khảo Luật hôn nhân gia đình 2014 về việc này như sau:

ly hôn đơn phương có được chia tài sản không

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.”

Như vậy, nếu anh muốn đơn phương ly hôn với vợ thì trước hết hai anh chị nên thống nhất với nhau về việc phân chia tài sản. Nếu cả hai không thể thống nhất được vấn đề này thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản khi đó được phân chia dựa trên công sức đóng góp và các yếu tố về điều kiện khác trong hôn nhân anh nhé.

Trong quá trình thực hiện phân chia tài sản khi ly hôn đơn phương, nếu anh gặp bất kỳ khó khăn nào cần Luật sư hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn luật hôn nhân 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

Nguyên tắc phân chia tài sản khi đơn phương ly hôn

Chị Chung (Yên Bái) có câu hỏi:
Tôi sống chung với chồng được 14 năm, có với nhau một bé gái, cháu năm nay 10 tuổi. Chồng tôi là người ham vui rượu chè, lăng nhăng, là người không đứng đắn. Trong bữa cơm gia đình tôi lúc nào cũng có tiếng quát tháo, mắng mỏ, nhiều lúc chồng tôi còn đánh tôi trước mặt con.
Nhưng tới nay cháu nhà tôi đã đủ lớn, mẹ con tôi cũng muốn tự sống nương tựa vào nhau nên tôi định sẽ ly hôn đơn phương. Hiện tài sản chung của vợ chồng tôi có hai mảnh đất, một căn nhà và một chiếc xe hơi. Xin hỏi luật sư trong trường hợp tôi yêu cầu ly hôn đơn phương có được chia tài sản không và Tòa án phân chia dựa trên nguyên tắc nào ạ? Tôi mong được luật sư tư vấn.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn ly hôn đơn phương vì chồng vũ phu, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Tổng đài pháp luật xin chào chị Chung!

Hôn nhân là quyết định tự nguyện dựa trên nguyên tắc bình đẳng của đôi bên. Đối với việc ly hôn, pháp luật cũng hết sức tôn trọng quyết định của vợ chồng bất kể trên phương diện phân chia tài sản hay quyền nuôi con khi ly hôn. Cụ thể về quy trình ly hôn đơn phương và phân chia tài sản sẽ được xử lý theo nguyên tắc dưới đây:

Thứ nhất, tôn trọng quyết định của vợ và chồng trong việc xử lý tài sản chung khi ly hôn. Nói cách khác, nếu như anh chị đã thống nhất trước các điều kiện phân chia tài sản, mức phân chia cụ thể thì Tòa án sẽ không can thiệp mà sẽ tôn trọng quyết định của anh chị. Khi đó, tài sản chung phân chia ra sao là hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của cả hai. Khi viết đơn xin ly hôn trong trường hợp này, chị lưu ý nêu rõ cả hai đã tự thỏa thuận trước để Tòa án được biết.

Thứ hai, nếu hai bên không thể tự thống nhất việc phân chia tài sản ra sao thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề này cho hợp lý. Trong trường hợp này, thông thường sẽ tiến hành chia đôi tài sản cho hai bên có dựa vào các căn cứ và một số yếu tố khác ảnh hưởng trực tiếp đến hôn nhân của anh chị.

Nhiều trường hợp do không tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật đã tiến hành ly hôn vội vàng, dẫn đến việc kết quả phân chia tài sản không như mong muốn, làm phát sinh mâu thuẫn nghiêm trọng. Nếu chị đang chuẩn bị hồ sơ ly hôn, chị lưu ý tìm hiểu trước những thông tin cần thiết để tránh hiểu nhầm, mâu thuẫn không đáng có. Và nếu có vấn đề cần được hỗ trợ, chị có thể liên hệ với các luật sư của Tổng đài pháp luật để nhận hỗ trợ nhé.

Cách thức phân chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Câu hỏi của chị Hiền (Thanh Hóa):
Chồng tôi là người bảo thủ, tính tình khắt khe nên rất không thích tôi đi xã giao, bàn chuyện làm ăn bên ngoài. Thêm vào đó, tính tình anh rất đa nghi, nói chuyện không được mềm mỏng, nhiều lần lớn tiếng chất vấn tôi vì đi gặp đối tác nam giới. Tôi vốn không muốn đôi co nhiều lời, chỉ nghĩ vì chồng quan tâm nên mới ghen tuông.
Tuy nhiên mới đây, tôi chết lặng khi phát hiện ra chồng tôi ngoại tình được hơn 2 năm, nhân tình của anh đang mang thai tháng thứ 8 và chuẩn bị sinh. Anh thì không đồng ý ly hôn và nói sẽ để người tình tự nuôi con một mình khiến tôi thấy anh quá ích kỷ. Hai vợ chồng tôi không có con, chỉ có tài sản chung chủ yếu đứng tên chồng. Vậy xin hỏi luật sư trong trường hợp tôi ly hôn đơn phương thì tài sản được chia như thế nào? Tôi cảm ơn nhiều.

>>> Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình, liên hệ 1900.6174

Trả lời: ly hôn đơn phương có được chia tài sản không
Tổng đài pháp luật xin chào chị Hiền!

Tài sản chung trong hôn nhân là tài sản được xây dựng trên công sức của cả vợ và chồng nên khi ly hôn khối tài sản này sẽ được phân chia một cách bình đẳng, không quan trọng người đứng tên là ai.

Theo Luật hôn nhân gia đình 2014, khi ly hôn đơn phương Tòa án sẽ giải quyết phân chia tài sản dựa trên các yếu tố sau:

ly hôn đơn phương có được chia tài sản không

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.”

Như vậy, phân chia tài sản giữa vợ và chồng khi ly hôn, Toà án sẽ xem xét tới các điều kiện về hoàn cảnh sống sau ly hôn, công sức đóng góp của cả hai,… để phân chia cho hợp lý. Xét thấy chồng chị là người phạm lỗi ngoại tình, ghen tuông vô cớ, Tòa án sẽ xem đây là căn cứ xác đáng để thụ lý ly hôn đơn phương cũng như phân chia tài sản theo hướng bảo vệ quyền lợi cho chị.

Khi làm đơn xin ly hôn, chị nên nêu rõ tình trạng hôn nhân hiện tại và các căn cứ chứng minh chồng ngoại tình, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống hôn nhân để Tòa án có căn cứ chấp thuận ly hôn chị nhé.

Thủ tục khởi kiện chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Chị Phương Linh (Quảng Bình) có câu hỏi:
Chồng tôi là người độc đoán, rất hay bạo hành vợ. Hồi mới lấy nhau tôi thấy anh ta không như vậy nhưng giờ thì tôi bị sốc và rất đau khổ. Chúng tôi có hai đứa con trai và một số tiền tiết kiệm là tài sản chung. Hai con tôi thì đều ủng hộ mẹ ly hôn và muốn theo mẹ. Nhưng ly hôn đơn phương có được chia tài sản không thì tôi chưa biết rõ. Xin hỏi luật sư nếu tôi khởi kiện chia tài sản khi ly hôn đơn phương thì tôi có được giải quyết không và phải tiến hành theo trình tự như thế nào?

>>> Luật sư giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn đơn phương, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Xin chào chị Phương Linh!

Đối với hành vi bạo lực gia đình, vi phạm quyền và nghĩa vụ vợ chồng dẫn đến không đạt được mục đích của hôn nhân, Tòa án cho phép một bên vợ hoặc chồng nộp đơn xin ly hôn đơn phương. Khi đó, nếu xảy ra tranh chấp về tài sản, con chung, chị có thể yêu cầu Tòa án giải quyết cho phù hợp Chị có thể tham khảo và tiến hành quy trình khởi kiện phân chia tài sản khi ly hôn đơn phương như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đúng với quy định pháp luật hiện nay, nộp tại Tòa án nhân dân địa phương có thẩm quyền giải quyết. Khi chuẩn bị đơn xin ly hôn, chị lưu ý nộp kèm yêu cầu phân chia tài sản, cùng với các giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản chung.

Bước 2: Tòa án tiếp nhận và xem xét thụ lý đơn ly hôn đơn phương của chị. Nếu được đồng ý thụ lý ly hôn, chị sẽ được thông báo nộp khoản án phí để mở phiên tòa xét xử sơ thẩm. Chị lưu ý nộp án phí trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận thông báo.

Bước 3: Tòa án mở phiên xét xử, triệu tập các bên liên quan có mặt để hòa giải, xử lý ly hôn.

Bước 4: Trong trường hợp yêu cầu ly hôn không được Tòa án chấp thuận, chị có thể kháng cáo để được xét xử phúc thẩm. Chị nên trình bày các minh chứng xét ly hôn thuyết phục để Tòa đưa ra phán quyết hợp lý nhất, tránh mất nhiều thời gian và công sức khi ly hôn.

Như vậy, ly hôn đơn phương có được chia tài sản không, bên nào được chia nhiều hơn sẽ phụ thuộc vào các căn cứ ly hôn mà chị trình bày lên Tòa án. Trong thời gian tiến hành ly hôn đơn phương có thể xảy ra nhiều tình huống phức tạp không thể lường trước, chị nên tìm một đơn vị tư vấn uy tín để tránh gặp phải các vướng mắc không đáng có. Chúng tôi, với các luật sư có nhiều năm kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ cho mọi vấn đề của chị một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đừng ngần ngại, liên hệ ngay với chúng tôi chị nhé.

ly hôn đơn phương có được chia tài sản không

Ly hôn đơn phương tranh giành quyền nuôi con và phân chia tài sản chung thế nào?

Câu hỏi của anh Minh Khánh (Cần Thơ):
Tôi và vợ sống không hòa hợp, rất hay cãi lộn nhau. Và tôi đã đề nghị chấm dứt hôn nhân 3 năm trước nhưng do vợ tôi không đồng ý nên cả hai ly thân cho tới nay. Con chung của chúng tôi nay đã 10 tuổi, cháu cũng đã biết và thích nghi được với tình trạng quan hệ của bố mẹ. Tới nay, tôi muốn xin ly hôn đơn phương để cho cả hai lối đi riêng. Vậy xin hỏi luật sư ly hôn đơn phương có được chia tài sản không, quyền nuôi con được quy định thế nào?

>>> Luật sư tư vấn phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Tổng đài pháp luật xin chào anh Minh Khánh!

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không thì câu trả lời là có. Phần tài sản được phân chia cho mỗi bên nhiều hay ít sẽ dựa trên các yếu tố như lỗi trong hôn nhân, gia cảnh mỗi bên, đóng góp của mỗi bên vào tài sản chung là bao nhiêu,… Về vấn đè này anh nên trao đổi trực tiếp à thống nhất với vợ trước khi hoàn thất thủ tục ly hôn để tránh những tranh chấp không đáng có.

Và về quyền nuôi con, Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Xét thấy cháu nhà anh đã 10 tuổi, khi bố mẹ ly hôn, cháu có thể trình bày nguyện vọng được sống chung với bố hoặc mẹ trước Tòa án. Căn cứ đầu tiên để Hội đồng phân xử quyền nuôi con là dựa vào nguyện vọng của cháu. Bên cạnh đó cũng sẽ cân nhắc đến các yếu tố như điều kiện sống của bố hoặc mẹ, thu nhập của cả hai,… Ngoài các yếu tố vật chất, Tòa án cũng xét đến yếu tố tinh thần như thời gian dành cho con, môi trường sống và giáo dục xung quanh,… để giải quyết quyền nuôi con.

Luật pháp Việt Nam luôn đảm bảo tối đa quyền lợi của con trẻ khi bố mẹ ly hôn. Sau khi ly hôn, bố hoặc mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng con vẫn có thể thăm nom, chăm sóc và cấp dưỡng cho cháu tới khi cháu đủ tuổi thành niên.

Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn đơn phương và phân chia tài sản

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không? Quyền nuôi con như thế nào?… Thông thường khi ly hôn đơn phương các rắc rối về chia tài sản khi ly hôn, quyền nuôi con và thủ tục ly hôn khá phức tạp, gây nhiều khó khăn trong quá trình giải quyết. Để tránh gặp phải những vướng mắc trong quá trình ly hôn, đảm bảo quy trình ly hôn diễn ra nhanh chóng, nhiều khách hàng lựa chọn tìm tới dịch vụ ly hôn tại Tổng đài pháp luật .

Hiện nay, Tổng đài pháp luật cung cấp các dịch vụ tư vấn ly hôn nhanh chóng, chính xác và hiệu quả với chi phí thấp. Với độ ngũ luật sư ly hôn giỏi và giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ giải quyết triệt để những vấn đề liên quan tới ly hôn, phân chia tài sản, quyền nuôi con khi ly hôn theo yêu cầu của khách hàng.

Tổng đài pháp luật hiện đang hỗ trợ khách hàng các nội dung như sau:

– Hỗ trợ soạn thảo các giấy tờ, thủ tục ly hôn đơn phương

– Tư vấn ly hôn đơn phương vắng mặt

– Tư vấn ly hôn khi chồng ngoại tình, ly hôn khi chồng vũ phu

– Tư vấn, hỗ trợ ly hôn thiếu giấy tờ của 1 hoặc 2 bên

– Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương với người bị giam giữ

– Tư vấn kháng cáo ly hôn, quy trình giành quyền nuôi con, quyền sở hữu tài sản,…

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không? Quy định hiện nay về vấn đề này như thế nào? Bài viết trên đây chúng tôi đã hỗ trợ giải đáp cho quý bạn đọc thông qua các trường hợp tư vấn cụ thể, hy vọng bài viết đem lại thông tin hữu ích cho các bạn. Nếu bạn đang cần được tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6174. Chúng tôi luôn thường trực, sẵn sàng tư vấn pháp lý cho mọi vấn đề của bạn một cách nhanh chóng, cụ thể và hiệu quả nhất.

  19006174