Mẫu di chúc đánh máy chuẩn nhất năm 2023 – Hướng dẫn chi tiết

Mẫu di chúc đánh máy có đầy đủ nội dung, chuẩn theo quy định pháp luật thì sẽ giúp quá trình chia di sản thừa kế diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Di chúc là một văn bản quan trọng và ý nghĩa, thể hiện ý chí cuối cùng của người viết di chúc trong việc chuyển nhượng tài sản cho người thừa kế sau khi mình qua đời. Việc soạn thảo di chúc đánh máy là một trong những cách phổ biến và tiện lợi để ghi lại những ý muốn quan trọng này.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về di chúc đánh máy và những điều cần lưu ý khi thực hiện việc này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Tổng đài pháp luật qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về mẫu di chúc đánh máy gồm có những gì? Gọi ngay: 1900.6174

Di chúc có được đánh máy không?

 

Có, di chúc có thể được đánh máy và được coi là hợp pháp nếu đáp ứng đủ các yêu cầu quy định tại pháp luật. Theo quy định tại Điều 634 Bộ luật Dân sự năm 2015, trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc bằng tay thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng.

Điều này có nghĩa là người lập di chúc có thể sử dụng máy vi tính hoặc các thiết bị đánh máy khác để soạn thảo di chúc, miễn là những người làm chứng cùng xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc trên bản di chúc đó. Bản di chúc cần được ký hoặc điểm chỉ trước mặt những người làm chứng, và sau đó, những người làm chứng cùng ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận.

Việc lập di chúc đánh máy phù hợp với quy định của pháp luật và vẫn có giá trị pháp lý tương đương như di chúc viết tay, di chúc công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, để đảm bảo tính hợp pháp và uy tín của di chúc, người lập di chúc nên chú ý tuân thủ các quy định pháp luật và cẩn thận trong việc soạn thảo và xác nhận di chúc bằng đánh máy.

mau-di-chuc-danh-may-9

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về việc di chúc có được đánh máy không? Gọi ngay: 1900.6174

Những nội dung phải có trong di chúc

 

Di chúc là một văn bản quan trọng thể hiện ý chí của người lập di chúc về việc chuyển nhượng tài sản và di sản của mình sau khi qua đời. Nội dung của di chúc gồm:

a) Ngày, tháng, năm lập di chúc: Thể hiện thời điểm di chúc được viết ra, giúp xác định rõ thời gian hiệu lực của di chúc.

b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc: Để xác định rõ danh tính và địa chỉ của người đã lập di chúc.

c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản: Liệt kê tên và thông tin của người, cơ quan, tổ chức mà người lập di chúc muốn chuyển tài sản và di sản cho sau khi mình qua đời.

d) Di sản để lại và nơi có di sản: Chỉ ra tài sản và di sản mà người lập di chúc muốn chuyển giao cho người được hưởng. Nơi có di sản cần được xác định rõ để giúp người thụ hưởng biết nơi mà tài sản được lưu trữ.

Ngoài các nội dung chủ yếu trên, di chúc cũng có thể chứa các điều khoản, yêu cầu và mong muốn khác của người lập di chúc, nhưng những nội dung trên là những yếu tố quan trọng và cần thiết để di chúc có tính hợp pháp và rõ ràng. Điều quan trọng là người lập di chúc nên cẩn thận và chính xác khi soạn thảo, đảm bảo rõ ràng và không gây hiểu lầm khi thực hiện di chúc sau này.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về những nội dung phải có trong di chúc? Gọi ngay: 1900.6174

Một số mẫu di chúc đánh máy

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———————

DI CHÚC

Hôm nay, Ngày … tháng … năm … , tại …………………………….

Tôi là (ghi rõ họ và tên):…………………….. Sinh ngày: ……/……./……..

Chứng minh nhân dân số:…………..ngày…./…../….tại……………….

Đăng ký thường trú tại: (Trường hợp không có hộ khẩu thường trú, thì ghi đăng ký tạm trú) ………………..

Trong trạng thái tinh thần minh mẫn, sáng suốt, tôi lập Di chúc này như sau:

Tôi là chủ sở hữu khối tài sản gồm:

1………………………………………………………………………………………

2………………………………………………………………………..

3………………………………………………………………………..

Các giấy tờ, chứng từ sở hữu được cơ quan có thẩm quyền cấp gồm:

…………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………

………………………………………………………………………… 

Sau khi tôi qua đời, toàn bộ di sản thừa kế trên tôi để lại cho con ……… sinh năm………….., CMND số:………… …..do Công an ………..cấp ngày ……….., hiện có hộ khẩu thường trú tại: ..…… được sở hữu toàn bộ.

Khi đó con ……………là chủ sở hữu duy nhất của toàn bộ di sản thừa kế nêu trên, không ai khác được tranh chấp, gây mất đoàn kết gia đình.

Con…………. có trách nhiệm thờ cúng ông bà tổ tiên, lo trang trải công nợ và việc hậu sự sau này của chúng tôi.

Bản di chúc này do tự tay tôi (………………) viết lại theo ý nguyện của mình. Sau khi tự mình đọc lại toàn văn Di chúc, tôi công nhận bản di chúc đã đúng ý nguyện của tôi. Tôi ký tên và điểm chỉ ngón trỏ bàn tay phải dưới đây để làm bằng chứng.

NGƯỜI LẬP DI CHÚC

(Ký hoặc điểm chỉ và ghi rõ họ tên)

Người làm chứng:

 1. Ông: ……………………..; Sinh năm: …………………..

CMND: số ………. do Công an thành phố ……………

cấp ngày ……………………………………………………….

Hộ khẩu thường trú: ……………………………………….

 1. Bà:………………….; Sinh năm: ………………………

CMND: số ………… do Công an thành phố ………………

cấp ngày ……………………………………………………………

Hộ khẩu thường trú: ………………………………………..

Những người làm chứng cam đoan tận mắt chứng kiến ông………..và bà…….. tự nguyện lập và ký, điểm chỉ vào bản Di chúc này.

NGƯỜI LÀM CHỨNG CHO DI CHÚC

(Ký và ghi rõ họ tên)

mau-di-chuc-danh-may-6

 >>>Xem thêm: Lập di chúc có cần khám sưc khỏe theo quy định Bộ luật dân sự 2015?

Hướng dẫn lập di chúc đánh máy chi tiết

 

Để bản di chúc được coi là hợp pháp và có hiệu lực, người lập di chúc cần thỏa mãn các điều kiện sau:

 1. Hình thức di chúc phải đầy đủ các nội dung như ngày, tháng, năm lập di chúc; họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc; họ, tên người được hưởng di sản; di sản để lại và nơi có di sản. Đồng thời, di chúc không được viết tắt, viết bằng ký hiệu, và phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc trên mỗi trang.
 2. Nội dung di chúc không được vi phạm điều cấm của pháp luật và không trái với đạo đức xã hội. Người lập di chúc cần đảm bảo rằng di chúc không chứa các điều khoản vi phạm pháp luật hoặc những yêu cầu không đúng đắn về phân chia tài sản hoặc di sản.
 3. Người lập di chúc cần ở trạng thái minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc. Người lập di chúc không được bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép để viết di chúc.

Phần nội dung chính của một bản di chúc bao gồm:

 • Thông tin về tài sản: Liệt kê chi tiết các tài sản mà người lập di chúc sở hữu, bao gồm đất đai, nhà cửa, xe cộ, tiền bạc, giấy tờ có giá trị và bất kỳ tài sản nào khác.
 • Phần về việc để lại tài sản: Xác định rõ người nhận thừa kế di sản và cách phân chia tài sản cho từng người theo ý muốn của người lập di chúc.
 • Phần ý nguyện: Thể hiện ý nguyện, mong muốn của người lập di chúc sau khi qua đời, như mong muốn gia đình hòa thuận, con cái thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ, v.v.

Điều quan trọng là viết di chúc cần cẩn thận và chính xác, tránh gây hiểu lầm và tranh chấp sau này. Người lập di chúc nên tư vấn với chuyên gia pháp luật để đảm bảo di chúc được viết một cách rõ ràng và phù hợp với quy định pháp luật.

mau-di-chuc-danh-may-1

>>>Luật sư hướng dẫn miễn phí về cách lập di chúc đánh máy. Gọi ngay: 1900.6174

Điều kiện có hiệu lực của di chúc

 

Để bản di chúc được coi là hợp pháp, người lập di chúc cần thỏa mãn các điều kiện sau:

 1. Năng lực chủ thể: Người lập di chúc phải đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Trường hợp người lập di chúc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi (người có năng lực hành vi một phần) có thể lập di chúc nhưng cần được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý. 
 2. Tự nguyện: Người lập di chúc phải lập di chúc theo ý nguyện tự nguyện của mình, không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép. 
 3. Nội dung không vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội: Nội dung di chúc là sự thể hiện ý chí của người lập di chúc về việc chuyển nhượng tài sản cho người thừa kế. Người lập di chúc chỉ định người thừa kế, giao nghĩa vụ cho người thừa kế, phân định di sản thừa kế, v.v. Tuy nhiên, nội dung di chúc không được vi phạm các quy định pháp luật và phải tuân thủ các nguyên tắc đạo đức xã hội.
 4. Hình thức không vi phạm quy định: Di chúc có thể có hai hình thức chính là di chúc bằng miệng và di chúc bằng văn bản. Đối với di chúc bằng miệng, người lập di chúc phải thể hiện ý nguyện trước mặt ít nhất hai người làm chứng và sau đó, những người làm chứng này ghi chép lại, ký tên hoặc điểm chỉ. Sau đó, di chúc miệng phải được công chứng hoặc chứng thực trong thời hạn 5 ngày.

Điều quan trọng là người lập di chúc cần lưu ý các quy định và điều kiện pháp luật khi viết di chúc để đảm bảo di chúc có hiệu lực pháp lý và không gây ra tranh chấp sau này. Nếu cần, nên tư vấn với chuyên gia pháp luật để viết di chúc một cách rõ ràng và hợp pháp

>>>Xem thêm: Lập di chúc tại ubnd xã theo quy định Bộ luật Dân sự 2015

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp của Tổng Đài Pháp Luật về chủ đề mẫu di chúc đánh máy. Ngoài những nội dung tư vấn trong bài viết nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho luật sư của chúng tôi qua điện thoại 1900.6174  để được tư vấn miễn phí.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174