Mê tín dị đoan là gì? Hành nghề mê tín phạt tù bao nhiêu năm

Mê tín dị đoan là gì? Theo quy định, người cố tình hành nghề mê tín, dị đoan có thể bị phạt tù từ 03 – 10 năm nếu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an ninh xã hội. Vậy các yếu tố cấu thành tội hành nghề mê tín thế nào và hình phạt ra sao? Ngay sau đây, Tổng Đài Pháp Luật sẽ giải đáp tất cả vấn đề trên cho bạn nắm rõ. Nếu bạn có vướng mắc cần tư vấn khẩn cấp, hãy gọi ngay 1900.6174 để được Luật sư chuyên tư vấn luật của chúng tôi hỗ trợ kịp thời nhất!

>> Luật sư giải đáp chính xác các vấn đề về tội hành nghề mê tín dị đoan, gọi ngay 1900.6174

me-tin-di-doan-là-gi-hanh-nghe-me-tin-phat-tu-bao-nhieu-nam

 

Mê tín dị đoan là gì

 

Khái niệm mê tín dị đoan

>> Giải đáp chính xác nhất về khái niệm mê tín dị đoan, gặp ngay Luật sư 1900.6174

Mê tín dị đoan có thể được hiểu là có niềm tin mãnh liệt vào những điều phù phiếm, mơ hồ, không có căn cứ nào để chứng minh. Mê tín tin vào những điều nhảm nhí, mơ hồ, không phù hợp với lẽ tự nhiên (tin vào bói toán, chữa bệnh bằng phù phép bằng nhiều cách thức không khoa học tự sáng chế…) dẫn tới hậu quả không tốt cho cá nhân, gia đình, cộng đồng về sức khỏe, thời gian, tài sản , tính mạng. Mê tín dị đoan là bao gồm những hành vi ông đồng, bà cốt, tin xin xăm và bói quẻ, tin vào ngày lành tháng dữ, tin số mạng sang hèn, tin coi tay xem tướng, tin cúng sao, cúng hạn, tin thầy bùa chú, tin cầu tai qua nạn khỏi.

 

Những hành vi mê tín dị đoan

>> Luật sư tư vấn cụ thể về những hành vi mê tín dị đoan, liên hệ 1900.6174

Thứ nhất: Các hình thức lễ bái, cúng tế, cầu xin:cúng cô hồn, vong linh; cúng sao giải hạn; cầu tài lộc; cầu tự; cầu tình duyên, gia đạo; xin xăm, số đề; những hành vi hiến tế, dày vò thể xác, quan hệ nam nữ bất thường, nhảy múa điên cuồng và các hành vi khác.

Thứ hai: Các hình thức xem tướng số, bói toán: bói dáng người, bói chỉ tay, bói chân gà, bói mai rùa, bói chữ viết, bói chữ ký, gieo lá số tử vi, bói bà và các hành vi khác.

Thứ ba: Các hình thức chữa bệnh bằng ma thuật: trừ tà ma, đồng bóng, thư yểm bùa và các hình thức khác.

Thứ tư: Các hình thức kiêng cữ: kiêng đàn bà có chửa xông đất đầu năm hoặc dự cỗ ma, cỗ cưới; kiêng khởi đầu một việc gì đó vào ngày 13 hoặc các ngày lẻ; kiêng mèo tự nhiên vào nhà; kiêng tặng mực đầu năm và các hình thức khác

 

Ảnh hưởng của mê tín dị đoan

>> Tư vấn chi tiết về các ảnh hưởng của mê tín dị đoan, liên hệ Luật sư 1900.6174

– Hậu quả thứ nhất cần phải nhắc tới đó là người mê tín dị đoan sẽ bị mất tiền bạc mà còn không giải quyết được các vấn đề đang gặp phải.

– Ngoài tốn tiền bạc mà còn lãng phí thời gian vào những việc không đâu, ảnh hưởng đến việc chăm sóc gia đình, bản thân và công việc hàng ngày.

– Ngoài tiền bạc, thời gian thì sức khỏe, tinh thần cũng bị ảnh hưởng phần lớn là do khi có niềm tin vào những điều hoang đường một cách mù quáng, mãnh liệt nên họ bất chấp mọi lời khuyên ngăn của người thân, bạn bè, gia đình và chỉ tập trung vào việc đi lễ bái tứ phương mà bỏ bê sức khỏe.

– Không chỉ vậy, ở mức độ nguy hiểm hơn thì đã có không ít trường hợp từng có không ít người bị mắc bệnh nhưng lại tin vào thầy cúng rằng chỉ làm lễ để cúng bái thì có thể chữa khỏi bệnh dẫn đến cái hậu quả là bệnh không chữa được mà còn có thể nặng hơn hoặc dẫn tới mất mạng

– Một thứ nữa, những người mê tín, dị đoan còn lôi kéo nhiều bạn bè, người thân, những người xung quanh tham gia vào những hoạt động mê tín của mình ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự xã hội và thuần phong mỹ tục của dân tộc ta.

me-tin-di-doan-là-gi

 

Hành nghề mê tín dị đoan là gì?

 

>> Luật sư giải đáp chính xác hành nghê mê tin dị đoan là gì, gọi ngay 1900.6174

Trong bộ Luật hình sự Việt Nam, tội hành nghề mê tín, dị đoan được quy định lần đầu tiên trong Bộ luật hình sự vào năm 1985.

Bộ luật hình sự năm 1999 đã tiếp tục quy định tội này là tội phạm thuộc vào nhóm tội gây rối trật tự công cộng nhưng mở rộng hơn nữa phạm vi những hành vi hành nghề mê tín, dị đoan bị coi là tội phạm.

Căn cứ vào Bộ luật hình sự năm 1985 quy định hành vi hành nghề mê tín, dị đoan chỉ bị coi là tội phạm khi gây hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả đó có thể là hậu quả chết người, hậu quả thương tích hoặc là thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Ngoài trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, Bộ luật hình sự năm 1999 còn coi là tội phạm cả trường hợp chủ thể đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án về hành vi này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

>> Xem thêm: Tội lừa dối khách hàng là gì? Khung hình phạt theo BLHS 2015

Các yếu tố cấu thành tội mê tín dị đoan

>> Luật sư tư vấn cụ thể về các yếu tố cấu thành tội mê tín dị đoan, liên hệ 1900.6174

Mặt chủ thể của phạm tội

Chủ thể của phạm tội này không phải là chủ thể đặc biệt, chỉ cần đến một độ tuổi nhất định và có năng lực trách nhiệm hình sự đều có thể là chủ thể của tội phạm này. Người nào đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này quy định tại khoản 2 của điều luật; người nào đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này không phân biệt trường hợp quy định tại khoản nào của điều luật.

Nếu trong trường hợp chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì người có hành vi hành nghề mê tín, dị đoan phải là người đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì mới là chủ thể của tội phạm này.

Mặt khách thể của tội phạm

Hành vi nêu trên xâm phạm đến trật tự công cộng, ngoài ra còn xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của người khác.

Ngoài ra tội hành nghề mê tín dị đoan là tội phạm xâm phạm đến trật tự, văn minh, nếp sống của xã hội.

Mặt khách quan của tội phạm

Dấu hiệu mặt khách quan: Người phạm tội thực hiện hành vi hành nghề mê tín dị đoan bằng các hình thức như bói toán, lên đồng, đồng bóng, chữa bệnh bằng phù phép hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác không có cơ sở khoa học, không có thật, mơ hồ. Khi xác định hành vi hành nghề mê tín, dị đoan cần phân biệt với đời sống tâm linh, quyền tự do tín ngưỡng; mê tín, dị đoan thì bị nhà nước cấm, còn tự do tín ngưỡng là quyền của mọi người được pháp luật bảo vệ.

Có thể nói, mê tín dị đoan là tin vào điều không có thật, mơ hồ hoặc không có căn cứ xác minh, không có cơ sở khoa học cho rằng những sự việc nhất định sẽ đem lại những hạnh phúc hoặc sẽ gây ra một số hậu quả tai hại như: cho rằng có thể nói chuyện giữa người chết với người sống thông qua việc lên đồng, tin vào những gì bói toán nói về vận mệnh, số phận và làm theo một cách không có căn cứ, tin và làm theo những người được gọi là thầy cúng, thầy bói thực hiện những hành động khác thường như đập phá bàn thờ tổ tiên, cúng ma, khấn bái.

Hậu quả của hành vi hành nghề mê tín, dị đoan

Hậu quả do hành vi hành nghề mê tín, dị đoan là những thiệt hại đáng kể nghiêm trọng về vật chất hoặc phi vật chất cho xã hội.

Do chưa có hướng dẫn thế nào là gây hậu quả nghiêm trọng do hành vi hành nghề mê tín, di đoan gây ra, nên có thể vận dụng Thông tư liên tịch số 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP để xác định trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng do hành vi hành nghề mê tín, dị đoan gây ra.

Mặt chủ quan của tội phạm

Xét về mặt chủ quan của tội phạm mê tín, dị đoan mặt ở bên trong của tội phạm, phản ánh cái trạng thái tâm lý của chủ thể phạm tội đối với hành vi nguy hại cho xã hội và hậu quả do hành vi đó gây ra.

Hoạt động của con người là hoạt động có ý thức của người phạm tội, khi thực hiện hoạt động cũng thống nhất hai mặt bên trong và bên ngoài. Mặt bên trong chủ quan của tội phạm là diễn biến tâm lý của tội phạm nên diễn biến này gồm một số dấu hiệu sau: lỗi, động cơ, mục đích của tội phạm.

>> Xem thêm: Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo BLHS mới nhất

cac-yeu-to-cau-thanh-toi-me-tin-di-doan (1)

 

Hình phạt về hành vi hành nghề mê tín dị đoan

 

Chị M.H (Thanh Hóa) có câu hỏi:

Anh A là một người mê tín và đã từng bị kết án 10 năm tù vì tội hành nghề mê tín và làm chết người. Hiện tại thì anh A chưa được xóa án tích. Nhà anh A có một nhà trống tại khu vực huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Anh A đã tin tức cho mọi người rằng mình có khả năng xem bói chính xác 100% về tương lai, vận mệnh, nghề nghiệp… của bất kỳ ai. Dần dần thông tin đó lan truyền đi khắp nơi và đã có rất nhiều người  đến gặp anh A để xem bói, chủ yếu là những người ở vùng quê nghèo không nhận thức rõ ràng về những vấn đề này.

Một lần anh A có xem bói cho cô B là bạn của tôi và nói rằng sắp đến thời gian gặp hạn và cô B phải tổ chức cúng lễ khấn bái, trừ tà, chi phí trả công mời anh A về cúng bái lên đến 50 triệu đồng. Cô B không đồng ý và hai bên đã cãi nhau dẫn đến xô sát và làm ảnh hưởng đến những người ở gần đó.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi, anh A sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

 

>> Luật sư tư vấn chính xác hình phạt về hành vi hành nghề mê tín dị đoan, liên hệ ngay 1900.6174

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Tổng Đài Pháp Luật! Sau khi phân tích tình huống anh gửi về và nghiên cứu các điều luật liên quan, Luật sư tư vấn hình sự của chúng tôi đã phản hồi như sau:

Đầu tiên, theo những gì chị M.H trình bày, trường hợp của anh A có thể bị xử lý theo quy định tại khoản 1 Điều 320 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội hành nghề mê tín, dị đoan, cụ thể được quy định như sau:

“1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a Làm chết người;

b Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

c Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

Như vậy, trong trường hợp này thì anh A có thể sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm căn cứ theo khoản 1 điều 320 Bộ luật hình sự năm 2015. Ngoài ra, anh A cũng có thể bị xử phạt theo điểm a khoản 2 điều luật này tùy vào mức độ hành vi của anh A đã làm ảnh hưởng như thế nào đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Thứ hai, theo quy định tại Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, cụ thể, vi phạm quy định về nếp sống văn hóa được quy định như sau:

Căn cứ tại điểm a khoản 2 điều 15 luật này:

“2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi;”

Như vậy theo tình huống trên thì anh a có thể sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo như quy định tại điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định trên.

Thứ ba, trường hợp hành nghề mê tín dị đoan thì cũng có thể bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại khoản 1 Điều 174 Bộ Luật hình sự năm 2015. Cụ thể: Người nào dùng thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của người khác từ 2 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc các quy định tại điểm a, b, c điều này thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ từ 6 tháng đến 3 năm.

>> Xem thêm: Lừa bao nhiêu tiền thì bị truy tố theo quy định năm 2022?

Trên đây là tất cả nội dung tư vấn của các Luật sư Tổng Đài Pháp Luật về những biểu hiện về tội mê tín dị đoan và các hình phạt hiện nay theo quy định mới nhất. Trong trường hợp bạn còn có bất kỳ vướng mắc nào không hiểu hoặc có khó khăn cần được tư vấn khẩn cấp về luật hình sự, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay hotline 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ kịp thời!

  19006174