Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và quy định bạn nên biết

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là tội danh được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015. Hiện nay, các hành vi lừa đảo tài sản diễn ra ngày càng phổ biến với nhiều hình thức tinh vi hơn. Khởi kiện tội lừa đảo này như thế nào? Tội lừa đảo sẽ bị phạt như thế nào? Cách giải quyết khi gặp vấn đề liên quan đến lừa đảo là gì? Tất cả những nội dung này sẽ được Tổng Đài Pháp Luật làm rõ trong bài viết dưới đây.

>>> Tố cáo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

nhung-quy-dinh-ve-toi-lua-dao-chiem-doat-tai-san

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gì?

 

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

“Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó.”

Quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 

Anh D.T ( Quảng Ninh) có gửi câu hỏi:
Xin chào, tôi năm nay đã 40 tuổi. Cách đây 6 tháng, tôi có được một người giới thiệu về hình thức đầu tư thu lãi suất lớn. Đó là ban đầu tôi chỉ cần bỏ ra 10 triệu, một tháng sau khi mang đi đầu tư thi sẽ thu về lợi nhuận gấp đôi. Đây là người được bạn tôi giới thiệu nên tôi rất yên tâm. Tôi có đưa cho người có 10 triệu để thử đầu tư. Nhưng sau khi đưa số tiền đó thì tôi không thấy người sô liên lạc lại với tôi nữa. Vậy tôi muốn hỏi đây có phải là hành vi lừa đảo không? Pháp luật có quy định như thế nào về tội lừa đảo này?

>> Tư vấn quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Điều 714 Bộ luật Hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”

Dựa theo những thông tin bạn cung cấp, bạn đưa cho người này 10 triệu để đầu tư. Nhưng cho đến hiện tại, bạn chưa liên lạc được với người này và cũng không lấy lại được tiền. Căn cứ theo quy định trên thì người này đã phạm tội lừa đảo với hành vi chiếm đoạt tài sản. Pháp luật đã có những quy định và những chế tài xử phạt rõ ràng đối với các hành vi này. Vì vậy, bạn có thể đến cơ quan Công an để trình báo và được xử lý vụ việc này.

Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gọi ngay đến số điện thoại luật sư 1900.6174 để nhận được sự tư vấn chi tiết.

Trong trường hợp bạn còn những thắc mắc liên quan đến quy định về tội lừa đào chiếm đoạt tài sản, hãy liên hệ ngay cho Tổng đài pháp luật qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn luật hình sự từ các luật sư, chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm.

>>> Xem thêm:Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu? Cách thức tố cáo như thế nào?

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị phạt thế nào?

Câu hỏi của anh Q.M (Hưng Yên):
Xin chào, tôi quê ở Hưng Yên. Theo sự giới thiệu, tôi có quen biết một chị. Chị này giới thiệu mình là nhân viên bán bảo hiểm. Chị có giới thiệu cho gia đình tôi mua gói bảo hiểm 20 triệu. Với gói bảo hiểm này, gia đình tôi sẽ được nhận tiền bảo hiểm trong trường hợp ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Chúng tôi đã tin tưởng và đóng cho chị này 20 triệu. Tuy nhiên đến nay đã 5 tháng mà gia đình tôi chưa nhận được gói bảo hiểm đó. Tôi có gọi điện cho chị này nhưng không liên lạc. Vậy tôi muốn hỏi đây có phải là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ bị phạt như thế nào?

>> Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị phạt bao nhiêu năm tù? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, đối với trường hợp này của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn đã đóng gói bảo hiểm 20 triệu nhưng đến nay vẫn chưa nhận được. Người bán gói bảo hiểm này hiện tại không liên lạc được.

Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”

Trong trường hợp này, người chị đó đã có hành vi gian dối , lừa đảo tài sản có giá trị trên 2 triệu đồng nên được cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 mức xử phạt đối với tội này như sau:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

g) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.”

Như vậy, căn cứ theo quy định, người này đã chiếm đoạt 10 triệu là tài sản của gia đình bạn. Với số tiền này, căn cứ theo quy định thì người này có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Gia đình bạn có thể đến các cơ quan Công an để trình bày vấn đề này để được giải quyết kịp thời.

>> Xem thêm: Lừa đảo gọi điện đòi nợ thì xử lý như thế nào?

toi-lua-dao-chiem-doat-tai-san-bi-xu-phat-nhu-the-nao

Tư vấn xử lý tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khởi kiện tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thế nào?

Chị L.A ( Hà Nội) có gửi câu hỏi:
Xin chào tổng đài, em hiện đang là sinh viên năm ba của một trường đại học ở Hà Nội. Cách đây 2 tháng, em có nhu cầu vay tiền trả góp để mua một chiếc xe máy để đi làm thêm. Em tìm trên mạng xã hội Zalo thì thấy một bạn có nói là cho vay trả góp. Sau đó, em có liên hệ với bạn để được đăng ký trả góp. Sau một thời gian trao đổi, bạn đã đồng ý cho em vay trả góp.
Sau đó, bạn hẹn em đến một địa chỉ để làm thủ tục. Khi em đến thì bạn dẫn em vào một cửa hàng điện thoại cũ rồi bảo em ký hợp đồng mua trả góp điện thoại Iphone 12 với số tiền 12 triệu. Khi làm xong thủ tục, bạn đó bảo em cứ đi về rồi bạn đó sẽ chuyển tiền sau. Nhưng đến giờ em vẫn được bạn đó chuyển tiền. Vậy em muốn hỏi bạn đó có thuộc đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Em có được khởi kiện để tố cáo bạn kia không? Em xin chân thành cảm ơn ạ.

>>  Cách khởi kiện tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhanh nhất, liên hệ 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, chúng tôi đã tiếp nhận được câu hỏi của bạn và xin đưa ra phản hồi như sau:

Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

“ 1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
…”

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn muốn vay tiền trả góp để mua một chiếc điện thoại. Tuy nhiên, bên nhận cho vay lại bắt bạn ký vào hợp đồng mua điện thoại trả góp. Sau khi ký vào hợp đồng, bên cho vay hứa sẽ chuyển tiền cho bạn. Nhưng đến hiện tại, bạn chưa nhận được tiền.

Vì vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật, bên cho vay tiền đã có hành vi gian dối trong hợp đồng cho vay. Trong trường hợp này, hợp đồng trả góp có giá trị trên 2 triệu nên được cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bạn có thể viết đơn tố cáo đến cơ quan công an nơi bạn đang cư trú để được giải quyết vấn đề nhanh nhất.

Thực tế, thủ tục khởi kiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản thường khá phức tạp, vì vậy, việc sử dụng luật sư riêng đối với mỗi cá nhân là một trong những giải pháp quan trọng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất, hạn chế những rủi ro và ngăn chặn nguy cơ pháp lý có thể xảy ra đối với cá nhân. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6174 để được kết nối trực tiếp với Luật sư hỗ trợ pháp lý hiệu quả nhất cho riêng trường hợp của bạn.

>> Xem thêm: Tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật hình sự

khoi-kien-toi-lua-dao-chiem-doat-tai-san-nhu-the-nao

Bị lừa đảo khi nhờ xin việc giải quyết thế nào?

Chị H.T (Hà Nội) có gửi câu hỏi:
Xin chào Tổng đài, em năm nay 23 tuổi. Một năm trước, em có chuyển trọ và có quen được một chị trọ ở tầng dưới. Sau mấy lần trò chuyện, thấy em là sinh viên chuẩn bị ra trường nên đang cần tìm công việc ổn định. Chị có ý định giúp đỡ em để xin vào một cơ quan nhà nước. Em cũng đang lưỡng lự. Sau khoảng 1 tháng, chị có bảo em là có một chỗ tuyển nhân viên với cơ chế tốt, bảo em gửi hồ sơ và chuẩn bị 3 triệu cho chị để lo tiền nước. Em đưa 3 triệu cho chị hồ sơ và tiền.
Nhưng đến 1 tháng sau, chị có bảo em là chỗ đấy đã tuyển đủ nhân viên nên đã gửi hồ sơ vào một chỗ khác. Sau đó, chị bảo em hồ sơ đã được chấp nhận và chuẩn bị đi làm. Chị đó bảo em đưa cho chị thêm 20 triệu để lo cho người ta và ra quyết định. Vì muốn con có công việc ổn định nên bố mẹ cũng đưa em 20 triệu để đưa cho chị. Hôm em đưa tiền cho chị có mặt cả chồng của chị. Nhưng từ lúc em đưa tiền đến bây giờ đã 5 tháng mà em vẫn chưa thấy mình được đi làm. Đồng thời, chị đó cũng đã chuyển trọ.
Em có gọi điện cho chị đó mấy lần nhưng chị đều hẹn hết lần này đến lần khác. Vậy em muốn hỏi những hành vi của chị đó có phải là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không ạ? Nếu em muốn khởi kiện thì cần chuẩn bị những thủ tục gì? Em vẫn còn lưu đoạn tin nhắn và cuộc gọi trao đổi với chị đó.

>> Bị lừa đảo khi xin việc thì làm thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Theo những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn có đưa tổng cộng cho người chị đó 23 triệu đồng để nhờ xin việc. Tuy nhiên sau một quãng thời gian dài bạn vẫn không có việc và người này có dấu hiệu không trả tiền bạn. Với trường hợp này thì có hai khả năng xảy ra.

Thứ nhất, nếu khi bạn đưa tiền và người này có ký vào hợp đồng vay tài sản thì hợp đồng này sẽ bị tuyên bố vô hiệu. Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận và khôi phục tình trạng ban đầu.

“Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.”

Như vậy, người này phải hoàn trả cho bạn số tiền 23 triệu đã nhận từ bạn. Nếu người này không trả thì bạn có quyền kiện ra tòa để đòi lại số tiền đã đưa. Khi đi nộp đơn, bạn cần nộp đầy đủ các chứng cứ là đoạn tin nhắn và cuộc gọi được ghi âm.

Thứ hai, nếu như bạn và người chị này không có hợp đồng vay tài sản thì khi người này không trả tiền cho bạn, bạn có quyền yêu cầu cơ quan công an khởi tố người này về tôi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội này như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức”;

Trên đây là một số quy định của pháp luật hiện hành về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp thì vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có được hưởng án treo không?

Anh N.Q ( Hà Nam) có gửi câu hỏi:
Xin chào, tôi có một số vấn đề chưa rõ cần được tổng đài giải đáp. Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện truy tố anh trai tôi về tội lừa đảo tài sản là chiếc xe máy có giá trị 80 triệu đồng. Sau khi bị truy tố, anh trai tôi đã khắc phục toàn bộ hậu quả. Anh trai tôi là trụ cột trong gia đình, là lao động chính, đang phải nuôi 1 con nhỏ dưới 6 tuổi. Đồng thời, gia đình tôi có bố tôi là người có công với cách mạng. Hành vi này của anh trai tôi phải chịu mức án như thế nào và có được hưởng án treo không? Tôi xin cảm ơn.

>> Quy định về hưởng án treo với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên hệ 1900.6174

Trả lời:

Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Điều 174. Tội chiếm đoạt tài sản

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;”

Bên cạnh đó, Điều 65 Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định về Án treo như sau:

“1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

5. Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.”

Trong trường hợp của anh trai bạn bị Viện Kiểm sát nhân dân cấp huyện truy tố về tội lừa đảo tài sản là chiếc xe máy 80 triệu đồng. Tùy thuộc vào các tình tiết nặng trách nhiệm hình sự hoặc các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà anh trai bạn có thể bị Tòa án tuyên phạt từ 2 đến 7 năm tù.

Nếu hành vi phạm tội của nhà trai bạn được Tòa xử phạt từ nhưng không quá 3 năm và anh bạn có nhân thân tốt. Gia đình bạn có bố bạn là người có công với cách mạng. Các tình tiết bạn nêu trên có thể là các tình tiết để Tòa xem xét giảm nhẹ án phạt. Nếu Tòa án xét thấy không cần bắt anh bạn phải chấp hành hình phạt tù thì Tòa án có thể cho hưởng án treo và thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

Đây là một số thông tin về quy định mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho bạn. Tùy thuộc vào tình tiết nghiêm trọng trong vụ án của bạn làm Tòa án sẽ có những phán quyết phù hợp. Nếu bạn còn cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến tội chiếm đoạt tài sản thì có thể liên hệ trực tiếp cho Tổng Đài Pháp Luật của chúng tôi.

toi-lua-dao-chiem-doat-tai-san-co-duoc-xu-an-treo

Giả danh nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác bị xử lý thế nào?

Chị D.K ( Hà Nội) có câu hỏi:
Xin chào, tôi hiện đã lấy chồng và có công việc ổn định tại Hà Nội. Do tính chất công việc và thời gian bận rộn nên tôi không có nhiều thời gian về thăm bố mẹ. Hôm qua tôi gọi điện về cho bố mẹ thì có nghe được câu chuyện bố mẹ tôi bị lừa đảo.
Bố mẹ tôi năm nay 60 tuổi và sống ở quê. Bố mẹ tôi có được quen một chị. Chị đó tự nhận mình là làm bên ngân hàng nhưng theo tìm hiểu thì không phải như vậy. Bố mẹ tôi muốn mua một mảnh đất để cho em trai tôi. Nhưng do chưa đủ tiền nên chị đó nói sẽ vay giúp bố mẹ tôi một số tiền. Chị đó bảo bố mẹ tôi làm một bản hợp đồng ủy quyền vay vốn giúp. Tuy nhiên sau khi nhận hợp đồng chị đó trốn mất và sang tên toàn bộ tài sản của nhà tôi. Vậy tôi muốn hỏi gia đình tôi có thể khởi kiện ở đâu? Gia đình tôi có thể đòi lại được quyền lợi không?

>> Quy định xử phạt tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới nhất, liên hệ 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, chúng tôi xin tiếp nhận và phản hồi về câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

“Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”

Như thông tin bạn cung cấp, chị đó lợi dụng việc bố mẹ bạn đã hơi lớn tuổi và lòng tin mà giả danh là nhân viên ngân hàng vay vốn giúp. Sau đó, người này có hành vi bảo bố mẹ bạn làm hợp đồng ủy quyền vay vốn và sau khi nhận được hợp đồng thì người đó bỏ trốn, sang tên toàn bộ tài sản của nhà bạn. Đây được coi là hành vi gian dối với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Vì vậy, gia đình bạn có thể trình báo với cơ quan công an để khởi tố về hành vi này. Người này đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt toàn bộ tài sản của gia đình bạn. Nếu còn thắc mắc trong các quy định và việc chuẩn bị hồ sơ để nộp cho công an, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Trên đây là tổng hợp các quy định của pháp luật về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chúng tôi hy vọng với những thông tin này bạn sẽ có được cái nhìn cụ thể về vấn đề này. Để biết thêm các quy định của pháp luật bạn có thể liên hệ trực tiếp cho Tổng Đài Pháp Luật qua hotline 1900.6174 .

  19006174