Mua xe mới thì bao lâu có biển số? Thủ tục đăng ký ra sao?

Mua xe mới thì bao lâu có biển số và đăng ký biển số như thế nào? Đây hẳn là nỗi băn khoăn của nhiều người khi vừa mua xe mới, chuẩn bị đem vào vận hành. Việc đăng ký xe, cấp biển số xe không chỉ là thủ tục chứng minh quyền sở hữu mà còn là công cụ quản lý giao thông của các cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp mua xe mới nhưng không có biển số, cố ý không đề nghị cấp biển số, chủ sở hữu xe khi tham gia giao thông có thể bị xử phạt hành chính. Trong bài viết dưới đây, Tổng đài pháp luật sẽ giải đáp cụ thể hơn về các quy định này, mời các bạn đọc cùng tìm hiểu.

Mua xe mới thì bao lâu có biển số?

Chị Huyền (An Giang) có câu hỏi:
Em mới đi làm vào vào đầu năm 2022, do công ty ở khá xa nhà nên em có mua một chiếc xe máy để thuận tiện cho việc đi lại. Hiện tại em định hoàn tất các thủ tục liên quan như giấy tờ xe, biển số và bằng lái xe trước khi sử dụng trên đường. Xin hỏi luật sư mua xe mới thì bao lâu sẽ có biển số ạ?

>>> Luật sư hướng dẫn thủ tục đăng ký biển số xe nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Hiện nay, do khối lượng người dân tham gia giao thông đông đảo, số lượng phương tiện giao thông khổng lồ dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát. Nhằm thực hiện công tác quản lý giao thông hiệu quả, pháp luật đã quy định khi phương tiện tham gia giao thông cần được gắn biển số. Việc đăng ký biển số xe là thủ tục bắt buộc. Trong trường hợp tham gia giao thông mà không có biển số xe, sẽ không có căn cứ xác minh quyền sở hữu và điều khiển của chủ phương tiện, khiến chủ phương tiện có nguy cơ chịu phạt.

mua xe mới thì bao lâu có biển số (1)

Mua xe mới thì bao lâu có biển số cũng là thắc mắc phổ biến của các chủ xe. Pháp luật hiện tại cũng đã quy định rõ ràng thời gian xử lý đăng ký biển số xe cho xe mới. Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, thời hạn cấp biển số xe cụ thể như sau:

“Điều 4. Thời hạn cấp đăng ký, biển số xe

1. Cấp lần đầu, cấp đổi biển số xe: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

2. Cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời và biển số xe tạm thời: Trong ngày.

3. Cấp lần đầu, cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe: Không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4. Cấp lại biển số xe bị mất, biển số xe bị mờ, hỏng: Không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

5. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất: Không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.”

Như vậy, đối với trường hợp mới mua xe của chị sẽ là cấp biển số xe lần đầu. Sau khi mua xe, chị cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe theo mẫu hiện hành và tiến hành thủ tục đăng ký. Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ, cơ quan tiếp nhận sẽ cấp biển số xe cho chị nhé. Nếu chị vẫn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thủ tục đăng ký biển số xe hay cần được tư vấn luật giao thông, chị đừng ngại liên hệ tới Tổng đài pháp luật để được hỗ trợ giải đáp ngay lập tức.

Đơn vị nào có thẩm quyền cấp biển số xe?

Câu hỏi của anh Hoàng (Quảng Ninh):
Tôi là công nhân mỏ từ Sơn La xuống Quảng Ninh làm việc. Sau 2 năm tích cóp, tôi mới mua một chiếc xe ô tô nhỏ để đi lại và đưa vợ con về quê. Hiện tôi chưa rõ sau khi mua xe phải làm thế nào, đăng ký các bước ra sao. Luật sư cho tôi hỏi mua xe mới thì bao lâu có biển số và nộp hồ sơ đăng ký biển số ở đâu? Tôi xin cảm ơn.

>>> Tư vấn Luật giao thông đường bộ trực tuyến, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền xử lý sẵn sàng xử lý cấp biển số xe ngay khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ. Do đó, anh không cần quá băn khoăn về vấn đề mua xe mới thì bao lâu có biển số. Về cơ quan trực tiếp xử lý cấp biển số, anh tham khảo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA như sau:

Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

4. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 3 Điều này):

a) Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơmi rơmoóc, xe mô tô dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe quyết định tịch thu và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương;

b) Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.”

Như vậy, khi đăng ký biển số xe cho xe mới, anh đến trực tiếp phòng cảnh sát giao thông đường bộ tại địa phương để được hỗ trợ đăng ký. Cơ quan sẽ có nghĩa vụ tiếp nhận yêu cầu và cấp biển số xe ngay cho anh. Anh lưu ý trước tiên chuẩn bị đủ bộ hồ sơ hợp lệ, giấy tờ mua bán xe, giấy tờ cá nhân để được hỗ trợ đăng ký nhanh nhất.

>>> Xem thêm: Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền – Quy định năm 2022

Thủ tục cấp biển số xe mới như thế nào?

Anh Đức (Hà Nam) có câu hỏi: mua xe mới thì bao lâu có biển số
Em là nhân viên tại một công ty linh kiện, do hàng ngày đi làm đều do công ty đưa đón nên không đi xe riêng. Xe máy của em là do em mua lại từ một người bạn nên không mất công làm thủ tục đăng ký, bấm biển. Tuy nhiên, hiện nay do xe đã quá cũ nên em dự định mua một chiếc xe mới hoàn toàn. Xin hỏi luật sư khi mua xe mới thì tiến hành thủ tục đăng ký biển số như thế nào nhanh nhất ạ?

>>> Liên hệ tư vấn các thủ tục cần thiết khi mua xe mới, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Nhằm quản lý một cách có hệ thống quy trình đăng ký và hồ sơ đăng ký xe, pháp luật đã ban hành bộ quy trình đăng ký xe đúng chuẩn để cá nhân và cơ quan có thẩm quyền lấy làm cơ sở. Quy trình đã được mô tả trong Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA với đầy đủ các bước cần thiết. Theo đó, khi đăng ký cấp biển số xe mới, anh cần tiến hành quy trình theo 4 bước như sau:

thủ tục cấp biển số xe

Bước 1: Chủ xe tiến hành đóng lệ phí trước bạ và nộp bộ hồ sơ đăng ký xe đầy đủ các giấy tờ cần thiết bao gồm:

– Tờ khai đăng ký xe theo mẫu hiện hành

– Chứng từ tài chính, hóa đơn, giấy tờ minh chứng mua bán xe để làm căn cứ xem xét sở hữu

– Giấy tờ lệ phí trước bạ đã đóng từ trước như biên lai, giấy nộp lệ phí hoặc giấy ủy nhiệm lệ phí qua ngân hàng

– Giấy tờ cá nhân của chủ xe gồm CCCD/ CMND/ sổ hộ khẩu

Sau khi hoàn thành hồ sơ, chủ sở hữu xe đem nộp tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết, khai báo thông tin để được hỗ trợ xử lý.

Bước 2: Chủ sở hữu xe bấm nút nhận biển số và nhận giấy hẹn. Giấy hẹn sẽ được cấp ngay sau khi cảnh sát giao thông thẩm định hồ sơ và công nhận giấy tờ là hợp lệ.

Bước 3: Chủ xe tiến hành nộp lệ phí và nhận biển số xe tương ứng.
Mức lệ phí đã được quy định tại Thông tư số 229/2016/TT-BTC theo các khu vực, cụ thể đối với xe máy như sau:

Số TT Cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số Khu vực I

(Đơn vị: đồng)

Khu vực II 

(Đơn vị: đồng)

Khu vực III 

(Đơn vị: đồng)

4 Đối với xe máy, giá tính theo lệ phí trước bạ
a Trị giá từ 15 triệu đồng trở xuống  500.000 – 1.000.000 200.000 50.000 
b Trị giá từ trên 15 triệu đồng cho tới dưới 40 triệu đồng  1.000.000 – 2.000.000 400.000 50.000 
c Trị giá trên mức 40 triệu đồng  2.000.000 – 4.000.000 800.000  50.000 
d Riêng đối với xe máy 3 bánh dành cho người khuyết tật  50.000  50.000  50.000 

Bước 4: Chủ sở hữu xe nộp lại giấy hẹn và tiến hành nhận biển số xe, giấy đăng ký xe.

Như vậy, trước hết, anh cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các giấy tờ cần thiết, nộp lên cơ quan cảnh sát yêu cầu xử lý. Anh cũng cần chuẩn bị lệ phí theo các khoản đã quy định như trên để được hỗ trợ. Anh lưu ý thực hiện theo các bước cụ thể để được xử lý nhanh, tránh mất thời gian, tránh sai sót vòng vo trong quá trình tiến hành.

Thời hạn đăng ký biển số cho xe mới là bao lâu?

Chị Hạnh (Phú Yên) có câu hỏi:
Vợ chồng tôi tích cóp tới nay đủ mua một chiếc xe ô tô mới, do chồng tôi đi làm ở xa nên đi xe máy rất vất vả mà không được an tâm. Hiện chồng tôi mới chuẩn bị đi đăng ký xe và bấm biển. Vậy xin hỏi luật sư mua xe mới thì bao lâu có biển số để vợ chồng tôi sử dụng xe ạ? Và sau khi mua xe, chúng tôi phải tiến hành đăng ký biển số trong bao lâu?

>>> Hướng dẫn các quy định về bảo hiểm xe ô tô, xe máy, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Theo quy định hiện hành, việc đăng ký xe ô tô, xe máy và cấp biển cho các loại xe lưu thông đường bộ sẽ được tiếp nhận và xử lý nhanh chóng. Mua xe mới thì bao lâu có biển số thì câu trả lời là chị có thể được cấp biển ngay khi nộp hồ sơ chị nhé.

Chị cần tiến hành chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe, minh chứng mua bán xe và nộp tại cơ quan cảnh sát giao thông địa phương để được hỗ trợ giải quyết, cấp biển. Trong vòng 30 ngày kể từ khi hoàn tất mua bán xe, anh chị nộp hồ sơ tại cơ quan để được đăng ký kịp thời đúng với quy định của pháp luật.

Tùy các loại xe khác nhau mà quá trình cấp biển số cũng khác nhau. Ngay khi nộp hồ sơ đăng ký xe hợp lệ, chị sẽ được hướng dẫn bấm biển số cho xe mới trong trường hợp cấp giấy lần đầu. Đối với đăng ký biển số cho xe mới, anh chị có thể lấy biển số ngày trong ngày nếu như thực hiện thủ tục đầy đủ các bước và hợp lệ. Các thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe, trả biển số xe hiện nay được quy định là không quá 30 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Mua xe mới nhưng không có biển số có được tham gia giao thông không?

Câu hỏi của anh Ngọc (Bắc Giang):
Tôi mới mua xe cuối tuần trước, tới nay đã hoàn thành xong các thủ tục, hồ sơ đăng ký cần thiết chuẩn bị nộp lên cơ quan cảnh sát giao thông. Sang tuần tới tôi mới có thể nộp hồ sơ đăng ký xe được, tuy nhiên vẫn phải đợi tới ngày hẹn để được trả giấy chứng nhận. Hiện nay tôi có việc gấp phải về quê mà không biết mua xe mới thì bao lâu có biển số ạ. Xin hỏi luật sư trong trường hợp tôi cần sử dụng xe mới trên đường ngay mà chưa bấm biển số thì có vi phạm luật không? Tôi xin cảm ơn.

>>> Tư vấn mức xử phạt vi phạm giao thông đường bộ, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Theo thông tư 58/2020/TT-BCA, chủ sở hữu xe khi mua xe mới, nhận chuyển nhượng quyền sở hữu xe từ cá nhân khác phải chấp hành các quy định về sở hữu phương tiện giao thông. Trong đó có yêu cầu đăng ký xe và cấp biển số cho xe mới. Việc đăng ký biển số là bắt buộc, nếu không sẽ vi phạm quy định về giao thông.

Cũng theo Bộ luật giao thông đường bộ 2008, điều kiện tham gia giao thông của phương tiện được đề cập tới như sau:

Điều 53. Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới

2. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, h, i và k khoản 1 Điều này.

3. Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.”

Như vậy, khi mua xe mới anh cần đăng ký xe và biển số để được phép lưu thông trên đường. Trường hợp cố ý lưu thông không có biển số là vi phạm quy định của Nhà nước về giao thông. Xét thấy trường hợp của anh đã chuẩn bị hồ sơ nhưng do có việc gấp phải dùng đến xe, nếu anh không thể lựa chọn phương án nào thay thế, bắt buộc phải lái xe này thì anh có thể xin cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời để lưu thông trên đường. Sau đó, anh tới cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký xe chính thức như bình thường.

Nếu trong quá trình đăng ký xe anh gặp phải bất cứ trở ngại nào, anh đừng ngại bấm máy gọi tới Tổng đài pháp luật. Đội ngũ luật sư tâm huyết, giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ anh nhanh nhất và chính xác nhất.

xử phạt xe không có biển số (1)

Xe không có biển số bị xử phạt như thế nào?

Câu hỏi của chị Trúc (Thanh Hóa): mua xe mới thì bao lâu có biển số
Tôi vừa mua xe mới được 7 ngày, do xe mua bằng tiền tích cóp được nên tôi rất quý. Tới đây khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe và xin cấp biển số thì tôi phát hiện mất thẻ CCCD. Do đó, không đủ các giấy tờ cần thiết để đăng ký xe mới. Xin hỏi luật sư nếu tôi không đăng ký mà cứ di chuyển trên đường thì có bị phạt không? Mức xử phạt là như thế nào?

>>> Luật sư hỗ trợ giải quyết các vi phạm giao thông đường bộ, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Hiện nay, luật giao thông quy định rõ ràng các phương tiện khi tham gia giao thông phải được đăng ký và cấp biển số xe hợp lệ. Trường hợp cố ý di chuyển xe khi chưa đăng ký biển số xe được coi là vi phạm luật giao thông và sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Nhiều người do ngại chờ đợi đến ngày có biển số nên đã lái xe chưa được đăng ký dẫn đến vi phạm giao thông. Mức phạt cụ thể còn tùy thuộc vào loại phương tiện. Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có quy định một số mức phạt đối với hành vi đi xe không có biển số như sau:

– Đối với người di chuyển bằng xe ô tô hoặc các phương tiện giống với ô tô mà không có biển số sẽ bị xử phạt từ 2 triệu tới 3 triệu đồng.

– Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe giống với xe gắn máy không có biển số sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng

– Đối với người điều khiển các loại xe thô sơ không gắn biển số sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng

– Đối với người điều khiển các loại máy kéo, xe máy chuyên dùng không có biển số có thể bị phạt từ 1 triệu tới 2 triệu đồng

Để điều khiển phương tiện một cách hợp lệ, tránh các vi phạm,chị cần tiến hành đăng ký biển số theo đúng quy định của pháp luật. Đây cũng là một hình thức đăng ký quyền sở hữu chiếc xe, nhận diện xe trong trường hợp bị trộm. Nếu hiện tại chị không có sẵn CCCD để tiến hành thủ tục, chị có thể xuất trình sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu để được cơ quan xác nhận thay thế.

Trên đây, Tổng đài pháp luật đã giải đáp một số thắc mắc của bạn đọc về mua xe mới thì bao lâu có biển số, thủ tục đăng ký biển số xe, xử phạt khi lái xe không biển số,… Nếu bạn đang muốn đăng ký xe, gắn biển số xe mà không biết phải làm thế nào, bạn hãy liên hệ chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174. Đội ngũ luật sư có chuyên môn, uy tín và giàu kinh nghiệm tại Tổng đài pháp luật luôn sẵn sàng hỗ trợ cho bạn nhanh chóng, hiệu quả và chính xác nhất mọi vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174