Ngoại tình có con riêng bị xử phạt như thế nào?

Ngoại tình có con riêng có được xem là phạm tội không? Khởi kiện đối tượng ngoại tình khi có con riêng tiến hành như thế nào? Nếu phát hiện vợ/chồng ngoại tình mà có con riêng có thể yêu cầu ly hôn và đòi bồi thường hay không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được đội ngũ Luật sư của Tổng Đài 1900.6174 giải quyết ngay sau đây.

>>Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí vợ/chồng ngoại tình có con riêng có bị truy cứu trách nghiệm hình sự không? Gọi ngay: 1900.6174

Chị Hương ở Thái Nguyên năm nay 35 tuổi, có chồng và 2 đứa con gái. Vợ chồng chị đều có công việc ổn định, các con cũng rất ngoan và lễ phép. Tuy nhiên, 3 tháng gần đây chị Hương phát hiện chồng luôn lén lút gửi tiền vào một tài khoản ngân hàng cố định hàng tháng và anh trở nên không còn quan tâm, dành nhiều thời gian cho vợ con như trước.

Cho đến một ngày bạn chị Hương bắt gặp chồng chị đang đưa 1 người phụ nữ lạ đi khám thai và đúng như những gì chị đã nghi ngờ – chồng chị ngoại tình có con riêng với người khác. Thay vì dùng những biện pháp mạnh để tác động vật lý lên đối phương thì chị Hương chọn cách giải quyết ngoại tình theo pháp luật.

Vậy, nếu rơi vào hoàn cảnh chồng ngoại tình mà có con riêng này pháp luật sẽ có phương án giải quyết như thế nào?

Cảm ơn chị Hương đã gửi câu hỏi đến Tổng Đài Pháp Luật. Sau khi tiếp nhận và nghiên cứu trường hợp của chị. Chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

 

Ngoại tình là gì?

Đối với quan hệ hôn nhân thì pháp luật Việt Nam chỉ công nhận hình thức một vợ một chồng và vợ chồng có nghĩa vụ chung thuỷ với nhau.

Tuy nhiên, trái ngược với điều đó chính là “ngoại tình” – việc người đã kết hôn xác lập quan hệ yêu đương bất chính với người khác, thậm chí là chung sống như vợ chồng với người khác, việc này dẫn tới vi phạm điều cấm trong chế độ hôn nhân. Ngoại tình được chứng minh bằng việc có con chung với người khác, được xã hội và những người xung quanh coi như vợ chồng.

Ngoại tình có thể dẫn tới hậu quả xã hội như sau:

 1. Ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình: Ngoại tình gây ra sự rạn nứt và căng thẳng trong mối quan hệ vợ chồng, thường đi kèm với sự ghen tuông và sự không tin tưởng. Hậu quả lan rộng từ quan hệ vợ chồng đến quan hệ cha mẹ con, gây ra một loạt các vấn đề tâm lý và xã hội.
 2. Rủi ro ly hôn: Nhiều trường hợp ngoại tình dẫn đến việc ly hôn, làm tan vỡ gia đình. Người tham gia ngoại tình thường cảm thấy không hài lòng trong mối quan hệ hiện tại và có xu hướng tìm kiếm hạnh phúc ở người khác.
 3. Hậu quả cho con cái: Ngoại tình có thể dẫn đến việc sinh ra những đứa con ngoài giá thú, gây ra những vấn đề phức tạp về quyền lợi và trách nhiệm của các bên liên quan.

Ngoại tình không chỉ là một vấn đề cá nhân mà còn là một vấn đề xã hội nghiêm trọng. Hậu quả của hành vi này có thể kéo dài và ảnh hưởng đến nhiều mặt trong cuộc sống của các bên liên quan.

ngoai-tinh-co-con

>>Trường hợp nào được coi là ngoại tình? Liên hệ ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Ngoại tình có con riêng xử lý như thế nào?

Pháp luật quy định có hai hình thức xử lý đối với trường hợp ngoại tình mà có con riêng như sau:

Hình thức 1: Xử lý trách nhiệm hành chính

Trường hợp người chồng có hành vi ngoại tình, chung sống như vợ chồng với người khác và kết quả là có con riêng, nếu được xem xét ở mức độ ít nghiêm trọng, có thể bị áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính. Theo quy định của Nghị định 82/2020/NĐ-CP, vi phạm này có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Các hành vi vi phạm bao gồm:

– Đã có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác.

– Đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.

– Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ hoặc có chồng.

Do đó, người chồng ngoại tình và có con riêng có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu hành vi của họ vi phạm quy định trên.

Hình thức 2: Tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự

Trong những trường hợp hành vi ngoại tình, chung sống như vợ chồng với người khác gây ra hậu quả nghiêm trọng, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự dưới dạng Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo quy định của Bộ luật hình sự. Theo quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự, người vi phạm có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm. Cụ thể:

– Nếu hành vi gây ra ly hôn hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính và vẫn tiếp tục vi phạm, người đó có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

– Trong trường hợp hành vi gây ra tự tử của vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên, hoặc đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Như vậy, xử lý hành vi ngoại tình và có con riêng của người chồng có thể được thực hiện thông qua các biện pháp xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi.

>>>Xem thêm: Nộp đơn tố cáo ngoại tình ở đâu? Thời gian giải quyết tố cáo?

Ngoại tình có phải là phạm tội không?

 

Theo Điều 5, Khoản 2, Điểm c của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, việc cấm các hành vi như kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác khi vẫn đang có vợ hoặc chồng hoặc chưa có vợ/chồng nhưng kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác được xem là vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình.

Điểm c của Khoản 2 này đã được quy định cụ thể trong Nghị định 82/2020/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Theo đó, vi phạm các hành vi như kết hôn với người khác khi đã có vợ/chồng, chung sống như vợ chồng với người khác khi đã có vợ/chồng hoặc chưa có vợ/chồng nhưng kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác đều có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Tóm lại, mặc dù ngoại tình không được xem là một tội phạm hình sự, nhưng nó vẫn là hành vi bị cấm và có thể bị xử phạt dưới hình thức hành chính theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

ngoai-tinh-co-con-rieng

>>>Xem thêmNgoại tình có con riêng xử lý như thế nào? Mức xử phạt là gì?

Ngoại tình có con riêng khởi kiện như thế nào?

 

Căn cứ khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành thì trường hợp một trong hai vợ, chồng ngoại tình có con riêng, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hôn nhân, khiến việc chung sống không thể kéo dài thì các bên có quyền yêu cầu khởi kiện để ly hôn đơn phương.

Để khởi kiện chồng ngoại tình, bạn cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ và phải tuân thủ các quy định pháp luật liên quan. Dưới đây là các bước và chi tiết cụ thể về quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị:

Hồ sơ khởi kiện chồng ngoại tình:

 1. Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương: Đây là văn bản chính thức mà bạn phải lập ra để yêu cầu ly hôn với chồng do ngoại tình. Đơn này cần được viết theo mẫu quy định tại Điều 189 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.
 2. Giấy đăng ký kết hôn (Bản chính): Bản sao của giấy tờ chứng nhận việc kết hôn giữa bạn và chồng.
 3. Hộ khẩu (Bản sao): Bản sao của hộ khẩu của bạn và chồng.
 4. Bản sao chứng minh nhân dân của vợ và chồng: Bản sao CMND của cả hai bên.
 5. Bản sao giấy khai sinh của con chung (nếu có con): Trường hợp có con chung, cần bản sao giấy tờ chứng minh con chung.
 6. Các giấy tờ chứng minh về tài sản và quyền nuôi con: Nếu có tài sản hay quyền nuôi con cần giải quyết sau khi ly hôn, cần có các giấy tờ liên quan.

Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn cần chuẩn bị như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người khởi kiện ly hôn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau: 01 đơn ly hôn đơn phương; 01 bản chính Giấy đăng ký kết hôn; 01 bản sao sổ hộ khẩu; 01 bản sao giấy tờ tuỳ thân của vợ và chồng (CCCD/ CMND/ Hộ chiếu);

Lưu ý: đối với trường hợp có con chung trong hôn nhân thì chuẩn bị thêm 01 bản sao giấy khai sinh của con và các giấy tờ chứng minh về tài sản, quyền nuôi con.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Người yêu cầu ly hôn nộp hồ sơ khởi kiện tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi người bị kiện cư trú.

Bước 3: Tiến hành xem xét và thụ lý vụ án ly hôn

Toà án tiến hành xem xét tính hợp lệ của hồ sơ ly hôn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí cho người nộp đơn trong vòng 03 ngày làm việc. Cá nhân sau khi nộp tiền tạm ứng lệ phí thì giữ lại biên lai và nộp lại cho Toà án để làm bằng chứng.

Toà án tiến hành ra quyết định thụ lý vụ án và gửi đến các đương sự trong vụ án. Thời hạn chuẩn bị xét xử tối đa là 04 tháng, tuy nhiên đối với vụ án có tính chất phức tạp thì thẩm phán được phân công có quyền gia hạn thêm nhưng thời gian tối đa không quá 02 tháng.

Trong trường hợp có đơn kháng cáo hoặc kháng nghị thì Tòa án sẽ tiến hành phiên tòa xét xử phúc thẩm.

ngoai-tinh-co-con-rieng

>>Chuyên viên tư vấn miễn phí quy trình, thủ tục khởi kiện vợ/chồng ngoại tình mà có con riêng? Gọi ngay: 1900.6174

Vợ ngoại tình có con riêng với người khác bị xử lý như thế nào?

 

Trong Điều 182 của Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi và bổ sung vào năm 2017, quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, với những điểm cụ thể sau:

“Người nào đang có vợ hoặc chồng, nhưng lại kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác, hoặc người chưa có vợ hoặc chồng nhưng lại kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà họ biết rõ đang có vợ hoặc chồng, sẽ bị xem xét trọng tội và bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ từ 03 tháng đến 01 năm, hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.”

Điều này áp dụng cho những trường hợp ngoại tình trong hôn nhân, và việc chứng minh hành vi ngoại tình đòi hỏi có bằng chứng rõ ràng và đủ điều kiện. Tuy nhiên, việc khởi kiện không chỉ đơn thuần là một quyết định pháp lý, mà còn cần xem xét cẩn thận về hậu quả và ảnh hưởng đến cuộc sống của cả hai bên sau này.

Nếu vi phạm liên quan đến chế độ hôn nhân một vợ, một chồng, có thể áp dụng xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 48 của Nghị định 110/2013/NĐ-CP, về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng có thể áp dụng cho các hành vi vi phạm như:

a) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác mà đã có vợ hoặc chồng.

b) Chung sống như vợ chồng với người khác mà đã có vợ hoặc chồng.

c) Chung sống như vợ chồng với người mà đã có vợ hoặc chồng.

Điều này nhấn mạnh việc xử phạt hành chính có thể được áp dụng trong trường hợp vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

>>Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí vợ/chồng ngoại tình có con riêng có bị truy cứu trách nghiệm hình sự không? Gọi ngay: 1900.6174

Chồng ngoại tình có con riêng có kiện được không?

 

Tình huống mà chồng ngoại tình có con riêng và muốn kiện liên quan đến hậu quả của hành vi này là một vấn đề phức tạp, đòi hỏi xem xét cẩn thận các quy định pháp luật.

Theo Khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cấm nghiêm túc hành vi ngoại tình, cụ thể là khi một người đang có vợ hoặc chồng nhưng lại kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác, hoặc khi người chưa có vợ hoặc chồng nhưng lại kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có vợ hoặc chồng.

Hành vi “chung sống như vợ chồng” được định nghĩa là khi một người đã có vợ hoặc chồng chung sống với người khác, hoặc khi người chưa có vợ hoặc chồng chung sống với người mà họ biết rõ đang có vợ hoặc chồng, một cách công khai hoặc không công khai, nhưng lại sinh hoạt chung như một gia đình. Việc này thường được chứng minh bằng việc có con chung, sự nhận diện của hàng xóm và cộng đồng xung quanh, cũng như việc duy trì quan hệ này dưới dạng tài sản chung đã được công nhận bởi các cơ quan gia đình, đoàn thể, hoặc giáo dục.

Theo quy định tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng có thể bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng. Tùy thuộc vào tính chất và mức độ của hành vi vi phạm, cũng như hậu quả của nó, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng theo Điều 182 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi và bổ sung vào năm 2017).

Theo quy định này, người vi phạm có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ từ 03 tháng đến 01 năm nếu hành vi vi phạm dẫn đến ly hôn hoặc nếu họ đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này trước đó. Ngoài ra, nếu hành vi vi phạm dẫn đến tự sát của vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên, hoặc nếu đã có quyết định của Tòa án hủy kết hôn hoặc buộc chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng, người vi phạm có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Tóm lại, việc kiện liên quan đến hậu quả của hành vi ngoại tình, đặc biệt là khi có con riêng, đòi hỏi phải xem xét kỹ lưỡng các quy định pháp luật và các tình tiết cụ thể của vụ án.

>>Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí vợ/chồng ngoại tình có con riêng có bị truy cứu trách nghiệm hình sự không? Gọi ngay: 1900.6174

Chồng ngoại tình nhưng con mới 23 tháng thì quyền nuôi con sẽ thuộc về ai?

 

Dựa vào quy định tại Điều 81 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, về quyền nuôi con sau khi ly hôn, cụ thể:

“Quyền nuôi con sau khi ly hôn đối với trẻ em dưới 36 tháng tuổi sẽ được ưu tiên giao cho người mẹ để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con. Điều này nhằm bảo đảm cho sự phát triển và chăm sóc tốt nhất cho trẻ nhỏ trong giai đoạn quan trọng đầu đời.”

Tuy nhiên, có một số trường hợp cụ thể khi quy định này có thể không áp dụng:

 1. Người mẹ không đủ điều kiện chăm sóc: Trong trường hợp người mẹ không đủ khả năng về tài chính, sức khỏe hoặc không thể đảm bảo an toàn và phát triển tốt nhất cho trẻ, quyền nuôi con có thể được xem xét và giao cho người khác phù hợp hơn.
 2. Thỏa thuận giữa cha mẹ: Nếu cha mẹ có thể thỏa thuận với nhau về việc chăm sóc con một cách hòa bình và phù hợp với lợi ích của trẻ, thì quyết định về quyền nuôi có thể được điều chỉnh theo thỏa thuận này.

Việc xác định quyền nuôi con trong trường hợp chồng ngoại tình nhưng con chỉ mới 23 tháng tuổi đòi hỏi sự xem xét cẩn thận từ phía pháp luật, với mục tiêu là đảm bảo cho trẻ em được phát triển và nuôi dưỡng tốt nhất dù trong hoàn cảnh gia đình có biến động.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về vấn đề ngoại tình có con riêng mà đội ngũ Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn gửi đến bạn. Bạn không cần phải bỏ thời gian đến Văn phòng Luật hay trích ra một khoản chi phí thì mới nhận được sự tư vấn tận tâm, chất lượng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vuui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900.6174

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174