Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện thì được giải quyết? Luật sư tư vấn nhanh

 

Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện là điều mà rất nhiều người đang trong giai đoạn đi đến ly hôn hiện nay thắc mắc. Việc ly hôn rất hệ trọng, không thể đưa ra quyết định bừa bãi và cần được xem xét kỹ lưỡng về mọi mặt nên cần một đơn vị đủ thẩm quyền để giải quyết. Có rất nhiều người cho rằng đăng ký kết hôn ở uỷ ban nhân dân xã thì nộp đơn ly hôn ở xã cũng sẽ được giải quyết. Vậy hãy cùng Tổng đài pháp luật tìm hiểu xem quan điểm này đúng hay sai nhé.

>>  Tư vấn ly hôn miễn phí, gọi ngay 1900.6174

1. Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện?

Anh Thiện (Cần Thơ) có câu hỏi:
Tôi và vợ chung sống với nhau hơn 10 năm nay, hôn nhân không hạnh phúc do chúng tôi không có con được nên quyết định đường ai nấy đi. Hai chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng không biết phải nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện. Mong được luật sư ly hôn giúp đỡ.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn, gọi ngay 19006174

Tổng đài pháp luật trả lời:
Căn cứ vào Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định cụ thể như sau:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

4. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.”

Như vậy nơi mà có thể tiếp nhận và giải quyết việc ly hôn của hai bạn là Toà án nhân dân cấp huyện bạn nhé. Bạn không cần phải thông qua xã mà cứ làm làm đơn xin ly hôn nộp thẳng cho Tòa án của huyện nơi hai bạn đang cư trú là được.

>>>> Xem thêm bài viết: Mua đơn ly hôn bao nhiêu tiền? Tư vấn chi phí, án phí ly hôn

nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện

2. Ly hôn không cần gửi hồ sơ lên tòa án có được không?

Câu hỏi của bạn Mai (Thanh Hoá):
Em 34 tuổi, lấy chồng được hơn 10 năm thì chồng em đi ngoại tình và đã có con riêng với người khác. Khi biết chuyện em rất sốc, em không thể ngờ anh ta là người như vậy. Nên em quyết định ly hôn với anh ta. Em muốn hỏi tổng đài là em có thể nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện ạ. Em không nộp hồ sơ ly hôn lên toà án thì có được giải quyết ly hôn không?

>>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn, Tổng đài pháp luật 19006174

Tổng đài pháp luật trả lời:
Như chúng tôi đã chia sẻ bên trên, căn cứ vào Điều 35 Luật hôn nhân gia đình (2014) có quy định rõ về nơi có đủ thẩm quyền để giải quyết ly hôn là Toà án nhân dân cấp huyện. Thêm vào đó về việc liệu có thể bỏ qua, không nộp hồ sơ ly hôn lên Toà án hay không thì theo như Luật hôn nhân và gia đình có quy định tại:

Điều 57. Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn

1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

2. Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.”

Điều này có nghĩa là bạn sẽ không được giải quyết ly hôn nếu bạn không tiến hành gửi đơn ly hôn lên Toà án giải quyết bạn nhé. Nếu có bất tiện nào đó khiến bạn không thể trực tiếp nộp hồ sơ ly hôn được, bạn có thể đặt lịch hẹn với các luật sư tư vấn của chúng tôi để được hỗ trợ thêm.

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

3. Tư vấn về việc ly hôn thuận tình và nộp đơn ly hôn ở đâu?

Câu hỏi của bạn Nhàn (Thái Bình):
Em là Nhàn, 39 tuổi ở Thái Bình. Em và chồng kết hôn từ hồi em 20 tuổi, đến nay đã có 3 đứa con. Nhưng hôn nhân gia đình không hạnh phúc, em không nhận được sự tôn trọng, chia sẻ từ chồng mình. Sống bên nhau gần 20 năm mà chưa bao giờ em cảm nhận được tình của chồng. Nên em đã đề cập chuyện ly hôn với anh ấy. Anh ấy cũng đồng ý và đang làm đơn ly hôn. Nhưng em đang không biết mình phải nộp đơn ly hôn ở đâu vì hiện tại em và anh ấy đang sống tại Thái Bình là quê em, còn anh ấy quê ở tận Sơn La. Nếu đi lên tận đấy nộp đơn thì xa quá. Các luật sư cho em hỏi có thể nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện của quê em được không ạ?

>>> Liên hệ luật sư tư vấn ly hôn đơn phương/ly hôn thuận tình, Tổng đài pháp luật 19006174

Tổng đài pháp luật trả lời:
Trường hợp của hai bạn là thuận tình ly hôn nên vấn đề nộp đơn ly hôn sẽ được giải quyết đơn giản hơn bạn nhé. Cụ thể Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

Như vậy câu hỏi nên nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện và nộp đơn ly hôn tại nơi nào của bạn Nhàn. Chúng tôi xin được tư vấn rằng bạn có thể nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn đang cư trú tại Thái Bình mà không cần phải nộp đơn lên Tòa án ở Sơn La. Các bạn nên thỏa thuận rõ ràng trước về quyền nuôi con khi ly hôn, chia tài sản trước khi đệ đơn lên Tòa để thời gian giải quyết ly hôn diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.

>> Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn thuận tình 2022 – Bản mới nhất của toà án

nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện

4. Tư vấn ly hôn đơn phương và địa chỉ nộp hồ sơ ly hôn?

Câu hỏi của chị Nhung (Hải Dương):
Chồng tôi quê Hà Nội và đang làm việc trên đó, chúng tôi đã ly thân được hơn 2 năm nay chưa làm thủ tục ly hôn được vì anh ta cố tình không hợp tác với tôi. Đầu 2022 này tôi sẽ đi bước nữa và muốn dứt điểm mối quan hệ cũ kia. Tôi sẽ làm đơn ly hôn kể cả không có sự chấp thuận của anh ta. Tổng đài có thể tư vấn cho tôi biết khi hai người ở hai nơi như vậy thì tôi phải nộp đơn ly hôn ở đâu và nên nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện? Tôi cảm ơn luật sư.

>>> Luật sư tư vấn tranh chấp tài sản khi ly hôn, Tổng đài pháp luật 19006174

Tổng đài pháp luật trả lời:
Với trường hợp ly hôn đơn phương mà mỗi người ở một nơi khác nhau thì theo Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

Cụ thể chị là người yêu cầu ly hôn đơn phương và bị đơn ở đây là chồng cũ của chị. Và nơi mà có thể giải quyết được vấn đề của chị chính là Toà án nhân dân cấp Quận/Huyện nơi chồng chị cư trú trên Hà Nội. Vì là ly hôn đơn phương từ phía chị nên nếu chị chỉ nộp đơn ly hôn ở Hải Dương thì Toà án Hải Dương sẽ không tiếp nhận vụ việc của mình chị nhé. Việc nộp đơn ở một địa chỉ xa như vậy có nhiều bất tiện, chị khó có thể tự giải quyết được thì có thể liên hệ với chúng tôi để được các luật sư hỗ trợ làm thủ tục và nộp đơn ly hôn nhanh chóng chị nhé.

5. Nộp đơn ly hôn ở nơi cư trú hay nơi đăng ký kết hôn?

Câu hỏi của anh Nguyên (Hà Nam):
Em và vợ chung sống không hạnh phúc nên em đã quyết định ly hôn. Khi kết hôn thì hai đứa đi đăng ký ở uỷ ban xã nhưng ly hôn thì em thấy người ta nói là phải lên huyện. Em không biết nên làm thế nào. Vậy mong các luật sư tư vấn em nên nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện ạ?

>>> Liên hệ luật sư tư vấn làm thủ tục ly hôn, Tổng đài pháp luật 19006174

Tổng đài pháp luật trả lời:
Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 39 về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ khi giải quyết ly hôn đơn phương và Điểm h Khoản 2 Điều 39 Luật hôn nhân gia đình về nơi giải quyết thuận tình ly hôn như đã đề cập bên trên. Có thể thấy được Toà án nhân dân cấp huyện là nơi sẽ tiếp nhận và xử lý việc của bạn

Tuy nhiên bạn chưa đề cập cụ thể là bạn ly hôn đơn phương hay thuận tình và nơi cư trú hiện tại của hai bạn như thế nào nên chúng tôi xin được trình bày cụ thể như sau:

Ly hôn đơn phương: Nộp đơn ly hôn tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn tức là người vợ đang cư trú, làm việc
Ly hôn thuận tình: Nộp đơn ly hôn tại Toà án nhân dân cấp huyện tại một trong hai nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn hoặc bị đơn tuỳ theo thoả thuận

Nếu còn điều gì chưa hiểu rõ, bạn có thể gửi câu hỏi về hòm thư của chúng tôi để được các luật sư hỗ trợ tại đây nhé.

>>>> Xem thêm bài viết: Cách gửi đơn ly hôn qua bưu điện có được Tòa án chấp nhận không?

Nộp đơn ly hôn ở nơi cư trú hay nơi đăng ký kết hôn

6. Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không?

Câu hỏi của chị Tâm (Bắc Ninh):
Tôi và chồng đăng ký kết hôn ở quê Bắc Ninh nhưng đã đi làm ăn xa tại Hoà Bình hơn 2 năm nay. Giờ hai chúng tôi ly hôn nhưng vẫn đang làm việc trên này. Vậy thì tôi có thể nộp đơn ly hôn ở tại Hoà Bình được không, chúng tôi đều đã được công ty làm tạm trú cho ở trên này rồi.

>>> Luật sư tư vấn tranh giành quyền nuôi con, Tổng đài pháp luật 19006174

Tổng đài pháp luật trả lời:
Như chúng tôi đã tư vấn về vấn đề tương tự bên trên về việc nên nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện và nộp đơn ở đâu. Thì với trường hợp của chị Tâm cũng thế, dù anh chị tiến hành ly hôn thuận tình hay đơn phương thì cũng đều cần nộp đơn lên Toà án nhân dân cấp huyện tại nơi cư trú. Giải thích thêm về nơi cư trú cho chị Tâm và các bạn đọc hiểu, chúng tôi xin phép được trích một điều khoản trong Luật cư trú như sau:

Điều 12. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.”

Như vậy có nghĩa với việc chị có thể nộp đơn ly hôn ngay tại nơi đăng ký tạm trú bây giờ của hai người trên Hoà Bình. Vì nơi chị đăng ký tạm trú cũng được coi là nơi cư trú hợp pháp chị nhé.

7. Không biết nơi ở hiện tại của chồng, nộp đơn ly hôn ở đâu?

Câu hỏi của chị Thêm (Thái Nguyên):
Chồng em trốn nợ giang hồ đã bỏ đi được hơn 5 năm rồi mà chưa có liên lạc gì. Em đã đi hỏi thăm người quen, bạn bè của anh ấy ở khắp nơi nhưng không có tin tức gì. Đên giờ mấy tên chủ nợ vẫn thỉnh thoảng đến làm phiền em và các con. Nên em muốn được ly hôn với chồng, không còn quan hệ gì thì bọn chủ nợ sẽ không tìm đến em nữa. Nhưng em không biết gì về nơi ở của chồng hiện tại vậy em nên nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện để được giải quyết với trường hợp này ạ?

>>> Luật sư tư vấn, giải quyết ly hôn đơn phương, Tổng đài pháp luật 19006174

Tổng đài pháp luật trả lời:
Căn cứ vào Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, có quy định về vấn đề chị Thêm đang gặp phải như sau:

Điều 40. Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;”

Như vậy trường hợp của chị là bất khả kháng, chị không thể biết được chồng mình hiện tại đang ở đâu nên chị có quyền tự lựa chọn Toà án để giải quyết ly hôn cho thuận tiện với bản thân mình. Cụ thể chị nên nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị đang sinh sống ở Thái Nguyên để được hỗ trợ giải quyết nhanh chị nhé.

Nộp đơn ở đâu khi ly hôn có yếu tố nước ngoài (1)

8. Nộp đơn ở đâu khi ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Câu hỏi của anh Tuấn Anh (Tp.HCM):
Tôi là người Việt lấy vợ Hàn Quốc, chúng tôi yêu và lấy nhau từ năm 2015 vào thời gian mà tôi làm việc tại Hàn. Chúng tôi về quê nhà tôi ở An Giang làm lễ cưới và đăng ký thủ tục kết hôn. Nhưng từ cuối 2020 cô ấy lấy lý do về thăm ba mẹ bên Hàn rồi cắt đứt liên lạc với tôi. Tôi hiểu được vấn đề vì sao cô ấy lại như vậy. Hiện tại tôi muốn ly hôn với cô ấy để hai bên không bị ràng buộc nữa. Nhưng cô ấy lại ở Hàn Quốc thì tôi nên nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện nơi tôi ở hay phải nộp đơn sang tận bên Hàn ạ Mong các luật sư tư vấn

>>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài, Tổng đài pháp luật 19006174

Tổng đài pháp luật trả lời:
Ly hôn có yếu tố nước ngoài thường sẽ có tính chất phức tạp hơn, tuy nhiên theo Bộ luật tố tụng dân sự vấn đề này không phải quá khó để giải quyết. Cụ thể:

Theo Điều 40. Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

c) Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết;”

Căn cứ vào đó, việc ly hôn có yếu tố nước ngoài của bạn khi vợ không còn cư trú hay làm việc tại Việt Nam thì bạn vẫn có thể đơn phương ly hôn với cô ấy. Và bạn không phải nộp đơn ly hôn sang tận bên Hàn, thay vào đó bạn làm đơn và nộp tại Toà án nhân dân cấp Tỉnh nơi bạn đang cư trú là được nhé. Tuy nhiên về thủ tục làm đơn ly hôn khi có yếu tố nước ngoài sẽ phức tạp hơn bình thường rất nhiều, nếu bạn còn đang mơ hồ về vấn đề này thì có thể trao đổi thêm với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Như vậy trên đây, Tổng đài pháp luật đã giải đáp những vấn đề liên quan đến việc nên nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện cho các bạn đọc trên cả nước tìm hiểu. Tất nhiên những vấn đề trên đây chưa thể bao quát hết và không tình huống nào giống tình huống nào. Vì vậy để được tư vấn chi tiết nhất với hoàn cảnh hiện tại của mình, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline 19006174 hoặc gửi câu hỏi trực tiếp về Tổng đài tư vấn tại đây.

  19006174