Sang tên hợp đồng sổ đỏ ủy quyền được pháp luật quy định như thế nào?

Sang tên hợp đồng sổ đỏ ủy quyền được pháp luật quy định như thế nào? Hồ sơ thủ tục ra sao? Quyền và nghĩa vụ của các bên được quy định như thế nào? Để giải đáp cho thắc mắc này, hãy cùng Tổng Đài Pháp Luật đi tìm hiểu câu trả lời chi tiết cho vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các vấn đề liên quan đến việc sang tên hợp đồng sổ đỏ ủy quyền một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

Anh Xuân Hướng (Tỉnh Vĩnh Phúc) có câu hỏi:

Xin chào luật sư! Tôi tên Xuân Hướng, hiện đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tôi đang có một vài thắc mắc liên quan đến sang tên sổ đỏ hợp đồng ủy quyền, mong nhận được sự tư vấn từ phía luật sư.
Tôi đi xuất khẩu lao động tại Nhật 3 năm và tích góp được một số tiền, sau đó tôi mua một mảnh đất với tổng diện tích là 400m2 ở quê. Sau dịch bệnh, công việc của tôi không còn ổn định, tôi muốn bán mảnh đất để lấy tiền trang trải cuộc sống.

Hiện tại tôi đã vào Nam làm việc, tôi muốn ủy quyền lại cho mẹ tôi để thực hiện thủ tục mua bán mảnh đất đó có được không? Tôi xin cảm ơn và mong nhận được sự phản hồi sớm từ phía luật sư!

 

>> Thủ tục sang tên sổ đỏ hợp đồng ủy quyền như thế nào, gọi ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

Trả lời:

Xin chào anh Xuân Hướng! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến Tổng Đài Pháp Luật. Đối với câu hỏi của anh, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết dưới đây:

 

Sổ đỏ là gì? Hợp đồng ủy quyền là gì?

 

Sổ đỏ là gì?

 

Sổ đỏ hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành trước ngày 10/12/2009. Sổ đỏ là công cụ bảo vệ quyền hạn, lợi ích của chủ sở hữu đất, chứng minh quyền sử dụng đất.

sang-ten-hop-dong-so-do-uy-quyen

Sổ đỏ có giá trị pháp lý thể hiện ở tài sản được ghi nhận quyền bao gồm quyền sử dụng đối với đất.

Tuy nhiên, chính phủ đã ban hành Nghị định 88/2009/NĐ-CP quy định thống nhất quyền sử dụng và tài sản gắn liền với đất. Vì vậy, theo quy định mới nhất, sổ đỏ vừa có giá trị chứng minh quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ đất nông nghiệp – Tư vấn chi tiết A – Z

 

Hợp đồng ủy quyền là gì?

 

Dưới đây, Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp cho anh mẫu hợp đồng ủy quyền chính xác nhất, anh có thể tham khảo:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

HỢP ĐỒNG UỶ QUYỀN

Hôm nay, ngày tháng năm ……., tại ……………………, chúng tôi gồm có:

BÊN UỶ QUYỀN (BÊN A):

Ông …………………………., sinh năm: …………….,

CMND số: ………………do Công an …………… cấp ngày ……………… và vợ là bà

………………………………., sinh năm: ……….., CMND số: ……………………………… do Công an ………….. cấp ngày ……………..,

Cả hai ông bà cùng có hộ khẩu thường trú tại: ……………………………….

BÊN ĐƯỢC UỶ QUYỀN (BÊN B):

Ông/Bà ……………………………….., sinh năm: ………..,

CMND số: …………. do Công an ……………… cấp ngày ………….,

Hộ khẩu thường trú tại: ……………………………….

Hai bên cùng nhau lập và ký bản Hợp đồng này nội dung cụ thể như sau:

ĐIỀU 1. CĂN CỨ UỶ QUYỀN

Hiện tại Bên A đang có nhu cầu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất/quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ:…………………………, thành phố Hà Nội.

Nay Bên A uỷ quyền cho Bên B thay mặt Bên A thực hiện các công việc ghi tại Điều 2 dưới đây.

ĐIỀU 2. NỘI DUNG UỶ QUYỀN

Bên A đồng ý uỷ quyền cho Bên B được toàn quyền thay mặt và nhân danh Bên A làm việc với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, cơ quan công chứng và các bên liên quan, làm các thủ tục pháp lý, ký các giấy tờ cần thiết để Bên A nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất/quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ:…………………………, thành phố Hà Nội. Các công việc cụ thể bao gồm một, một số hoặc tất cả các công việc dưới đây:

Thương lượng, đàm phán và quyết định mọi vấn đề liên quan (kể cả vấn đề giá mua bán, nhận chuyển nhượng nhưng với điều kiện giá mua, nhận chuyển nhượng không được quá………………… đồng) với một, một số hoặc tất cả các chủ sử dụng đất/chủ sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại: …………………….. thành phố Hà Nội.

Ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán/hợp đồng chuyển nhượng và giấy tờ liên quan khác theo quy định của pháp luật với một, một số hoặc tất cả các chủ sử dụng đất/chủ sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại: …………………….. thành phố Hà Nội.

Thực hiện các thủ tục kê khai nộp thuế, nộp thuế, đăng ký sang tên quyền sử dụng đất/quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho Bên A tại các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sau khi đã ký hợp đồng theo khoản 2 điều này và nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) khi đã đăng ký sang tên Giấy chứng nhận cho Bên A tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Nhận bàn giao quyền sử dụng đất/quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất khi được giao, quản lý, sử dụng, ký kết hợp đồng điện, nước, điện thoại và các hợp đồng khác phát sinh trong quá trình quản lý, sử dụng quyền sử dụng đất/quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất nêu trên.

Bên B được phép uỷ quyền lại cho bên thứ ba.

ĐIỀU 3. NGHĨA VỤ VÀ QUYỀN CỦA BÊN A

Bên A có các nghĩa vụ sau đây:

– Cung cấp thông tin, tài liệu và phương tiện cần thiết để Bên B thực hiện công việc;

– Chịu trách nhiệm về cam kết do Bên B thực hiện trong phạm vi uỷ quyền;

– Chịu trách nhiệm nộp lệ phí công chứng Hợp đồng uỷ quyền này.

Bên A có các quyền sau đây:

– Yêu cầu Bên B thông báo đầy đủ về việc thực hiện công việc thuộc phạm vi uỷ quyền nêu trên;

– Được bồi thường thiệt hại, nếu Bên B vi phạm các nghĩa vụ đã thoả thuận.

ĐIỀU 4. NGHĨA VỤ VÀ QUYỀN CỦA BÊN B

Bên B có các nghĩa vụ sau đây:

– Thực hiện công việc theo uỷ quyền và báo cho Bên A về việc thực hiện công việc đó;

– Báo cho người thứ ba trong quan hệ thực hiện uỷ quyền về thời hạn, phạm vi uỷ quyền và việc sửa đổi, bổ sung phạm vi uỷ quyền;

– Bảo quản, giữ gìn tài liệu, phương tiện đã được giao để thực hiện việc uỷ quyền.

Bên B có các quyền sau:

– Yêu cầu Bên A cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết để thực hiện công việc được uỷ quyền;

ĐIỀU 5. CAM ĐOAN CỦA CÁC BÊN

– Trong mọi trường hợp Bên được uỷ quyền phải có trách nhiệm thực hiện đúng những điều quy định tại Hợp đồng này và tuân theo các quy định của pháp luật khi thực hiện việc uỷ quyền nói trong bản Hợp đồng này;

– Bên được uỷ quyền đồng ý nhận thực hiện và chỉ nhân danh Bên uỷ quyền để thực hiện các việc được uỷ quyền nói trên;

– Bên uỷ quyền cam đoan việc uỷ quyền nói trên không nhằm trốn tránh một nghĩa vụ tài sản nào và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc do Bên được uỷ quyền thực hiện trong phạm vi nội dung được uỷ quyền;

– Bên uỷ quyền cam đoan ngoài bản Hợp đồng uỷ quyền này Bên uỷ quyền chưa ký bất kỳ một văn bản uỷ quyền nào khác với bất kỳ một người nào khác.

ĐIỀU 6. THỜI HẠN UỶ QUYỀN

Thời hạn uỷ quyền là …. (bằng chữ:………) năm kể từ ngày ký Hợp đồng này hoặc chấm dứt trước thời hạn theo quy định của pháp luật.

ĐIỀU 7. CHẾ ĐỘ THÙ LAO

Bên uỷ quyền không phải trả thù lao cho bên nhận uỷ quyền khi thực hiện Hợp đồng này.

ĐIỀU 8. PHƯƠNG THỨC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP

Trong quá trình thực hiện hợp đồng ủy quyền mà phát sinh tranh chấp, các bên cùng thương lượng giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau; trong trường hợp không thương lượng được, thì một trong hai bên có quyền khởi kiện để yêu cầu toà án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

ĐIỀU 9. CAM KẾT CHUNG

Hai bên cam kết thực hiện đúng những điều đã ghi trong bản hợp đồng này và những điều khoản đã được ghi trong mục 13, chương XVI, phần thứ ba Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13 do Quốc hội ban hành ngày 24 tháng 11 năm 2015 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hai bên đã tự đọc lại nguyên văn bản Hợp đồng này, hiểu rõ nội dung và ký tên/điểm chỉ dưới đây để làm bằng chứng.

Hợp đồng ủy quyền này được lập thành…… bản và có hiệu lực kể từ ngày ký.

BÊN UỶ QUYỀN (BÊN A) BÊN ĐƯỢC UỶ QUYỀN (BÊN B)

(Ký, điểm chỉ và ghi rõ họ tên) (Ký, điểm chỉ và ghi rõ họ tên)

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho anh mẫu hợp đồng ủy quyền phục vụ cho anh khi sang tên hợp đồng sổ đỏ ủy quyền. Nếu có bất cứ câu hỏi nào khác, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Đơn sang tên sổ đỏ theo quy định – Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn

 

Thủ tục sang tên hợp đồng sổ đỏ ủy quyền

 

Hồ sơ sang tên hợp đồng sổ đỏ ủy quyền

 

Hồ sơ sang tên sổ đỏ hợp đồng ủy quyền gồm các giấy tờ sau:

– Môt là tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản);

– Hai là tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản);

– Ba là hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính);

– Bốn là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (01 bản sao);

– Năm là thẻ CCCD/CMND;

– Sáu là sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao).

Lưu ý, đối với trường hợp cho tặng, thừa kế anh phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận (ví dụ giấy khai sinh chứng minh quan hệ cha mẹ con) để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

>>> Chuyên viên tư vấn làm hồ sơ sang tên hợp đồng sổ đỏ ủy quyền. Liên hệ ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

 

Điều kiện sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 

Để có thể tiến hành thủ tục sang tên quyền sử dụng đất, người sử dụng đất cần đáp ứng các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, cụ thể như sau:

– Một là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Hai là đất không có tranh chấp;

– Ba là quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Bố là tiến hành thủ tục trong thời hạn sử dụng đất.

Trên đây là 4 điều kiện được quy định tại Luật đất đai khi cá nhân muốn sang hợp đồng sổ đỏ ủy quyền. Nếu có bất cứ câu hỏi nào khác, anh hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 của chúng tôi để được hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ không ghi số chứng minh nhân dân phải làm sao? Hướng dẫn A-Z

 

Thủ tục ủy quyền sang tên, mua bán nhà đất

 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 138 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: “Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.”

Thủ tục sang tên hợp đồng sổ đỏ uỷ quyền được coi là giao dịch dân sự do đối tượng của giao dịch là bất động sản. Do đó, anh hoàn toàn có thể ủy quyền cho mẹ để thực hiện thủ tục mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

sang-ten-hop-dong-so-do-uy-quyen

Sau khi nhận ủy quyền từ anh, mẹ anh cần chuyển bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Một là hợp đồng ủy quyền bán nhà đất;

– Hai là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở;

– Ba là sổ hộ khẩu của anh;

– Bốn là giấy tờ tùy thân của anh và mẹ anh.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hai bên mua bán quyền sử dụng đất đến tổ chức hành nghề công chứng nơi có đất hoặc UBND cấp xã để tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng. Sau đó đến văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai.

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí thủ tục ủy quyền sang tên, mua bán nhà đất. Liên hệ ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

 

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ hợp đồng ủy quyền

 

Để sang tên sổ đỏ, anh cần cần thực hiện các bước như sau:

– Bước 1: Lập và công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại tổ chức hành nghề công chứng

– Bước 2: Sau khi chuẩn bị xong các giấy tờ cần thiết nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục đăng ký biến động.

– Bước 3: Người nhận chuyển nhượng nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí thủ tục sang tên sổ đỏ từ hợp đồng ủy quyền. Liên hệ ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

 

Hợp đồng ủy quyền sang tên sổ đỏ có cần công chứng trước khi tiến hành sang tên

 

Hiện nay không có quy định nào bắt buộc các bên phải công chứng văn bản ủy quyền. Tuy nhiên, các bên vẫn nên công chứng văn bản ủy quyền để phòng tránh rủi ro về sau.

Căn cứ Điều 42 Luật Công chứng năm 2015, anh có thể đến bất cứ Văn phòng/Phòng công chứng nào để thực hiện thủ tục công chứng văn bản ủy quyền sang tên Sổ đỏ.

Theo đó, hồ sơ công chứng gồm các giấy tờ sau:

– Một là phiếu yêu cầu công chứng;

– Hai là dự thảo hợp đồng uỷ quyền hoặc giấy uỷ quyền;

– Ba là giấy tờ tùy thân

– Bốn là giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản

sang-ten-hop-dong-so-do-uy-quyen

Anh cần lưu ý thời hạn công chứng là 02 ngày làm việc và kéo dài không quá 10 ngày làm việc đối với trường hợp nội dung phức tạp.

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí thời gian tiến hành công chứng trước khi sang tên sỏ đỏ ủy quyền. Liên hệ ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

 

Sang tên hợp đồng sổ đỏ ủy quyền có thể gặp những rủi ro nào?

 

Khi sang tên sổ đỏ hợp đồng ủy quyền, anh có thể gặp các rủi ro về vấn đề ủy quyền hoặc về đối tượng chuyển nhượng. Hợp đồng ủy quyền có thể vô hiệu nếu không đáp ứng các điều kiện và quy định về hợp đồng ủy quyền trong Bộ luật Dân sự như: năng lực hành vi dân sự, có bị ép buộc không khi thực hiện các giao dịch không?

Ngoài ra, anh cần chú ý kiểm tra các thông tin trước khi cung cấp để tránh sai sót có thể xảy ra. Như vậy, Tổng Đài Pháp Luật đã cung cấp cho anh toàn bộ thông tin giải đáp câu hỏi liên quan đến thủ tục sang tên hợp đồng sổ đỏ ủy quyền. Nếu anh gặp bất cứ khó khăn gì khi thực hiện thủ tục này, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 của chúng tôi để được hỗ trợ.

>>> Chuyên viên tư vấn những rủi ro pháp lý có thể gặp phải khi sang tên hợp đồng sổ đỏ ủy quyền. Liên hệ ngay 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174