Đơn xin hoãn phiên tòa sơ thẩm mới nhất hiện nay

Đơn xin hoãn phiên tòa gồm những gì? Có được yêu cầu hoãn phiên tòa hay không? Trên thực tế, có rất nhiều lý do đáng lẽ phiên tòa nên được hoãn, bao gồm các tình huống khẩn cấp như thiên tai, hỏa hoạn, hoặc khi các bên liên quan gặp phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Để có thể hoãn một phiên tòa, người tham gia buộc phải viết đơn đề nghị đến các nhà tùy pháp, giải trình rõ ràng về lý do cụ thể và chứng minh được tính khẩn cấp của tình huống.

Vậy để hiểu rõ hơn các quy định liên quan đến Đơn xin hoãn phiên tòa, Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm của Tổng đài pháp luật xin gửi đến quý bạn đọc câu trả lời qua bài viết dưới đây! Để được đảm bảo quyền lợi, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6174 để được hỗ trợ.

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí đơn xin hoãn phiên tòa được quy định như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

 

Hoãn phiên tòa là gì?

 

Hoãn phiên tòa là một quyết định tạm thời để tạm ngừng quá trình xét xử một vụ án theo trình tự sơ thẩm hoặc phúc thẩm, thực hiện trong những trường hợp được quy định bởi pháp luật.

Việc hoãn phiên tòa chỉ có thời hạn tạm thời, không kéo dài vô thời hạn. Sau khoảng thời gian hoãn, phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra để tiến hành xét xử và đưa ra quyết định cuối cùng. Thời gian hoãn phiên tòa được xác định dựa trên tính chất của vụ án và các yếu tố khác nhau như sự khẩn cấp, tình trạng sức khỏe của các bên liên quan, sự hiện diện của các bằng chứng quan trọng, hoặc các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến quy trình xét xử.

Việc hoãn phiên tòa xét xử là một quá trình diễn ra trước khi phiên tòa được tiến hành.

Theo nguyên tắc, phiên tòa phải diễn ra liên tục từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt khi phiên tòa sơ thẩm không thể diễn ra theo đúng trình tự đã được quy định, và trong những trường hợp đó, việc hoãn hoặc tạm ngừng phiên tòa là điều cần thiết.

Việc hoãn phiên tòa không chỉ là một quyết định đơn thuần, mà nó cần sự xem xét và đánh giá kỹ lưỡng để đảm bảo rằng quyền lợi và lợi ích của các bên liên quan được bảo vệ đúng mức và quy trình xét xử được tiến hành một cách công bằng và chính xác.

 

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí thủ tục hoãn phiên tòa ? Gọi ngay: 1900.6174 để được giải đáp nhanh nhất

Nội dung đơn xin hoãn phiên tòa

 

Theo quy định nêu trên, đơn đề nghị tạm hoãn phiên tòa phải chứa đựng các thông tin chi tiết sau:

Thông tin cá nhân của người đề nghị hoãn phiên tòa, bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, cũng như các giấy tờ tùy thân liên quan.

Tư cách tham gia phiên tòa và mối liên quan đến vụ án mà người đề nghị tham gia xét xử. Điều này bao gồm các vị trí và vai trò của người đề nghị trong quá trình xét xử, ví dụ như bị cáo, nguyên đơn, bị đơn, hoặc người bị tố cáo.

Lý do chi tiết và cơ sở chính đáng để yêu cầu hoãn phiên tòa. Đơn đề nghị phải giải thích rõ ràng về tình huống đặc biệt hoặc những sự kiện không thể tránh được đã xảy ra, dẫn đến việc hoãn phiên tòa là cần thiết. Thời gian hoãn cũng cần được xác định cụ thể trong đơn đề nghị.

 

tu-van-quy-dinh-ve-mau-don-xin-hoan-phien-toa

Ngoài ra, đơn đề nghị hoãn phiên tòa cũng có thể yêu cầu các bằng chứng hỗ trợ để chứng minh tính cấp bách và công bằng của việc hoãn. Điều này có thể bao gồm giấy tờ chứng minh sự vắng mặt bất khả kháng, thông báo từ bệnh viện hoặc bác sĩ xác nhận về tình trạng sức khỏe, hoặc bất kỳ tài liệu nào khác liên quan đến lý do hoãn phiên tòa.

Việc cung cấp thông tin chi tiết và bằng chứng hợp lệ trong đơn đề nghị giúp tăng khả năng được chấp thuận hoãn phiên tòa, đồng thời đảm bảo rằng quyền lợi và lợi ích của tất cả các bên được đảm bảo và quy trình xét xử được tiến hành một cách công bằng và minh bạch.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin hoãn phiên tòa mới nhất – Hướng dẫn chi tiết

Mẫu đơn xin hoãn phiên tòa năm 2022

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

(về việc tạm hoãn phiên tòa)

Kính gửi: Tòa án nhân dân …………………………..……….

Tôi là: ………………………………………………………………………………………………

Sinh ngày ………. tháng ………….. năm ………………

CMND/Căn cước công dân/hộ chiếu số:…………… do ………….……….. cấp ngày …………

Hộ khẩu thường trú tại: ……………………………………………………………………………

Chỗ ở hiện tại: ……………………………………………………………………………………..

Tôi là (1) ………..….…… trong vụ án (2) ………………………………………………………..

Hiện nay, do tôi (3) ….…………………………………………………………………………….

nên không thể tham gia phiên tòa xét xử được.

Vì lý do nêu trên không thể tham gia phiên tòa được nên tôi làm đơn này kính mong Quý toà, Hội đồng xét xử cho hoãn phiên Toà dự kiến vào ngày …/…/… chuyển sang một ngày khác để tôi có điều kiện tham gia và trình bày quan điểm, nguyện vọng.

Tôi xin cam kết những nội dung đã trình bày trong đơn này là đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý Toà. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

(Ký, ghi rõ họ tên)

Chú thích:

(1) Trình bày tư cách tham gia phiên tòa một cách chi tiết: Người đệ đơn, người bị đơn, người bị hại, người bị cáo, hoặc các tư cách khác liên quan đến vụ án.

Ví dụ: Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vụ án ly hôn một phía giữa người đệ đơn là… và người bị đơn là…

(2) Mô tả chi tiết về vụ án đang diễn ra.

Ví dụ: Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến hành vi gian lận và lừa đảo, trong đó người đệ đơn đã bị lừa và mất tài sản. Trong trường hợp vụ án ly hôn, có một bên yêu cầu ly hôn với lý do… và bên kia bị đơn phản đối với lý do…

(3) Đưa ra nguyên nhân cụ thể đòi hỏi tạm hoãn phiên tòa, mô tả chi tiết và rõ ràng.

Ví dụ: Nguyên nhân cần hoãn phiên tòa có thể bao gồm sức khỏe không tốt, bị ốm đau nghiêm trọng, cần phải cách ly do mắc bệnh truyền nhiễm, không thể di chuyển do chấn thương, hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tham gia phiên tòa.

Thông tin chi tiết về tình trạng sức khỏe, chứng từ y tế, thông báo cách ly, hoặc bất kỳ bằng chứng nào khác có thể được cung cấp để minh chứng cho lý do hoãn phiên tòa.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí hàng thừa kế thứ hai được quy định như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn chi tiết

Mẫu đơn xin hoãn phiên tòa sơ thẩm mới nhất

 

Dưới đây là một mẫu đơn xin hoãn phiên tòa đối với Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ ………

CÔNG TY LUẬT …..

Địa chỉ:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN HOÃN PHIÊN TÒA SƠ THẨM

Kính gửi: – Hội đồng xét xử vụ …………………………………………………..

Tôi: Luật sư ………………….. – Giám đốc ………………………- Đoàn Luật ……………………. – là luật sư bào chữa cho bị cáo …………………. theo đơn mời luật sư của bị cáo ………………….. đề nghị công ty Luật ……….. cử Luật sư bào chữa cho bị cáo trong vụ án hình sự ………. Chúng tôi đã nhận được quyết định xét xử vụ án vào ngày ……………… Tuy nhiên, do Luật sư của công ty được phân công bào chữa cho bị cáo có lịch đi công tác không về kịp để tham gia phiên tòa bào chữa cho bị cáo.

Vì vậy để đảm bảo quyền của bị cáo theo quy định tại Điều 61 Bộ luật tố tụng hình sự, quyền của người bào chữa theo quy định tại Điều 291 Bộ luật tố tụng hình sự, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét quyết định hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án …………… mà …………….là bị cáo theo luật định.

Nơi nhận:

– Như kính gửi;

– Lưu./.

Hà Nội, ngày … tháng … năm 2023

 

NGƯỜI LÀM ĐƠN

Dưới đây là một mẫu đơn xin hoãn phiên tòa cho người viết đơn với tư cách tố tụng là bị cáo:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———***———

ĐƠN XIN HOÃN PHIÊN TOÀ

Kính gửi: – Toà Án Nhân Dân Thành Phố ………………………….

– Hội đồng xét xử

Tên tôi là: …………………………………….. Sinh năm: …………………………..

Thường trú:……………………………………………………………..………..…..

Tôi là bị cáo trong vụ án “ …………….” do VKSND thành phố …………………… giữ quyền công tố .

Ngày ../../…., tôi nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày …………….. Tôi tôn trọng và tự giác chấp hành các quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên từ ngày …………………………….. tôi bị trở ngại khách quan như sau:

………………………………………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Lo ngại sức khoẻ không đảm bảo tham gia phiên toà nên tôi làm đơn này kính mong Quý toà, Hội đồng xét xử cho hoãn phiên Toà dự kiến vào ngày …/…/… chuyển sang một ngày khác để tôi có điều kiện tham gia và trình bày quan điểm, nguyện vọng.

Tôi cam kết, ngay sau khi sức khoẻ ổn định sẽ tuân thủ, chấp hành đầy đủ mọi quyết định của quy Toà.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thành phố………….., ngày ……tháng…..năm 20…….

Người làm đơn

(ký và ghi rõ họ tên)

>>> Gọi ngay chuyên viên tư vấn miễn phí điều kiện để được hoãn phiên tòa ? Liên hệ: 1900.6174

Mẫu đơn xin hoãn phiên tòa phúc thẩm

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN HOÃN PHIÊN TOÀ PHÚC THẨM

Kính gửi: …

Căn cứ quyết định số …/…/QĐ-… ngày …/…/… về việc đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm của Tòa án …;

Căn cứ giấy triệu tập phiên tòa số …/GTT-… ngày …/…/… của Tòa án …;

Tôi tên là: …, năm sinh: …/…/…

Địa chỉ: …

Giấy CMND số … ngày cấp …/…/… tại Công an …;

Điện thoại: …

Email: …

Tham dự phiên tòa với tư cách là: …

Nay, tôi có nguyện vọng xin được hoãn phiên tòa phúc thẩm, được đưa ra xét xử vào lúc … giờ …’, ngày …/…/…, tại Toà phúc thẩm Tòa án nhân dân …;

Lý do xin được hoãn phiên tòa phúc thẩm như sau:

– …;

– …;

Vậy, tôi mong nhận được sự quan tâm, chấp thuận và tạo điều kiện thuận lợi của Hội đồng xét xử phúc thẩm, các cấp lãnh đạo Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng./.

Trân trọng cảm ơn!

…, ngày … tháng … năm …

.

Người làm đơn

(Chữ ký, họ và tên)

Nguyễn Văn A

>>> Luật sư tư vấn miễn phí thủ tục xin hoãn phiên tòa phúc thẩm ? Gọi ngay: 1900.6174 để được giải đáp thắc mắc

Các trường hợp phải hoãn phiên tòa trong vụ án dân sự

 

Theo quy định tại Điều 233, Khoản 1 của Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015, hội đồng xét xử có quyền quyết định hoãn phiên tòa trong các trường hợp được quy định tại Điều 56, Khoản 2; Điều 62, Khoản 2; Điều 84, Khoản 2; Điều 227; Điều 229, Khoản 2; Điều 230, Khoản 2; Điều 231, Khoản 2; và Điều 241 của Bộ Luật này.

Do đó, có một số trường hợp mà phiên tòa có thể bị hoãn, bao gồm:

Thay đổi Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên: Trường hợp các thành viên quan trọng trong phiên tòa bị thay đổi do các lý do như bị mất công việc, không có khả năng tham gia phiên tòa hoặc có lý do cá nhân khác, việc xét xử có thể bị hoãn để đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia và tính công bằng của phiên tòa.

Thay đổi người giám định, người phiên dịch: Trong trường hợp cần có sự hiện diện của người giám định hoặc người phiên dịch trong phiên tòa, nếu có sự thay đổi không thể tránh khỏi do các lý do như bệnh tật, ảnh hưởng đến khả năng thực hiện công việc, việc hoãn phiên tòa là cần thiết để đảm bảo sự hiện diện và sự hỗ trợ chuyên môn cần thiết cho quá trình xét xử.

Người phiên dịch vắng mặt mà không có người khác thay thế: Trong trường hợp cần có sự hiện diện của người phiên dịch để đảm bảo việc diễn dịch và truyền đạt thông tin đúng, nếu người phiên dịch không tham gia phiên tòa và không có người khác có khả năng thay thế, việc tiếp tục phiên tòa có thể gặp khó khăn và ảnh hưởng đến sự hiểu rõ và công bằng trong quá trình xét xử.

 

mau-don-xin-hoan-phien-toa

 

Vắng mặt người giám định: Trong trường hợp cần có sự hiện diện của người giám định để đánh giá các bằng chứng, nếu người giám định không có mặt trong phiên tòa, việc xét xử có thể không thể tiếp tục một cách đầy đủ và toàn diện, gây ảnh hưởng đến khả năng giải quyết vụ án một cách khách quan và công bằng.

Người làm chứng vắng mặt gây khó khăn, ảnh hưởng đến việc giải quyết khách quan, toàn diện vụ án: Trường hợp những nhân chứng quan trọng không có mặt trong phiên tòa, việc thu thập thông tin và chứng cứ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sự vắng mặt của những nhân chứng này có thể gây khó khăn và ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án một cách khách quan và toàn diện.

Tòa triệu tập hợp lệ lần 01, đương sự hoặc người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp vắng mặt không có đơn xin xét xử vắng mặt: Trong trường hợp phiên tòa được triệu tập lần đầu và đương sự hoặc người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp không có mặt mà không có đơn xin xét xử vắng mặt, việc tiếp tục phiên tòa có thể không thể diễn ra một cách hợp lệ và công bằng.

Tòa triệu tập hợp lệ lần 02, đương sự hoặc người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan: Trong trường hợp phiên tòa được triệu tập lần thứ hai và đương sự hoặc người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp không có mặt do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan như tai nạn, bệnh tật, thiên tai hoặc những trở ngại không thể vượt qua, việc tiếp tục phiên tòa có thể bị hoãn để đảm bảo quyền lợi và tính công bằng của tất cả các bên tham gia.

Nếu có người đề nghị hoãn phiên tòa: Ngoài những trường hợp được quy định trước đó, nếu có người liên quan đề nghị hoãn phiên tòa vì lý do hợp lệ khác như sức khỏe, lợi ích quan trọng, sự công bằng và khách quan của phiên tòa cũng sẽ được xem xét.

Các trường hợp hoãn phiên tòa được quy định trên giúp đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của tất cả các bên liên quan trong quá trình xét xử, đồng thời đảm bảo tính công bằng và đúng quy trình của phiên tòa.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp phải hoãn phiên tòa? Gọi ngay: 1900.6174 để biết thêm thông tin chi tiết

Các trường hợp hoãn phiên tòa trong vụ án hình sự

 

Căn cứ vào khoản 1 Điều 297 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, có các trường hợp sau đây mà phiên tòa có thể bị hoãn:

Cần phải xác minh, thu thập bổ sung chứng cứ, tài liệu, đồ vật mà không thể thực hiện ngay tại phiên tòa: Điều này ám chỉ tới trường hợp khi có những chứng cứ, tài liệu hoặc đồ vật cần được xác minh, thu thập thêm để làm rõ sự việc, nhưng không thể tiến hành ngay tại phiên tòa. Điều này có thể xảy ra khi cần một thời gian để thu thập thông tin, khám phá, điều tra hoặc tìm kiếm những bằng chứng mới.

Cần tiến hành giám định bổ sung, giám định lại: Trường hợp này xảy ra khi cần thực hiện thêm quy trình giám định hoặc cần tiến hành lại quy trình giám định đã có nhằm đảm bảo tính chính xác và công bằng của kết quả giám định. Điều này có thể xảy ra khi có sự tranh cãi về kết quả giám định hiện tại hoặc khi cần sự chuyên môn bổ sung để đưa ra đánh giá đúng đắn.

Cần định giá tài sản, định giá lại tài sản: Trong trường hợp này, phiên tòa có thể hoãn khi cần thực hiện quy trình định giá tài sản hoặc định giá lại giá trị của tài sản liên quan đến vụ án. Điều này có thể xảy ra khi giá trị của tài sản đóng vai trò quan trọng trong việc xác định trách nhiệm pháp lý hoặc khi có sự tranh chấp về giá trị tài sản giữa các bên liên quan.

mau-don-xin-hoan-phien-toa

Có những trường hợp sau đây là căn cứ để hoãn phiên tòa:

Phải thay đổi Kiểm sát viên tại phiên tòa: Trường hợp này xảy ra khi có yêu cầu thay đổi Kiểm sát viên đang tham gia phiên tòa. Điều này có thể do lý do đối tượng, lý do đạo đức, lý do khách quan khác hoặc khi Kiểm sát viên gặp phải trở ngại không thể tiếp tục tham gia xét xử.

Phải thay đổi Thẩm phán, Hội thẩm tại phiên tòa: Trường hợp này xảy ra khi cần thay đổi Thẩm phán hoặc Hội thẩm tham gia phiên tòa. Điều này có thể do lý do sức khỏe, lý do gia đình, lý do khách quan khác hoặc khi Thẩm phán, Hội thẩm gặp trở ngại không thể tiếp tục tham gia xét xử.

Không có Thẩm phán, Hội thẩm dự khuyết để thay thế hoặc phải thay đổi chủ tọa phiên tòa mà không có Thẩm phán để thay thế: Trường hợp này xảy ra khi không có Thẩm phán hoặc Hội thẩm dự khuyết để thay thế khi cần thiết hoặc khi phải thay đổi chủ tọa phiên tòa mà không có Thẩm phán phù hợp để thay thế. Điều này có thể xảy ra khi có những rào cản không mong muốn xuất hiện, như lý do sức khỏe, lý do không thể tham gia phiên tòa đúng thời điểm, hoặc lý do khách quan khác.

Kiểm sát viên bị thay đổi hoặc không thể tiếp tục thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử mà không có Kiểm sát viên dự khuyết để thay thế: Trường hợp này xảy ra khi có yêu cầu thay đổi Kiểm sát viên đang tham gia phiên tòa hoặc khi Kiểm sát viên gặp phải trở ngại không thể tiếp tục thực hiện quyền công tố, kiểm sát xét xử. Tuy nhiên, không có Kiểm sát viên dự khuyết để thay thế, dẫn đến việc hoãn phiên tòa.

Bị cáo vắng mặt vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan: Trường hợp này xảy ra khi bị cáo không thể có mặt tại phiên tòa do những lý do không thể kiểm soát hoặc trở ngại vượt quá khả năng kiểm soát của bị cáo. Điều này có thể do lý do sức khỏe nghiêm trọng, tai nạn, sự kiện khẩn cấp, hoặc các trở ngại khác mà bị cáo không thể tham gia phiên tòa.

Người bào chữa được chỉ định vắng mặt: Trường hợp này xảy ra khi người bào chữa được chỉ định không thể có mặt tại phiên tòa do lý do không thể kiểm soát hoặc các trở ngại khác. Điều này có thể do lý do sức khỏe, lý do gia đình, lý do khách quan khác hoặc khi người bào chữa không thể tham gia phiên tòa theo lịch trình.

Người phiên dịch, người dịch thuật vắng mặt mà không có người khác thay thế: Trường hợp này xảy ra khi người phiên dịch hoặc người dịch thuật không thể có mặt tại phiên tòa và không có người khác có thể thay thế vai trò của họ. Điều này có thể do lý do sức khỏe, lý do không thể tham gia phiên tòa đúng thời điểm, hoặc lý do khách quan khác.

Hơn nữa, Hội đồng xét xử còn có thể xem xét từng trường hợp cụ thể để hoãn phiên tòa nếu các thành phần sau đây vắng mặt:

Bị hại, đương sự hoặc người đại diện của họ: Trường hợp này xảy ra khi bị hại, đương sự hoặc người đại diện của họ không thể có mặt tại phiên tòa vì lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan. Có thể là do lý do sức khỏe, sự kiện gia đình khẩn cấp, hoặc các rào cản khác mà họ không thể tham gia phiên tòa.

Người làm chứng về những vấn đề quan trọng của vụ án: Trường hợp này xảy ra khi người làm chứng có thông tin quan trọng và cần thiết cho quá trình xét xử không thể có mặt tại phiên tòa. Có thể là do lý do sức khỏe, sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, hoặc không thể tham gia phiên tòa theo lịch trình đã được xác định trước.

Người giám định, người định giá tài sản: Trường hợp này xảy ra khi người giám định hoặc người định giá tài sản không thể có mặt tại phiên tòa. Điều này có thể do lý do sức khỏe, lý do không thể tham gia phiên tòa đúng thời điểm, hoặc lý do khách quan khác mà họ không thể thực hiện nhiệm vụ giám định hoặc định giá tài sản.

Trong những trường hợp trên, khi các thành phần quan trọng không thể có mặt tại phiên tòa, Hội đồng xét xử có quyền quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo sự công bằng và toàn vẹn của quá trình xét xử.

>>> Gọi ngay trường hợp được hoãn phiên tòa trong vụ án hình sự ? Liên hệ: 1900.6174 để được giải đáp nhanh nhất

Quy trình, thủ tục hoãn phiên tòa năm 2022

 

Hoãn phiên tòa hình sự:

Dựa vào quy định tại Điều 297 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, quy trình và thủ tục xin hoãn phiên tòa hình sự được chi tiết như sau:

Thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không được vượt quá 30 ngày tính từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa. Điều này đảm bảo rằng việc hoãn phiên tòa không kéo dài quá mức cần thiết và sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến quá trình xét xử.

Quyết định hoãn phiên tòa cần chứa các thông tin chính sau:

Ngày, tháng, năm ra quyết định: Thể hiện rõ ngày mà quyết định hoãn phiên tòa được ban hành, đảm bảo tính chính xác và rõ ràng trong việc ghi nhận quyết định.

Tên Tòa án và họ tên Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Tòa án: Xác định đúng tên của Tòa án và danh tính của Thẩm phán, Hội thẩm và Thư ký Tòa án liên quan đến quyết định hoãn phiên tòa. Điều này giúp đảm bảo tính xác thực và đáng tin cậy của quyết định và xác nhận rõ ràng về nguồn gốc của nó.

Họ tên Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa: Điều này yêu cầu ghi rõ danh tính của Kiểm sát viên đang tham gia phiên tòa, đảm bảo sự minh bạch và xác thực về vai trò và trách nhiệm của người đó trong quy trình xét xử.

Vụ án được đưa ra xét xử: Quyết định hoãn phiên tòa cần chỉ ra rõ vụ án cụ thể đang được xét xử. Điều này giúp định rõ phạm vi và quyền hạn của quyết định hoãn phiên tòa đối với vụ án đó.

Lý do của việc hoãn phiên tòa: Quyết định hoãn phiên tòa cần trình bày chi tiết và rõ ràng lý do tại sao việc hoãn phiên tòa là cần thiết. Các lý do có thể bao gồm sự vắng mặt của một trong các bên liên quan, sự cần thiết thu thập thêm chứng cứ, tài liệu hoặc xác minh thông tin, hoặc bất kỳ trở ngại nào khác gây ảnh hưởng đến quy trình xét xử công bằng và toàn diện.

Thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa: Quyết định hoãn phiên tòa cần định rõ thời gian và địa điểm mở lại phiên tòa sau khi hoãn. Điều này giúp đảm bảo tính nhất quán và tiếp tục quá trình xét xử một cách trơn tru và hiệu quả.

Quyết định hoãn phiên tòa phải được chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử ký tên: Điều này đảm bảo tính chính thức và pháp lý của quyết định. Trường hợp chủ tọa phiên tòa vắng mặt hoặc bị thay đổi, thì Chánh án Tòa án sẽ ra quyết định hoãn phiên tòa. Điều này đảm bảo rằng quyết định được đưa ra theo quy trình hợp pháp và có tính xác thực.

Quyết định hoãn phiên tòa phải được thông báo ngay cho những người tham gia tố tụng có mặt tại phiên tòa: Điều này đảm bảo sự minh bạch và đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan. Thông báo sẽ được đưa ra trong thời gian ngắn và đảm bảo rằng tất cả những người có liên quan đều được thông báo về quyết định hoãn phiên tòa.

Gửi quyết định hoãn phiên tòa cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người vắng mặt tại phiên tòa trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ra quyết định: Điều này đảm bảo rằng quyết định hoãn phiên tòa được thông báo đến tất cả các bên liên quan, bao gồm Viện kiểm sát cùng cấp và những người có mặt tại phiên tòa và đã vắng mặt. Thời hạn 02 ngày cho phép những người liên quan cập nhật thông tin và chuẩn bị cho phiên tòa được mở lại sau khi hoãn.

Xin hoãn phiên tòa dân sự:

Căn cứ vào Điều 233 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, quy trình và thủ tục xin hoãn phiên tòa dân sự được quy định cụ thể như sau:

Thời hạn hoãn phiên tòa: Thời hạn hoãn phiên tòa trong vụ án dân sự không vượt quá 01 tháng, và đối với phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn, thời hạn hoãn không quá 15 ngày. Thời hạn này tính từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa. Điều này giúp đảm bảo việc hoãn phiên tòa được thực hiện một cách hợp lý và không gây trì hoãn không cần thiết trong quá trình giải quyết vụ án.

Quy trình xin hoãn phiên tòa: Quy trình và thủ tục xin hoãn phiên tòa dân sự được thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Các bên có thể nộp đơn xin hoãn phiên tòa và cung cấp lý do cụ thể để được xem xét. Quy trình này đảm bảo sự minh bạch và công bằng trong việc xem xét và đưa ra quyết định hoãn phiên tòa.

Tính linh hoạt và khả thi của quyết định hoãn: Quy định thời hạn hoãn phiên tòa không quá lâu nhằm đảm bảo tính khả thi và linh hoạt trong việc giải quyết vụ án. Điều này giúp tránh tình trạng kéo dài vụ án mà không cần thiết và đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan.

Quyết định hoãn phiên tòa dân sự cần được trình bày đầy đủ thông tin và chi tiết, bao gồm những nội dung sau:

Ngày, tháng, năm ra quyết định: Quyết định hoãn phiên tòa cần ghi rõ ngày, tháng và năm mà quyết định này được ban hành. Điều này giúp xác định thời điểm chính xác khi quyết định hoãn phiên tòa được đưa ra.

Tên Tòa án và họ, tên những người tiến hành tố tụng: Trên quyết định hoãn phiên tòa, cần ghi rõ tên của Tòa án đang xử lý vụ án cùng với họ và tên của những người tham gia tố tụng trong vụ án đó. Điều này giúp xác định rõ nguồn gốc và thẩm quyền của quyết định hoãn phiên tòa.

Vụ án được đưa ra xét xử: Trên quyết định, cần nêu rõ vụ án cụ thể mà phiên tòa đó đang xét xử. Điều này đảm bảo rằng quyết định hoãn phiên tòa được áp dụng chính xác và thích hợp cho từng vụ án riêng biệt.

Lý do của việc hoãn phiên tòa: Quyết định hoãn phiên tòa cần giải thích rõ lý do tại sao cần hoãn phiên tòa. Lý do này có thể liên quan đến vấn đề kỹ thuật, chứng cứ mới cần thu thập, hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng xét xử công bằng và hiệu quả của phiên tòa.

Thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa: Quyết định hoãn phiên tòa cần đề cập đến thời gian và địa điểm mà phiên tòa sẽ được mở lại sau khi hoãn. Thông tin này giúp tất cả các bên liên quan chuẩn bị và tổ chức lại để tham gia phiên tòa kế tiếp một cách thuận lợi và hợp lý.

mau-don-xin-hoan-phien-toa-cac-truong-hop-phai-hoan-phien-toa

Quyết định hoãn phiên tòa trong vụ án dân sự cần tuân thủ các quy định sau đây, để đảm bảo tính minh bạch và công khai:

Quyết định hoãn phiên tòa phải được chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử ký tên: Chủ tọa phiên tòa, đại diện cho Hội đồng xét xử, có trách nhiệm ký tên vào quyết định hoãn phiên tòa. Điều này đảm bảo tính chính xác và pháp lý của quyết định.

Thông báo công khai tại phiên tòa: Quyết định hoãn phiên tòa cần được thông báo công khai tại phiên tòa, để thông báo cho tất cả các bên tham gia quá trình xét xử. Việc công khai này giúp đảm bảo sự rõ ràng và minh bạch về việc hoãn phiên tòa.

Gửi quyết định cho người vắng mặt: Đối với những người không có mặt tại phiên tòa, Tòa án cần gửi ngay quyết định hoãn phiên tòa cho họ. Điều này đảm bảo rằng người bị ảnh hưởng bởi quyết định hoãn phiên tòa sẽ được thông báo đầy đủ và kịp thời về quyết định này.

Gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp: Ngoài việc gửi quyết định hoãn phiên tòa cho người vắng mặt, Tòa án cũng cần gửi quyết định này cho Viện kiểm sát cùng cấp. Điều này giúp đảm bảo rằng cơ quan kiểm sát cũng được thông báo và có những thông tin cần thiết về việc hoãn phiên tòa.

Trong trường hợp sau khi hoãn phiên tòa, Tòa án không thể mở lại phiên tòa theo thời gian và địa điểm đã được ghi trong quyết định hoãn phiên tòa, Tòa án có trách nhiệm thực hiện các thủ tục và thông báo như sau:

Thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp: Tòa án phải ngay lập tức thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc không thể mở lại phiên tòa đúng thời gian và địa điểm quy định. Thông báo này được tiến hành để thông báo về tình huống đặc biệt này và làm rõ tình trạng hoãn tòa.

Thông báo cho những người tham gia tố tụng: Tòa án cần thông báo ngay cho tất cả những người tham gia tố tụng về việc không thể mở lại phiên tòa theo thời gian và địa điểm đã được ghi trong quyết định hoãn phiên tòa. Thông báo này đảm bảo rằng mọi bên liên quan sẽ được biết và có thông tin chính xác về việc mở lại phiên tòa.

Thông báo về thời gian và địa điểm mở lại phiên tòa: Tòa án cần cung cấp thông tin chi tiết về thời gian và địa điểm dự kiến mở lại phiên tòa. Thông báo này giúp các bên tham gia tố tụng có thể sắp xếp thời gian, chuẩn bị tốt hơn và tham gia vào phiên tòa lại một cách đúng đắn.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí quy trình thực hiện thủ tục hoãn phiên tòa ? Gọi ngay: 1900.6174 để được giải đáp thắc mắc

Một số câu hỏi liên quan đến đơn xin hoãn phiên tòa

 

Tòa án hoãn xét xử phiên tòa sơ thẩm trong những trường hợp nào?

 

Có những trường hợp sau đây là căn cứ để hoãn phiên tòa:

Phải thay đổi Kiểm sát viên tại phiên tòa: Trường hợp này xảy ra khi có yêu cầu thay đổi Kiểm sát viên đang tham gia phiên tòa. Điều này có thể do lý do đối tượng, lý do đạo đức, lý do khách quan khác hoặc khi Kiểm sát viên gặp phải trở ngại không thể tiếp tục tham gia xét xử.

Phải thay đổi Thẩm phán, Hội thẩm tại phiên tòa: Trường hợp này xảy ra khi cần thay đổi Thẩm phán hoặc Hội thẩm tham gia phiên tòa. Điều này có thể do lý do sức khỏe, lý do gia đình, lý do khách quan khác hoặc khi Thẩm phán, Hội thẩm gặp trở ngại không thể tiếp tục tham gia xét xử.

Không có Thẩm phán, Hội thẩm dự khuyết để thay thế hoặc phải thay đổi chủ tọa phiên tòa mà không có Thẩm phán để thay thế: Trường hợp này xảy ra khi không có Thẩm phán hoặc Hội thẩm dự khuyết để thay thế khi cần thiết hoặc khi phải thay đổi chủ tọa phiên tòa mà không có Thẩm phán phù hợp để thay thế. Điều này có thể xảy ra khi có những rào cản không mong muốn xuất hiện, như lý do sức khỏe, lý do không thể tham gia phiên tòa đúng thời điểm, hoặc lý do khách quan khác.

Kiểm sát viên bị thay đổi hoặc không thể tiếp tục thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử mà không có Kiểm sát viên dự khuyết để thay thế: Trường hợp này xảy ra khi có yêu cầu thay đổi Kiểm sát viên đang tham gia phiên tòa hoặc khi Kiểm sát viên gặp phải trở ngại không thể tiếp tục thực hiện quyền công tố, kiểm sát xét xử. Tuy nhiên, không có Kiểm sát viên dự khuyết để thay thế, dẫn đến việc hoãn phiên tòa.

Bị cáo vắng mặt vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan: Trường hợp này xảy ra khi bị cáo không thể có mặt tại phiên tòa do những lý do không thể kiểm soát hoặc trở ngại vượt quá khả năng kiểm soát của bị cáo. Điều này có thể do lý do sức khỏe nghiêm trọng, tai nạn, sự kiện khẩn cấp, hoặc các trở ngại khác mà bị cáo không thể tham gia phiên tòa.

Người bào chữa được chỉ định vắng mặt: Trường hợp này xảy ra khi người bào chữa được chỉ định không thể có mặt tại phiên tòa do lý do không thể kiểm soát hoặc các trở ngại khác. Điều này có thể do lý do sức khỏe, lý do gia đình, lý do khách quan khác hoặc khi người bào chữa không thể tham gia phiên tòa theo lịch trình.

Người phiên dịch, người dịch thuật vắng mặt mà không có người khác thay thế: Trường hợp này xảy ra khi người phiên dịch hoặc người dịch thuật không thể có mặt tại phiên tòa và không có người khác có thể thay thế vai trò của họ. Điều này có thể do lý do sức khỏe, lý do không thể tham gia phiên tòa đúng thời điểm, hoặc lý do khách quan khác.

Hơn nữa, Hội đồng xét xử còn có thể xem xét từng trường hợp cụ thể để hoãn phiên tòa nếu các thành phần sau đây vắng mặt:

Bị hại, đương sự hoặc người đại diện của họ: Trường hợp này xảy ra khi bị hại, đương sự hoặc người đại diện của họ không thể có mặt tại phiên tòa vì lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan. Có thể là do lý do sức khỏe, sự kiện gia đình khẩn cấp, hoặc các rào cản khác mà họ không thể tham gia phiên tòa.

Người làm chứng về những vấn đề quan trọng của vụ án: Trường hợp này xảy ra khi người làm chứng có thông tin quan trọng và cần thiết cho quá trình xét xử không thể có mặt tại phiên tòa. Có thể là do lý do sức khỏe, sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, hoặc không thể tham gia phiên tòa theo lịch trình đã được xác định trước.

Người giám định, người định giá tài sản: Trường hợp này xảy ra khi người giám định hoặc người định giá tài sản không thể có mặt tại phiên tòa. Điều này có thể do lý do sức khỏe, lý do không thể tham gia phiên tòa đúng thời điểm, hoặc lý do khách quan khác mà họ không thể thực hiện nhiệm vụ giám định hoặc định giá tài sản.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp được xét hoãn phiên tòa sơ thẩm? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn chi tiết

Thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm là bao lâu?

Theo quy định của Điều 233 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thời hạn hoãn phiên tòa trong các vụ án dân sự được quy định như sau:

Thời hạn hoãn phiên tòa không được vượt quá 01 tháng: Điều này áp dụng cho các vụ án dân sự được xét xử theo quy trình thông thường, không áp dụng thủ tục rút gọn. Từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa, thời gian hoãn không được kéo dài quá một tháng.

Thời hạn hoãn phiên tòa không quá 15 ngày đối với phiên tòa xét xử theo thủ tục rút gọn: Trong trường hợp vụ án được xét xử theo quy trình rút gọn, thời gian hoãn phiên tòa không được vượt quá 15 ngày tính từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Những quy định này giúp đảm bảo rằng quy trình xét xử sẽ được tiến hành một cách nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời tạo điều kiện cho các bên liên quan tham gia vào phiên tòa và thực hiện quyền tự vệ, tạo sự công bằng và minh bạch trong quá trình tố tụng dân sự.

Trên đây là toàn bộ thông tin để giải đáp thắc mắc về Đơn xin hoãn phiên tòa mà Đội ngũ luật sư của Tổng đài pháp luật muốn cung cấp cho quý bạn đọc. Trong quá trình theo dõi, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và đầy đủ nhất!

Liên hệ chúng tôi

 

✅ Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
✅ Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
✅ Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
✅ Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
✅ Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
✅ Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
✅ Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174