Vượt đèn đỏ có bị phạt nguội không? Cách tra cứu phạt nguội 2023

 

Vượt đèn đỏ có bị phạt nguội không?, nhiều cá nhân tham gia giao thông còn chưa nắm rõ hoặc còn không biết đến hình thức này, lúng túng không biết tra cứu thông tin vi phạm như thế nào hay phạt nguội ra sao. Vậy, vượt đèn đỏ có bị phạt nguội không? Quy trình phạt nguội khi vi phạm giao thông như thế nào?

Bài viết sau đây của Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp cho bạn đọc có cái nhìn cụ thể về quy định của pháp luật về quy trình phạt nguội khi có hành vi vượt đèn đỏ.

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí vượt đền đỏ có bị phạt nguội không? Gọi ngay 1900.6174

Vượt đèn đỏ có bị phạt nguội không?

 

Phạt nguội là một hình thức xử phạt vi phạm hành chính không còn xa lạ gì với người dân khi tham gia giao thông sau khi các phương tiện đã vi phạm được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức xử phạt này, người tham gia giao thông sẽ không phải bị phạt ngay lập tức mà hành vi vi phạm đó sẽ được ghi lại bởi hệ thống camera lắp đặt trên các tuyến đường và được gửi về trung tâm để xử lý.

Theo quy định tại Điều 24 Thông tư số 65/2020/TT-BCA, hình ảnh phản ánh việc vi phạm giao thông sẽ được tiếp nhận từ các nguồn sau: 

– Tiếp nhận từ nguồn thu bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của Bộ Công an)

– Tiếp nhận từ hình ảnh, thông tin, video đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng xã hội.

vuot-den-do-co-bi-phat-nguoi-khong

Hành vi vượt đèn đỏ theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP) là hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông và sẽ bị xử phạt theo quy định. 

Theo như quy định về phạt nguội nêu trên thì trường hợp người tham gia giao thông vượt đèn đỏ là đã vi phạm quy định về an toàn giao thông và cơ quan có thẩm quyền có quyền phạt nguội hành vi này nếu những thông tin, hình ảnh về hành vi vi phạm phản ánh đúng và xác thực. Người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vượt đèn đỏ.

>>> Xem thêm: Tra cứu phạt nguội như thế nào? Cần lưu ý những điều quan trọng khi tra cứu

Quy trình phạt nguội

 

Quy trình phạt nguội đối với hành vi vượt đèn đỏ của người tham gia giao thông sẽ được được thực hiện thông qua các bước như sau: 

Bước 1: Ghi lại hành vi vi phạm

Thông qua các nguồn tiếp nhận hành vi vi phạm như các thiết bị, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ hoặc từ tổ chức, cá nhân cung cấp,…)

Bước 2: Kiểm tra, phân tích hành vi vi phạm

Hình ảnh phương tiện sau khi vi phạm sẽ được kiểm tra, ghi lại và chuyển cho bộ phận trích xuất để lưu lại các thông tin về phương tiện vi phạm như: biển số xe, lỗi vi phạm… và chuyển cho lực lượng cảnh sát giao thông để làm căn cứ xử phạt vi phạm hành chính.

Bước 3: Lập hồ sơ vi phạm và thông báo cho người vi phạm

Sau khi kiểm tra hành vi vi phạm vượt đèn đỏ, việc giao nhận hình ảnh kèm phiếu xác nhận kết quả sẽ được ghi nhận và lưu trong hồ sơ xử phạt vi phạm.

Người có thẩm quyền sẽ tiến hành thông báo đến cá nhân vi phạm và yêu cầu người này đến cơ quan có thẩm quyền để làm việc.

quy-trinh-xu-ly-phat-nguoi

Bước 4: Phối hợp với chủ phương tiện giải quyết vi phạm

– Người có thẩm quyền tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tổ chức thi hành ra quyết định xử phạt theo quy định.

– Người vi phạm mang các giấy tờ gồm: Thông báo vi phạm; Giấy tờ liên quan đến phương tiện và người điều khiển phương tiện vi phạm.

Bước 5: Cập nhật kết quả xử lý và kết thúc hồ sơ.

Cơ sở pháp lý: Thông tư số 06/2017/TT-BGTVT; Thông tư số 65/2020/TT-BCA; Thông tư số 15/2022/TT-BCA.

Theo đó, khi người tham gia giao thông vượt đèn đỏ thì để ra một quyết định xử phạt vi phạm phạt nguội thì sẽ được thực hiện thông qua các bước như trên theo đúng quy định của pháp luật.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về quy trình phạt nguội. Gọi ngay 1900.6174

Mức phạt nguội vượt đèn đỏ

 

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị xử phạt như sau:

Đối với xe ô tô

– Hình phạt chính: Xử phạt vi phạm hành chính từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Cơ sở pháp lý: điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi điểm đ Khoản 34 Điều 2 Nghị định số 123/2021/NĐ-CP.

– Hình phạt bổ sung: Người điều khiển sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng. 

– Trường hợp không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông và gây tai nạn, người điều khiển sẽ bị tước giấy phép từ 02 – 04 tháng.

Cơ sở pháp lý: điểm b, c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Đối với xe máy, xe mô tô

– Hình phạt chính: Xe máy, mô tô vi phạm quy định về dừng đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Cơ sở pháp lý: Điểm e khoản 4 điểm b Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi điểm g  Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP

muc-phat-nguoi-vuot-den-do

– Hình phạt bổ sung: tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Cơ sở pháp lý: điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Đối với xe máy kéo, xe máy chuyên dụng

– Hình phạt chính: Xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Cơ sở pháp lý: Điểm đ Khoản 5 Điều 7 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi điểm d Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP

– Hình phạt bổ sung: 

– Trường hợp điều khiến xe máy kéo: Người điều khiến phương tiện bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

– Trường hợp điều khiển xe máy chuyên dụng: tước chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.

– Thời gian tạm tước các loại giấy tờ trên từ 1 tháng đến 3 tháng. Trường hợp gây tai nạn sẽ bị tước từ 2 đến 4 tháng

Cơ sở pháp lý: Điểm đ Khoản 5; Điểm a, b Khoản 10 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Do đó, khi người điều khiển giao thông không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu giao thông (vượt đèn đỏ,…) thì tùy vào phương tiện sẽ có những mức phạt nguội khác nhau theo quy định của pháp luật. Bên cạnh mức phạt tiền thì pháp luật còn quy định thêm những hình phạt bổ sung như tước quyền sử dụng giấy phép lái xe của chủ phương tiện.

>>> Xem thêm:Ô tô vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu? 

Phạt nguội vượt đèn đỏ tra cứu ở đâu?

 

Người tham gia giao thông nếu có hành vi vượt đèn đỏ và đã có thông báo nhưng muốn kiểm tra thông tin phạt nguội của mình thì có thể tra cứu qua các hình thức như:

Tra cứu phạt nguội trên website ở Cục Cảnh sát giao thông

– Bước 1: truy cập và website của Cục cảnh sát giao thông theo đường link: http://www.csgt.vn, ấn vào mục tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

– Bước 2: Nhập thông tin về xe mà người tham gia giao thông muốn kiểm tra (bao gồm biển số xe và loại xe cần tra cứu), sau đó nhập mã bảo mật đã được hiện ra trên màn hình

– Bước 3: Nhấn tra cứu để tìm kiếm kết quả 

cach-tra-cuu-phat-nguoi-vuot-den-do

Tra cứu phạt nguội thông qua website của Cục Đăng kiểm Việt Nam

– Bước 1: truy cập vào web của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo đường link: www.vr.org.vn và chọn mục Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện, sau đấy chọn mục Tra cứu

– Bước 2: Người tra cứu nhập đầy đủ thông tin để thực hiện việc tra cứu;

– Bước 3: Kéo xuống mục kết quả để nhận thông báo

Tra cứu phạt nguội thông qua website của Sở giao thông vận tải

Hình thức tra cứu này chỉ áp dụng đối với những tỉnh, thành có tích hợp thông tin tra cứu phạt nguội trên website của tỉnh thành mình và hiện nay chỉ mới có những thành phố lớn tích hợp chức năng này như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh,…

Tra cứu thông tin phạt nguội bằng ứng dụng trên các thiết bị di động.

Do đó, khi người điều khiển giao thông có thông báo phạt nguội thì có thể tra cứu vi phạm của mình qua các cổng tra cứu thông tin phạt nguội trên các Website của các cơ quan có thẩm quyền.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí tra cứu phạt nguội vượt đèn đỏ. Gọi ngay 1900.6174

Nộp phạt nguội ở đâu?

 

Người điều khiển phương tiện bị thông báo phạt nguội do có hành vi vi phạm giao thông thì có thể nộp phạt nguội ở một trong ở một trong các nơi như:

Hình thức 1: Nộp trực tiếp tại nơi Công an phát hiện hành vi vi phạm pháp luật

– Trường hợp hành vi vi phạm của người tham gia giao thông bị phát hiện ở nơi đó thì Công an khu vực đó có thẩm quyền giải quyết.

– Bên cạnh đó, theo khoản 2 Điều 15 Nghị định 135/2021/NĐ-CP và khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA quy định nếu việc đi lại của chủ phương tiện, cá nhân gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến cơ quan Công an nơi phát hiện hành vi vi phạm thì có thể đến cơ quan Công an cấp xã hoặc cấp huyện nơi cư trú hoặc đóng trụ sở để giải quyết vụ việc.

nop-phat-nguoi-o-dau

Hình thức 2: Nộp phạt tại Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia.

Quy trình nộp phạt bao gồm các bước như sau:

– Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia theo đường link: https://dichvucong.gov.vn/

– Bước 2: Nhấn vào “Thanh toán trực tuyến”, sau đó nhấn vào “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính” rồi nhấn vào “Tra cứu/ Thanh toán vi phạm giao thông”

– Bước 3: Lựa chọn 1 trong 2 tra cứu vi phạm của mình theo mã quyết định hoặc tra cứu theo biên bản vi phạm, sau đó điền thông tin và chọn hình thức nộp tiền phù hợp.

Hình thức 3: Nộp phạt tại kho bạc Nhà nước.

Hình thức 4: Nộp phạt tại các ngân hàng thương mại nơi kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt. 

Hình thức 5: Nộp phạt qua dịch vụ bưu điện, người nộp tiền phạt sẽ mất thêm phí dịch vụ.

Cơ sở pháp lý: Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/2017/NĐ-CP.

Nắm được những cách nộp phạt nguội như trên thì sẽ giúp cá nhân vi phạm giao thông (vượt đèn đỏ,…) tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cũng như đảm bảo nộp phạt đúng thời hạn và không bị ảnh hưởng, xử lý về sau.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí cơ quan tiếp nhận tiền phạt nguội. Gọi ngay 1900.6174

Trên đây nội dung tư vấn về  “Vượt đèn đỏ có bị phạt nguội không”. Hy vọng bài viết trên của Tổng Đài Pháp Luật sẽ phần nào cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích để có thể biết được những quy định về phạt nguội khi có hành vi vi phạm giao thông, tra cứu thông tin, nộp phạt khi có thông báo phạt nguội từ cơ quan có thẩm quyền.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174