Sinh con thứ 3 có bị phạt không? – Trường hợp nào không bị xử phạt?

Sinh con thứ 3 có bị phạt không? Những trường hợp nào sinh con thứ 3 không vi phạm quy định của pháp luật? Bài viết sau đây của Tổng đài pháp luật sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản nhất về các nội dung liên quan đến vấn đề sinh con thứ 3. Mọi vướng mắc của bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng liên hệ đến hotline 1900.6174 để được luật sư chuyên tư vấn luật dân sự hỗ trợ nhanh chóng nhất.

sinh-con-thu-3-co-bi-phat-khong
Sinh con thứ 3 có bị phạt không?

Sinh con thứ 3 có bị phạt không?

 

Chị Hồng Ngọc (Nghệ An) có câu hỏi như sau:

Thưa luật sư, tôi năm nay 40 tuổi, hai vợ chồng có với nhau 2 đứa con chung. Gần đây do ngoài ý muốn nên tôi đang mang thai thêm một cháu thứ 3 mặc dù tuổi cũng đã cao. Tôi muốn sinh cháu ra do hiện điều kiện gia đình cũng khá giả. Tuy nhiên mọi người lại nói nếu tôi sinh con thứ 3 thì sẽ bị Nhà nước xử phạt.

Vậy luật sư cho tôi hỏi: tôi không phải là Đảng viên, cũng không phải công nhân viên chức Nhà nước mà chỉ ở nhà kinh doanh tự do thì sinh con thứ 3 có bị phạt không? Mong luật sư có thể hỗ trợ cho tôi về vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn.

 

>> Tư vấn về các trường hợp sinh con thứ 3 không bị xử phạt, gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Chào chị Ngọc, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình đến với Tổng đài pháp luật chúng tôi. Qua quá trình xem xét, tìm hiểu, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho vấn đề mà anh gặp phải như sau:

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP, trong đó hành vi vi phạm hành chính về dân số không có các quy định về việc vi phạm sinh một hoặc hai con. Do đó nếu trong trường hợp bình thường, không phải là đảng viên thì việc sinh con thứ 3 sẽ không có quy định về xử phạt. Chỉ trừ trường hợp nếu thuộc trường hợp là Đảng viên sinh con thứ ba thì sẽ bị xử lý theo các hình thức uy định tại Điều 27 Quy định 102-QĐ/TW 2017, cụ thể:

Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau mà gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, bao gồm:

– Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

– Khai báo hoặc xin xác nhận, giám định nhưng không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ hoặc chồng, con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

– Trong trường hợp vi phạm và đã bị xử lý kỷ luật theo quy định mà lại tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây nên hậu quả nghiêm trọng, hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ 4 thì sẽ kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức.

– Trong trường hợp vi phạm mà gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ 5 trở lên hoặc vi phạm trường hợp sau thì sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ

Vì vậy trong trường hợp của chị Ngọc ở trên, nếu trường hợp chị không phải là Đảng viên thì việc chị sinh con thứ 3 sẽ không vi phạm quy định của pháp luật, do đó sẽ không bị xử phạt.

Trên đây là giải đáp của Tổng đài pháp luật cho câu hỏi sinh con thứ 3 có bị phạt không. Nếu chị còn vấn đề gì thắc mắc về các nội dung liên quan đến các trường hợp sinh con thứ 3 không bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174.

> Xem thêm: Kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3 bằng những hình thức nào?

Những trường hợp nào sinh con thứ 3 không vi phạm quy định?

 

Anh Xuân Kiên (Thái Nguyên) có câu hỏi như sau:

Thưa luật sư, tôi có vấn đề tư vấn như sau:

Vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 2009, chúng tôi đã có với nhau một con chung 10 tuổi, hiện vợ tôi đang mang thai, dự sinh vào tháng 3/2022. Tuy nhiên thai vợ tôi đang mang là thai đôi mà tôi hiện lại là Đảng viên. Tôi nghe nói Đảng viên sinh con thứ 3 sẽ bị xử phạt.

Vậy luật sư cho tôi hỏi: trong trường hợp này khi vợ tôi sinh đôi 2 con một lúc thì liệu sinh con thứ 3 có bị xử phạt không? Có những trường hợp nào sinh con thứ 3 mà không bị xử phạt? Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

>> Giải đáp chi tiết các hình thức xử phạt khi sinh con thứ 3, gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Chào anh Kiên, cảm ơn anh đã gửi những thắc mắc của mình đến với Tổng đài pháp luật chúng tôi. Qua quá trình xem xét, tìm hiểu chúng tôi xin đưa a câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc mà anh gặp phải như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Nghị định 20/2012/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Điều 1 Nghị định 18/2011/NĐ-CP, những trường hợp sinh con thứ 3 sẽ không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con sẽ bao gồm những trường hợp sau đây:

– Cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trường hợp cả hai vợ chồng hoặc một trong hai người thuộc dân tộc thiểu số dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân

– Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất nhưng sinh 3 con trở lên

– Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai nhưng sinh hai con trở lên.

– Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

– Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ tuy nhiên một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền

– Cặp vợ chồng đã có con riêng

– Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng

– Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng

– Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

Như vậy áp dụng trong trường hợp của anh Kiên ở trên, như anh trình bày, anh và vợ đã có một con chung trước đó, hiện vợ anh đang mang thai lần thứ hai, ở lần mang thai thứ 2, vợ anh mang thai đôi và sẽ sinh cả hai cháu.

Vì vậy căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CP, anh sẽ thuộc trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con. Vì vậy lúc này mặc dù là Đảng viên anh cũng sẽ không bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Trên đây là giải đáp của luật sư về các trường hợp sinh con thứ 3 không vi phạm quy định của pháp luật. Nếu anh còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến những trường hợp này, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ miễn phí và nhanh chóng nhất từ luật sư.

>> Xem thêm: Quy trình xử lý kỷ luật Đảng viên sinh con thứ 3 mới nhất 2022

 

tu-van-sinh-con-thu-3-co-bi-phat-khong

 

Tái hôn sinh con thứ ba có vi phạm quy định sinh một hoặc hai con không?

 

Chị Ngọc Ánh (Lai Châu) có câu hỏi như sau:

Thưa luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được luật sư hỗ trợ giải đáp.

Tôi và chồng có với nhau một đứa con chung hiện mới 6 tháng tuổi. Tuy nhiên trước đó cả tôi và chồng đều đã kết hôn, mỗi người có 1 con riêng và hiện cả gia đình đang sinh sống cùng nhau. Như tôi được biết thì nếu trường hợp sinh con thứ 3 có thể sẽ bị xử phạt.

Vậy luật sư cho tôi hỏi: trường hợp con chung giữa tôi và chồng có được xem là sinh con thứ 3 hay không? Và sinh con thứ 3 có bị phạt không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

>> Sinh con thứ 3 có bị cách chức không? Gọi ngay 1900.6174 để nhận tư vấn miễn phí.

Trả lời:

Chào chị Ánh, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng đài pháp luật chúng tôi. Dựa trên những thông tin mà chị trình bày ở trên, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 2 của Nghị định 20/2010/NĐ-CP được sửa đổi tại Điều 1 Nghị định 18/2011/NĐ-CP, trường hợp tái hôn sinh con thứ ba không vi phạm quy định bao gồm:

– Cặp vợ chồng đã có con riêng:

+ Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng

+ Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng. Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và hiện các con đang còn sống.

Vì vậy áp dụng trong trường hợp cụ thể của chị Ánh có thể thấy cả hai vợ chồng chị mỗi người đã có một con riêng, hiện hai người có với nhau một con chung là con thứ 3. Như vậy, căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CPĐiều 1 Nghị định 18/2021/NĐ-CP, chị sẽ thuộc trường hợp không vi phạm quy định khi sinh một hoặc hai con. Do đó theo quy định chị sẽ không bị xử phạt khi sinh con thứ 3.

Nội dung trên là tư vấn của luật sư về vấn đề tái hôn, sinh con thứ 3 có bị phạt không. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy nhấc máy và kết nối ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ chi tiết và kỹ càng hơn.

>> Xem thêm: Làm giấy khai sinh cho con cần những gì? Quy định mới nhất

Có xin được vào nhà nước khi sinh con thứ ba không?

 

Anh Văn Toàn (Hải Dương) có câu hỏi như sau:

Thưa luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được luật sư tư vấn như sau:

Tôi hiện tại 36 tuổi đang kinh doanh tự do, trong khoảng thời gian tới tôi muốn được xin vào làm trong cơ quan Nhà nước, cụ thể là viên chức, tuy nhiên hiện vợ chồng tôi cũng muốn sinh thêm một cháu thứ 3 do điều kiện kinh tế cũng khá giả.

Vậy luật sư cho tôi hỏi: nếu vợ chồng tôi sinh con thứ 3 thì liệu tôi có xin được vào cơ quan Nhà nước hay không? Mong luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi về vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn.

 

>> Giải đáp miễn phí các trường hợp sinh con thứ 3 không xin được vào cơ quan Nhà nước, gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Chào anh Toàn, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình đến với Tổng đài pháp luật chúng tôi. Đối với những vấn đề mà anh đang gặp phải, chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời cụ thể như sau:

Tại Điều 22 Luật Viên chức 2010 có quy định về điều kiện để đăng ký dự tuyển viên chức bao gồm:

– Người có đủ các điều kiện sau đây không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo sẽ được đăng ký dự tuyển viên chức:

+ Có quốc tịch Việt Nam và cư trú tại Việt Nam

+ Người từ đủ 18 tuổi trở lên. Đối với một số lĩnh vực như văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, tuổi dự tuyển có thể thấp hơn theo quy định của pháp luật đồng thời sẽ phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện

+ Có đơn đăng ký dự tuyển

+ Có lý lịch rõ ràng

+ Có văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc phải có năng khiếu kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm

+ Có đủ sức khỏe để thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ

+ Có thể đáp ứng các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm

– Những người sau sẽ không được đăng ký dự tuyển viên chức, bao gồm:

+ Người bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự

+ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang chấp hành bản án hoặc quyết định về hình sự của Tòa án. Người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục hoặc trường giáo dưỡng

Như vậy Luật viên chức hiện tại không có quy định về điều kiện nếu sinh con thứ 3 sẽ không được đăng ký dự tuyển viên chức. Vì vậy, căn cứ vào trường hợp của anh Toàn ở trên nếu anh đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 22 Luật viên chức 2010 như chúng tôi phân tích ở trên thì anh hoàn toàn có thể đăng ký dự tuyển vào cơ quan Nhà nước như bình thường.

Trên đây là quy định của pháp luật về điều kiện dự tuyển viên chức. Để được luật sư hỗ trợ cụ thể và chi tiết hơn về vấn đề sinh con thứ 3 và sinh con thứ 3 có bị xử phạt không, bạn hãy nhấc máy liên hệ ngay đến đường dây nóng 1900.6174. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi vướng mắc của bạn 24/7.

>> Xem thêm: Sinh con thứ 3 có được kết nạp Đảng không? – Điều kiện để sinh con thứ 3 được kết nạp Đảng

 

sinh-con-thu-3-co-bi-phat-khong-co-xin-vao-nha-nuoc-duoc-khong

 

Viên chức sinh con thứ ba có được hưởng chế độ thai sản không?

 

Chị Đinh Giang (Điện Biên) có câu hỏi như sau:

Thưa luật sư, tôi hiện đang là giáo viên của một trường trung học trên địa bàn tỉnh. Tôi và chồng đã có với nhau 2 con chung, tuy nhiên sắp tới tôi có sinh thêm một cháu thứ 3. Quá trình tham gia bảo hiểm xã hội hiện tại của tôi là 16 năm. Tuy nhiên tôi không biết liệu việc tôi sinh con thứ 3 có ảnh hưởng gì đến quyền lợi về chế độ thai sản của tôi hay không? Sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản không? Mong luật sư có thể hỗ trợ giải đáp cho tôi về vấn đề trên. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

>> Tư vấn chế độ thai sản đối với viên chức khi sinh con thứ 3 miễn phí, gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Chào chị Giang, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng đài pháp luật chúng tôi. Dựa trên những thông tin mà chị trình bày bên trên, chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời cụ thể cho vấn đề mà chị gặp phải như sau:

Tại Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về đối tượng áp dụng đối với các chế độ của bảo hiểm xã hội trong đó tại điểm c khoản 1 Điều 2 có đối tượng:

“Cán bộ, công chức, viên chức;”

Cụ thể hơn, tại Điều 30 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định:

“Đối tượng áp dụng chế độ thai sản là người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này”.

Như vậy theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội hiện hành không quy định về việc viên chức sinh con thứ 3 sẽ không được hưởng chế độ thai sản, do đó khi viên chức đáp ứng đủ các điều kiện để được hưởng chế độ thai sản thì vẫn được hưởng chế độ thai sản như bình thường.

Như vậy trong trường hợp của chị Giang ở trên, mặc dù là viên chức và sinh con thứ 3, song chị vẫn được hưởng chế độ thai sản bình thường nếu đáp ứng đủ các điều kiện để được hưởng chế độ thai sản, bao gồm:

– Chị phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con

– Chị đã đóng từ đủ bảo hiểm xã hội 12 tháng trở lên khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì lúc này phải đóng đủ 3 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi chị sinh con.

>> Xem thêm: Năm 2022, giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không?

 

sinh-con-thu-3-co-bi-phat-khong-tu-van

Trên đây là bài viết của Tổng đài pháp luật về vấn đề sinh con thứ 3 có bị phạt không và các tình huống xoay quanh. Hy vọng bài viết trên đã có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích để có thể áp dụng vào trường hợp cụ thể của mình trên thực tế. Mọi thắc mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 1900.6174 để được đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhất. 

  19006174