Sinh con thứ 3 được thưởng 200 triệu có đúng không?

Sinh con thứ 3 được thưởng 200 triệu là thông tin đang gây xôn xao trong cộng đồng hiện nay. Theo đó, có thông tin cho rằng chính phủ sẽ tặng 200 triệu đồng cho các gia đình có con thứ 3 trong năm 2023. Vậy, đây là sự thật hay chỉ là tin đồn? Bài viết sau đây của Tổng Đài Pháp Luật sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này. Trong quá trình tìm hiểu nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được Luật sư tư vấn nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

sinh-con-thu-3-duoc-thuong-200-trieu-co-dung-khong

 

Chị Mai Hương-Phú Thọ có câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Xin chào luật sư, hiện tại tôi đã có 2 cháu, 1 trai, 1 gái. Tôi có nghe nói sinh con thứ ba thì sẽ được Nhà nước thưởng 200 triệu đồng (nhất là sinh được con gái), do đó tôi có ý định năm nay sinh thêm bé thứ 3 để được hưởng chính sách trên. Vậy tôi xin hỏi Luật sư rằng thông tin sinh con thứ 3 được thưởng 200 triệu có đúng hay không? Tôi xin cảm ơn!

 

>> Giải đáp chi tiết các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước, gọi ngay 1900.6174 

Luật sư tư vấn trả lời:

Chào chị Mai Hương, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Pháp Luật! Về vấn đề sinh con thứ 3 được thưởng 200 triệu, dựa trên những thông tin mà chị cung cấp cho Luật sư, Luật sư xin đưa ra những câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc mà chị đang gặp phải như sau:

Sinh con thứ 3 được thưởng 200 triệu?

 

> Sinh con thứ 3 có được Nhà nước nuôi không? Gọi ngay 1900.6174 để nhận tư vấn miễn phí 

Theo Bộ Y tế, để giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, địa phương đã quyết định một số biện pháp khuyến khích và hỗ trợ cho cặp vợ chồng sinh 2 con và cam kết không sinh thêm. Các biện pháp này bao gồm tôn vinh và khuyến khích việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi và thành đạt, miễn giảm học phí và hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho học sinh, cũng như hỗ trợ sữa cho học sinh trên đường đi học

Do đó dựa trên căn cứ vào quy định nêu trên, hiện nay Pháp luật Việt Nam chúng ta vẫn chưa có chính sách hỗ trợ tiền là 200 triệu đồng cho phụ nữ khi sinh con thứ 3, thứ 4. 

Trên đây là giải đáp của luật sư cho thông tin sinh con thứ 3 được thưởng 200 triệu. Nếu chưa hiểu rõ hay có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất có thể!

Sinh con thứ 3 được thưởng 200 triệu? Sinh con thứ 3 có được hỗ trợ không?

 

Chị Minh – Khánh Hòa muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Hiện tại tôi đã có 2 cháu, cả hai cháu đều là gái, nên tôi muốn sinh thêm cháu trai nhưng do hoàn cảnh khó khăn tôi sợ sinh thêm con không thể đủ chi tiêu trong nhà và chăm lo cho bé. Tôi có nghe nói sinh con thứ ba được thưởng 200 triệu và được Nhà nước hỗ trợ, do đó tôi có thêm động lực để sinh con thêm bé thứ 3 để được hưởng chính sách trên. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Sinh con thứ 3 được thưởng 200 triệu có đúng không? Sinh con thứ 3 có được hỗ trợ không? Tôi xin cảm ơn!

 

> Giải đáp chi tiết các chính sách hỗ trợ cho phụ nữ khi sinh con thứ 3, gọi ngay 1900.6174 

Luật sư tư vấn trả lời:

Chào chị Minh, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Pháp Luật! Dựa trên những thông tin mà chị đã cung cấp ở trên, Luật sư xin đưa ra câu trả lời cho chị cụ thể sau đây:

Sinh con thứ 3 được thưởng 200 triệu là thông tin không chính xác. Thông tư Liên tịch số 07/2016/TTLT-BYT-BTC-BLĐTBXH do Liên bộ Y tế, Tài chính, Lao động TB&XH ban hành vào ngày 15/4/2016 quy định chi tiết về chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc diện hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng theo chính sách dân số theo Nghị định số 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 của Chính phủ như sau.

Đối tượng được hỗ trợ là phụ nữ là người dân tộc thiểu số hoặc phụ nữ là người Kinh và có chồng là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, đang cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn, trừ các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi sinh con trong các trường hợp sau đây:

+ Sinh một con hoặc hai con;

+ Sinh thêm con thứ ba được phép nếu cả hai vợ chồng hoặc một trong hai thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ đang suy giảm số dân.

+ Sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

+ Đã có một con đẻ, nhưng sinh con lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

+ Sinh con lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh con chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

+ Sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

+ Sinh con một hoặc hai con, nếu một trong hai vợ chồng đã có con riêng (con đẻ).

+ Sinh con một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh con, nếu cả hai vợ chồng đã có con riêng (con đẻ), trừ trường hợp hai vợ chồng đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

+ Phụ nữ thuộc hộ nghèo, là người dân tộc thiểu số chưa kết hôn, cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn, trừ các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, được sinh con một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh con.

Do đó nếu chị thuộc một trong những trường hợp đã nêu trên thì sẽ được Nhà Nước hỗ trợ khi sinh con. 

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu hỏi sinh con thứ 3 có được hỗ trợ không. Nếu chị thắc mắc sinh con thứ 3 có được thưởng không hay sinh con thứ 3 được thưởng 200 triệu có đúng không, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư hỗ trợ tư vấn luật dân sự miễn phí.

>> Xem thêm: Sinh con thứ 3 có bị phạt không? – Trường hợp nào không bị xử phạt?

sinh-con-thu-3-duoc-thuong-200-trieu-dung-khong-nha-nuoc-ho-tro-khong

Hồ sơ xét hưởng chính sách hỗ trợ sinh con thứ 3

 

>> Giải đáp miễn phí về cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ xét hưởng chính sách hỗ trợ sinh con thú 3, gọi ngay 1900.6174

Hướng dẫn về việc điền thông tin vào Tờ khai đề nghị hỗ trợ kinh phí sinh con đúng chính sách dân số của đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ. Trong trường hợp đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ đã qua đời hoặc không có khả năng tự điền, thân nhân trực tiếp sẽ thay mặt điền thông tin.

Để chứng minh đối tượng hỗ trợ thuộc đối tượng được hỗ trợ theo quy định tại Điều 1 của Nghị định số 39/2015/NĐ-CP, Tờ khai cần kèm theo bản sao có chứng thực hoặc bản chụp có kèm theo bản chính của một số giấy tờ chứng minh như Giấy đăng ký kết hôn đối với đối tượng hưởng chính sách là người dân tộc Kinh có chồng là người dân tộc thiểu số. Ngoài ra, trong trường hợp sinh con thứ ba nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, cần có kết luận của Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương để chứng minh đối tượng hỗ trợ thuộc đối tượng được hỗ trợ.

Người có yêu cầu cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trên để hồ sơ xin xét duyệt hưởng chính sách hỗ trợ sinh con thứ 3 được cán bộ tiếp nhận và xử lý nhanh chóng nhất. Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, nếu bạn có bất kỳ khó khăn, vướng mắc nào, hãy nhấc máy liên hệ tới đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng từ luật sư.

>> Xem thêm: Sinh con thứ 3 có vi phạm chính sách dân số không?

Sinh con thứ 3 được thưởng 200 triệu? – Một số câu hỏi quan trọng thường gặp

 

Thông tin sinh con thứ 3 được thưởng 200 triệu được lan truyền đã gây ra xôn xao cho cộng đồng trong thời gian gần đây. Do đó, có rất nhiều vấn đề có liên quan đến việc sinh con thứ 3 được thưởng 200 triệu được người dân gửi về cho Tổng đài pháp luật. Sau đây là một số vấn đề Luật sư nêu ra và giải đáp giúp bạn đọc.

sinh-con-thu-3-duoc-thuong-200-trieu-mot-so-cau-hoi-thuong-gap

Đảng viên sinh con thứ 3 có bị phạt không?

 

>> Giải đáp các hình thức xử phạt đối với Đảng viên khi sinh con thứ 3, gọi ngay 1900.6174

Theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP thì Đảng viên sinh con thứ ba sẽ không bị xử phạt hành chính. 

Tuy nhiên nếu chị rơi vào các trường hợp được quy định trong Điều 2 của Quy định 05-QĐ/TW ngày 28/8/2018 quy định về những trường hợp sinh con không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình thì chị sẽ không bị xử lý kỷ luật. Các trường hợp được quy định bao gồm:

+ Nếu cặp vợ chồng thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc có nguy cơ suy giảm số dân và sinh con lần đầu mà có ba con trở lên, hoặc sinh lần thứ hai mà có hai con trở lên, hoặc sinh lần thứ ba trở lên và chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con nuôi, thì không được sinh con thêm.

+ Nếu cặp vợ chồng đã sinh hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền và đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận thì không được sinh con thêm.

 Nếu cặp vợ chồng đã có con đẻ và sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con đẻ thì chỉ được sinh con thêm khi chưa có hai con chung trở lên và các con đó đang còn sống.

+ Nếu phụ nữ chưa kết hôn sinh 03 con trở lên trong cùng một lần sinh, thì không được sinh con thêm.

+ Nếu sinh con thứ ba trở lên do mang thai ngoài ý muốn và thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người mẹ và có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên, thì được sinh con thêm.

+ Quy định không áp dụng cho trường hợp sinh con thứ ba trở lên trước ngày 19/01/1989

Trên đây là giải đáp của luật sư về vấn đề Đảng viên sinh con thứ 3 có bị phạt không. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này xin vui lòng liên hệ tới đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ tư vấn luật nhanh chóng từ luật sư.

>> Xem thêm: Quy trình xử lý kỷ luật Đảng viên sinh con thứ 3 mới nhất 2022

Chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác về dân số

 

>> Tư vấn chi tiết các mức hỗ trợ, khen thưởng với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số, gọi ngay 1900.6174

Thực hiện chính sách theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 588/QĐ-TTg ngày 28 tháng 04 năm 2020 về “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp với các vùng, đối tượng đến năm 2030”, ngày 25 tháng 01 năm 2021, Bộ Y Tế ban hành Thông tư 01/2021/TT-BYT để hướng dẫn các địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số, trong đó, Bộ Y tế đưa ra các trường hợp khuyến khích đối với cá nhân như sau:

Theo Điều 3 Thông tư:

Tại các tỉnh thuộc vùng mức sinh cao theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ:

a) Tập thể:

Nội dung trên đề cập đến các tiêu chí để Ủy ban nhân dân cấp xã, huyện, tỉnh khen thưởng và hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật cho các địa phương và cộng đồng đạt thành tích trong việc giảm số lượng trẻ em sinh thứ 3 trở lên trong một khoảng thời gian liên tục.

Cụ thể, đối với thôn, nếu không có trẻ em sinh thứ 3 trong 3 hoặc 5 năm liên tiếp (tùy thuộc vào quy định của địa phương), Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc huyện sẽ khen thưởng và hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật. Đối với xã, nếu không có trẻ em sinh thứ 3 trong 3 hoặc 5 năm liên tiếp (tùy thuộc vào quy định của địa phương), Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tỉnh sẽ khen thưởng và hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật. Ngoài ra, các xã thuộc các vùng đặc biệt khó khăn như vùng miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng khó khăn cũng được đề xuất khen thưởng và hỗ trợ nếu đạt được thành tích trong việc giảm số lượng trẻ em sinh thứ 3 trở lên trong một năm.

b) Cá nhân

Nội dung trên đề cập đến việc khuyến khích và hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật cho cá nhân và cộng tác viên dân số, nhân viên y tế thôn bản đạt và vượt các chỉ tiêu về vận động phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn.

Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ 02 con và tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn (triệt sản, đặt dụng cụ tử cung, cấy thuốc tránh thai), họ được khuyến khích và hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Ngoài ra, cộng tác viên dân số, nhân viên y tế thôn bản đạt và vượt các chỉ tiêu về vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ 02 con, tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn cũng được khuyến khích và hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Tại các tỉnh thuộc vùng mức sinh thấp theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ:

a) Tập thể

Trong vòng 03 năm liên tiếp, xã đã đạt và vượt qua mục tiêu tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 02 con. Vì thành tích đáng khen ngợi này, Ủy ban nhân dân cấp huyện đề xuất khen thưởng xã và cung cấp hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật. Tương tự, trong vòng 05 năm liên tiếp, xã khác cũng đạt và vượt qua mục tiêu này, dẫn đến đề xuất của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh khen thưởng xã và cung cấp hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

b) Cá nhân

Căn cứ vào thực tiễn, địa phương lựa chọn, quyết định khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi.

Tại các tỉnh thuộc vùng mức sinh thay thế theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ:

Dựa trên mục tiêu chính sách dân số và tình hình thực tế, địa phương đã lựa chọn và quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích và hỗ trợ tập thể và cá nhân theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 của Điều này, nhằm duy trì mức độ sinh thay thế ổn định.

Căn cứ vào quy định nêu trên, hiện nay Pháp luật Việt Nam vẫn chưa có chính sách hỗ trợ 200 triệu đồng cho phụ nữ khi sinh con thứ 3, thứ 4. 

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp về chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác về dân số. Nếu chị có bất kỳ câu hỏi nào về mức khen thưởng, hỗ trợ, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất!

>> Xem thêm: Sinh con thứ 3 có được hưởng bảo hiểm không? Tư vấn miễn phí

Bài viết trên đây của Tổng đài pháp luật đã giải đáp chi tiết về thông tin sinh con thứ 3 được thưởng 200 triệu. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với phụ nữ khi sinh con thứ 3, chính sách khen thưởng, hỗ trợ các cá nhân, tập thể thực hiện tốt công tác dân số. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn nào trong quá trình giải quyết, hãy liên hệ ngay tới đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn miễn phí và kịp thời từ đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174