Sổ đỏ đứng tên bố mẹ có vay được không? Giải thích chi tiết nhất

Sổ đỏ đứng tên bố mẹ có vay được không? Có lẽ đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi mình không phải là người sở hữu đất nhưng vẫn muốn đi vay tiền? Liệu rằng cầm sổ đỏ đứng tên bố mẹ có vay được không? Có hợp pháp hay không? Những trường hợp được pháp luật cho phép khi thực hiện điều này là gì? Hãy cùng Tổng đài pháp luật tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các vấn đề liên quan đến việc cầm sổ đỏ đứng tên bố mẹ có vay được không một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

Chị Ngân Hà (Bắc Giang) có câu hỏi: Xin chào anh chị Luật sư! Tôi tên Ngân Hà, hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Bắc Giang. Tôi đang có một vài thắc mắc mong luật sư tư vấn. Con trai tôi bị bạn bè xấu rủ rê, đâm vào con đường nghiện ngập. Vì không có tiền hút chích, cháu nhiều lần lấy đồ dùng trong nhà đi bán để lấy tiền mua thuốc, mặc dù đã khuyên bảo nhiều lần nhưng cháu không nghe.

Hôm qua, vợ chồng tôi có việc đi đám cưới xa nhà, khi về thì không thấy sổ đỏ đâu, được người hàng xóm mách con trai tôi đã lấy sổ đi từ tối hôm qua.

Vậy nếu con tôi lấy sổ đỏ gia đình để đi vay tiền thì có vay được không? Hiện tại gia đình rất lo lắng, mong luật sư tư vấn giúp . Tôi xin cảm ơn!

>> Sổ đỏ đứng tên bố mẹ có vay được không, gọi ngay 1900.6174 để được tư vấn.

 

Sổ đỏ đứng tên bố mẹ có vay được không?

 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 317 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về thế chấp tài sản như sau:

“1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).”

Theo quy định trên, người có quyền cầm cố thế chấp tài sản phải là người có quyền sở hữu đối với tài sản đó. Do đó, không thể dùng sổ đỏ của bố mẹ để vay được trừ trường hợp có hợp đồng ủy quyền của bố mẹ.

so-do-dung-ten-bo-me-co-vay-duoc-khong-giai-dap

Trên đây là giải đáp của luật sư cho vấn đề liên quan tới sổ đỏ đứng tên bố mẹ có vay được không theo quy định của pháp luật? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan. Hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>> Xem thêm: Sang tên sổ đỏ để vay ngân hàng như thế nào? – Thủ tục A-Z

 

Dùng sổ đỏ đứng tên bố mẹ để thế chấp vay vốn ngân hàng khi nào?

 

Vì quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng của bố mẹ, nên khi thực hiện các giao dịch có thể phát sinh các vấn đề liên quan như: độ tuổi của bố mẹ có phù hợp không, mảnh đất thế chấp có tranh chấp gì không, hay có bất tiện gì khi ký giao dịch đảm bảo cần chữ ký của cả bố và mẹ.

so-do-dung-ten-bo-me-co-vay-duoc-khong-the-chap-ngan-hang-nhu-the-nao

Chính vì vậy, chỉ nên thế chấp sổ đỏ của bố mẹ để thế chấp vay vốn khi bạn không có tài sản hoặc tài sản của bạn không đủ điều kiện để thế chấp.

>> Liên hệ luật sư về vấn đề khi nào dùng sổ đỏ đứng tên bố mẹ để thế chấp vay vốn ngân hàng, gọi ngay 19006174

 

Cầm sổ đỏ đứng tên bố mẹ có vay được không? Cần đáp ứng những điều kiện gì?

 

Để có thể thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng, người đứng tên trên tài sản thế chấp cũng phải đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, bố mẹ đảm bảo nằm trong độ tuổi do ngân hàng quy định

Thứ hai, bố mẹ không có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào

Thứ ba, tài sản thế chấp có đầy đủ giấy tờ pháp lý và không có tranh chấp

Thứ tư, bố mẹ đồng ý dùng tài sản của mình để thế chấp cho khoản vay và chấp thuận ký tên trên toàn bộ giao dịch đăng ký bảo đảm.

Trên đây là 4 điều kiện cần lưu ý khi thực hiện việc thế chấp tài sản khi vay vốn tại ngân hàng. Nếu gặp bất cứ khó khăn gì trong quá trình thực hiện, hãy nhấc máy gọi đến đến đường dây nóng 1900.6174 của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

>>> Xem thêm: Sang tên sổ đỏ để vay ngân hàng như thế nào? – Thủ tục A-Z

 

Vay sổ đỏ đứng tên bố mẹ cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

 

Khi tiến hành vay vốn sổ đỏ đứng tên bố mẹ, cần có hợp đồng hoặc giấy ủy quyền của bố mẹ, ngoài ra cần bổ sung các giấy tờ sau:

Một là, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người vay vốn.

Hai là, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của cả bố và mẹ người vay.

Ba là, sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú của người vay vốn.

Bốn là, sổ hộ khẩu của bố mẹ người vay vốn.

Năm là, giấy tờ chứng minh thu nhập của bố mẹ người vay vốn.

Sáu là, bản sao sổ đỏ làm tài sản đảm bảo.

>> Liên hệ luật sư tư vấn sổ đỏ đứng tên bố mẹ có vay được không và cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào, gọi ngay 19006174

 

Thủ tục vay sổ đỏ đứng tên bố mẹ như thế nào?

 

Theo quy định của pháp luật thì trình tự thủ tục vay sổ đỏ đứng tên bố mẹ bao gồm các bước cụ thể lần lượt như sau:

Bước 1: Đăng ký vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng mà quý khách muốn lựa chọn. Mỗi một ngân hàng đều có các nhân viên tư vấn về thông tin về sản phẩm từ điều kiện, thủ tục, lãi suất… Sau đó quý khách sẽ được hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ vay vốn đầy đủ nhất.

Bước 2: Sau đó, ngân hàng này sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt hồ sơ.

Bước 3: Việc thực hiện thẩm định và định giá tài sản (sổ đỏ) dùng thế chấp cho khoản vay.

Bước 4: Và sau đó, ngân hàng sẽ quyết định quý khách được vay tối đa là bao nhiêu tiền tính dựa trên giá trị tài sản thế chấp sau khi xác định được cụ thể giá trị của tài sản này. Quý khách sẽ nhận được kết quả phê duyệt hồ sơ từ ngân hàng trong thời gian sớm nhất.

Bước 5: Quý khách hàng quay trở lại ngân hàng để ký hợp đồng tín dụng và thực hiện các giao dịch khác như công chứng tài sản bảo đảm, đăng ký giao dịch bảo đảm…

Bước 6: Cuối cùng, ngân hàng tiến hành giải ngân khoản vay. Quý khách hàng sử dụng vốn vay đúng mục đích đã đăng ký và thực hiện nghĩa vụ phải thanh toán nợ đúng hạn cho ngân hàng.

so-do-dung-ten-bo-me-co-vay-duoc-khong-thu-tuc

Trên đây là giải đáp của luật sư cho vấn đề liên quan tới sổ đỏ đứng tên bố mẹ có vay được không cũng như thủ tục cho vay sổ đỏ đứng tên bố mẹ theo quy định của pháp luật? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan. Hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Xem thêm: Sổ đỏ bị mất có làm lại được không? Tư vấn thủ tục cấp lại sổ đỏ

 

Sổ đỏ đang thế chấp, bố mẹ có được sang tên không?

 

Căn cứ Khoản 8 Điều 320 Bộ luật dân sự năm 2015Khoản 5 Điều 321 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“4. Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.”

Theo quy định trên, bố mẹ chỉ có thể sang tên quyền sử dụng đất đang thế chấp phải có sự đồng ý của ngân hàng thì mới được phép sang tên quyền sử dụng đất.

Đối với trường hợp của chị Ngân Hà, con trai chị không thể thế chấp sổ đỏ đứng tên vợ chồng chị khi không có sự đồng ý, ủy quyền từ phía vợ chồng chị. Ngoài ra khi thực hiện thủ tục thế chấp vay vốn tại ngân hàng thì cần các giấy tờ tùy thân của vợ chồng chị.

>> Liên hệ luật sư hỏi đáp miễn phí về sổ đỏ đang thế chấp, bố mẹ sang tên có được không, gọi ngay 19006174

Như vậy, Tổng Đài Pháp Luật đã cung cấp cho anh/chị các quy định về lĩnh vực đất đai và giải đáp câu hỏi liên quan đến vấn đề Sổ đỏ đứng tên bố mẹ có vay được không. Việc chủ động trang bị kiến thức pháp luật là điều cần thiết và đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ quyền, lợi ích của chính mình và người thân yêu.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp anh/chị tháo gỡ những thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, anh/chị hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 của Tổng Đài Pháp Luật, phía đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174