Sổ hồng giả có công chứng được không? Giải đáp chi tiết nhất

 

Sổ hồng giả có công chứng được không? Hiện nay vấn đề làm sổ hồng đang được rất nhiều bạn quan tâm. Thực tế cho thấy, tính chất và mức độ làm giả sổ hồng vô cùng phức tạp, khó nhận biết bằng mắt thường. Vậy, sổ hồng giả có đi công chứng được không? Làm thế nào để xác minh sổ hồng. Trong nội dung bài viết hôm nay, Tổng Đài Pháp Luật sẽ giải đáp cho quý khách hàng biết rõ hơn về vấn đề pháp lý này. Bên cạnh đó, nếu khách hàng có thêm những câu hỏi nào cần tư vấn gấp hãy liên hệ đến tổng đài 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn Sổ hồng giả có công chứng được không? Gọi ngay: 1900.6174

Sổ hồng giả có công chứng được không?

 

Theo Điều 2 Khoản 1 Luật Công chứng 2014 định nghĩa về công chứng được hiểu là việc công chứng viên của tổ chức công chứng xác nhận tính chính xác, hợp pháp, không vi phạm đạo đức xã hội của giấy tờ, tài liệu được dịch từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài.

Bản dịch tiếng nước ngoài sang tiếng Việt sau đây gọi là bản dịch mà theo quy định của pháp luật phải được công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng; văn bản chứng minh tính hợp pháp, tính xác thực của hợp đồng, giao dịch dân sự khác sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch.

so-hong-gia-co-cong-chung-duoc-khong

Trường hợp công chứng viên sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác minh tính xác thực của sổ hồng như mục 2 dưới đây mà phát hiện sổ hồng giả thì công chứng viên thông báo cho khách hàng, cấp trên và cơ quan nhà nước có thẩm quyền sử dụng sổ hồng giả này.

Với phần giải đáp về sổ hồng giả có công chứng được không mà Tổng đài pháp luật cung cấp, chắc các bạn đã biết thêm thông tin về nội dung này rồi nhỉ. Tiếp theo, mời bạn đọc cùng theo dõi cách xác minh sổ hồng giả.

>>> Xem thêm: Sổ hồng được cấp từ năm nào? Những điều cần biết về sổ hồng?

Cách xác minh sổ hồng giả như thế nào?

 

Việc phân biệt sổ hồng giả với sổ hồng thật là phạm vi nghiệp vụ của công chứng viên. Hiện nay, việc phân biệt sổ hồng thật sổ hồng giả có thể kiểm tra qua các cách sau:

Cách 1: Hãy kiểm tra bằng kính lúp

Hiện nay, phương pháp này được sử dụng rộng rãi để xem các hoa văn và kết cấu trên sổ hồng. Thông thường, giấy chứng nhận xác thực được in offset nên nhìn rất sắc nét, màu mực đều trên cùng một vùng in và sẽ có sự kết hợp giữa các chấm mực.

Văn bản giả được in màu kỹ thuật số, các chi tiết không rõ ràng, không có sự kết hợp của các chấm mực màu hồng, thậm chí trên cùng một phần in cũng có nhiều hạt mực có sắc độ khác nhau.

Cách 2: Dùng đèn pin để kiểm tra sổ hồng thật giả

  Chúng ta có thể dùng đèn pin chiếu vào  dấu đánh dấu màu hồng ở góc dưới bên phải mặt trước của sổ hồng. 

Sổ hồng thật thì in lồi hình Quốc huy Việt Nam, nội dung rõ ràng; Mã ở đó được dập nổi hoặc in Typo ở giữa dấu nổi. Sổ hồng giả sẽ bị thụt vào hình Quốc huy, không thể hiện rõ nội dung; Mã số được tạo ra trong quy trình in  kỹ thuật số màu và do đó thường sai lệch so với dấu dập nổi.

Cách 3: Kiểm tra số seri 

Quý khách hàng nên kiểm tra kỹ những chỗ thường xuyên bị xóa như loại đất, hình thức sử dụng, thời hạn, diện tích, sơ đồ, số sổ, mục số. 

 Trong trường hợp sổ hồng có trang bổ sung, bạn đọc tham khảo số trang bổ sung sổ hồng bao gồm: 

  • Dấu giáp lai; 
  • Đó có phải phương pháp in offset hay không?
  • Thông tin trên trang đã từng bị thay đổi/tẩy xóa hay chưa?
  • Trường hợp cầm cố sổ đỏ nhiều lần cần xác nhận dấu, chữ ký của Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc chữ ký, dấu của Văn phòng nhà đất. 

 Cách 4: Kiểm tra con dấu và chữ ký 

 Nếu sổ hồng giả có thông tin con dấu và chữ ký không thống nhất thì đơn trên như sổ ký tên Chủ tịch UBND nhưng phần dấu lại ghi Chủ tịch UBND thì đó có thể là sổ hồng giả.

so-hong-gia-co-cong-chung-duoc-khong

 Cách 5: Làm rõ sổ hồng giả trong cơ quan đăng ký đất đai: 

  Trước thực trạng làm giả sổ hồng như hiện nay. Người thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản phải mang sổ đỏ đến cơ quan thích hợp như Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường để xác minh tính xác thực của bất động sản, hiện trạng nhà và tiền bàn giao.

Hiện nay, một số phòng công chứng lớn sẽ có máy scan hiện đại và đội ngũ công chứng viên có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm nên việc phát hiện giấy tờ nhà đất giả sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

– Tại các địa phương chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai:

+ Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; tổ chức, cá nhân nước ngoài; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; 

 + Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. 

– Tại các địa phương đã được thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

>>> Cách xác định sổ hồng giả như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Trách nhiệm của công chứng viên khi công chứng nhầm sổ hồng giả?

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 38 Luật Công chứng 2014 thì Trách nhiệm của công chứng viên khi công chứng nhầm sổ hồng giả đó là:

– Phải tiến hành việc bồi thường thiệt hại cho người yêu cầu công chứng và cá nhân, tổ chức khác do lỗi mà nhân viên, công chứng viên hoặc người phiên dịch là cộng tác viên của tổ chức hành nghề công chứng gây ra trong quá trình công chứng.

– Văn phòng, công chứng viên, người phiên dịch là bên gây thiệt hại theo quy định thì phải hoàn trả cho tổ chức hành nghề công chứng một khoản tiền đã bồi thường cho bên bị thiệt hại theo quy định của pháp luật. 

– Tổ chức công chứng có quyền nộp đơn yêu cầu tòa án ra quyết định đối với trường hợp nhân viên, công chứng viên, phiên dịch viên không hoàn lại tiền.

Do đó, nếu công chứng viên công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, sổ hồng là giả thì căn cứ các quy định nêu trên, tổ chức hành nghề công chứng mà bạn đọc thực hiện công chứng chứng nhận hợp đồng có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại. Trường hợp gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên, công chứng viên thực hiện nhiệm vụ công chứng có thể bị khởi tố về hành vi công chứng sổ hồng sai quy định.

>>> Trách nhiệm của công chứng viên khi công chứng nhầm sổ hồng giả? Liên hệ ngay: 1900.6174

 

Thủ tục xác minh sổ hồng như thế nào?

 

Thủ tục xác minh sổ hồng được tiến hành theo trình tự sau:

Bước 1: Gửi đơn yêu cầu.

Khách hàng muốn xác minh thì gửi Phiếu yêu cầu theo mẫu số 01/PYC Ban hành kèm theo Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT quy định về xây dựng, quản lý và sử dụng Hệ thống thông tin lãnh thổ. Cụ thể, bạn có thể chọn một trong các hình thức nộp đơn sau để xác minh sổ hồng:

Cách 1: nộp trực tiếp tại văn phòng đăng ký đất đai thành phố, quận, huyện hoặc tỉnh.

Cách 2: nộp hồ sơ qua bưu điện

Cách 3: nộp qua email hoặc qua cổng thông tin đất đai.

Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, xử lý hồ sơ 

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, xử lý hồ sơ đồng thời  thông báo cho cá nhân có yêu cầu rà soát nghĩa vụ tài chính theo quy định. Trường hợp cơ quan nhà nước hữu quan xem xét, từ chối cung cấp số liệu thì  phải nêu rõ lý do và trả lời cho tổ chức, cá nhân yêu cầu xác minh. 

Khi người có yêu cầu đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của họ, cơ quan chức năng có nghĩa vụ cung cấp dữ liệu theo yêu cầu.

Bước 3: Chuyển tiếp kết quả 

Nếu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhận được yêu cầu trước 3 giờ chiều, theo quy định, yêu cầu phải được gửi cùng ngày. 

Nếu nhận được yêu cầu sau 3 giờ chiều, sẽ cung cấp dữ liệu vào ngày làm việc tiếp theo.

so-hong-gia-co-cong-chung-duoc-khong

>>> Liên hệ luật sư tư vấn Sổ hồng giả có công chứng được không? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là thông tin về thủ tục xác minh sổ hồng, sổ hồng giả có công chứng được không?. Nếu quý khách hàng còn vướng mắc về thủ tục này xin vui lòng liên hệ: 1900 6174 để được giúp đỡ. Hy vọng với những kiến thức tổng hợp trên sẽ hữu ích với độc giả. Nếu thấy còn vấn đề gì trao đổi, hãy gọi điện thoại đến Tổng Đài Pháp Luật để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174