time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 19006174

Tách sổ hồng bao nhiêu tiền? Tách sổ hồng như thế nào?

Tách sổ hồng bao nhiêu tiền? Thủ tục tách sổ hồng như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị để tách sổ hồng? Bài viết sau đây của Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp đầy đủ các quy định pháp luật về vấn đề trên. Mọi thắc mắc của các bạn, vui lòng kết nối ngay đến đường dây nóng  1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ giải đáp miễn phí và nhanh chóng nhất.

tach-so-hong-bao-nhieu-tien
Tách sổ hồng bao nhiêu tiền?

Tách sổ hồng bao nhiêu tiền?

 

Chị Nguyễn Thị Kim Thu ở Hà Nội có câu hỏi như sau:
“Trước đây vào năm 2013 gia đình tôi có mua một căn nhà khá rộng tại khu vực Bắc Từ Liêm (Hà Nội) với diện tích 100m2 đã được cấp sổ hồng.
Hiện nay, do gia đình tôi có con trai lớn mới lấy vợ và muốn ra ở riêng nên gia đình tôi muốn tách mảnh đất 100m2 này thành 2 mảnh nhỏ hơn để tặng cho lại cho vợ chồng con trai lớn nên cần phải làm thủ tục tách sổ hồng. Tuy nhiên tôi lại không rõ các quy định liên quan đến việc này cũng như các chi phí cần thiết cho  việc tách sổ hồng.
Vậy tôi muốn hỏi khi tách sổ hồng thì gia đình tôi phải chịu những khoản phí nào? Tách sổ hồng bao nhiêu tiền? Thủ tục tách sổ hiện nay có phức tạp không? Xin các luật sư giải đáp thắc mắc này giúp tôi. Xin cảm ơn!”

 

>> Tách sổ hồng bao nhiêu tiền? Liên hệ ngay 1900.6174 

Phần trả lời của Luật sư đất đai!

Thưa chị Thu, cảm ơn chị đã quan tâm và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của Tổng Đài Pháp Luật. Qua nghiên cứu nội dung chị đưa ra cũng như các quy định của pháp luật, luật sư của chúng tôi đưa ra một số giải đáp về vấn đề tách sổ hồng bao nhiêu tiền như sau:

Trước hết chị cần chú ý đến điều kiện tách sổ hồng như sau:

Tại Điều 188 Luật đất đai năm 2013 và Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì để tách được sổ hồng cần một số điều kiện như:

+ Đất có giấy chứng nhận

+ Đất không có tranh chấp, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và vẫn trong thời hạn thi hành án.

 Như vậy để có thể tách sổ hồng thì nhà và đất hiện tại của gia đình chị phải đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên. 

Ngoài ra để có thể tách sổ hồng thì tuỳ điều kiện của từng địa phương mà diện tích đất tối thiểu để tách sổ hồng là khác nhau.

Theo Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai có quy định uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù, hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Theo đó mỗi tỉnh sẽ tự ra một quyết định về diện tích tối thiểu khi tách đất.

Theo thông tin chị cung cấp thì hiện tại chị đang có đất, nhà và đang sinh sống tại Bắc Từ Liêm (Hà Nội) thì điều kiện tách sổ với diện tích tối thiểu được quy định tại Điều 3, Điều 5 Quyết định số 20/2017/QĐ-UBND.

Theo đó diện tích tối thiểu để tách thửa khu đất này của chị là 30m2, chiều rộng và chiều sâu từ 3m trở lên so với chỉ giới xây dựng và không nhỏ hơn 50% hạn mới giao đất ở. Nếu như khi mảnh đất 100m2 của chị được chia ra mà hình thành lối ngõ riêng thì phải có mặt cắt ngang từ 1m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các phường, thị trấn và các xã giáp ranh.

 Nếu đủ các điều kiện trên thì gia đình chị hoàn toàn có thể tách sổ và phải chịu các khoản phí sau đây:

Lệ phí địa chính

 

Theo Thông tư 02-TC/TCT thì lệ phí địa chính là khoản thu khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện công việc địa chính bao gồm:

+ Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gồm cả cấp giấy hợp thức hoá quyền sử dụng đất);

+ Chứng nhận đăng ký biến động đất đai, gồm chứng nhận thay đổi về chủ sử dụng đất, thay đổi về hình thể, diện tích thửa đất, thay đổi về mục đích sử dụng đất; trích lục hồ sơ địa chính, gồm trích lục bản đồ hoặc các văn bản cần thiết trong hồ sơ địa chính, theo yêu cầu của người sử dụng đất.

Ngoài ra lệ phí địa chính được quy định trong Điểm b Khoản 2 thông tư 02/2014/ TT-BTC. Tại quy định này có quy định về các loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành. 

Chính vì vậy trong trường hợp của gia đình chị Thu, do chị cư trú và có đất, nhà ở Hà Nội nên các loại phí, lệ phí liên quan đến tách sổ hồng sẽ do Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội ban hành.

Tuy nhiên cũng theo quy định nêu trên thì mức thu tối đa đối với cấp mới giấy chứng nhận là không quá 100.000 đồng/ giấy và không quá 50.000 đồng/ giấy đối với trường hợp cấp đổi, cấp lại. Ngoài ra còn có các khoản lệ phí khác như: chứng nhận đăng ký biến động về đất đai tối đa là 28.000 đồng/ lần, trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính không quá 15.000 đồng/lần. 

Như vậy các khoản liên quan đến lệ phí địa chính chỉ giao động trong khoảng 150.000 đồng trở xuống. Chị Thu có thể lưu ý để đảm bảo quyền lợi của mình. Và lệ phí địa chính được cơ quan địa chính huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh tổ chức thu đến từng xã, phường. Trường hợp nếu như cơ quan địa chính huyện uỷ nhiệm cho UBND cấp xã thu thì chị hoàn toàn có thể nộp tại UBND cấp xã, phường. 

Lệ phí trước bạ nhà đất

 

Theo khoản 1 Điều 7, Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP về tiền sử dụng đất có hiệu lực pháp luật quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà đất hiện nay là 0.5% giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ. Giá tính lệ phí trước bạ là giá được tính theo quyết định do Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành. Theo đó lệ phí trước bạ mà chị cần phải nộp được tính theo công thức:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x giá tính lệ phí trước bạ x diện tích cần sang tên

 Ngoài ra, chị Thu phải nộp một số khoản phí khác có liên quan như phí thẩm định địa chính, phí trích đo địa chính. Số tiền thông thường sẽ giao động trong khoảng từ 1.8 đến 02 triệu đồng/ lần tuỳ vào từng tổ chức đo đạc thực hiện.

Trên đây là một số giải đáp những thắc mắc của chị Nguyễn Thị Kim Thu (Hà Nội) về các khoản phí, lệ phí mà chị cần phải nộp khi thực hiện thủ tục tách sổ hồng đối với mảnh đất của gia đình.

Nếu trong quá trình tìm hiểu những giải đáp của chúng tôi mà có những thắc mắc gì liên quan đến vấn đề tách sổ hồng bao nhiêu tiền, hãy liên hệ trực tiếp tới Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174  để được luật sư uy tín về lĩnh vực đất đai tư vấn và hỗ trợ cho chị Thu nhanh nhất có thể.

tu-van-tach-so-hong-bao-nhieu-tien
Tư vấn tách sổ hồng bao nhiêu tiền

Thủ tục tách sổ hồng

 

Anh Nguyễn Thanh Thiên (quê Hà Nội) có câu hỏi gửi Tổng Đài Pháp Luật như sau: 

“Gia đình tôi muốn tách một khu đất đang ở tại Hà Nội có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hiện nay không có tranh chấp gì thành nhiều khu đất nhỏ hơn, mỗi khu có diện tích khoảng 50m2. Tuy nhiên tôi không biết là gia đình tôi có thể tách đất không và thủ tục làm tách sổ hồng như thế nào? Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để có thể hoàn tất thủ tục? Xin cảm ơn!”

 

>> Tách sổ hồng như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Phần trả lời:

Theo quy định tại Điều 188 luật Đất đai năm 2013 và Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về điều kiện tách đất thì nếu như khu đất của gia đình anh không bị kê biên để đảm bảo thi hành án thì khu đất này hoàn toàn có thể tách đất và tách sổ hồng. Theo đó chị cần chuẩn bị một số nội dung sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị để tách sổ hồng

 

Về hồ sơ chuẩn bị để tách sổ hồng, thì tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT có quy định về hồ sơ cần thiết để tách sổ hồng theo đó để hoàn thành thủ tục này anh Thiên cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

– Có bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp

– Một đơn đề nghị xin tách thửa, hợp thửa đất theo quy định của thông tư này cụ thể theo mẫu số 11/ĐK. 

– Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân để xuất trình khi có yêu cầu (có thể photo công chứng thêm 1-2 bản chứng minh hoặc căn cước công dân để phục vụ quá trình làm thủ tục được thuận lợi hơn nếu như cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu).

– Bản vẽ hiện trạng đất hoặc bản đo đạc địa chính thửa đất

Cần phải lưu ý rằng nếu có sự thay đổi số giấy chứng minh nhân dân, số thẻ căn cước công dân hoặc địa chỉ trên giấy chứng nhận đã cấp thì người sử dụng đất phải chuẩn  bị thêm một số giấy tờ như các giấy tờ khác liên quan chứng minh sự thay đổi nhân thân đối với trường hợp thay đổi thông tin của người có tên trên giấy chứng nhận đã cấp. Ngoài ra cần thêm một bản photo chứng minh nhân dân mới hoặc căn cước công dân mới, sổ hộ khẩu.

Như vậy để có thể hoàn tất thủ tục tách sổ hồng thì anh cần phải chuẩn bị những giấy tờ nêu trên mang đến nộp tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất hoặc là bộ phận một cửa cấp huyện.

Thủ tục tách sổ hồng như thế nào?

 

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ anh cần làm theo các bước sau: 

Bước 1: Nộp hồ sơ

Như đã trình bày ở trên anh hoàn toàn có thể lựa chọn hai phương án nộp hồ sơ như sau: một là anh mang hồ sơ đến nộp tại Uỷ ban nhân dân xã , phường, thị trấn nơi có đất. Trong trường hợp anh không muốn nộp tại Uỷ ban nhân dân xã thì anh hoàn toàn có thể mang hồ sơ này lên nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương theo quy định của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất.

Tuy nhiên nếu địa phương chưa tổ chức được bộ phận một cửa để thực hiện thủ tục này thì anh có thể nộp trực tiếp tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có thửa đất hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nếu chưa tổ chức chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Để quyền lợi của anh không bị xâm phạm và tạo điều kiện cho anh có thể giám sát cơ quan nhà nước giải quyết hồ sơ đúng thời hạn quy định thì anh phải đề nghị bộ phận tiếp nhận hồ sơ ghi và đưa cho giấy tiếp nhận và trả kết quả .

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Trong thời hạn theo quy định của pháp luật cơ quan có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm giải quyết yêu cầu của anh.

Bước 4. Trả kết quả

Trong thời hạn tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

Cũng cần lưu ý rằng kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì thời gian giải quyết là không quá 15 ngày làm việc còn đối với xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn thì thời gian tối đa để giải quyết thủ tục này là 25 ngày.

Thời gian này không kể thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã cũng như thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, không kể thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định đất đai.

 Như vậy với giải đáp về thủ tục tách sổ hồng trên đây hi vọng anh có thể hiểu rõ hơn và thuận lợi hơn trong quá trình làm thủ tục của mình.

Trong quá trình thực hiện thủ tục tách sổ hồng, nếu anh gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy gọi ngay đến hotline 1900.6174 để được hỗ trợ giải đáp. Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn 24/7.

Dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục tách sổ hồng tại Tổng Đài Pháp Luật

 

>> Liên hệ ngay 1900.6174 để đặt lịch hẹn với Luật sư giàu kinh nghiệm

Tổng Đài Pháp Luật sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng những vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý hay bất kỳ vấn đề nào mà quý khách hàng quan tâm trong đó có các dịch vụ liên quan đến thủ tục tách sổ hồng bao gồm:

– Các chi phí cần thiết khi tách sổ hồng

– Tư vấn điều kiện tách sổ hồng

– Tư vấn và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ tách sổ hồng

– Tư vấn và giải đáp thủ tục tách sổ hồng

Ngoài ra còn có nhiều dịch vụ khác nữa, nếu quý khách hàng quan tâm thì vui lòng liên hệ Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 để được giải đáp nhanh chóng.

Liên hệ Luật sư tại Tổng Đài Pháp Luật

tu-van-mien-phi-tach-so-hong-bao-nhieu-tien

Với nhiều năm kinh nghiệm và hỗ trợ thành công cho nhiều khách hàng trong tất cả các lĩnh vực nói chung cũng như đất đai nói riêng, Tổng Đài Pháp Luật luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ  tư vấn liên quan vấn đề chi phí tách sổ hồng là dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng một cách nhanh chóng nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí. Nếu anh/chị có nhu cầu cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các thông tin sau:

Số điện thoại: 1900.6174 

Email: tongdaiphapluat.mkt@gmail.com

Website: https://tongdaiphapluat.vn/

Trên đây là phần giải đáp của Tổng Đài Pháp Luật về vấn đề tách sổ hồng bao nhiêu tiền. Hy vọng thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp những vướng mắc của mình. Trong quá trình tìm hiểu quy định của pháp luật, nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy liên hệ ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174