Đổi tên con theo họ cha – Tư vấn hồ sơ, thủ tục miễn phí

Được Đổi tên con theo họ cha trong trường hợp nào? Thủ tục làm giấy khai sinh cho con sau khi đổi tên con theo họ cha thực hiện như thế nào? Mất bao lâu để đổi tên con theo họ của cha? Để giải đáp những thắc mắc trên, sau đây Tổng Đài Pháp Luật sẽ làm rõ những quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này. Nếu như anh/chị có thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan cần được làm rõ hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline1900.6174 để được hỗ trợ, tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất!

 

Đổi tên con theo họ cha như thế nào?

 

Anh Phạm Ngọc Minh (thành phố Hà Nam) có câu hỏi:

“Vợ chồng tôi kết hôn từ năm 2001 và có sinh được 1 bé trai vào tháng 3 năm 2003. Một lần dắt cháu đi chơi công viên chúng tôi đã để lạc mất cháu khi ấy mới 4 tuổi. Gần đây, một lần tình cờ mà vợ chồng tôi vô tình gặp lại con khi đang đến trường làm thủ tục cho con gái thứ hai. Sau đó chúng tôi đã nhờ cháu làm thủ tục xét nghiệm ADN để xác nhận cha mẹ, con.

Sau khi nhận được kết quả giám định đúng là con của mình chúng tôi muốn thực hiện thủ tục nhận cha mẹ con nhưng chưa biết rõ. Hiện tại con đang được người khác nhận nuôi và đặt tên con là Nguyễn Văn Mạnh. Chúng tôi muốn đổi họ tên của con theo họ của tôi là họ Phạm Ngọc. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được đổi tên con theo họ cha không? Và thủ tục nhận cha con như thế nào?”

 

> Luật sư tư vấn miễn phí hồ sơ, thủ tục thay đổi tên con theo họ cha, gọi ngay 1900.6174 

Luật sư trả lời:

Thưa anh Minh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật tại Tổng Đài Pháp Luật. Đối với vấn đề của anh, chúng tôi xin giải đáp như sau:

doi-ten-con-theo-ho-cha
Đổi tên con theo họ cha

Những trường hợp được thay đổi tên cho con?

 

Pháp luật Việt Nam có quy định về các trường hợp được phép thay đổi tên cho con bao gồm các trường hợp sau:

Căn cứ theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về điều kiện thay đổi họ, tên cho con như sau:

– Trường hợp thay đổi họ thì bố, mẹ có thể thỏa thuận về thay đổi họ cho con từ họ của mẹ đẻ sang họ cha đẻ và ngược lại.

– Trường hợp, nhận con nuôi thì cha mẹ nuôi có quyền thay đổi họ con nuôi (chẳng hạn họ của con nuôi là Đặng Nguyễn, cha nuôi họ Phạm thì cha mẹ nuôi có thể đổi họ của con thành họ của mình là họ Phạm) trường hợp khi cha, mẹ nuôi thôi không nhận con nuôi nữa thì cha, mẹ đẻ có quyền thay đổi sang họ ban đầu là họ cha, mẹ đẻ.

– Trường hợp cha mẹ có quyền thay đổi họ của con từ họ của cha sang họ của mẹ khi thực hiện thủ tục xác định cha, mẹ con (chẳng hạn ban đầu con sinh ra khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn thì khi đi khai sinh sẽ mang họ của mẹ nhưng sau đó bố mẹ thực hiện hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn, bố mẹ có thỏa thuận chuyển họ của con từ họ mẹ sang họ của cha).

– Trường hợp con bị lưu lạc mà sau khi tìm thấy huyết thống bố, mẹ mình sẽ có quyền yêu cầu thay đổi họ sang họ của bố hay của mẹ.

– Trường hợp đổi họ cho con khi bố mẹ thay đổi họ.

Như vậy, theo như thông tin anh cung cấp thì anh thuộc trường hợp nhận cha mẹ con nên sẽ có quyền đổi tên con theo họ cha, đổi họ của con nuôi sang họ của mình sau khi hoàn tất thủ tục nhận con của mình.

 

>> Xem thêm: Đổi tên con theo họ mẹ – Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục miễn phí

Thủ tục nhận cha con

 

Theo đó, thủ tục nhận cha cho con được thực hiện theo quy định tại Điều 25 Luật hộ tịch năm 2014 như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ nhận con

Hồ sơ bao gồm:

– Thứ nhất, tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con

– Thứ hai, chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch.

Khi thực hiện thủ tục đăng ký nhận cha – con, mẹ – con thì nhất thiết phải có mặt của các bên thực hiện nhận cha, mẹ, con.

Bước 3: Cơ quan đăng ký hộ tịch tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ thì trong thời hạn 03 ngày thì công chức tư pháp – hộ tịch sẽ tiến hành ghi vào Sổ hộ tịch đồng thời người thực hiện nhận cha, mẹ, con sẽ ký vào Sổ hộ tịch sau đó báo cáo cho Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã thực hiện cấp trích lục cho người yêu cầu khi xét thấy việc nhận cha, mẹ, con không có tranh chấp và đúng theo quy định của pháp luật.

Thời gian giải quyết có thể kéo dài tối đa 05 ngày với trường hợp phức tạp mà cần phải xác minh nhiều hơn.

Như vậy, theo như thông tin anh cung cấp thì hồ sơ anh cần chuẩn bị bao gồm tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con và căn cứ chứng minh quan hệ cha mẹ con (giấy báo kết quả xét nghiệm ADN) và sau đó thực hiện các bước như đã phân tích ở trên.

>> Xem thêm: Thủ tục xác nhận cha cho con tại Tòa án nhanh chóng, chính xác

Thủ tục thay đổi họ cho con

 

Sau khi hoàn tất thủ tục nhận cha, mẹ, con anh Minh sẽ thực hiện thủ tục thay đổi đổi tên con theo họ cha như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Thứ nhất, tờ khai theo mẫu (tờ khai cải chính hộ tịch theo thông tư 04/2020/TT-BTP)

– Thứ hai, bản chính giấy khai sinh của người yêu cầu đổi họ

– Thứ ba, giấy xác nhận quan hệ cha con

– Thứ tư, các giấy tờ khác có liên quan làm căn cứ cho việc thay đổi họ, tên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết thủ tục thay đổi họ cho con:

– Trường hợp con dưới 14 tuổi thì nộp đơn tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi con được cấp giấy khai sinh trước đây;

– Trường hợp bạn từ đủ 14 tuổi trở lên thì nộp hồ sơ để giải quyết tại Ủy ban nhân dân cấp huyện. 

Bước 3: Nhận kết quả

Công chức tư pháp sẽ thực hiện giải quyết hồ sơ trên trong thời hạn là 03 ngày tính từ ngày hồ sơ được nhận đủ. Trường hợp công chức tư pháp thấy việc cải chính hộ tịch là đúng và có cơ sở thì sẽ ghi vào sổ hộ tịch cùng người yêu cầu đổi họ và báo cáo cho Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã cấp trích lục hoàn tất thủ tục đổi họ.

Như vậy, trường hợp của anh Minh làm thủ tục nhận con khi con đã trên 14 tuổi (sinh năm 2003) thì sẽ thực hiện thủ tục đổi đổi tên con theo họ cha theo 03 bước như trên tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

Đổi tên con theo họ cha mất bao lâu?

Thời gian giải quyết hồ sơ đổi tên cho con theo họ cha được cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp thực hiện trong thời hạn 3 ngày, tính từ ngày nhận đủ giấy tờ, hồ sơ hợp lệ. Trường hợp việc thay đổi họ đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật, thì thực hiện ghi vào Sổ đã đăng ký khai sinh trước đây về việc thay đổi họ, tên. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định về việc thay đổi họ, tên.

Nếu trường hợp phức tạp cần phải xác minh, thì không quá 6 ngày làm việc công chức tư pháp phải trả lời, phản hồi về việc giải quyết yêu cầu đổi tên con theo họ cha.

Như vậy, anh Minh có quyền đổi tên của con theo họ của mình theo 3 bước như trên tại uỷ ban nhân dân cấp huyện.

>> Xem thêm: Đổi tên cho con ở đâu? – Hướng dẫn thủ tục đổi tên cho con

doi-ten-con-theo-ho-cha
Thủ tục làm giấy khai sinh cho con sau khi đổi tên con theo họ cha

 

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con sau khi đổi tên con theo họ cha

 

Anh Chu Hồng Năm (thành phố Lào Cai) có câu hỏi:

Tôi và người yêu sống chung với nhau như vợ chồng được 02 năm thì có sinh được 1 bé trai. Do chưa đăng ký kết hôn nên khi khai sinh cho con phải lấy họ của mẹ và thực hiện tại Uỷ ban nhân dân xã. Một thời gian sau, do cuộc sống, người yêu tôi đua đòi, đòi hỏi nhiều và đã bỏ đi theo người đàn ông khác để lại bé cho tôi nuôi dưỡng. Đến tháng 9/2023 con đủ tuổi đi học tiểu học, tôi muốn làm giấy khai sinh cho con sau khi đã nhận cha con và đổi tên cho con theo họ mình.

Tôi xin hỏi là thủ tục làm giấy tờ khai sinh cho con sau khi đổi tên con theo họ cha như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

 

> Luật sư tư vấn miễn phí thủ tục làm giấy khai sinh cho con sau khi đổi tên con, gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Để làm giấy khai sinh cho con sau khi đổi tên cho con theo họ cha anh cần thực hiện các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

– Thứ nhất, Tờ khai cải chính hộ tịch theo mẫu đã được pháp luật quy định (tại Thông tư 04/2020/TT-BTP: Mẫu Tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc).

– Thứ hai, bản chính Giấy khai sinh của con và bản chính giấy khai sinh của người cha

– Thứ ba, các giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch bao gồm: căn cước công dân của người cha, hộ khẩu, các giấy tờ chứng minh lý do muốn thay đổi họ, thỏa thuận, đồng ý cho đổi tên cho con bằng văn bản (nếu có),…

Bước 2. Nộp hồ sơ

Tuỳ vào độ tuổi của con mà cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ được quy định như sau:

– Với trường hợp con dưới 14 tuổi: cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn cải chính hộ tịch là Ủy ban nhân dân xã, phường nơi cha, mẹ trước đây đã đăng ký khai sinh cho con.

– Với trường hợp con từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi: thì thực hiện thủ tục đổi tên cho con tại Bộ phận một cửa thuộc Uỷ ban nhân dân cấp Quận, huyện, thị trấn nơi đăng ký khai sinh cho con.

– Với trường hợp con từ đủ 18 tuổi trở lên thì thủ tục đổi tên cho con được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi đang cư trú hiện nay hoặc nơi đăng ký khai sinh trước kia để hoàn tất thủ tục thay đổi họ cho con.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ công chức tư pháp – hộ tịch sẽ xem xét, giải quyết trong thời gian 03 ngày tính từ ngày hồ sơ được nhận đầy đủ từ người dân. Nếu xét thấy việc cải chính hộ tịch là đúng và có cơ sở thì thực hiện ghi vào Sổ hộ tịch cùng người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch. Sau đó thực hiện báp cáo với Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hay người có thẩm quyền tương ứng cấp trích lục cho người yêu cầu cải chính hộ tịch.

Tiếp đó, thực hiện ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh cho con.

Đối với trường hợp phức tạp mà cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài không quá 06 ngày làm việc.

Trường hợp cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây; thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thực hiện gửi thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để thực hiện ghi vào Sổ hộ tịch.

Như vậy, theo thông tin anh Năm cung cấp thì thủ tục làm giấy khai sinh của anh sau khi đổi tên cho con được thực hiện theo các bước nêu trên và thực hiện thủ tục tại uỷ ban nhân dân xã nơi đăng ký khai sinh cho con lần đầu tiên.

Trên đây là những tư vấn của đội ngũ chuyên gia pháp lý của Tổng Đài Pháp Luật liên quan đến vấn đề đổi tên con theo họ cha và các vấn đề pháp lý liên quan. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, anh có thể liên hệ đường dây nóng 1900.6174 của Tổng Đài Pháp Luật để được hỗ trợ.

>> Xem thêm: Đổi tên con trong giấy khai sinh – Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục

Như vậy, Tổng Đài Pháp Luật đã cung cấp cho anh/chị những thông tin về vấn đề liên quan đến đổi tên con theo họ cha. Việc chủ động trang bị kiến thức pháp luật là điều cần thiết và đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ quyền, lợi ích của chính mình và người thân yêu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp anh /chị tháo gỡ những thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, anh/chị hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 của Tổng Đài Pháp Luật, phía đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

  19006174