Thuế nhập khẩu bánh kẹo theo quy định 2023

Thuế nhập khẩu bánh kẹo nhận được nhiều sự quan tâm của dân kinh doanh, đặc biệt là trong thời đại kinh tế toàn cầu hóa như hiện nay. Vậy theo quy định của pháp luật, thuế nhập khẩu của bánh kẹo được pháp luật quy định như thế nào, các mã HS của bánh kẹo được quy định và thủ tục nhập ra sao? Tổng Đài Pháp Luật mời quý bạn theo dõi bài viết dưới đây để cùng cập nhật những thông tin về pháp luật mới mẻ nhất ! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về những câu hỏi kể trên, xin vui lòng liên hệ tới hotline 1900 6174 để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ giải đáp!

>>>Luật sư giải đáp miễn phí quy định pháp luật về thuế nhập khẩu bánh kẹo. Gọi ngay: 1900.6174

Mã HS của bánh kẹo

 

Cần phải căn cứ vào mã HS của từng mặt hàng và xuất xứ của nó để xem nó có được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt hay không.

Theo Nghị định 125/2017/NĐ – CP có hiệu lực từ 1/1/2018 (ban hành kèm biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi) có một số phân nhóm về mã HS của bánh kẹo như sau:

1. Phân nhóm 17.04 bao gồm các loại kẹo đường (gồm cả sô cô la trắng) và không chứa cacao.

thue-nhap-khau-banh-keo-40

2. Phân nhóm 18.06 bao gồm sô cô la và các thực phẩm khác có chứa ca cao

thue-nhap-khau-banh-keo-30

thue-nhap-khau-banh-keo-5

3. Phân nhóm 19.05 – bánh mì, bánh bột nhào (pastry), bánh nướng, bánh quy và các loại bánh khác, có hoặc không chứa ca cao, bánh thánh, vỏ viên nhộng dùng trong ngành dược, bánh xốp sealing wafer, bánh đa hoặc các sản phẩm tương tự.

thue-nhap-khau-banh-keo-20

4. Phân nhóm 20.07 bao gồm mứt, thạch trái cây, mứt từ quả thuộc họ cam quýt, bột nghiền và nhão từ quả hoặc quả hạch, thu được từ quá trình đun nấu, đã hoặc chưa pha thêm đường, chất làm ngọt khác.

thue-nhap-khau-banh-keo-10

Nhìn chung, mã HS của bánh kẹo sẽ được chia làm 4 phân nhóm cơ bản và mỗi phân nhóm sẽ có những loại bánh kẹo và thành phần của nó khác nhau.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí quy định pháp luật về mã HS Code của các loại bánh kẹo. Gọi ngay: 1900.6174

Thuế nhập khẩu bánh kẹo

 

Khi nhập khẩu bánh kẹo, người ta cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng(VAT), trong đó:

–  Thuế VAT của bánh kẹo và mứt là 10%

–  Thuế suất nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng bánh kẹo, mứt hiện nay là từ 13 đến 40% tùy mã HS.

Nếu bánh kẹo được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế thu nhập ưu đãi đặc biệt nếu đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết. Người buôn bán cần chú ý nội dùng này để được hưởng quyền lợi hợp pháp về ưu đãi thuế vì hiện nay Việt Nam đã ký FTA với 50 quốc gia.

thue-nhap-khau-banh-keo-2

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về cách tính thuế nhập khẩu bánh, kẹo. Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục nhập khẩu bánh, kẹo

 

Muốn làm thủ tục nhập khẩu bánh, kẹo thì phải đáp ứng các thông tin cơ bản sau:

–  Về chính sách nhập khẩu: Bánh, kẹo không nằm trong số hàng hóa có giấy phép nhập khẩu, nhưng phải tự công bố để chứng minh hàng hóa đáp ứng đủ điều kiện trước khi ra thị trường tiêu thụ. Bánh kẹo là hàng hóa phải kiểm tra chất lượng khi làm thủ tục thông quan. Khi tiến hành thủ tục hải quan với bánh kẹo, ngoài các thủ tục với hàng hóa thông thường, cần phải tiến hành kiểm tra Nhà nước đối với chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

–  Về chính sách thuế: Bánh kẹo được quy định thuộc nhóm 1704, 1806, 1905, 2007 tùy thuộc mặt hàng thì sẽ áp dụng mã HS theo tính chất của mặt hàng đó và có thuế nhập khẩu ưu đãi khác nhau cũng như chịu thuế VAT với thuế suất 10%.

–  Theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT – BTC (sửa đổi điều 16 Thông tư 38/2015/TT – BTC) hướng dẫn về thủ tục hải quan: kiểm tra và giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, nhập khẩu và quản lý thuế với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có quy định về hồ sơ hải quan và người khai hải quan phải nộp và xuất trình bao gồm:

+  Tờ khai hải quan: bản chính.

+  Hợp đồng mua bán hàng hóa: được xác lập bằng văn bản hoặc tương đương hình thức xác lập bằng văn bản – 1 bản sao.

+  Hóa đơn thương mại: 1 bản sao

+  Vận tải đơn:1 bản sao

+  Phiếu đóng gói: 1 bản sao

+  Giấy chứng nhận xuất sứ (nếu có):bản gốc

+  Giấy chứng nhận kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm: bản gốc

–  Thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Căn cứ vào thông tin trên bộ chứng từ thương mại trên, sẽ khai hải quan nhập khẩu theo quy định hiện hành. Việc kê khai thực hiện qua phần mềm hải quan điện từ ECUSS VNACCS, được khai và truyền dữ liệu qua internet.

Sau khi truyền tờ khai bằng phần mềm, bạn cần in tờ khai cùng bộ chứng từ giấy để tới chi cục hải quan đăng ký tờ khai, tùy kết quả phân tờ khai là Luồng xanh, Luồng vàng hay Luồng đỏ mà xác định công việc :

+  Nếu là Luồng xanh thì thông quan ngay và chỉ cần hoàn thành nghĩa vụ thuế và tiến hành lấy hàng về.

+  Luồng vàng sẽ mang hồ sơ cho hải quan kiểm tra.

+  Luồng đỏ là vừa kiểm tra hồ sơ vừa kiểm tra thực tế hàng hóa. Sau khi xong lấy hàng về.

Như vậy, thủ tục nhập khẩu bánh kẹo nhìn chung sẽ có 4 điều cần lưu ý: chính sách nhập khẩu, chính sách thuế, hồ sơ hải quan cần chuẩn bị và thực hiện sau khi được phân luồng.

thue-nhap-khau-banh-keo-1

>>>Xem thêm: 6 phương pháp tính thuế nhập khẩu – Giải đáp chi tiết

Nhập khẩu mặt hàng bánh kẹo cần giấy phép gì?

 

Bánh kẹo và mứt thuộc sự quản lý chuyên ngành của Bộ Công thương. Tại Nghị định 15/2018/NĐ – CP đã nêu rõ khi nhập khẩu bánh kẹo doanh nghiệp cần tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu dùng hoặc mua bán. Ngoài ra, cần chú ý về việc nộp thuế cũng như chính sách mà Nhà nước quy định liên quan đến việc nhập khẩu.

Hiện nay, việc nhập khẩu bánh kẹo diễn ra hầu hết tại các tỉnh thành do nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng trên cả nước khá cao – đặc biệt là trẻ nhỏ. Chính vì vậy, cần nắm thật chắc và hiểu rõ ràng về thuế cũng như thủ tục để nhập khẩu bánh kẹo và không được phép bỏ sót bất cứ quy trình nào – nhất là khâu kiểm định chất lượng vệ sinh của hàng hóa.

>>>Xem thêm: Tính thuế nhập khẩu quần áo như thế nào?

 Trên đây là những thông tin chia sẻ của Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi về “Thuế nhập khẩu bánh kẹo” cụ thể về các thông tin như thuế nhập khẩu bánh kẹo quy định ra sao, dựa vào thông tin mã HS để hưởng thuế ưu đãi sản phẩm như thế nào và thủ tục, giấy phép nhập khẩu bánh kẹo cần chuẩn bị những gì….. Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào khác về thuế nhập khẩu bánh kẹo, xin vui lòng gọi tới số 1900 6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng!

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174