Tính thuế thu nhập cá nhân online như thế nào? Các công cụ hỗ trợ

 

Tính thuế thu nhập cá nhân online là một hình thức thuế được áp dụng đối với thu nhập mà mỗi cá nhân kiếm được từ các nguồn khác nhau. Đây là một phần quan trọng trong hệ thống thuế của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Thuế này được tính toán dựa trên tổng số tiền kiếm được trong một năm kể từ các nguồn khác nhau như lương, tiền lãi từ tiết kiệm hoặc chứng khoán, tiền thưởng hay các khoản phụ cấp. 

Trong quá trình tìm hiểu nội dung của bài viết và các quy định pháp luật liên quan, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ Tổng Đài Pháp Luật ngay tới hotline: 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời.

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí tính thuế thu nhập cá nhân online. Gọi ngay 1900.6174

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

 

Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế được áp dụng lên thu nhập của cá nhân. Khi một người có thu nhập từ các nguồn khác nhau như lương, tiền lãi, tiền thưởng hay bất động sản, họ phải chịu trách nhiệm đóng thuế cho số tiền này. Thuế thu nhập cá nhân thường được tính dựa trên mức độ thu nhập của cá nhân và theo các bậc thang.

Hình thức tính toán và tỷ lệ thuế có thể khác nhau tùy theo quốc gia hoặc khu vực. Thuế này được sử dụng để tài trợ cho các chương trình công cộng và dịch vụ công cần thiết trong xã hội, bao gồm giáo dục, y tế và hạ tầng.

thue-thu-nhap-ca-nhan-la-gi

Thuế thu nhập cá nhân là một phần quan trọng trong việc quản lý nguồn tài chính của mỗi quốc gia. Nó giúp cung cấp nguồn kinh phí cho chính phủ để duy trì hoạt động hàng ngày và xây dựng nền kinh tế ổn định. Đối với cá nhân, việc hiểu rõ về hệ thống này là rất quan trọng để tuân thủ luật pháp và góp phần vào sự phát triển của xã hội.

>>> Xem thêm: Nộp thuế ở đâu theo quy định pháp luật Việt Nam 2023

Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập cá nhân online năm 2023

 

Bước 1: Truy cập vào đường link tính thuế online trên các phương tiện thông tin điện tử.

Bước 2: Nhập tổng thu nhập của người cần tính thuế thu nhập cá nhân vào ô “Tổng thu nhập”.

Bước 3: Nhập số người phụ thuộc (nếu có). Trường hợp không có thì có thể bỏ qua mục này, không cần nhập.

Bước 4: Nhận được kết quả số tiền thuế thu nhập cá nhân phải đóng.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí cách tính thuế thu nhập cá nhân. Gọi ngay 1900.6174

Các công cụ hỗ trợ tính thuế thu nhập cá nhân online

 

Hiện nay, theo sự phát triển của internet và các ngành công nghệ thông tin. Do đó, có rất nhiều công cụ hỗ trợ Tính thuế thu nhập cá nhân online. Có thể kể đến một số công cụ, phần mềm sau:

(1) Excel

Excel là một trong những công cụ xử lý bảng tính được tích hợp trong phần mềm Microsoft Office. Đây là một trong những phần mềm không thể thiếu đối với công việc kế toán. Phần mềm Exel thường được sử dụng cho soạn thảo tài liệu, tính toán, phân tích, … mà không cần phải sử dụng thêm những thiết bị, công cụ hỗ trợ tính toán khác. Vì thế, có thể nói, đây là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực khi tính thuế thu nhập cá nhân cho nhiều đối tượng khác nhau. Ví dụ như tính thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trong doanh nghiệp, …

(2) Phần mềm CoreHRM 2021

Có thể nói, đây là một trong những phần mềm rất được ưa chuộng trong hoạt động kế toán khi tính thuế thu nhập cá nhân. Phần mềm CoreHRM 2021 được phát triển bởi Sài Gòn Tâm Điểm. Đây là một trong những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ về thuế và quản lý nhân sự cho các doanh nghiệp.

Vì thế, nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và uy tín của phần mềm này khi tính thuế thu nhập cá nhân. Phần mềm CoreHRM 2021 không chỉ đơn thuần giúp người dùng tính thuế thu nhập cá nhân mà còn tích hợp những tính năng sau:

– Tổng hợp thu nhập, thuế thu nhập cá nhân từ bảng lương hàng tháng của người dùng, hỗ trợ lập tờ khai kê khai thuế hàng tháng.

– Kiểm tra lưu trữ, xem tải và in ấn các tờ khai thuế theo mẫu của cơ quan Thuế. Đồng thời, người dùng hoàn toàn có thể chỉnh sửa tờ khai này theo nhu cầu nếu cần.

– Xuất dữ liệu theo định dạng template Excel đuôi .xls, dữ liệu tương thức với các phần mềm giao tiếp như API.

– Độ bảo mật và dữ liệu thông tin người dùng cao.

cac-cong-cu-tinh-thue-thu-nhap-ca-nhan-online

(3) Add-in

Add-in là một trong những công cụ dùng hỗ trợ cho việc tính thuế thu nhập cá nhân mà người dùng có thể cài đặt ứng dụng về thiết bị điện tử của mình. Phần mềm này được vận hành, hoạt động dựa theo công thức tính thuế thu nhập cá nhân mà pháp luật quy định. Add – in hỗ trợ người dùng trong việc tính thuế thu nhập cá nhân với nhiều công thức mới như:

– Tính toán thuế thu nhập cá nhân sau khi được giảm trừ gia cảnh.

– Quy đổi thu nhập lương sau thuế sang trước khi trừ thuế.

Ngoài ra, người dùng hoàn toàn có thể chia sẻ dữ liệu hoặc file excel đã tính toán ra qua internet cho người dùng khác thông qua phần mềm này.

(4) Ứng dụng Thuế thu nhập cá nhân

Ứng dụng Thuế thu nhập cá nhân là một trong những ứng dụng hỗ trợ người dùng tính thuế thu nhập cá nhân. Ứng dụng này được phát triển bởi Tori Team và hiện tại chỉ có trên hệ điều hành Android 4.0.3 trở lên. Khi sử dụng ứng dụng này, người dùng sẽ được hỗ trợ những tính năng, tiện ích sau:

– Tính toán khoản thuế thu nhập cá nhân của người dùng một cách nhanh chóng và đơn giản nhất bằng cách nhập tổng thu nhập của tháng, mức lương chịu thuế và khoản giảm trừ gia cảnh (nếu có) theo hướng dẫn.

– Tính tiền thuế đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ theo từng tháng.

– Tính mức thuế thu nhập cá nhân phải đóng với số lượng người phụ thuộc.

Mặt khác, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm với kết quả mà ứng dụng Thuế thu nhập cá nhân tính toán. Bởi kết quả này luôn được tính bởi công thức tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất.

(5) Peoplesoft

Peoplesoft hay còn được gọi tắt là phần mềm PS. Đây là phần mềm tính thuế thu nhập cá nhân được phát triển bởi Vietinbank với FPT.  

PS được xây dựng dựa trên các quy định pháp luật về thuế hiện hành. Ngoài việc tính thuế thu nhập cá nhân, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng PS cho hầu hết các nghiệp vụ liên quan đến công tác thuế thu nhập cá nhân như: xuất báo cáo, nhập dữ liệu và theo dõi, kê khai nộp thuế, …

Khi sử dụng ứng dụng này, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm với độ chính xác và tính bảo mật dữ liệu, thông tin của PS vì ưng dụng PS là ứng dụng tính thuế thu nhập cá nhận được kết hợp với chương trình Hỗ trợ kê khai thuế của tổng cục Thuế. 

>>> Xem thêm: Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007

Thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân online

 

Thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân online được thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế 

– Nếu cá nhân chưa có tài khoản đăng nhập thì cần phải đăng ký tài khoản để đăng nhập vào hệ thống và thực hiện thủ tục nộp thuế.

Bước 2: Đăng nhập hệ thống nộp thuế cá nhân

– Nếu đã có tài khoản đăng nhập hệ thống, người nộp thuế chọn mục “Đăng nhập” và điền các thông tin theo hướng dẫn, bao gồm gồm “Mã số thuế và “Mã kiểm tra”.

– Sau đó, người nộp thuế nhấn chọn “Tiếp tục”

– Hệ thống sẽ tiếp tục chuyển đến trang đăng nhập. Tại đây, người nộp thuế cần phải nhập đầy đủ thông tin cá nhân hướng dẫn, bao gồm các thông tin sau:

+ Mã số thuế;

+ Ngày cấp mã số thuế;

+ Cơ quan thuế tỉnh/Thành phố trực thuộc trung ương;

+ Cơ quan quản lý thuế;

– Sau khi hoàn tất việc nhập thông tin, người nộp thuế nhấn chọn vào ô “Đăng nhập” để tiếp tục thực hiện thủ tục.

Bước 3: Chọn “Quyết toán thuế” và Chọn “Kê khai thuế trực tuyến”

Sau kho chọn lệnh “Quyết toàn thuế” và “Kê khai thuế trực tuyến”, hệ thống sẽ gửi về bảng chọn thông tin tờ khai. Tại đây, người nộp thuế phải điền đầy đủ thông tin vào các trường thông tin theo yêu cầu của hệ thống.

Các thông tin bắt buộc phải nhập bao gồm:

– Tên người gửi;

– Địa chỉ liên hệ;

– Điện thoại liên lạc;

– Địa chỉ email;

– Cục thuế;

– Chi cục thuế;

– Năm kê khai (có thể sửa nếu cần).

thu-tuc-tinh-thue-thu-nhap-ca-nhan-online-hien-nay

Lưu ý: Những thông tin nãy sẽ được hệ thống điền tự động theo thông tin đăng ký thuế.

Ngoài ra, người nộp thuế cần phải chọn tờ khai và loại tờ khai (tờ khai chính thức hoặc tờ khai bổ sung) để phù hợp với trường hợp của mình.

Tại mục chọn tờ khai, trong trường hợp người nộp thuế chọn mục tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân, người nộp thuế ần nhấn chọn tờ khai 02/QTT-TNCN – Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo mâu quy định.

Sau đó, người nộp thuế tiếp tục tích chọn vào ô tương ứng với trường hợp quyết toán thuế của mình theo 03 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Cá nhân có duy nhất 01 nguồn thu nhập trực tiếp: Người nộp thuế lựa chọn cơ quan thuế đã khai trực tiếp trong năm tại ô “Cục thuế” trực tiếp khai thuế trong năm.

Trường hợp 2: Cá nhân có thu nhập ở 02 nơi: Người nộp thuế tự kê khai các nguồn thu nhập và thông tin liên quan theo yêu cầu.

Trường hợp 3: Người nộp thuế có thay đổi nơi làm việc hoặc không có thay đổi nơi làm việc: Người nộp thuế khai thông tin về việc thay đổi nơi làm việc.

– Trường hợp quyết toán thuế thu nhập cá nhân: Người nộp thuế nhấn chọn “Quyết toán theo năm dương lịch”.

– Đối với loại tờ khai: Người nộp thuế cần phải nhấn chọn “Tờ khai chính thức”.

Sau khi hoàn tất các thông tin theo yêu cầu, người nộp thuế nhấn chọn “Tiếp tục”.

Bước 4: Điền nội dung kê khai trực tuyến

– Để tiếp tục thực hiện thủ tục, người nộp thuế cần phải khai các thông tin nộp thuế theo hướng dẫn tại tờ khai mẫu.

– Sau khi hoàn thiện thông tin tại tờ khai, người nộp thuế nhấn chọn “Hoàn thành kê khai”.

Lưu ý: Người nộp thuế cần phải điền đầy đủ và chính xác các thông tin.

Bước 5: Chọn kết xuất XML

– Người nộp thuế nhấn chọn “kết xuất XML” để tải file tờ khai mẫu đã điền thông tin về thiết bị điện tử của mình.

Bước 6: Chọn “Nộp tờ khai”

– Sau khi hoàn thiện, người nộp thuế nhấn chọn “Nộp tờ khai” sau đó nhập “Mã kiểm tra” để xác thực nộp tờ khai và nhấn chọn “Tiếp tục”.

– Sau khi hoàn thành hệ thống sẽ có thông báo nộp tờ khai thành công.

Bước 7: In tờ khai

– Tại bước chọn “Kết xuất XML”, hệ thống sẽ gửi về file tờ khai theo định dạng XML. Người nộp phải thực hiện “In tờ khai” để nộp cho cơ quan thuế để làm hồ sơ khấu trừ.

– Mở file “Kết xuất XML” sau đó chọn in 02 bản, tiếp theo ký tên người nộp thuế.

Bước 8: Nộp chứng từ khấu trừ thuế và tờ khai thuế tại bộ phận 1 cửa

– Người nộp thuế mang CMND/CCCD, chứng từ khấu trừ thuế, tờ khai thuế vừa in (có chữ ký) đến nộp tại Bộ phận một của của Cơ quan Thuế đã nộp tờ khai online để hoàn tất.

Trước đây, việc nộp thuế thu nhập cá nhân thường được thực hiện thông qua việc khai báo và nộp tờ khai thuế hàng năm trực tiếp tại cơ quan thuế. Các thủ tục này mặc dù không quá phức tạp nhưng khá tốn thời gian và công sức của người thực hiện thủ tục. Do đó, hiện nay, nhà nước ta đã cho phép các cá nhân, tổ chức tính thuế và thực hiện thủ tục nộp thuế qua phương thực trực tuyến.

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn thủ tục nộp thuế online tiện lợi. Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật về vấn đề “Tính thuế thuế thu nhập cá nhân online” là những câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Trong quá trình tìm hiểu bài viết và các vấn đề pháp lý có liên quan, nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy nhấc máy và gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174