Đơn phản tố tranh chấp đất đai nộp ở đâu?

Đơn phản tố tranh chấp đất đai là gì? Phản tố là một khái niệm pháp lý quan trọng, đóng vai trò quyết định trong quá trình giải quyết vụ án. Phản tố là quyền của bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đưa ra yêu cầu độc lập hoặc phản đối yêu cầu của đơn kiện, nhằm thay đổi hoặc bảo vệ quyền, lợi ích của mình trong vụ án.

Trong bài viết này, Tổng Đài Pháp Luật cung cấp tư vấn về vấn đề phản tố tranh chấp đất đai, cụ thể từ khái niệm, địa điểm nộp đến vấn đề bắt buộc phản tố trong tranh chấp đất đai, chúng tôi cũng chia sẻ thông tin về mẫu đơn, trình tự, thủ tục phản tố trong tranh chấp đất đai; bạn đọc có thể nghiên cứu và tham khảo các thông tin chính xác nhất trong bài viết. Nếu có câu hỏi hoặc thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn mẫu đơn phản tố trong tranh chấp đất đai? Gọi ngay: 1900.6174

Phản tố trong tranh chấp đất đai là gì?

 

Yêu cầu phản tố trong tranh chấp đất đai có căn cứ pháp lý từ Điều 72, Điều 199 và Điều 200 của Bộ luật tố tụng Dân sự 2015. Đây là yêu cầu do bị đơn đưa ra để bù trừ với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự.

cac-don-phan-to-tranh-chap-dat-dai

Có một số đặc điểm pháp lý quan trọng cần lưu ý khi tìm hiểu về yêu cầu phản tố trong tranh chấp đất đai:

  1. Bị đơn có quyền đưa ra yêu cầu phản tố trước thời điểm mở phiên họp giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.
  2. Thủ tục tiếp nhận yêu cầu phản tố tương tự như đối với đơn khởi kiện trong vụ án dân sự.
  3. Để được tòa án tiếp nhận yêu cầu phản tố, người yêu cầu cần nộp đơn kèm theo các tài liệu, chứng từ chứng minh yêu cầu phản tố của mình.
  4. Người yêu cầu phản tố cũng phải nộp tạm ứng án phí theo thông báo của tòa án để đảm bảo tòa chấp thuận.

Tóm lại, yêu cầu phản tố trong tranh chấp đất đai là yêu cầu do bị đơn đưa ra để bù trừ với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án tranh chấp đất đai. Điều này được điều chỉnh theo quy định của Bộ luật tố tụng Dân sự 2015.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn khởi kiện đòi tài sản mới nhất theo quy định hiện nay

Mẫu đơn phản tố tranh chấp đất đai

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

………, ngày … tháng …. năm ….

ĐƠN PHẢN TỐ

Kính gửi: Tòa án Nhân dân ………………………………….

NGƯỜI PHẢN TỐ:

– Họ và tên: …………………………………………

– Sinh năm: …………………..

– CCCD số: ………………………………….

– Địa chỉ thường trú: ……………………………….

Tôi là bị đơn trong vụ án “Tranh chấp đất đai” theo thông báo thụ lý vụ án số: ……………….. ngày …./…../……… của Tòa án nhân dân …………………

NGƯỜI BỊ PHẢN TỐ:

– Họ tên: ……………………………………………..

– Sinh năm: ………………………

– Địa chỉ thường trú: …………………………………

Là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp đất đai” theo thông báo thụ lý vụ án số: ……………….  ngày ………………..  của Tòa án nhân dân ………………..

Nội dung phản tố:

(Trình bày ngắn gọn và cụ thể nội dung yêu cầu phản tố)

……………………………………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………………………………

Nay bằng đơn phản tố này, tôi yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết cho tôi yêu cầu sau:

(Trình bày cụ thể và rõ ràng các yêu cầu phản tố)

…………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………….…………………………………………

Kính mong quý Tòa án xem xét giải quyết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho tôi

Trân trọng cảm ơn!

Tài liệu kèm theo (nếu có)

Người làm đơn 

(ký, ghi rõ họ và tên)

>>> Liên hệ luật sư tư vấn mẫu đơn phản tố trong tranh chấp đất đai? Gọi ngay: 1900.6174

Trình tự, thủ tục phản tố như thế nào?

 

Việc thực hiện quyền phản tố trong tranh chấp đất đai tương đương với việc khởi kiện một vụ việc; bị đơn cần soạn thảo đơn phản tố và nộp đến Tòa án, đồng thời phải nộp tạm ứng án phí như nguyên đơn; thời gian chuẩn bị xét xử sẽ được tính từ ngày bị đơn nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định.

Ý nghĩa pháp lý của việc đưa ra đơn phản tố là như sau:

– Trường hợp yêu cầu phản tố không được Tòa án chấp thuận: Theo quy định tại khoản 6 Điều 72 của Bộ luật tố tụng Dân sự 2015, nếu yêu cầu phản tố không được chấp nhận để giải quyết trong cùng một vụ án, bị đơn có quyền khởi kiện một vụ án khác. Do đó, bị đơn cần tuân thủ thời hạn và trình tự nộp đơn phản tố để bảo đảm quyền lợi của mình. Tránh trường hợp phải khởi kiện một vụ việc độc lập, dẫn đến mất thời gian và công sức trong việc giải quyết tranh chấp.

– Trường hợp yêu cầu phản tố được Tòa án chấp thuận: Khi yêu cầu phản tố của bị đơn được chấp nhận, nó sẽ được xem xét và giải quyết tương tự như yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn trong tranh chấp đất đai. Các bên liên quan cần nộp hồ sơ, chứng cứ theo yêu cầu của Tòa án và thực hiện nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí.

giay-don-phan-to-tranh-chap-dat-dai

Ngoài ra, trong trường hợp nguyên đơn rút đơn khởi kiện sau khi đã được Tòa án triệu tập mà không ra, Tòa án sẽ xử lý như sau:

– Nếu bị đơn rút đơn phản tố, Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án.

– Nếu bị đơn không rút hoặc chỉ rút một phần yêu cầu phản tố, Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, và bị đơn trở thành nguyên đơn.

– Nếu bị đơn rút toàn bộ yêu cầu phản tố, và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không rút hoặc chỉ rút một phần yêu cầu này, Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, yêu cầu phản tố của bị đơn, và nguyên đơn trở thành bị đơn.

– Nếu đơn có yêu cầu phản tố và vắng mặt lần thứ hai (không có người đại diện tham gia phiên sơ thẩm), Tòa án coi như đơn phản tố đã bị từ bỏ và có quyền đình chỉ vụ việc.

Như vậy, việc thực hiện quyền phản tố trong tranh chấp đất đai đòi hỏi bị đơn tuân thủ quy trình và hình thức tương tự như khi khởi kiện một vụ việc.

>>> Trình tự, thủ tục phản tố như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Đơn phản tố tranh chấp đất đai nộp ở đâu?

 

Người khởi kiện, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và hồ sơ khởi kiện, có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi có đất đang tranh chấp theo các hình thức sau đây, theo quy định tại điểm a, khoản 1 của Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

  1. Nộp trực tiếp tại Tòa án.
  2. Nộp qua đường bưu điện.
  3. Sử dụng Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Tóm lại, người khởi kiện có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp Huyện theo các hình thức nộp trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc sử dụng Cổng thông tin điện tử của Tòa án; điều này đảm bảo sự linh hoạt và thuận tiện cho người khởi kiện trong quá trình khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai.

>>> Xem thêm: Quy trình xử lý vi phạm hành chính theo quy định

Buộc phải có yêu cầu phản tố trong tranh chấp đất đai không?

 

Theo quy định tại Điều 199 và Điều 200 của Bộ luật tố tụng Dân sự 2015, bị đơn không bắt buộc phải có yêu cầu phản tố trong vụ án tranh chấp đất đai. Tức là, bị đơn không bắt buộc phải gửi yêu cầu phản tố của mình đến tòa án mà chỉ thực hiện thủ tục yêu cầu phản tố khi thấy cần thiết và nhận thấy rằng yêu cầu này sẽ giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Trong trường hợp có yêu cầu phản tố, tòa án sẽ chấp thuận yêu cầu này nếu nó thuộc vào một trong ba trường hợp sau đây, được quy định tại khoản 2 của Điều 200:

  1. Yêu cầu phản tố của bị đơn được sử dụng để bù trừ nghĩa vụ đối với yêu cầu của nguyên đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.
  2. Yêu cầu phản tố của nguyên đơn được chấp nhận dẫn đến loại trừ việc chấp nhận một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.
  3. Có sự liên quan giữa yêu cầu phản tố của bị đơn và yêu cầu của nguyên đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập; và nếu được giải quyết trong cùng vụ án, việc giải quyết sẽ chính xác và nhanh chóng hơn.

Do đó, trong tranh chấp đất đai, trái ngược với yêu cầu của nguyên đơn, bị đơn không bắt buộc phải có văn bản ghi nhận yêu cầu phản tố.

thoi-don-phan-to-tranh-chap-dat-dai

>>> Buộc phải có yêu cầu phản tố trong tranh chấp đất đai không? Gọi ngay: 1900.6174

Để hiểu rõ hơn về vấn đề phản tố trong tranh chấp đất đai, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý và các quy định mới nhất liên quan, Tổng Đài Pháp Luật cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về cách tính bảo hiểm xã hội một lần. Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ trả lời mọi câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn nhanh chóng và tận tình.

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174