Tố cáo kết hôn giả đi Mỹ với ai? Trường hợp kết hôn giả sẽ bị xử lý như thế nào?

Tố cáo kết hôn giả đi mỹ là một trong những vấn đề quan tâm nhất hiện nay. Vậy kết hôn giả là gì? Kết hôn giả sẽ bị xử lý như thế nào? Tất cả sẽ các câu hỏi nêu trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây, mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu và cập nhật các kiến thức pháp luật mới nhất. Hãy cùng Tổng đài pháp luật tìm hiểu rõ vấn đề này nhé và đường dây nóng 1900.6174 luôn đồng hành cùng bạn trên những kiến thức pháp luật hữu ích.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc tố cáo kết hôn giả đi mỹ, gọi ngay 1900.6174

Kết hôn giả là gì?

 

Kết hôn giả tạo là một khái niệm được định nghĩa và quy định rõ trong khoản 11, điều 3 của Luật Hôn Nhân Gia Đình năm 2014. Theo đó, kết hôn giả tạo như sau:

Định Nghĩa theo Luật Hôn Nhân Gia Đình 2014

Theo khoản 11, điều 3 của Luật Hôn Nhân Gia Đình 2014, kết hôn giả tạo được xác định là việc lợi dụng hôn nhân nhằm mục đích không phải là xây dựng một gia đình chân thực. Cụ thể, việc kết hôn giả tạo có thể bao gồm:

– Lợi dụng quyền kết hôn để thuận lợi trong việc xuất cảnh, nhập cảnh hoặc cư trú tại một quốc gia.

– Sử dụng hôn nhân như một phương tiện để đạt được quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch của một quốc gia ngoài, và hưởng các chế độ ưu đãi của Nhà nước.

– Mục đích kết hôn không là xây dựng một gia đình hạnh phúc, mà thay vào đó là để đạt được các mục tiêu cá nhân hoặc lợi ích riêng tư khác.

Thủ Tục Pháp Lý và Hậu Quả

Mặc dù kết hôn giả tạo có thể tuân theo các thủ tục pháp lý và vẫn được cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, nhưng điều quan trọng là mục đích thực sự của cuộc hôn nhân này. Trong trường hợp kết hôn giả tạo, việc kết hôn và các thủ tục pháp lý chỉ là hình thức trên mặt giấy tờ, còn mục đích thực sự lại không phải là xây dựng một mái ấm gia đình.

Mục Đích Thực Sự của Kết Hôn Giả Tạo

Kết hôn giả tạo thường đi kèm với các thỏa thuận ngầm, không phải dựa trên tình yêu và cam kết chân thành giữa hai bên. Thay vào đó, mục đích của cuộc hôn nhân này thường là do các lợi ích cá nhân hoặc mục tiêu khác mà không liên quan đến việc xây dựng, nuôi dưỡng và bảo vệ một gia đình.

Tóm lại, kết hôn giả tạo là một hiện tượng xã hội phức tạp, có ảnh hưởng đến cả mặt pháp lý và đạo đức trong hôn nhân. Để hiểu rõ hơn về nó và tránh những hậu quả tiêu cực, việc nắm bắt và tuân thủ đúng các quy định pháp luật liên quan là rất quan trọng.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc kết hôn giả và những vấn đề có liên quan, gọi ngay 1900.6174

Kết hôn giả sẽ bị xử lý như thế nào?

 

Kết hôn giả tạo là một hành vi bị cấm và không đủ điều kiện để kết hôn, theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và 2015 của Việt Nam. Để bảo vệ chế độ hôn nhân gia đình và đảm bảo sự trung thực trong việc đăng ký kết hôn, pháp luật có các biện pháp xử lý nghiêm minh và hình phạt hành chính đối với người vi phạm.

Quy Định Cụ Thể và Biện Pháp Xử Lý

Luật Hôn Nhân và Gia Đình

– Điều 5, Khoản 2: Kết hôn giả tạo là hành vi bị cấm.

– Điều 8, Khoản 1: Kết hôn giả tạo không đủ điều kiện kết hôn.

– Điều 5, Khoản 3: Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh và đúng pháp luật. Cơ quan có thẩm quyền có quyền yêu cầu Tòa án và các cơ quan khác áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người vi phạm.

Nghị Định 110/2013

– Điều 28: Quy định về xử phạt hành vi vi phạm về đăng ký kết hôn.

+ Khoản 4a: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng cho hành vi lợi dụng việc kết hôn nhằm mục đích xuất cảnh, nhập cảnh; nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài hoặc để hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước hoặc để thực hiện các mục đích trục lợi khác.

+ Khoản 4b: Người vi phạm còn buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi kết hôn giả tạo.

Hậu Quả và Biện Pháp Khắc Phục

Ngoài việc bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, người vi phạm cũng sẽ phải đối mặt với các biện pháp khắc phục hậu quả:

– Hủy bỏ giấy tờ giả: Đối với hành vi sử dụng giấy tờ giả để làm thủ tục đăng ký kết hôn.

– Buộc nộp lại lợi bất hợp pháp: Do thực hiện các hành vi lợi dụng việc kết hôn nhằm mục đích xuất cảnh, nhập cảnh; nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài hoặc để thực hiện các mục đích trục lợi khác.

Hành vi kết hôn giả tạo để đi xuất khẩu nước ngoài là một hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình, và nó sẽ bị xử phạt nghiêm trọng với các khoản tiền và biện pháp khắc phục hậu quả. Việc này nhằm đảm bảo tính trung thực và chất lượng của chế độ hôn nhân gia đình, bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan và duy trì trật tự pháp lý trong xã hội.

to-cao-ket-hon-gia-di-my

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc kết hôn giả sẽ bị xử lý như thế nào? gọi ngay 1900.6174

Tố cáo kết hôn giả đi Mỹ với ai?

 

Nộp đơn tố cáo kết hôn đi Mỹ, bạn có thể nộp đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết như 

Thẩm quyền giải quyết tố cao trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong cơ quan hành chính nước với Chủ tịch Uỷ ban nhân cấp xã, cấp huyện giải quyết trong phạm vi quản lý của minh. Tiếp đến, Chủ tịch tỉnh hoặc Bộ trưởng, Tổng cục trưởng hay Thứ trưởng cấp tương đương thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ giải quyết những hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt kết hôn giả đi Mỹ trong nhiệm vụ, công việc thuộc quyền quản lý của mình. 

Cũng có thể nộp đến Toà án nhân dân cấp huyện trở lên hoặc Viện kiểm sát nhân dân giải quyết các tố cáo hành vi vi phạm pháp luật  trong nhiệm vụ, công việc thuộc quyền quản lý của mình. 

to-cao-ket-hon-gia-di-my

Tuỳ vào những người đấy thực hiện công việc như làm trong doanh nghiệp Nhà nước thì phải nộp cho người trực tiếp điều hành để giải quyết những hành vi vi phạm pháp luật.

Dựa trên quy định chi tiết của Luật Tố cáo, các cơ quan tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có thẩm quyền giải quyết những hanh vi vi phạm trong phạm vi quyền hạn của mình cũng như thực hiện giải quyết những hành vi vi phạm pháp luật trong đơn vị mình quản lý.

Nhìn chung, tuỳ vào mục đích, chức vụ của người bị tố cáo, người tố cáo phải tìm những nơi phù hợp để giải quyết những vấn đề  trên.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc tố cáo kết hôn giả đi mỹ với ai? gọi ngay 1900.6174

Nộp đơn tố cáo kết hôn giả đi Mỹ ở đâu?

 

Như đã phân tích ở trên, nộp đơn tố cáo kết hôn giả đi Mỹ đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền dựa trên khoản 3 Điều 23 Luật Tố cáo 2018. Ngoài ra, người tố cáo cũng phải có trách nhiệm tìm đúng địa chỉ để giải quyết đơn tố cáo của mình.

Cho nên, nộp đơn tố cáo kết hôn giả đi Mỹ cũng phải tìm đúng địa chỉ để giải quyết việc tố cáo của mình. 

to-cao-ket-hon-gia-di-my

Hơn nữa, bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng là cơ quan xử lý rất nghiêm minh về những hành vi giả mạo hoặc sai phạm trong quá trình thị thực nhất trong trường hợp kết hôn giả. Vì vậy, nếu bạn ở Việt Nam có thể liên hệ với các nhân viên trong Đại sứ quán để họ biết những trường hợp kết hôn giả để xin thị thực. Mọi thông tin các bạn cung cấp đều được bảo mật thông tin của các bạn tuyệt đối nhất. Bạn có thể đến trực tiếp đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh trình báo sự việc.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc nộp đơn tố cáo kết hôn giả đi mỹ ở đâu? Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là những thông tin cần thiết về tố cáo kết hôn giả đi Mỹ. Tổng tài pháp luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc về những kiến thức liên quan đến pháp luật. Hotline 1900.6174 luôn trực 24/7 cùng bạn đi đến giải mã cuối cùng của pháp luật. Chúng tôi tự hào có đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, luôn đồng hành cùng bạn trên mọi khó khăn trong lĩnh vực pháp luật. Nhanh tay gọi cho chúng tôi thông qua đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời nhất.

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174