Tội đào ngũ sẽ bị phạt theo mức nào của bộ Luật hình sự?

Tội đào ngũ trong luật hình sự là một trong những hành vi phạm tội nghiêm trọng nhất trong hệ thống này, mang lại hậu quả nghiêm trọng cho những người phạm tội. Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào chủ đề, điều quan trọng là phải hiểu khái niệm về đào ngũ và tội khi đào ngũ, các yếu tố hình thành và mức phạt cho tội này.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu lĩnh vực tội phạm liên quan đến đào ngũ. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề nghiêm trọng này nhé! Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, quý bạn đọc có thể liên hệ với Tổng Đài Pháp Luật qua số điện thoại 1900 6174 để được giải đáp mọi thắc mắc!

Thế nào là đào ngũ? Khái niệm tội đào ngũ?

 

>> Thế nào là đào ngũ? Khái niệm tội khi đào ngũ? Gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí

Trong thời bình, đào ngũ cũng được sử dụng để mô tả những hành vi rời bỏ hàng quân ngũ mà không báo cáo lại cho đơn vị quân đội được chỉ định hoặc trốn tránh nhiệm vụ của họ.

Như được giải thích tại Khoản 1, Điều 402 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, đề cập đến hành động rời khỏi quân đội mà không được phép trong cả thời chiến lẫn thời bình và được coi là một hành vi phạm tội nghiêm trọng, có thể gây ra hậu quả tai hại, bao gồm làm suy yếu kỷ luật và sức mạnh chiến đấu của quân đội, cuối cùng ảnh hưởng đến sự an toàn và an ninh của người dân Việt Nam.

toi-dao-ngu-1

Ở pháp luật về hình sự, Tội khi đào ngũ là một hành vi phạm tội nghiêm trọng có thể dẫn đến các loại hình phạt khác nhau, bao gồm giam giữ, bỏ tù hoặc thậm chí là tử hình. Do đó, điều cần thiết là phải hiểu hậu quả của việc đào ngũ và thực hiện tất cả các nghĩa vụ quân sự.

Các yếu tố cấu thành tội đào ngũ

 

>> Các yếu tố cấu thành tội đào ngũ.Gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí

Khách thể: Hành vi phạm tội đã xâm phạm đến chế độ kỷ luật của Quân đội nhân dân Việt Nam.
Mặt khách quan:

Về hành vi, có hành vi từ bỏ quân đội và các hành động của quân nhân để trốn tránh nhiệm vụ được giao trong thời hạn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Điều này bao gồm tự ý rời khỏi đơn vị (hành vi hành động) hoặc không báo cáo cho đơn vị của họ (hành vi không hành động) để tránh thực hiện nghĩa vụ của mình.

Về dấu hiệu khác, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ những trường hợp cá nhân tiếp tục vi phạm kỷ luật quân sự hoặc gây ra hậu quả nghiêm trọng, ngay cả sau khi bị kỷ luật vì hành vi đó, hoặc trong thời gian chiến tranh, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (tương tự tội chống mệnh lệnh).

Đây chính là dấu hiệu cơ bản để cấu thành tội phạm này.

Chủ thể: Đề cập đến bất kỳ người lính nào có hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Mặt chủ quan: Hành vi vi phạm chế độ kỷ luật của Quân đội nhân dân Việt Nam là hành vi của các cá nhân cụ thể thực hiện các tội phạm này một cách có chủ ý

Như vậy, các yếu tố cấu thành Tội đào ngũ gồm 4 yếu tố: khách thể, mặt khách quan, chủ thể, mặt chủ thể. Mỗi yếu tố đều đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ta nhận biết được loại tội phạm này một cách dễ dàng.

Mức hình phạt tội đào ngũ theo Bộ Luật hình sự

 

>> Mức hình phạt tội đào ngũ theo Bộ Luật hình sự. Gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí

Tội khi đào ngũ có hai hình phạt chính là hành chính và hình sự, mức phạt sẽ dựa vào tình tiết của hành vi phạm tội, cụ thể như sau:

Mức phạt hành chính tội đào ngũ

 

>> Xem thêm: Tội tống tiền bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?

 

Tội khi đào ngũ sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 8 của Nghị định 120/2013/NĐ-CP.

Với mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng cho trường hợp đào ngũ khi đang làm nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ trong thời bình nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng, mà đơn vị quân đội cấp Trung đoàn và tương đương đã gửi giấy thông báo đào ngũ và cắt quân số cho Ủy ban nhân dân cấp xã và cơ quan quân sự cấp huyện.

toi-dao-ngu-2

Bên cạnh đó, đối với người chứa chấp, bao che quân nhân đào ngũ tại nhà của mình, công ty, văn phòng hay láng trại thuộc quyền sở hữu của mình cũng bị xử phạt theo quy định tại Điều 7 của Thông tư 95/2014/TT-BQP.

Mức phạt hình sự đối với tội đào ngũ

 

>> Xem thêm: Lấn chiếm đất quốc phòng sẽ bị xử lý như thế nào? Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

 

Căn cứ quy định tại Điều 402 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, người có hành vi đào ngũ trong thời chiến sẽ bị xử lý với các khung hình phạt như sau:

Mức 1: Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Mức 2: Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm trong các trường hợp:

+ Là chỉ huy hoặc sĩ quan;

+ Lôi kéo người khác phạm tội;

+ Mang theo, vứt bỏ vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự hoặc tài liệu bí mật quân sự;

+ Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Mức 3: Phạt tù từ 05 năm đến 12 năm trong các trường hợp:

+ Trong chiến đấu;

+ Trong khu vực có chiến sự;

+ Trong khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn;

+ Trong tình trạng khẩn cấp;

+ Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Từ các mức hình phạt về hành chính và hình sự trên của Tội khi đào ngũ, nhẹ thì bị phạt tiền nặng thì có thể bị phạt tù đã có thể reo lên hồi chuông cảnh tỉnh và nâng cao được nhận thức của người dân để tránh vi phạm, đặc biệt là quân nhân và sĩ quan dự bị.

Một số câu hỏi thường gặp về tội đào ngũ

Dưới đây là một số thắc mắc từ phía bạn đọc, hãy cùng Tổng Đài Pháp Luật tìm hiểu và giải đáp nhé!

Sĩ quan dự bị đào ngũ bị xử lý như thế nào?

 

Sĩ quan dự bị đào ngũ bị xử lý như thế nào? Gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí

Nội dung hiện còn thiếu rõ ràng về chế tài hành chính đối với cán bộ dự bị kêu gọi đi quân sự nhưng đào ngũ. Mặc dù Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định hướng dẫn xử phạt các trường hợp sĩ quan dự bị gọi đi đào tạo nhưng có hành vi vi phạm, nhưng không giải quyết được vấn đề đào ngũ một cách rõ ràng.

Đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm ghi trong giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị mà không có lý do chính đáng: phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Đối với hành vi không bố trí sắp xếp thời gian, không tạo điều kiện cho công dân thực hiện giấy gọi kiểm tra sức khỏe để tuyển chọn hoặc quyết định đi đào tạo sĩ quan dự bị: phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng

Đối với một trong các hành vi vi phạm sau: gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình; đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe;

Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người kiểm tra sức khỏe nhằm trốn tránh nghĩa vụ đi đào tạo sĩ quan dự bị, thì phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng

Đối với hành vi không tiếp nhận lại sĩ quan dự bị đi đào tạo trở về cơ quan, tổ chức cũ làm việc: phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

Ngoài ra, sĩ quan dự bị vi phạm còn có thể bị áp dụng một số biện pháp khắc phục hiệu quả, mức độ yêu cầu thùy theo hành vi phạm tội.

Xử lý hành vi chứa chấp, bao che quân nhân đào ngũ

 

>>> Xử lý hành vi chứa chấp, bao che quân nhân đào ngũ. Gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí

Theo Điều 8 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP, bất kỳ cá nhân nào bị kết tội giúp đỡ người đào ngũ bằng cách chứa chấp và che đậy họ sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

toi-dao-ngu-3

Hành động chứa chấp và che đậy những kẻ đào ngũ không chỉ làm tổn hại đến sự toàn vẹn của binh lính mà còn đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.

Điều bắt buộc là phải giáo dục mọi người về ý nghĩa của việc giúp đỡ những người đào ngũ và ngăn cản những hành vi phi đạo đức như vậy để duy trì luật pháp và bảo vệ lợi ích của quốc gia và công dân.

Quy trình xử lý công dân phạm tội đào ngũ

 

>> Quy trình xử lý công dân phạm tội đào ngũ. Gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí

Theo quy định tại các Điều 8 Nghị định 120/2013/NĐ-CP, Điều 38 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với công dân đào ngũ thuộc phạm vi quản lý của xã nhưng không quá 5.000.000 đồng.

Theo Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, vi phạm hành chính phải được xử lý trong thời hạn 01 năm và Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày lập báo cáo vi phạm hành chính.

Sau khi quyết định được đưa ra, người có thẩm quyền phải gửi cho cá nhân, tổ chức bị xử phạt, cơ quan thu tiền và cơ quan liên quan khác trong vòng 02 ngày làm việc.

Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định xử phạt vi phạm hành chính và gửi cho công dân có hành vi vi phạm và cơ quan thi hành án thì công dân phải chấp hành quyết định.

Qua lời giải đáp trên, bạn đọc có thể nhận thấy hành vi đào ngũ của sĩ quan dự bị và của công dân cũng như hành vi bao che, chứa chấp cho tội khi đào ngũ sẽ phải chịu phạt hành chính từ 800.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Đồng thời, cũng cung cấp chi tiết các mức phạt cho từng hành vi cụ thể, giúp bạn đọc nâng cao hiệu biết và có thể dễ dàng tìm hiểu, nghiên cứu.

Trên đây là những tư vấn và chính xác và chi tiết đến từ Tổng Đài Pháp Luật về Tội đào ngũ cùng các hình thức xử phạt về hành chính và hình sự. Khi nghiên cứu và tìm hiểu thông tin nếu gặp phải khó khăn hay thắc mắc, bạn đọc có thể gọi ngay đến số hotline 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất! Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Tổng Đài Pháp Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn một cách tận tình, chính xác nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174