Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án theo quy định Bộ luật Hình sự

Tội làm sai lệch hồ sơ vụ ánlà một trong những hành vi phạm pháp luật được nhiều người quan tâm. Hiện nay, hiện tượng tham ô, hay bao che khiến cho việc thực thi pháp luật gặp khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những quy định của pháp luật về yếu tố cấu thành tội làm sai lệch hồ sơ của vụ án và khung hình phạt cho tội danh này. Mọi vướng mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng  1900.6174 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các luật sư!

 

>> Tư vấn quy định về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án – Luật sư tư vấn miễn phí 1900.6174

 

tu-van-chi-tiet-ve-toi-lam-sai-lech-ho-so-vu-an

 

Thế nào là tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc

 

Hồ sơ vụ án, vụ việc là tập hợp những vật chứng và những tài liệu được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thu thập trong quá trình điều tra và xử lý vụ án, vụ việc theo trình tự và thủ tục do pháp luật quy định nhằm bảo đảm tính kịp thời, chính xác, công bằng, khách quan và đầy đủ để phục vụ cho công việc giải quyết và xử lý vụ án, vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định tại khoản 1 điều 375 Bộ luật hình sự 2015 về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc cụ thể như sau:

“1. Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Tòa án, những người khác có nhiệm vụ, quyền hạn trong hoạt động tư pháp, người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự nào mà thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, hủy hoặc làm hư hỏng các tài liệu, vật chứng của vụ án hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm làm sai lệch nội dung vụ án, vụ việc, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Các yếu tố cấu thành Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc

 

Anh Quang (Phú Thọ) có câu hỏi như sau:

“Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi mong luật sư giải đáp như sau:

Tôi đang là điều tra viên trong một vụ án liên quan đến tội cố ý gây thương tích. Trong một lần xem xét chứng cứ của vụ án, tôi có vô ý làm hỏng mất một tài liệu của vụ án. Hiện nay, tôi đang bị cấp trên khiển trách và được thông báo có khả năng cao là tôi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội làm sai lệch hồ sơ vụ án. Tuy nhiên, tôi lại cho rằng mình không cố ý làm hòng tài liệu nên sẽ không bị cấu thành tội. Vậy, luật sư có thể tư vấn giúp tôi, trong trường hợp này, hành vi của tôi có cấu thành tội tội làm sai lệch hồ sơ vụ án không? Tôi cảm ơn luật sư!”

 

>> Cấu thành tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc như thế nào? Luật sư tư vấn miễn phí 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Quang! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi liên quan đến lĩnh vực tư vấn luật hình sự. Chúng tôi đã xem xét trường hợp của anh và xin đưa ra câu trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 375 Bộ luật hình sự 2015, tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc có các yếu tố cấu thành như sau:

* Về mặt khách quan:

Mặt khách quan của tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc là việc tội phạm có hành vi thêm, bớt, sửa đổi tài liệu và vật chứng, đánh tráo, hủy và làm hư hỏng và các thủ đoạn khác làm cho các tài liệu, vật chứng liên quan đến vụ án bị làm sai lệch nội dung vụ án dẫn đến hậu quả là làm cho những đánh giá về chứng cứ không chính xác và làm cho người tiến hành tố tụng có thể đưa ra quyết định, phán quyết không chính xác.

Lưu ý: khi xác định tội phạm này cần lưu ý đến đặc điểm là việc thực hiện hành vi phạm tội này thường lén lút không đúng với quy định về thủ tục tố tụng. Điều này cần phân biệt với việc thu thập, bổ sung, bảo quản, củng cố các chứng cứ trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử nhằm làm rõ các vấn đề cần chứng minh của vụ án.

* Về mặt khách thể

Hành vi phạm tội này đã xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân và tổ chức.

* Về mặt khách quan của tội phạm

+ Về hành vi: Chủ thể phạm tội phải có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc bằng việc thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, hủy hoặc làm hư hỏng các tài liệu, vật chứng của vụ án hoặc bằng các thủ đoạn khác để làm sai lệch đi nội dung của hồ sơ vụ án.

+ Về hậu quả: Đối với loại tội phạm này không bắt buộc phải có dấu hiệu phạm tội là hậu quả. Chỉ cần chủ thể phạm tội thực hiện cách hành vi được nêu ở trên thì sẽ bị coi là tội phạm đã hoàn thành. Bất kể kết quả giải quyết vụ án như thế nào đều sẽ không có ý nghĩa đối với việc định tội đối với người phạm tội.

* Về mặt chủ quan của tội phạm

Người phạm tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc khi thực hiện tội phạm này phải do lỗi cố ý.

* Về mặt chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm này là một loại chủ thể đặc biệt theo quy định (các chủ thể của tội phạm này là các chủ thể có thẩm quyền tham gia vào quá trình giải quyết vụ án) bao gồm các chủ thể cụ thể như sau: Điều tra viên, Thẩm phán, Thư ký phiên tòa, …. những người khác có nhiệm vụ, quyền hạn trong hoạt động tư pháp, người bào chữa và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự mới là chủ thể của tội phạm này.

Trên đây là các yếu tố cấu thành tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc trong quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Để cấu thành tội phạm này thì hành vi của người phạm tội cần phải có đủ các yếu tố cấu thành được nêu ở trên.

Như vậy, trong trường hợp của anh, hành vi của anh đã đáp ứng được các yếu tố cấu thành tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc về mặt chủ thể, khách thể và mặt khách quan cụ thể như sau:

+ Thứ nhất về mặt chủ thể: Anh đang là điều tra viên của vụ án này nên anh đã đáp ứng được yêu cầu về mặt chủ thể của tội phạm này.

+ Thứ hai, về mặt khách thể: Hành vi của anh đã gây ảnh hưởng đến cơ quan Nhà nước trong việc xét xử vụ án, cũng như xâm phạm đến quyền và lợi ích của những người liên quan đến vụ án.

+ Thứ ba, về mặt khách quan: Anh đã có hành vi làm hỏng một tài liệu của vụ án nên đã làm sai lệch hồ sơ vụ án này.

+ Tuy nhiên, về mặt chủ quan: Do anh chỉ là vô ý làm mất tài liệu của vụ án chứ không phải cố tình làm mất nên hành vi của anh chưa đáp ứng được về mặt chủ quan của tội phạm.

Do đó, Tòa án không thể truy cứu trách nhiệm pháp lý về Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án đối với hành vi phạm tội này của anh được.

Mọi thắc mắc liên quan đến đến yếu tố cấu thành nên tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, hãy liên hệ đến số hotline 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí.

>> Xem thêm: Cố ý giết người đi tù bao nhiêu năm – Luật sư tư vấn CHI TIẾT nhất

cac-yeu-to-cau-thanh-toi-lam-sai-lech-ho-so-vu-an-vu-viec

 

Khung hình phạt đối với Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc

 

Anh Hòa (Bắc Ninh) có câu hỏi như sau:

“Xin chào luật sư! Tôi có câu hỏi mong luật sư giải đáp như sau:

Tôi đang là kiểm sát viên, trong một lần xem xét chứng cứ của vụ án về tội đánh bạc, tôi có bỏ đi một tài liệu của vụ án do có sự tác động của cấp trên nhưng tài liệu này không làm ảnh hưởng lớn đến vụ án. Hiện nay, tôi đang bị cấp yêu cầu rút khỏi vụ án để điều tra và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc. Vì vậy, tôi muốn hỏi, khung hình phạt mà tôi phải chịu đối với tội danh này như thế nào? Tôi cảm ơn luật sư!”

 

>> Tư vấn về khung hình phạt đối với tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc, Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Hòa! Cảm ơn anh đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật. Sau khi nghiên cứu trường hợp của anh, chúng tôi xin đưa ra phản hồi như sau:

Căn cứ tại khoản 2, khoản 3, khoản 4 điều 375 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về khung hình phạt của tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc cụ thể như sau:

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ việc bị sai lệch;

c) Gây thiệt hại từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Dẫn đến việc kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm;

b) Làm người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, người bị kết án, người phải chấp hành án, người bị hại, nguyên đơn, bị đơn, người khởi kiện, người bị khởi kiện tự sát;

c) Gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Như vậy, theo như quy định trên, mức hình phạt đối với tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc thấp nhất là 01 năm tù, mức phạt cao nhất đối với tội này là 15 năm tù.

theo như thông tin anh cung cấp, hành vi của anh đã có các dấu hiệu phạm tội của tội phạm này như:

+ Về chủ thể: Anh là người có thẩm quyền của cơ quan nhà nước có tham gia vào vụ án.

+ Về mặt khách quan: Hành vi này của anh đã dẫn đến việc làm sai lệch hồ sơ vụ án này.

+ Về mặt chủ quan: Anh đã có hành vi cố ý bỏ tài liệu liên quan đến hồ sơ vụ án đánh bạc này.

+ Về mặt khách thể: Hành vi này của anh đã xâm phạm đến quyền lợi của những người liên quan đến vụ án và lợi ích của Nhà nước.

Kết hợp với quy định tại Điều 375 Bộ luật hình sự 2015, anh có thể phải chịu mức phạt tù từ 5 – 15 năm. Muốn xác định rõ hành vi của anh Hòa bị xử phạt bao nhiêu, hãy đợi cơ quan điều tra và kết luận của cơ quan điều tra đưa ra. Như vậy, trên đây là phần giải đáp của chúng tôi về vấn đề mà anh Hòa gặp phải. Mọi thắc mắc về mức xử phạt đối với tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn tực tiếp từ luật sư.

>> Xem thêm: Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc sẽ bị xử phạt như thế nào?

 

khung-hinh-phat-doi-voi-toi-lam-sai-lech-ho-so-vu-an

 

Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc nhưng không làm sai lệch nội dung hồ sơ vụ án có bị xử lý không?

 

Chị Ánh (Quảng Bình) có câu hỏi như sau:

“Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau muốn nhờ luật sư tư vấn: Tôi đang làm luật sư bào chữa cho một bị cáo liên quan đến tội tàng trữ trái phép chất ma túy, trong quá trình tham gia điều tra và tìm hiểu chứng cứ, do bất cẩn nên tôi có làm mất một vật chứng liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, nếu xét về nội dung hồ sơ vụ án thì vật chứng mà tôi làm mất không làm ảnh hưởng cũng như làm sai lệch nội dung hồ sơ vụ án. Vậy, tôi muốn hỏi, trong trường hợp này, tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Mong luật sư giải đáp cho tôi. Tôi cảm ơn luật sư!”

 

>> Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc mà không làm sai lệch nội dung hồ sơ vụ án có bị xử lý không? Luật sư giải đáp 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Ánh! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Tổng Đài Pháp Luật. Chúng tôi đã phân tích và xin đưa ra câu trả lời như sau:

Theo như quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc là một loại tội phạm hình thức nên trong dấu hiệu phạm tội của tội phạm này không có dấu hiệu bắt buộc về hậu quả làm sai lệch nội dung hồ sơ vụ án.

Tội phạm được hoàn thành khi người phạm tội thực hiện thủ đoạn, mục đích để làm sai lệch nội dung hồ sơ mà không cần biết là hành vi này có làm cho nội dung hồ sơ vụ án bị sai lệch hay không.

Như vậy, trong trường hợp của chị mặc dù không gây ra hậu quả là làm sai lệch nội dung hồ sơ vụ án nhưng chị đã có hành vi làm mất vật chứng dẫn đến việc làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc nên theo quy định, chị vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này.
Trên đây là phần giải đáp về vấn đề làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc nhưng không làm sai lệch nội dung hồ sơ vụ án có bị xử lý không? Nếu có thắc mắc khác liên quan đến vấn đề này quý khách hãy liên hệ đến số hotline 1900.6174 để được giải đáp nhanh nhất.

Trên đây là những quy định của pháp luật và những vấn đề thực tế liên quan đến Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc theo quy định của Bộ luật hình sự 2015. Chúng tôi hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn về loại tội phạm này và giúp bạn giải quyết được những vấn đề trong thực tế. Bất kỳ vướng mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy liên hệ ngay đến Tổng Đài Pháp Luật theo số hotline 1900.6174 để được giải đáp luật sư nhanh nhất.

  19006174