Ngoại tình có bị tước quyền nuôi con theo quy định Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Ngoại tình có bị tước quyền nuôi con theo quy định Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Trong cuộc sống hôn nhân, việc ngoại tình luôn là mối lo ngại và áp lực lớn đối với nhiều gia đình. Một khi sự ngoại tình đã xảy ra, hậu quả xấu xa có thể lan tỏa không chỉ đến mối quan hệ vợ chồng mà còn đến con cái.

Vấn đề sau ngoại tình có bị tước quyền nuôi con đã và đang gây tranh cãi và làm đau lòng không ít gia đình hiện nay. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư Tổng Đài Pháp Luật thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>> Liên hệ 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên giàu kinh nghiệm

Chị Hạnh – Thanh Hóa có câu hỏi như sau:
Tôi và anh Trung đã kết hôn được 8 năm và có hai đứa con, một trai và một gái, lứa tuổi 6 và 4. Trong suốt cuộc hôn nhân, chúng tôi có mối quan hệ tương đối hạnh phúc. Tuy nhiên, gần đây, tôi phát hiện ra rằng anh Trung đang có mối quan hệ tình cảm với một người phụ nữ khác và họ đã có những hành vi ngoại tình. Tôi rất đau lòng và cảm thấy bị phản bội.
Sau khi phát hiện ra hành vi ngoại tình của anh Trung, tôi quyết định ly hôn với anh. Tôi đã thu thập đủ bằng chứng về hành vi ngoại tình của anh Trung, bao gồm các tin nhắn, hình ảnh và bằng chứng lời khai từ một số người nhân chứng. Tôi cảm thấy bằng chứng này là hợp pháp và đáng tin cậy.
Khi đệ đơn ly hôn được nộp lên Tòa án, một trong những vấn đề tôi quan tâm là quyền nuôi con. tôi lo lắng rằng anh Trung sẽ không thể đảm bảo trách nhiệm nuôi con sau khi ly hôn do hành vi ngoại tình. Tôi cũng sẵn lòng đảm nhận trách nhiệm nuôi con và muốn được giữ lại quyền nuôi hai đứa trẻ. Vậy Luật sư giải đáp giúp tôi rằng: Ngoại tình là gì? ngoại tình có bị tước quyền nuôi con không? Cơ chế xử phạt với hành vi ngoại tình? Có được giữ lại hết tài sản khi ly hôn vợ ngoại tình? Bằng chứng ngoại tình hợp pháp như thế nào?
Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Đội ngũ Luật sư của Tổng Đài Pháp Luật với câu hỏi của chị Luật sư trả lời như sau:

 Ngoại tình là gì?

 

>> Hướng dẫn miễn phí ngoại tình có bị tước quyền nuôi con nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Ngoại tình – một hiện tượng phức tạp và nhạy cảm trong mối quan hệ hôn nhân, đã và đang gây ra nhiều tranh cãi trong xã hội.

Nếu nhìn theo cách đơn giản, ngoại tình là khi một trong hai người trong mối quan hệ hôn nhân, được công nhận bởi pháp luật, có tình cảm hoặc quan hệ tình dục với một người khác.

Hai từ “ngoại tình” mang ý nghĩa lừa dối, và hành động này bị xã hội lên án.

ngoai-tinh-co-bi-tuoc-quyen-nuoi-con-khai-niem

Nguyên nhân dẫn đến ngoại tình có thể rất đa dạng.

Một số người thường biện minh cho hành vi này là do hoàn cảnh khó khăn hoặc không còn tình cảm với đối tác.

Tuy nhiên, hậu quả của ngoại tình không chỉ ảnh hưởng đến một người, mà còn gây hại đến những người xung quanh, đặc biệt là khi trong cuộc sống đã xuất hiện con cái.

Tuy nhiên, làm thế nào để nhận biết ngoại tình và tìm hiểu nguyên nhân gây ra hành vi này là vấn đề không hề đơn giản.

Có nhiều dấu hiệu mà chúng ta có thể nhìn thấy trong một mối quan hệ nếu có sự nghi ngờ về ngoại tình.

Từ sự thay đổi trong hành vi, cách nói chuyện, tới sự xa lánh và giấu giếm thông tin.

Tuy nhiên, việc phân biệt và đối diện với sự thật có thể gặp phải nhiều khó khăn và đau lòng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những dấu hiệu và nguyên nhân dẫn đến ngoại tình.

Từ đó, hy vọng có thêm cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về vấn đề nhạy cảm này trong cuộc sống xã hội hiện đại.

Hãy cùng tiếp tục khám phá và tìm hiểu về ngoại tình – một trong những thách thức lớn của tình yêu và hôn nhân.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Ngoại tình là gì?

>> Xem thêm: Ngoại tình là gì theo quy định Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012?

Ngoại tình có bị tước quyền nuôi con

 

>> Hướng dẫn chi tiết ngoại tình có bị tước quyền nuôi con miễn phí, liên hệ 1900.6174

Vấn đề ngoại tình và quyền nuôi con sau ly hôn. Chúng tôi xin trình bày chi tiết về vấn đề này:

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: Theo Luật hôn nhân và gia đình, cả vợ và chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, trừ trường hợp người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn nếu vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Quyền nuôi con sau ly hôn: Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn được quy định như sau:

Đối với đứa trẻ 9 tuổi trở lên, Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của đứa trẻ và trao quyền nuôi dưỡng cho bố hoặc mẹ mà đứa trẻ mong muốn ở cùng.

Đối với đứa trẻ 5 tuổi trở xuống, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố như khả năng kinh tế, ổn định cuộc sống, và khả năng đảm bảo mặt tinh thần cho đứa trẻ của cả hai bên.

Dựa vào những yếu tố này, Tòa án sẽ quyết định trao quyền nuôi cho bố hoặc mẹ mà có điều kiện tốt hơn để đảm bảo cuộc sống tốt nhất cho đứa trẻ.

Tác động của hành vi ngoại tình đến quyền nuôi con sau ly hôn: Hành vi ngoại tình không phải là căn cứ chính để xem xét vấn đề quyền nuôi con sau ly hôn.

Thay vào đó, quyết định về quyền nuôi con sẽ dựa vào những yếu tố khác như đã nêu ở trên, đảm bảo lợi ích và nguyện vọng của đứa trẻ là yếu tố quan trọng trong việc quyết định này.

Vì vậy, trong trường hợp của bạn, việc bị ngoại tình không tự động tước quyền nuôi con sau ly hôn.

Quyết định về quyền nuôi con sẽ dựa vào những điều kiện và yếu tố khác như đã được quy định bởi pháp luật.

Để đạt được quyền nuôi con, bạn cần chứng minh khả năng và điều kiện tốt nhất để đảm bảo cuộc sống và phát triển của con cái sau ly hôn.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu ngoại tình có bị tước quyền nuôi con?

>> Xem thêm: Ngoại tình tư tưởng là gì? Hướng dẫn tư vấn miễn phí mới nhất 2023

Cơ chế xử phạt với hành vi ngoại tình?

 

>> Tư vấn chi tiết ngoại tình có bị tước quyền nuôi con miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới vấn đề ngoại tình và cơ chế xử phạt liên quan. Dưới đây là thông tin cụ thể và chi tiết hơn về cách xử phạt hành vi ngoại tình:

Xử phạt vi phạm hành chính: Theo quy định tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP, người ngoại tình có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Cụ thể, người nào đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác, hoặc chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ, sẽ bị áp dụng biện pháp xử phạt này.

ngoai-tinh-co-bi-tuoc-quyen-nuoi-con-cu-the

Truy cứu trách nhiệm hình sự: Theo Điều 182 của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), hành vi ngoại tình có thể bị xem là tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng và bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, người nào đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác, hoặc chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ, có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ từ 6 tháng đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Ngoài ra, trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, nếu hành vi ngoại tình dẫn đến tự sát của vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên, hoặc đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, người ngoại tình có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Như vậy, hành vi ngoại tình không chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của vi phạm.

Do đó, việc duy trì sự trung thực và chung thuỷ trong mối quan hệ hôn nhân là rất quan trọng để tránh những hậu quả tiêu cực của hành vi ngoại tình.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Cơ chế xử phạt với hành vi ngoại tình?

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Có được giữ lại hết tài sản khi ly hôn vợ ngoại tình? Gọi ngay 1900.6174

Có được giữ lại hết tài sản khi ly hôn vợ ngoại tình?

 

Khi vấn đề ly hôn vợ ngoại tình được đề cập, việc giữ lại tài sản sẽ là một vấn đề phức tạp và có nhiều khía cạnh cần xem xét. Trong quá trình quyết định ly hôn, hai bên vợ chồng có thể tự thỏa thuận giải quyết vấn đề tài sản.

Tuy nhiên, nếu không đạt được thỏa thuận, việc chia tài sản sẽ được tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng còn tính đến các yếu tố sau:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của từng bên trong vợ chồng;

b) Công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Công lao của vợ chồng trong gia đình sẽ được xem như là có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của từng bên trong việc sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để mỗi bên có điều kiện tiếp tục lao động và tạo thu nhập;

d) Cân nhắc lỗi của từng bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Nếu trong quá trình ly hôn, việc ngoại tình của người vợ được xác định và có ảnh hưởng lớn đến quan hệ hôn nhân, Toà án hôn nhân và gia đình không có chức năng xử lý về tội ngoại tình của người vợ.

Tuy nhiên, toà án có thể xem xét yếu tố này như một trong các yếu tố cân nhắc khi chia tài sản giữa hai bên.

Điều này có nghĩa là người chồng có thể được chia phần tài sản nhiều hơn dựa vào yếu tố “Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Trong quá trình giải quyết vấn đề ly hôn và chia tài sản, sự hỗ trợ và tư vấn từ các luật sư chuyên nghiệp là rất cần thiết để đảm bảo quyền lợi và lợi ích của cả hai bên được đảm bảo.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Có được giữ lại hết tài sản khi ly hôn vợ ngoại tình?

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Bằng chứng ngoại tình hợp pháp? Gọi ngay 1900.6174

Bằng chứng ngoại tình hợp pháp

 

Bằng chứng ngoại tình và quá trình thu thập chúng có những điểm cần được tập trung và đảm bảo tính hợp pháp, chân thực, và khách quan.

Trong các quy định pháp luật, khái niệm hành vi ngoại tình không được định nghĩa cụ thể, chỉ đơn giản là một thuật ngữ thông thường trong cuộc sống hằng ngày.

Tuy nhiên, ngoại tình trong trường hợp hôn nhân có thể bao gồm việc người đã có vợ hoặc chồng có quan hệ tình cảm với người khác ngoài vợ/chồng mình, và có thể là hình thức chung sống hay kết hôn với người đó.

Để đạt được ly hôn vì lý do ngoại tình, bạn cần thu thập và lưu giữ bằng chứng cụ thể.

Chú ý rằng các bằng chứng này cần phải hợp pháp và đảm bảo tính chân thực, không xâm phạm quyền cơ bản của người khác.

Một số bằng chứng không hợp pháp sẽ không được công nhận theo quy định pháp luật, do đó cần cẩn thận trong việc thu thập chứng cứ.

Có nhiều nguồn bằng chứng cho hành vi ngoại tình, bao gồm hình ảnh của người ngoại tình, tin nhắn, băng ghi hình và các bằng chứng khác.

Điều quan trọng là bằng chứng này phải thể hiện rõ ràng hành vi ngoại tình của người vợ/chồng và đáng tin cậy để chứng minh điều này.

Tránh tạo dựng hoặc làm giả chứng cứ, bởi những chứng cứ không chân thực có thể gây phản tác dụng nghiêm trọng.

Một ví dụ khác, trong trường hợp nghi ngờ người con không phải là con ruột của mình, bằng chứng ngoại tình có thể là kết quả của kiểm tra ADN của người con riêng của vợ/chồng.

ngoai-tinh-co-bi-tuoc-quyen-nuoi-con-luu-y

Chứng minh rằng đứa bé không phải con của mình, nhưng có quan hệ máu với người ngoại tình đồng thời khẳng định rằng họ đã ngoại tình.

Ngoài ra, các lời khai của người có hành vi ngoại tình cũng có thể là bằng chứng, tuy ít phổ biến nhưng nếu có, chúng vẫn được xem xét là hợp pháp.

Nếu bạn có bằng chứng ngoại tình từ một bên thứ ba, ví dụ như người nhân chứng, bạn có thể sử dụng lời khai của họ để chứng minh việc ngoại tình của vợ/chồng.

Hãy sử dụng điều này một cách hợp lý và cẩn thận, và trong việc thu thập chứng cứ từ người trong cuộc, bạn có thể thực hiện ghi âm kín đáo trong quá trình đối chất.

Ngoại tình có thể dẫn tới những hậu quả xã hội nghiêm trọng như sự ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, làm tan vỡ các mối quan hệ và gia đình.

Nó cũng có thể dẫn đến những hậu quả đối với trẻ em, như không đúng cha mẹ sinh ra và tạo ra sự rối loạn trong gia đình.

Đối với việc thu thập chứng cứ và giải quyết vấn đề ly hôn vì ngoại tình, sự hỗ trợ và tư vấn từ luật sư là rất quan trọng để đảm bảo quyền lợi và lợi ích của mỗi bên được bảo vệ đúng đắn.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về chủ đề ngoại tình có bị tước quyền nuôi con nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

 

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu ngoại tình có bị tước quyền nuôi con?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174