Việt kiều nhận con nuôi – Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhận con

Việt kiều nhận con nuôi là một trong những thủ tục hành chính phức tạp. Để giúp bạn đọc thực hiện thủ tục nhanh chóng, Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp những quy định của pháp luật về điều kiện và thủ tục cho Việt kiều nhận nuôi con nuôi. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chi tiết!

 

luat-su-tu-van-mien-phi-ve-viet-kieu-nhan-con-nuoi
Luật sư tư vấn miễn phí về Việt kiều nhận con nuôi

 

Câu hỏi

 

Bác Thanh (Hà Nội) có câu hỏi như sau:

“Chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần giải đáp như sau:

Cháu gái tôi năm nay 5 tuổi. Ba tháng trước, bố mẹ cháu không may qua đời do tai nạn giao thông. Vợ chồng tôi cũng đã lớn tuổi, không có khả năng chăm sóc cháu. Trong gia đình không có nhiều họ hàng thân thích, chỉ có bác của cháu, tức con gái tôi. Con gái tôi hiện đã kết hôn, sinh sống và mang quốc tịch Mỹ. Nay vợ chồng con gái tôi có mong muốn chăm sóc, nuôi nấng cháu.

Vậy, cho tôi hỏi, vợ chồng con gái tôi có thể nhận nuôi cháu được không? Nếu được, chúng tôi cần chuẩn bị những gì? Mong Tổng Đài Pháp Luật giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

Luật sư tư vấn luật dân sự trả lời:

Chào bác Thanh, cảm ơn bác đã gửi những thắc mắc của mình đến với Tổng Đài Pháp Luật! Dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cho vấn đề của bác như sau:

Điều kiện Việt kiều nhận con nuôi

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí về điều kiện Việt kiều nhận con nuôi, gọi ngay 1900.6174

Hiện tại việc nhận con nuôi giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được giải quyết cho mọi trẻ em đủ điều kiện theo Công ước La Hay về Con nuôi Quốc tế và pháp luật của hai nước. Theo thông báo chính thức trên Cổng thông tin điện tử của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, việc quyết định cha mẹ nuôi và trẻ có đủ điều kiện được nhận con nuôi trong nước hay không sẽ phụ thuộc vào quyết định của các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Chính phủ Hoa Kỳ không có thẩm quyền can thiệp vào quy trình này. Vì vậy, điều kiện Việt kiều nhận con nuôi trên lãnh thổ Việt Nam sẽ được xem xét dựa trên hệ thống pháp luật Việt Nam.

Điều kiện của người nhận con nuôi

 

>> Điều kiện người nhận con nuôi là gì? Gọi ngay 1900.6174

 

Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 28 Luật Nuôi con nuôi 2010, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài, sẽ được nhận nuôi đích danh trong trường hợp là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận nuôi.

Cũng theo quy định tại Điều 29 Luật Nuôi con nuôi 2010, người nhận nuôi phải thỏa mãn các điều kiện quy định tại Điều 14 Luật này, bao gồm:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

– Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

– Có tư cách đạo đức tốt.

Đồng thời, không thuộc các trường hợp bị cấm, bao gồm:

– Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

– Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

– Đang chấp hành hình phạt tù;

– Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Như vậy, để Việt kiều nhận con nuôi, người nhận nuôi phải đáp ứng đủ các yếu tố trên. Trường hợp này, con gái bác là Việt kiều Mỹ, nếu có đủ tư cách đạo đức, khả năng kinh tế, tuổi từ đủ 25 trở lên, thì có thể đáp ứng điều kiện nhận nuôi cháu gái ruột. Trong quá trình tìm hiểu những quy định trên, nếu bác có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư giải đáp chi tiết!

>> Xem thêm: Thủ tục nhận con nuôi trong nước và yếu tố nước ngoài 2022

Điều kiện của người được nhận nuôi

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí về điều kiện của người được nhận nuôi, gọi ngay 1900.6174

 

Điều 8 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định về người được nhận nuôi phải đảm bảo các yếu tố sau:

– Trẻ em dưới 16 tuổi;

– Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi được cha dượng, mẹ kế, cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

Trường hợp này, cháu của bác hiện nay đã 5 tuổi, đủ điều kiện trở thành con nuôi của bác ruột.

Vậy, nếu con gái của bác thỏa mãn những yêu cầu trên đây, chị có thể thực hiện việc nhận nuôi theo trình tự sau đây.

>> Xem thêm: Anh, chị được nhận em làm con nuôi không? – Tư vấn miễn phí

 

dieu-kien-viet-kieu-nhan-con-nuoi-la-gi
Điều kiện Việt kiều nhận con nuôi là gì?

 

Trình tự, thủ tục cho Việt kiều nhận con nuôi

 

Hồ sơ, thủ tục Việt kiều nhận con nuôi

 

>> Luật sư hướng dẫn soạn thảo miễn phí hồ sơ Việt kiều nhận con nuôi, gọi ngay 1900.6174

 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Luật Nuôi con nuôi 2010Điều 13 Nghị định 19/2011/NĐ-CP, Việt kiều nhận con nuôi là cháu ruột cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ bao gồm:

Đơn xin nhận con nuôi;

– Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

– Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;

– Bản điều tra về tâm lý, gia đình;

– Văn bản xác nhận về tình trạng sức khỏe;

– Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;

– Phiếu lý lịch tư pháp;

– Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

– Tài liệu chứng minh người nhận con nuôi là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận nuôi

Cũng theo quy định tại Điều 18, 32 Luật Nuôi con nuôi 2010, Điều 14 Nghị định 19/2011/NĐ-CP, hồ sơ của người được bác ruột nhận nuôi đích danh trong trường hợp này bao gồm:

– Giấy khai sinh;

– Giấy khám sức khỏe được cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

– Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng, chụp không quá 06 tháng;

– Bản tóm tắt đặc điểm, sở thích, thói quen của trẻ em phải ghi trung thực các thông tin về sức khỏe, tình trạng bệnh tật (nếu có) của trẻ em, sở thích, thói quen hàng ngày đáng lưu ý của trẻ em.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ nói trên, theo quy định tại Điều 17 Nghị định 19/20211/NĐ-CP, con gái bác cần tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Con nuôi. Trong trường hợp có lý do chính đáng, con gái bác có thể ủy quyền bằng văn bản cho bác nộp hồ sơ, hoặc, gửi hồ sơ qua đường bưu điện theo hình thức gửi bảo đảm.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, nếu con gái gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hướng dẫn chi tiết!

>> Xem thêm: Nhận con nuôi có mất tiền không? Phí nhận con nuôi bao nhiêu?

Trình tự xử lý hồ sơ Việt kiều nhận con nuôi

 

>> Luật sư tư vấn trình tự giải quyết việc Việt kiều nhận con nuôi nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

 

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và lấy ý kiến của người liên quan.

Căn cứ thẩm quyền quy định tại Điều 18 Nghị định 19/2011/NĐ-CP, sau khi nhận hồ sơ, Cục Con nuôi sẽ tiến hành kiểm tra, thẩm định hồ sơ để xác định điều kiện nhận nuôi của người nhận nuôi.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và cử cán bộ trực tiếp lấy ý kiến của người liên quan về việc cho trẻ em làm con nuôi ở nước ngoài, theo quy định tại Điều 15 Nghị định 19/2011/NĐ-CP.

Sau khi xác nhận trẻ em đủ điều kiện làm con nuôi ở nước ngoài, Sở Tư pháp gửi Cục Con nuôi văn bản xác nhận trẻ em đủ điều kiện được cho làm con nuôi. Văn bản lấy ý kiến của người giám hộ về việc đồng ý cho trẻ em làm con nuôi – quy định chi tiết tại khoản 7 Điều 1 Nghị định 24/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Điều 16 Nghị định 19/2011/NĐ-CP.

Khi đã hoàn tất xác minh, Sở Tư pháp sẽ gửi hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ, nếu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đồng ý sẽ ra thông báo cho Sở Tư pháp.

Sở Tư pháp thông báo cho người nhận nuôi con nuôi đến Việt Nam để nhận con nuôi. Trong thời hạn 60 ngày, người nhận nuôi con nuôi phải có mặt ở Việt Nam để trực tiếp nhận con nuôi; trường hợp vợ chồng xin nhận con nuôi mà một trong hai người vì lý do khách quan không thể có mặt tại lễ giao nhận con nuôi thì phải có ủy quyền cho người kia; có thể gia hạn, nhưng không quá 90 ngày. Hết thời hạn nêu trên, nếu bên nhận nuôi con nuôi không đến nhận con nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hủy quyết định cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài.

Trên đây là trình tự chi tiết liên quan đến thủ tục Việt kiều nhận con nuôi. Như vậy, để con gái bác có thể tiến hành nhận con nuôi, gia đình cần chuẩn bị hồ sơ, nộp đến Cục Con nuôi và tiến hành lấy ý kiến, xác minh trực tiếp với các cán bộ hộ tịch. Nếu bác còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề Việt kiều nhận con nuôi, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

 

thu-tuc-viet-kieu-nhan-con-nuoi
Thủ tục Việt kiều nhận con nuôi

 

Trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa, người Việt sinh sống tại các quốc gia khác nhau và ngược lại, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam không còn là hiện tượng hiếm. Kéo theo đó là các quan hệ dân sự được phát sinh ngày càng nhiều, nhận con nuôi cũng là một trong số đó. Đây cũng là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn do nó liên quan trực tiếp tới đời sống của người dân. Bài viết trên đây đã Tổng Đài Pháp Luật giải đáp chi tiết các vấn đề liên quan đến Việt Kiều nhận con nuôi. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc trang bị cho bản thân những kiến thức pháp luật hữu ích nhất. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề trên, vui lòng gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư giải đáp chi tiết!

  19006174