Xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 và những trường hợp sửa chữa nhà cấp 4 không cần xin giấy phép.

Xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 cần có những thủ tục nào? Thay vì đập đi xây lại, người dân thường có xu hướng giữ lại ngôi nhà và sửa chữa thêm, xây thêm tầng, để tiết kiệm chi phí và tân trang lại ngôi nhà của mình. Bài viết sau đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý bạn đọc về những vấn đề pháp lý xung quanh việc sửa chữa nhà cấp 4. Trong quá trình đọc và tìm hiểu thông tin, nếu còn thắc mắc nào xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn 1900.6174, để được nhận hỗ trợ. 

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4, gọi ngay 1900.6174

Sửa chữa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép sửa chữa xây dựng không?

 

Nhiều độc giả gửi  hồi về cho chúng tôi với thắc mắc là khi sửa chữa nhà cấp 4 có cần xin phép không, sau đây là những giải đáp của Luật sư: 

Căn cứ vào Điều 3 khoản 17, giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. 

Khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 quy định, giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

xin-giay-phep-sua-chua-nha-cap-4

Giấy phép xây dựng gồm những loại giấy phép quy định tại Khoản 3 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, cụ thể như sau:

– Giấy phép xây dựng mới;

– Giấy phép sửa chữa, cải tạo;

– Giấy phép di dời công trình.

Không phải tất cả các trường hợp xây dựng, sửa chữa đều phải xin phép. Tùy từng trường hợp mà pháp luật quy định, các trường hợp phải xin giấy phép xây dựng được căn cứ theo Điều 89 Luật xây dựng năm 2014:

 • Trường hợp 1: Sửa nhà cấp 4 có làm thay đổi kết cấu chịu lực, sửa chữa làm thay đổi kết cấu của ngôi nhà: xây thêm cầu thang; xây thêm tầng; cột nhà hay sửa lại móng nhà
 • Trường hợp 2: Sửa nhà cấp 4 nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực. Việc sửa chữa làm thay đổi kết cấu của ngôi nhà: xây ngăn phòng; đập phòng cũ; xây thêm phòng mới; sửa chữa các hệ thống điện; nước trong nhà; trang trí lại nội thất trong và ngoài nhà: sơn lại nhà; thay mái mới cho nhà. 

Như vậy, tùy từng trường hợp mà cần áp dụng việc xin giấy phép. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý xem nhà cấp 4 của bạn thuộc khu vực đô thị hay nông thôn. Nếu nhà cấp 4 bạn có ý định sửa ở nông thôn thuộc trường hợp quy hoạch phát triển đô thị; nhà ở riêng lẻ được xây dựng ở trong khu bảo tồn; khu di tích lịch sử-văn hoá thì bạn phải xin giấy phép xây dựng. Trường hợp nhà cấp 4 ở đô thị tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc. 

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc sửa chữa nhà có phải xin giấy phép xây dựng không? Gọi ngay 1900.6174

Trường hợp sửa chữa nhà cấp 4 không cần xin giấy phép.

 

Bên cạnh một số trường hợp sửa chữa nhà cấp 4 nằm trong quy định bắt buộc xin giấy xin phép xây dựng, còn những trường hợp thuộc diện miễn xin phép. Theo đó, Điều 1 khoản 30, Luật xây dựng 2020

 • Công trình bí mật Nhà nước; công trình xây dựng khẩn cấp
 • Công trình thuộc vốn đầu tư của Chính phủ; Người đứng đầu cơ quan Chính phủ; Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Kiểm toán Nhà nước; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội; bộ; cơ quan ngang bộ; Cơ quan thuộc Chính phủ; Cơ quan Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị, xã hội; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện quyết định xây dựng. 
 • Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường;

xin-giay-phep-sua-chua-nha-cap-4

 • Công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ;
 •  Công trình xây dựng nằm trên địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 •  Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Ngoài ra nếu nhà cấp 4 ở khu vực nông thôn thuộc khu vực không phải là quy hoạch phát triển đô thị; quy hoạch xây dựng được duyệt. Nhà ở không thuộc khu vực di tích lịch sử, văn hoá; khu bảo tồn. Nhà cấp 4 ở đô thị, không phải là nhà tiếp giáp với đường, rơi vào trường hợp miễn giấy phép xây dựng. 

 Trên đây là các trường hợp được miễn giấy xin phép sửa chữa. Nếu nhà cấp 4 của bạn thỏa mãn các trường hợp trên thì hoàn toàn không phải xin giấy phép sửa. 

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về các trường hợp được miễn giấy xin phép sửa chữa, gọi ngay 1900.6174

Xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 cần có thủ tục và hồ sơ gì?

 

Nếu gia đình bạn thuộc diện phải xin giấy phép sửa chữa, cần phải chuẩn bị những hồ sơ, thủ tục được quy định trong các Nghị quyết. 

 • Hồ sơ: 
 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo chương trình theo mẫu 
 2. Giấy tờ minh chứng về quyền sở hữu đất, quản lý nhà ở: Sổ đỏ
 3. Bản vẽ: bộ phận dự kiến sửa chữa đã được phê duyệt; bản vẽ mặt bằng công trình; ảnh chụp hiện trạng nhà ở; 
 4. Bản cam kết an toàn với công trình liền kề
 • Thủ tục: 

Bước 1: Nộp hồ sơ sơ ở cơ quan cấp huyện Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi dự kiến sửa chữa. 

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra, nếu đúng quy định thì ghi giấy biên nhận và trao cho người nộp. Nếu không đúng quy định, còn thiếu thì yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ. 

Bước 3: Sau khi giải quyết yêu cầu, người sử dụng đến cơ quan nơi nộp hồ sơ nhận kết quả và nộp lệ phí. Kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền cấp phép cấp giấy trong 15 ngày đối với nhà ở đô thị và 10 ngày đối với nhà ở nông thôn.

Trường hợp đến ngày cấp giấy phép, nhưng cần phải xem xét thêm, có nghĩa vụ báo cho cơ quan thẩm quyền và không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn. 

>>>Chuyên viên tư vấn miễn phí về thủ tục xin giấy cấp phép sửa chữa nhà cấp bốn, gọi ngay 1900.6174

Thẩm quyền cấp giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 là ai?

 

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 được quy định trong Điều 1 khoản 30 Luật đất đai 2020

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo đối với các công trình thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng trên địa bàn phạm vi hành chính cấp tỉnh do mình quản lý (trừ các công trình thuộc phạm vi cấp giấy phép xây dựng của Ủy ban nhân dân cấp huyện);
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyền phân cấp, ủy quyền cho Sở Xây dựng, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện cấp giấy phép xây dựng thuộc chức năng và phạm vi quản lý của các cơ quan này.

xin-giay-phep-sua-chua-nha-cap-4

 • Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo đối với các công trình thuộc đối tượng phải xin cấp giấy phép xây dựng trong phạm vi quản lý hành chính của mình là công trình cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ.

Như vậy, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sửa chữa là Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi mà công trình nhà ở sửa chữa. Người xin giấy phép phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ của mình như đã được quy định. 

>>>Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sửa chữa nhà cấp 4? Gọi ngay 1900.6174 để được tư vấn kịp thời!

Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa nhà cấp 4

 

                                                         CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                                                                  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc 

                                           ĐƠN ĐỀ NGHỊ CẤP GIẤY PHÉP CẢI TẠO SỬA CHỮA NHÀ Ở 

Kính gửi (1):…………………………………..

 •      Thông tin về chủ đầu tư

 – Tên chủ đầu tư (tên chủ hộ):……………………………..

 – Địa chỉ liên hệ: ………………………………………

– Số điện thoại:……………………………………………..

 1. Thông tin công trình cần sửa chữa 

– Địa điểm xây dựng……………………………………..

Diện tích:………………….Lô đất…………………………….

– Tai dia chi:……………………………………………….

lll Nội dung đề nghị cấp phép cải tạo, sửa chữa 

Cấp công trình:………………………………………….

Loại công trình:…………………………………………….

 – Diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt):…………………………………

 – Tổng diện tích sản:……………………………………………………

Chiều cao công trình (ghi rõ chiều cao của các tầng hầm; trên mặt đất tầng lùng; tum):……………………………………………

– Số tầng…………………………………………………

 1. Dự kiến thời gian hoàn thành công trình………………………………. 

(2): Tôi xin cam đoan làm theo đúng giấy phép được cấp, nếu sai tôi xin hoàn

 1. Toi xin cam đoan làm theo đúng giấy phép được cấp, nếu sai tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

Chủ sở hữu cần phải lưu ý viết rõ tên cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép, lý do muốn sửa chữa nhà ở; giời gian dự kiến hoàn thành việc sửa chữa. Bên cạnh đó cung cấp một số giấy tờ chứng minh liên quan: Sổ đỏ.. 

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa nhà cấp 4, gọi ngay 1900.6174

Trên đây là toàn bộ nội dung của việc xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4. Mong rằng những giải đáp trên sẽ giúp ích cho bạn đọc có thêm thông tin về vấn đề này. Trong quá trình tiếp nhận thông tin, nếu có phần nào thắc mắc hay gặp bất kỳ tình huống về xin giấy sửa chữa nhà, cần tư vấn xin hãy liên hệ cho chúng tôi tới số Tổng đài pháp luật 1900.6174, để được phía Luật sư chúng tôi giải đáp. 

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174