Xử phạt lấn chiếm lòng lề đường khi nào?

Xử phạt lấn chiếm lòng lề đường khi nào? Đây là một vi phạm luật giao thông và được xem là hành vi vi phạm hành chính đối với những người vi phạm.Việc xử phạt lấn chiếm lòng lề đường là để bảo vệ tài sản công cộng, đảm bảo an toàn giao thông và giữ gìn văn hóa đô thị. Do đó, người dân cần tuân thủ các quy định và luật pháp về an toàn giao thông, đồng thời tôn trọng không gian chung của đô thị và tránh lấn chiếm lòng lề đường.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về xử phạt lấn chiếm lòng lề đường. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>>> Xử phạt lấn chiếm lòng lề đường khi nào? Gọi ngay: 1900.6174

Lấn chiếm lòng lề đường là gì?

 

Lấn chiếm lòng lề đường là hành vi chiếm dụng không đúng mục đích một phần của lòng lề đường để sử dụng cho mục đích cá nhân, như đậu xe, đỗ hàng hóa, xây dựng tạm, hoặc buôn bán hàng rong. Lòng lề đường là phần đất bên cạnh đường xe chạy, được dành riêng cho người đi bộ hoặc để trồng cây, trang trí hoa, đặt băng rôn quảng cáo, đặt bàn ghế nghỉ ngơi, hoặc để di chuyển các phương tiện hỗ trợ như xe đạp, xe máy, xe điện, xe lăn,..

Tuy nhiên, lấn chiếm lòng lề đường sẽ làm giảm diện tích cho người đi bộ và các phương tiện giao thông, gây cản trở cho việc di chuyển của người dân, đặc biệt là người già, người khuyết tật và trẻ em. Thêm vào đó, hành vi lấn chiếm lòng lề đường còn gây ra nhiều tác động xấu khác như gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan của đô thị, đồng thời cũng làm giảm giá trị bất động sản của khu vực đó.

thanh-xu-phat-lan-chiem-long-le-duong

Hành vi lấn chiếm lòng lề đường cũng là một hành vi vi phạm luật giao thông và bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Các cơ quan chức năng thường tiến hành kiểm tra thường xuyên để phát hiện và xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng lề đường, đặc biệt là trong các khu vực đông dân cư, tạo điều kiện cho việc di chuyển và hoạt động của người dân và các phương tiện giao thông.

Vì vậy, để duy trì một môi trường sống trong lành và thuận tiện cho người dân, chúng ta cần tuân thủ các quy định và luật pháp về an toàn giao thông, đồng thời tôn trọng không gian chung của đô thị và tránh lấn chiếm lòng lề đường.

>>> Xem thêm: Mức phạt lấn chiếm lòng lề đường là bao nhiêu?

 Xử phạt hành chính lấn chiếm lòng lề đường khi nào?

 

Hành vi lấn chiếm lòng lề đường được coi là vi phạm hành chính khi người sử dụng, khai thác lòng đường vi phạm các quy định liên quan đến việc sử dụng và khai thác phạm vi đất dành cho đường bộ. Việc lấn chiếm lòng lề đường có thể bao gồm các hành vi sau đây:

 1. Bán hàng rong hoặc bày bán hàng hóa trái phép trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng.
 2. Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.
 3. Chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi bày, bán hàng hóa hoặc để vật liệu xây dựng.
 4. Họp chợ, mua, bán hàng hóa trong phạm vi đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị.
 5. Sử dụng không đúng vị trí và mục đích dành cho hành lang lộ giới để mở quán, kinh doanh dịch vụ, đặt bục bán hàng, treo biển quảng cáo, làm mái che, hoặc các hoạt động khác gây cản trở giao thông.

Khi vi phạm những hành vi trên, người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Mức phạt cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và theo quy định của pháp luật địa phương. Việc xử phạt nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và đảm bảo sự thuận tiện cho các phương tiện tham gia giao thông và người đi bộ trên lòng đường và vỉa hè.

>>>  Xử phạt hành chính lấn chiếm lòng lề đường khi nào? Gọi ngay: 1900.6174

Mức xử phạt lấn chiếm lòng lề đường

 

Mức phạt lấn chiếm lòng lề đường được quy định tại Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi và bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Dưới đây là mức phạt cho một số hành vi lấn chiếm lòng lề đường:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng.
  2. Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. Sử dụng, khai thác tạm thời trên đất hành lang an toàn đường bộ vào mục đích canh tác nông nghiệp làm ảnh hưởng đến an toàn công trình đường bộ và an toàn giao thông.
  2. Trồng cây trong phạm vi đất dành cho đường bộ làm che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông.
  3. Chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi: Bày, bán hàng hóa; để vật liệu xây dựng; trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5, điểm d, điểm e khoản 6 Điều này.
  4. Họp chợ, mua, bán hàng hóa trong phạm vi đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 5, điểm d, điểm i khoản 6 Điều này.
  5. Xả nước ra đường bộ không đúng nơi quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm h khoản 6 Điều này.

duong-xu-phat-lan-chiem-long-le-duong

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. Sử dụng đường bộ trái quy định để tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội.
  2. Dựng cổng chào hoặc các vật che chắn khác trái quy định trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
  3. Treo băng rôn, biểu ngữ trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường bộ.
  4. Đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo trên đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 8 Điều này.
  5. Chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi để xe, trông, giữ xe.
  6. Sử dụng trái phép đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị làm nơi sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe, bơm nước mui xe gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi đổ rác ra đường bộ không đúng nơi quy định, trừ các hành vi vi phạm quy định tại: điểm a khoản 6 Điều này; khoản 3, khoản 4 Điều 20 Nghị định này.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. Dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm đ khoản 6, điểm b khoản

>>> Xử phạt lấn chiếm lòng lề đường khi nào? Gọi ngay: 1900.6174

 Xử phạt lấn chiếm lòng lề đường ai có thẩm quyền?

Thẩm quyền xử phạt lấn chiếm lòng lề đường được quy định tại Điều 74 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi và bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Các đối tượng có thẩm quyền xử phạt hành chính cho hành vi lấn chiếm lòng lề đường bao gồm:

 1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, huyện, thành phố có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm lấn chiếm lòng lề đường trong phạm vi quản lý của địa phương mình.
 2. Cảnh sát giao thông: Các cảnh sát giao thông có thẩm quyền lập biên bản và xử phạt hành chính đối với các trường hợp lấn chiếm lòng lề đường trên đoạn đường thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ.
 3. Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội: Các đơn vị cảnh sát có thẩm quyền lập biên bản và xử phạt hành chính trong trường hợp lấn chiếm lòng lề đường trong phạm vi quản lý của họ.
 4. Trưởng Công an cấp xã, Trưởng đồn Công an, Trưởng trạm Công an cửa khẩu, khu chế xuất: Các trưởng đơn vị công an có thẩm quyền lập biên bản và xử phạt hành chính đối với các trường hợp lấn chiếm lòng lề đường trong phạm vi quản lý của họ.
 5. Thanh tra giao thông vận tải, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đường bộ: Các thanh tra giao thông có thẩm quyền lập biên bản và xử phạt hành chính đối với các trường hợp lấn chiếm lòng lề đường trong phạm vi địa bàn quản lý của họ.

Do đó, nếu có hành vi lấn chiếm lòng lề đường, người dân có thể tố cáo với các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền nêu trên để xử phạt vi phạm.

>>>  Xử phạt lấn chiếm lòng lề đường ai có thẩm quyền? Gọi ngay: 1900.6174

Soạn thảo mẫu đơn tố cáo lấn chiếm lòng đường như thế nào?

 

Dưới đây là một mẫu đơn tố cáo việc lấn chiếm lòng đường. Bạn có thể điều chỉnh nội dung để phù hợp với trường hợp cụ thể của bạn:

[Ngày tháng năm]

Kính gửi, [Đơn vị nhận đơn tố cáo]

Tôi dưới đây là công dân [Họ và tên đầy đủ], số CMND [số CMND], địa chỉ thường trú tại [địa chỉ thường trú], hiện tại đang cư trú tại [địa chỉ cư trú nếu khác].

Tôi xin tố cáo hành vi lấn chiếm lòng đường tại địa điểm sau:

 1. Địa điểm vi phạm: [Địa điểm lấn chiếm lòng đường, bao gồm tên đường, số nhà, quận/huyện, thành phố…]
 2. Mô tả hành vi vi phạm: [Tóm tắt mô tả cụ thể về hành vi lấn chiếm lòng đường, gồm loại hàng hóa, số lượng, kích thước, thời gian vi phạm…]
 3. Các bằng chứng đi kèm: [Danh sách và mô tả các bằng chứng, như hình ảnh, video, tài liệu chứng minh…]
 4. Hậu quả của hành vi vi phạm: [Các vấn đề gây hậu quả do việc lấn chiếm lòng đường, như gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị…]
 5. Thông tin về người vi phạm (nếu có): [Nếu bạn biết thông tin về người vi phạm, hãy cung cấp tên, địa chỉ, số điện thoại…]
 6. Những chứng nhận, giấy tờ có liên quan: [Nếu có, liệt kê các chứng từ, giấy tờ liên quan đến việc lấn chiếm lòng đường…]

Tôi cam kết những thông tin trên là đúng sự thật. Mong cơ quan chức năng xem xét, kiểm tra và xử lý nghiêm túc vấn đề này, nhằm duy trì trật tự, an toàn giao thông và môi trường sống trong khu vực.

Trân trọng kính chào,

[Họ và tên đầy đủ] [Chữ ký]

Ghi chú: Sau khi điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn, bạn có thể gửi đơn tố cáo này đến đơn vị chức năng có thẩm quyền, chẳng hạn như Cơ quan Quản lý Giao thông đô thị, Công an địa phương, hoặc cơ quan chức năng tương tự tại địa phương của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về đơn vị chức năng cụ thể, hãy liên hệ với cơ quan dân sự hoặc luật sư để được tư vấn thêm.

cach-xu-phat-lan-chiem-long-le-duong

 >>> Xem thêm: Biển báo vòng xuyến có ý nghĩa gì và những nguyên tắc ưu tiên khi đi vòng xuyến là gì?

 

Thẩm quyền xử phạt vi phạm liên quan đến việc lấn chiếm lòng lề đường và các hành vi liên quan tại Việt Nam được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật, bao gồm Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Dưới đây là chi tiết và phân loại về thẩm quyền của các cơ quan chức năng:

– Cảnh sát giao thông: Cảnh sát giao thông, theo phạm vi chức năng và nhiệm vụ được giao, có thẩm quyền xử phạt các hành vi lấn chiếm lòng lề đường, trừ trường hợp được quy định tại điểm a khoản 5, điểm b khoản 8 và khoản 9 của Điều 12.

– Các đơn vị cảnh sát khác: Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, dựa vào phạm vi chức năng và nhiệm vụ được giao, cũng có thẩm quyền xử phạt các hành vi lấn chiếm lòng lề đường, trừ trường hợp được quy định tại điểm a khoản 5 và điểm đ khoản 6 của Điều 12.

– Trưởng Công an cấp xã: Trưởng Công an cấp xã, trong phạm vi chức năng và nhiệm vụ được giao, có thẩm quyền xử phạt các hành vi như bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ trên lòng đường đô thị và trên vỉa hè các tuyến phố nơi có quy định cấm bán hàng. Họ cũng có thẩm quyền kiểm soát và xử lý các hành vi họp chợ, mua bán hàng hóa trái phép trong phạm vi đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị.

– Thanh tra giao thông vận tải: Thanh tra giao thông vận tải, theo nhiệm vụ và chức trách thanh tra chuyên ngành đường bộ, có thẩm quyền xử phạt các hành vi vi phạm liên quan đến an toàn giao thông trên lòng đường bộ.

– Thanh tra bảo vệ môi trường: Thanh tra chuyên ngành bảo vệ môi trường, dựa vào nhiệm vụ và chức trách thanh tra chuyên ngành bảo vệ môi trường, có thẩm quyền xử phạt các hành vi như xả nước ra đường bộ không đúng nơi quy định, đổ rác ra đường bộ không đúng nơi quy định và việc đổ, để trái phép vật liệu, chất phế thải trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Tổng kết, các cơ quan chức năng ở Việt Nam có thẩm quyền và trách nhiệm xử phạt những vi phạm liên quan đến việc lấn chiếm lòng lề đường và các hành vi vi phạm khác trên đường bộ, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, trật tự xã hội và bảo vệ môi trường.

 Các biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi lấn chiếm lòng lề đường là gì?

 

Các biện pháp khắc phục hậu quả cho hành vi lấn chiếm lòng lề đường được quy định chi tiết và rõ ràng trong Điều 12 với các khoản quy định khác nhau tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm hành chính. Dưới đây là các biện pháp khắc phục hậu quả cụ thể:

– Thu dọn và di chuyển vật liệu và thiết bị trên đường bộ: Trong trường hợp lấn chiếm lòng lề đường bằng cách đặt các vật liệu như thóc, lúa, rơm, rạ hoặc các sản phẩm từ nông, lâm, hải sản, thiết bị, chủ thể sẽ bị buộc phải thu dọn và di chuyển chúng ra khỏi lòng đường bộ để khôi phục tình trạng ban đầu.

– Di dời cây trồng và khôi phục tình trạng ban đầu: Nếu vi phạm liên quan đến việc trồng cây không đúng quy định hoặc làm thay đổi tình trạng môi trường gây ra do vi phạm, chủ thể sẽ phải di dời cây trồng và khôi phục tình trạng ban đầu của đất đai và môi trường xung quanh.

– Thu dọn và khôi phục vật tư, hàng hóa và vật liệu: Trong trường hợp lấn chiếm lòng lề đường bằng cách để lại vật tư, hàng hóa, vật liệu trên đường bộ, chủ thể sẽ phải thu dọn chúng và khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm.

– Thu dọn và khôi phục đối với rác, chất thải và các vật dụng khác: Khi vi phạm liên quan đến việc bỏ rác, chất thải hoặc các vật dụng khác trên đường bộ như máy móc, thiết bị, biển hiệu, biển quảng cáo, chủ thể sẽ phải thu dọn và khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm.

– Tháo dỡ và khôi phục công trình xây dựng trái phép: Trong trường hợp lấn chiếm lòng lề đường bằng việc xây dựng công trình không có giấy phép hoặc không đúng với giấy phép, chủ thể sẽ bị buộc phải tháo dỡ công trình và khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm.

Những biện pháp trên nhằm đảm bảo rằng các hành vi lấn chiếm lòng lề đường sẽ được khắc phục một cách nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời góp phần bảo vệ và duy trì sự an toàn và trật tự trên đường bộ.

Lấn chiếm lòng đường đô thị làm nơi trông giữ xe bị xử phạt thế nào?

 

Lấn chiếm lòng đường đô thị để sử dụng làm nơi trông giữ xe mà không có sự cho phép hoặc vi phạm các quy định liên quan đến việc sử dụng đất công cộng là một hành vi vi phạm pháp luật. Điều 12 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định rất rõ ràng về mức độ và mức xử phạt dành cho những người hoặc tổ chức vi phạm như vậy. Dưới đây là các mức phạt chi tiết:

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng:

+ Đối tượng: Cá nhân

+ Diện tích vi phạm: Dưới 05 m2

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng:

+ Đối tượng: Cá nhân

+ Diện tích vi phạm: Từ 05 m2 đến dưới 10 m2

– Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng:

+ Đối tượng: Cá nhân

+ Diện tích vi phạm: Từ 10 m2 đến dưới 20 m2

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng:

+ Đối tượng: Cá nhân

+ Diện tích vi phạm: Từ 20 m2 trở lên

Đối với các tổ chức thực hiện hành vi lấn chiếm lòng đường đô thị để làm nơi trông giữ xe trái phép, mức phạt sẽ cao hơn và gấp đôi so với mức áp dụng cho cá nhân. Điều này có nghĩa là các tổ chức sẽ phải đóng mức tiền gấp đôi so với cá nhân.

Ngoài những nội dung tư vấn trong bài viết về xử phạt lấn chiếm lòng lề đường. Nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho luật sư của Tổng Đài Pháp Luật qua điện thoại 1900.6174  để được tư vấn miễn phí.

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174