time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 1900633705

Ly thân là gì? Ly thân khác ly hôn như thế nào?

Ly thân luôn là vấn đề rất được quan tâm trong được các cặp vợ chồng quan tâm. Vậy ly thân là gì? Với những vấn đề như nào thì được xem là đúng theo pháp luật? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến các vấn đề khi ly thân, hãy gọi đến Tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí 1900.633.705 để có thể được các luật sư có kinh nghiệm lâu năm tư vấn giải quyết tận tình và nhanh chóng nhất.

Ly thân là gì?

– Trước hết, theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, pháp luật Việt Nam nói chung không quy định về việc ly thân. Vì vậy, pháp luật không thừa nhận việc vợ chồng ly thân, thời kỳ “ly thân” vẫn được coi là thời kỳ chung sống của hai người. Do đó, nếu cuộc sống hôn nhân của bạn và chồng không hạnh phúc, bạn không muốn tiếp tục chung sống với chồng nhưng chưa đến mức phải ly hôn thì bạn và chồng có thể ly thân mà không cần thủ tục gì.

– Khái niệm ly thân được hiểu đơn giản là vợ chồng sống chung với nhau hoặc sống ly thân nhưng không có quan hệ hôn nhân (quan hệ tình dục). Ly thân sẽ là khoảng thời gian thích hợp để hai người nhìn lại mối quan hệ vợ chồng, tránh xảy ra những mâu thuẫn giữa hai bên. Tự mình bình tĩnh lại và tìm ra hướng giải quyết phù hợp cho đôi bên.

– Nếu sau quá trình ly thân, cuộc sống vợ chồng của bạn rơi vào tình trạng không thể giải quyết được, đời sống vợ chồng không thể bền lâu, không đạt được mục đích của cuộc hôn nhân thì bạn và chồng bạn có thể tiếp tục thủ tục ly hôn.

Mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục ly thân, hãy nhấc máy lên và gọi đến hotline tư vấn hôn nhân gia đình 1900.633.705 để được Luật sư hỗ trợ và tư vấn trọn vẹn nhất!

Ly thân khác ly hôn như thế nào?

Câu hỏi:

Thưa Tổng đài Pháp Luật, tôi có câu hỏi muốn được giải đáp. Tôi với chồng tôi do có xảy xích mích trong chuyện tình cảm nên chúng tôi quyết định ly thân nhau một thời gian. Anh ý vẫn sẽ ở đây, còn tôi sẽ về nhà bố mẹ đẻ để ở. Vậy cho tôi hỏi, khi ly thân chúng tôi có phải ra tòa để làm thủ tục không? Khi ly thân thì quyền nuôi con sẽ sẽ thuộc về ai?
Người gửi: T.P
Xin cảm ơn!

ly than

> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tiếp gọi: 1900.633.705

Trả lời:

Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi! Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điểm giống nhau của ly thân và ly hôn là: hai bên xảy ra mâu thuẫn với nhau, không tìm được tiếng nói chung trong mối quan hệ hôn nhân, tình cảm của hai người không còn gắn kết như trước nữa. Vì vậy mà vợ chồng sẽ không muốn chung sống cùng nhau

Điểm khác nhau là:

Ly hôn là chấm dứt mối quan hệ vợ chồng theo bản án, theo pháp luật và có quyết định của Tòa án. Còn ly thân thì chỉ là hai vợ chồng không sống cùng nhau nữa, hoặc sống cùng nhau nhưng không có quan hệ vợ chồng (quan hệ tình dục)

Căn cứ theo pháp lý, ly hôn thuộc quy định tại mục 1, chương IV của luật Hôn nhân và gia đình 2014. Còn ly thân thì chưa có căn cứ pháp luật cụ thể nào.

– Về nhân thân thì sau khi hai người tiến hành thủ tục ly hôn, tòa án tuyên bố chấm dứt mối quan hệ hôn nhân thì hai người sẽ không còn là vợ chồng nữa. Còn ly thân là không chấm dứt mối quan hệ vợ chồng, hai bên vẫn có quyền và nghĩa vụ vợ chồng theo pháp luật.

– Về quyền pháp lý: Sau khi tiến hành thủ tục ly hôn thì không còn là vợ vợ chồng với nhau. Còn ly thân thì vẫn là quan hệ vợ chồng trên giấy chứng nhận kết hôn.

– Quyền tài sản: Khi ly hôn thì tài khoản chung sẽ được chia theo bản án của Tòa án, còn những tài sản phát sinh sau ly hôn thì sẽ là tài sản riêng. Còn ly thân thì vẫn tồn tại mối quan hệ vợ chồng trên giấy chứng nhận kết hôn, nên tài tài sản vẫn là là tài sản chung.

– Quyền nuôi con: Khi ly hôn thì hai bên sẽ tự thỏa thuận ai sẽ nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa sẽ can thiệp và quyết định. Còn ly thân vì vẫn vẫn còn nằm trong thời kì hôn nhân nên hai người sẽ tự thỏa thuận ai nuôi con, nhưng hai bên vẫn phải phải có trách nhiệm và nghĩa vụ chăm sóc con.

Vậy theo căn cứ ở trên, thì khi hai bạn ly thân sẽ không phải ra tòa làm thủ tục và việc nuôi con sẽ tự do hai bạn thỏa thuận, nhưng hai bên vẫn phải phải có trách nhiệm và nghĩa vụ chăm sóc con.

Chia tài sản trong thời kỳ ly thân

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi muốn được giải đáp: Tôi với chồng tôi đã ly thân nhau được gần một năm nay, chúng tôi chưa quyết định ra tòa ly hôn nhau là vì con của chúng tôi còn bé, vẫn cần được sự chăm sóc của cả hai bên. Nhưng vì xác định sẽ không chung sống với nhau lâu dài nữa nên giờ chúng tôi muốn phân chia tài sản để hai bên đều có lợi. Vậy khi ly thân thì chúng tôi sẽ giải quyết việc chia tài sản như nào?
Người gửi: M.T

>> Xem thêm bài viết: Thủ tục ly thân có cần giấy tờ gì không? Hỏi đáp A-Z

ly than

> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tiếp gọi: 1900.633.705

Trả lời:

Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi! Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Vì ly thân chưa phải là chấm dứt mối quan hệ vợ vợ chồng, nhưng nếu trong trong thời kỳ ly thân muốn chia tài sản thì pháp luật sẽ chia theo tài sản chung như khi ly hôn Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Hai bên có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp:
– Việc chia tài sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình; quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

– Việc chia tài nhằm trốn tránh thực hiện các nghĩa vụ sau đây: Nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng; nghĩa vụ bồi thường thiệt hại; nghĩa vụ thanh toán khi bị Tòa án tuyên bố phá sản; nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chức; nghĩa vụ nộp thuế hoặc nghĩa vụ tài chính khác đối với Nhà nước; nghĩa vụ khác về tài sản theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

– Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

– Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ”

Do đó, việc chia tài sản có thể do hai vợ chồng tự thỏa thuận và quyết định theo quy định chung của pháp luật. Khi làm văn bản thỏa thuận về việc chia tài sản thì cần ghi đầy đủ thông tin của hai vợ chồng như: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi ở, tài sản được chia là tài sản gì, quyền và nghĩa vụ của hai bên,… Cuối cùng văn bản phải có chữ ký của cả hai người và mang đi công chứng.

Nếu hai bên không thỏa thuận được về việc chia tài sản thì có thể làm đơn nộp lên tòa án cấp quận để yêu cầu việc chia tài sản theo đúng quy định pháp luật.

Như vậy, với trường hợp thì có thể thể tiến hành thủ tục chia tài sản theo những quy định ở trên. Hai người có thể thỏa thuận chia tài sản với nhau, nếu không thỏa thuận được thì pháp luật sẽ can thiệp và quyết định

Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khi ly thân

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi muốn được giải đáp: Tôi và chồng tôi đã ly thân được 3 tháng. Vì nhà bố mẹ đẻ ở xa nên tôi thuê trọ ở ngoài, trong thời gian ở trọ thì tôi phát hiện mình đang mang thai. Có lần vì làm việc kiệt sức và bị ngất nên tôi phải đi bệnh viện, nhưng chồng tôi không qua hỏi thăm hay giúp đỡ tôi. Tôi có yêu cầu anh phải có trách nhiệm nhưng anh nhiều lần viện cớ, và có ý định trốn tránh. Hiện tại sức khoẻ tôi đang khá yếu, không tự thể chăm sóc bản thân. Vậy tôi có thể yêu cầu chồng tôi có trách nhiệm trong thời kỳ ly thân không?
Người gửi: H.N

>> Xem thêm bài viết:  Vợ chồng ly thân bao lâu thì ly hôn được? Tư vấn sống ly thân của Tổng đài pháp luật

ly than

> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tiếp gọi: 1900.633.705

Trả lời:

Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi! Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo trường hợp của bạn thì hiện giờ hai bạn đã ly thân, nhưng vẫn chưa phải chấm dứt mối quan hệ vợ chồng và và vẫn là quan hệ vợ chồng trên giấy chứng nhận kết hôn. Do đó hai bên vợ chồng vẫn có quyền và nghĩa vụ đối với nhau và cha mẹ có quyền và nghĩa vụ đối với con cái.

Theo quy định tại Điều 19 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định vợ chộng có nghĩa vụ như sau:

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.”

Như vậy, mặc dù đã ly thân nhưng hai người vẫn được xác định là trong thời kỳ hôn nhân do đó cả hai người đều có nghĩa vụ đối với nhau. Dù bạn có thai hay không có thai thì theo quy định của pháp luật thì theo quy định của pháp luật thì người chồng phải có nghĩa vụ quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ người vợ không chỉ về tinh thần mà còn về cả vật chất.

Ngoài ra khoản 1 Điều 69 và Khoản 2 Điều 70 Luật HNGĐ 2014 quy định:

Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Con cái cũng được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật; được học tập và giáo dục; được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức.”

Như vậy, căn cứ vào các điều luật ở trên thì chồng bạn phải có nghĩa vụ, trách nhiệm đối với bạn và cả đứa con khi chưa được sinh ra. Vì vậy bạn có quyền yêu cầu chồng mình có trách nhiệm và nghĩa vụ phải chăm sóc bạn.

Mua nhà khi ly thân là tài sản chung hay riêng?

Câu hỏi:

Tôi với vợ tôi đã ly thân được gần 5 năm. Gần đây tôi vừa có mua một căn nhà bằng tiền của tôi và đứng tên tôi. Vậy nếu bây bây giờ tôi với vợ tôi ly hôn, khi chia tài sản thì căn chung cư đó có được coi là tài sản riêng của tôi không?
Người gửi: Đ.P
Xin cảm ơn!

ly thân

> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tiếp gọi: 1900.633.705

Trả lời:

Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi! Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hiện nay, Việt Nam ly thân chưa có căn cứ pháp luật cụ thể nào, vì vậy hai bạn vẫn được coi là vợ chồng hợp pháp. Do còn là vợ chồng nên phải tuân theo những quy quy định về chế độ tài sản của hai vợ chồng.

Về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng thì Luật Hôn nhân và gia đình quy định như sau:
Tài sản chung của vợ chồng theo Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình:

– Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

– Quyền sử dụng đất, nhà ở mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất, nhà ở mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

– Tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại Điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình: Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung.

Vì vậy theo trường hợp của bạn thì căn nhà đó vẫn là tài sản chung của vợ chồng bạn. Để có thể chứng minh đó là tài sản riêng và được chia theo quy định về tài sản riêng khi ly hôn, thì bạn cần phải làm như sau:

– Bạn có thể viết một tờ giấy cam kết có nội dung: Bạn đã mua căn nhà bằng tiền của chính mình, và vợ bạn không liên quan gì đến căn nhà đó. Hai người có thể đến cơ quan công chứng có đủ năng lực để yêu cầu công chứng cam kết này. Khi thực hiện cam kết này, bạn có toàn quyền sử dụng, quản lý và định đoạt căn nhà đã mua.

– Nếu vợ bạn từ chối đồng ý như trên và phát sinh tranh chấp thì bạn phải nêu lý do khi khởi kiện vụ việc ra Tòa án có thẩm quyền. Chứng minh căn nhà do bạn tự mua bằng tiền của mình, ví dụ: Chứng minh bạn mua căn nhà đó khi vợ chồng bạn ly thân, không đồng tài trợ; Chứng minh việc mua bán tài sản của chính mình thông qua hợp đồng vay tiền giữa bạn và người thứ ba,…

Nhưng tốt nhất bạn nên làm theo cách đầu tiên để có thể tránh được việc kiện tụng khi ra tòa.

Hệ quả pháp lý của ly thân và ly hôn

Hiện nay, Việt Nam ly thân chưa có căn cứ pháp luật cụ thể nào, vì vậy hai bạn vẫn được coi là vợ chồng hợp pháp.

Như vậy, trong thời kỳ ly thân thì hai người không có quyền được kết hôn và sống chung với người khác như vợ chồng, vì hai người vẫn là người đang có gia đình.

Khi ly thân, về tài sản thì vẫn là tài sản chung và quyền nuôi con cũng vậy. Nhưng hai người có thể tự thỏa thuận về việc chia tài sản và nuôi con trong thời kỳ ly thân.

Nhưng về mặt pháp lý thì hai người vẫn phải có trách nhiệm và nghĩa vụ đối với nhau.

ly thân

> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tiếp gọi: 1900.633.705

Còn về ly hôn, thì ly hôn có căn cứ luật pháp cụ thể. Hệ quả pháp lý của ly hôn là một nội dung quan trọng của pháp luật. Hệ quả pháp lý sau khi ly hôn sẽ bao gồm:

– Chấm dứt mối quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng, kèm theo đó là trách nhiệm và nghĩa vụ giữa vợ chồng cũng kết thúc

– Giải quyết việc chia tài sản và công nợ chung của hai của vợ chồng

– Giải quyết việc nuôi con và và chăm sóc con cái sau khi ly hôn

Dịch vụ về ly thân của Tổng đài pháp luật

Để xử lý những việc liên quan đến ly thân không đơn giản và dễ dàng như mọi người nghĩ. Vì vậy, với năng lực, kinh nghiệm và đội ngũ luật sư, Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng với chất lượng dịch vụ tư vấn cao nhất.

Chúng tôi có đội ngũ luật sư hùng hậu trong đó có nhiều luật sư chuyên trách về pháp luật trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển Tổng Đài Pháp Luật đã xây dựng thành công thương hiệu dựa trên chính hoạt động tư vấn và tranh tụng tại tòa án.Hãy liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tổng đài tư vấn: 1900.633.705. Trân trọng.

Gọi ngay để được tư vấn trực tiếp từ Luật sư về cách đòi nợ doanh nghiệp, đòi nợ cá nhân,… nhanh chóng và hiệu quả nhất

Gọi ngay: 1900.633.705

Rate this post
  1900633705