16 tuổi có được đăng ký kết hôn không? Quy định mới nhất 2022

16 tuổi có được đăng ký kết hôn không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đăng ký kết hôn là cách thức hợp pháp hóa mối quan hệ tình cảm giữa nam và nữ, khi đăng ký kết hôn, nam nữ được xác lập quan hệ vợ chồng. Nhưng có phải độ tuổi nào cũng được phép đăng ký kết hôn? Bài viết dưới đây, Tổng đài pháp luật sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc đó.

>> 16 tuổi có được đăng ký kết hôn không? Gọi ngay 1900.6174

16-tuoi-co-duoc-dang-ky-ket-hon-khong

 

Quy định về độ tuổi kết hôn của nam và nữ

 

Bạn Nam (Hà Tĩnh) có câu hỏi:

Chào Luật sư, em là Nam năm nay 22 tuổi chuẩn bị đi nghĩa vụ quân sự, người yêu em năm nay 16 tuổi. Em muốn tiến hành đăng ký kết hôn trước khi em nhập ngũ. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, em và người yêu em tổ chức đám cưới có được không? Em xin chân thành cảm ơn.

 

>> Quy định mới nhất về độ tuổi kết hôn của nam và nữ, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Tổng đài pháp luật. Nội dung thắc mắc của bạn được đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý của chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ theo Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Theo quy định trên, độ tuổi kết hôn đối với nữ là từ đủ 18 tuổi, từ đủ 20 tuổi đối với nam, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 chỉ yêu cầu độ tuổi từ 18 đối với nữ và 20 tuổi đối với nam. Như vậy, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định thêm từ “đủ” có nghĩa phải tròn ngày, tròn tháng, tròn năm. Chẳng hạn, bạn là nữ sinh ngày 10/10/2002 thì đến ngày 10/10/2020 bạn mới đủ 18 tuổi và có thể đăng ký kết hôn.

Với trường hợp của bạn, mặc dù bạn đã đủ tuổi kết hôn nhưng người yêu bạn mới 16 tuổi thì không thể đăng ký kết hôn. Bạn có thể đợi người yêu đủ tuổi rồi đăng ký kết hôn để hợp pháp hóa mối quan hệ của hai bạn.

16 tuổi có được đăng ký kết hôn không?

 

Bạn Quyết (Vũng Tàu) có câu hỏi:

Hai vợ chồng tôi đi làm ăn xa, để con ở nhà cho bà nội chăm sóc, mẹ tôi cũng có tuổi nên cũng để thể quan tâm cháu sát sao. Con tôi có quen một bạn nam cùng xóm nhưng tôi không hay biết gì. Khi bà cháu biết cũng cấm cản hai đứa nhưng được một thời gian hai đứa lại qua lại, bạn nam kia còn muốn đưa con gái tôi về ra mắt gia đình và muốn đăng ký kết hôn.

Nhưng con tôi mới 16 tuổi, gia đình tôi không thể nào chấp nhận được việc này và có ngăn cản. Hai đứa cũng tuyên bố nếu hai bên gia đình cấm cản, hai đứa sẽ dắt nhau bỏ trốn. Bây giờ gia đình tôi rất khó xử nhưng cũng đành thuận theo các cháu. Tuy vậy, tôi vẫn băn khoăn vấn đề về tuổi của con gái tôi, cháu nó 16 tuổi có được đăng ký kết hôn không luật sư. Mong anh chị luật sư giúp tôi giải đáp thắc mắc. Tôi xin cảm ơn.

 

>> 16 tuổi có được đăng ký kết hôn không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Quyết! Các chuyên gia pháp lý của Tổng đài pháp luật đã nhận được câu hỏi của anh và xin giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về các điều kiện để nam, nữ có thể kết hôn với nhau như sau:

1.  Một là độ tuổi của nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên

2.  Hai là việc kết hôn do hai bên nam và nữ tự nguyện quyết định

3.  Ba là không bị mất năng lực hành vi dân sự

4. Bốn là việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn

Theo như quy định trên, nam nữ muốn kết hôn với nhau không những phải đảm bảo các điều kiện về năng lực hành vi dân sự, không thuộc các trường hợp cấm kết hôn, kết hôn do ý chí tự nguyện mà còn phải đảm bảo điều kiện về độ tuổi. Ngoài ra, việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình 2014 và pháp luật về hộ tịch.

Như vậy, với trường hợp của gia đình anh, mặc dù hai cháu đến với nhau hoàn toàn tự nguyện nhưng lại vi phạm một trong những điều kiện kiên quyết đó là điều kiện về độ tuổi đăng ký kết hôn. Con gái anh mới 16 tuổi thì không đủ tuổi kết hôn theo đúng pháp luật. Gia đình có thể chờ đến khi cháu đủ tuổi, cụ thể là đủ 18 tuổi (đủ ngày đủ tháng đủ năm theo khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT- TANDTC- VKSNDTC-BTP)

Mức xử phạt khi tổ chức kết hôn cho người 16 tuổi

 

Bạn Lan (Tuyên Quang) có câu hỏi:

Em chào anh chị, em vừa mới bước qua tuổi 16. So với các bạn cùng trang lứa, mọi người đánh giá em có vẻ chững chạc và lớn hơn hẳn. Bố mẹ em muốn em sớm có gia đình nên đã mai mối cho em lấy anh Dũng làng bên, lớn hơn em 5 tuổi làm chồng. Em không đồng ý nên em và bố mẹ xảy ra mâu thuẫn, bây giờ em phải làm sao ạ? Em muốn hỏi 16 tuổi có được đăng ký kết hôn không ạ? Mong anh chị hỗ trợ em ạ.

 

>> Mức phạt khi tổ chức kết hôn hôn cho người 16 tuổi, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn, chuyên gia pháp lý của Tổng đài pháp luật xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Kết hôn ở tuổi 16 là kết hôn trái pháp luật do chưa đáp ứng được điều kiện về tuổi theo đúng quy định. Trường hợp khi tổ chức kết hôn mà một trong hai bên nam hoặc nữ chưa chưa đủ tuổi hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi được gọi là tảo hôn.

Căn cứ điều 58 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, quy định hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Trường hợp của bạn, bạn cần giải thích để bố mẹ hiểu bạn chưa đủ tuổi kết hôn và điều kiện kết hôn theo đúng pháp luật là nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên; việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định. Ngoài ra, một trong những hành vi bị cấm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình là cưỡng ép kết hôn. Nếu tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề 16 tuổi có được đăng ký kết hôn không, bạn hãy liên hệ đến Tổng đài pháp luật của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Một số tình huống tư vấn về việc 16 tuổi có được đăng ký kết hôn không

 

16 tuổi làm đám cưới, 2 năm sau đăng ký kết hôn, không QHTD thì có phạm pháp không?

 

Bạn Quang (An Giang) có câu hỏi:

Chào anh chị, em có tìm hiểu và biết điều kiện về độ tuổi kết hôn, nên em muốn hỏi nếu bạn gái em 16 tuổi làm đám cưới, 2 năm sau đủ tuổi đăng ký kết hôn có phạm pháp không? Em và bạn gái không quan hệ tình dục trước hôn nhân ạ? Em xin chân thành cảm ơn.

 

>> Làm đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn có được không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Hiện nay, hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 58 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Căn cứ quy định trên, có thể thấy, mức phạt này không quy định việc có quan hệ tình dục khi tảo hôn hay không nên chỉ cần có hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người dưới 16 tuổi thì sẽ bị phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng; duy trì quan hệ vợ chồng khi tảo hôn dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng.

Với trường hợp của bạn, vì bạn nữ mới 16 tuổi nên người nào tổ chức tảo hôn sẽ bị phạt hành chính từ 01 – 03 triệu đồng.

Đặc biệt, nếu đã bị xử phạt hành chính về việc tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn mà còn vi phạm thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức tảo hôn nêu tại Điều 183 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cụ thể, người này sẽ bị phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Như vậy, do bạn chưa quan hệ tình dục khi tổ chức đám cưới với người 16 tuổi nên nếu tổ chức đám cưới, người tổ chức bị phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự tùy vào trường hợp cụ thể.

 

>>Xem thêm: Chưa đủ tuổi kết hôn phạt bao nhiêu? Quy định mới nhất 2022

16 tuổi có được đăng ký kết hôn không khi mang bầu?

 

Anh Dũng (Quảng Ngãi) có câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi, con gái tôi năm nay 16 tuổi, hiện cháu đang mang bầu, gia đình bên kia hỏi xin cưới. Nhưng con tôi còn nhỏ quá, tôi băn khoăn không biết cháu mới 16 tuổi có được đăng ký kết hôn không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

>> 16 tuổi có được đăng ký kết hôn không khi mang bầu? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Dũng! Cảm ơn anh đã tin tưởng và chọn dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Luật sư tư vấn sẽ giải đáp vấn đề của anh như sau:

Theo Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên”.

Trong trường hợp của anh, con anh mới 16 tuổi vì vậy mà chưa thể đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Nếu anh tổ chức kết hôn con thì việc tổ chức đó chỉ mang tính hình thức, việc kết hôn được pháp luật công nhận khi và chỉ khi hai người đó đến đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nhà nước.

Bạn chỉ đưa ra tình tiết đó là em bạn theo giấy khai sinh là 16 tuổi. Vậy nên chúng tôi xin chia ra hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Nếu con anh chưa đủ 16 tuổi thì theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009) :

Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Trường hợp 2: Nếu con anh từ 16 tuổi trở lên, xét tình trạng quan hệ đó là hoàn toàn tự nguyện, không có sự ép buộc, dùng bạo lực, nếu con anh không kiện ra tòa thì người đó sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nếu anh kiện ra Tòa mà xét thấy có đủ các bằng chứng để cấu thành tội hiếp dâm thì người kia hoàn toàn sẽ phải chịu trách nhiệm với hành vi đó.

Theo quy định, trẻ em từ 16 đến 18 tuổi – trẻ vị thành niên và bố mẹ là người giám hộ trực tiếp nên hoàn toàn có thể thay mặt con em mình, kiện ra Tòa.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra các căn cứ pháp lý, mong gia đình có những hướng đi đúng đắn và thuyết phục. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề 16 tuổi có được đăng ký kết hôn không, bạn hãy liên hệ cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn.

 

16-tuoi-co-duoc-dang-ky-ket-hon-khong-khi-mang-bau

16 tuổi có được đăng ký kết hôn không nếu gia đình đồng ý cho kết hôn?

 

Bạn Tứ (Bắc Giang) có câu hỏi:

Chào anh chị, em năm nay 23 tuổi đi làm và có thu nhập ổn định, em và bạn gái đã quen nhau được 1 năm. Gia đình 2 bên không ủng hộ việc chúng em tiến tới hôn nhân do người yêu em năm nay mới 16 tuổi. Vậy em muốn hỏi trong trường hợp này, người yêu em 16 tuổi có được đăng ký kết hôn không ạ? Mong luật sư giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

 

>> 16 tuổi có được đăng ký kết hôn không khi gia đình không đồng ý? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chọn dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Luật sư tư vấn sẽ giải đáp vấn đề của bạn như sau:

+ Thứ nhất, căn cứ theo Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về độ tuổi kết hôn đối với nữ là từ đủ 18 tuổi. Như vậy, bạn gái bạn chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn.

+ Thứ hai, nếu gia đình hai bên vẫn muốn tổ chức đám cưới, thì có thể bị xử phạt hành chính theo khoản 1 Điều 58 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP. Nếu đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực của pháp luật Tòa án mà vẫn duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn sẽ bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo khoản 2 điều 58 của nghị định này.

+ Thứ ba, nếu cố tình tổ chức việc kết hôn cho người chưa đến tuổi kết hôn gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 148 Bộ luật Hình sự năm 1999) hoặc đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức tảo hôn, tội tảo hôn

Do vậy, bạn nên đợi người yêu đến khi đủ tuổi để đi đăng ký kết hôn và tổ chức đám cưới, bởi hôn nhân hợp pháp sẽ nhận được sự bảo vệ của pháp luật, ngoài ra hôn nhân hợp pháp cũng sẽ góp phần giải quyết nhiều vấn đề phát sinh sau này.

 

16-tuoi-co-duoc-dang-ky-ket-hon-khong-neu-gia-dinh-khong-dong-y

 

Những tư vấn trên là một số thông tin cơ bản, để giải đáp những vấn đề có liên quan tới câu hỏi 16 tuổi có được đăng ký kết hôn không và các tình huống xoay quanh. Nếu các bạn có thắc mắc gì xin liên hệ đến Tổng đài pháp luật qua đường dây nóng 1900.6174 để được giải đáp thắc mắc. Với đội ngũ chuyên viên cùng luật sư nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ gaiir đáp mọi vấn đề cho các bạn.

  19006174