Chồng ngoại tình có con riêng được kiện không? Tư vấn miễn phí

Chồng ngoại tình có con riêng là trường hợp không khó gặp hiện nay. Vậy trong trường hợp này có được khởi kiện chồng hay không? Người chồng ngoại tinh mà có con riêng bị xử lý như thế nào? Tất cả những vấn đề trên sẽ được Tổng Đài Pháp Luật giải đáp chi tiết trong bài viết sau. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

 

luat-su-tu-van-mien-phi-chong-ngoai-tinh-co-con-rieng

 

Quy định của pháp luật về việc chung sống như vợ chồng

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí về việc chung sống như vợ chồng, gọi ngay 1900.6174

Theo quy định tại Khoản 7, Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

“Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau như vợ chồng”.

Căn cứ vào quy định này có thể hiểu rằng đây là hành vi hai người nam và nữ cùng sống trong một ngôi nhà, sinh hoạt chung, có tài sản với nhau, có thể có con chung nhưng không đi đăng ký kết hôn theo đúng quy định pháp luật. Việc sống chung như vợ chồng có thể diễn ra khi người nam và nữ đã có kết hôn rồi hoặc họ vẫn chưa kết hôn với ai.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, trường hợp người đã có vợ hoặc có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ là hành vi bị cấm và trái với quy định pháp luật. Vì vậy, nếu những ai thuộc trường hợp trên sẽ bị xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là phần tư vấn về việc chung sống như vợ chồng. Nếu bạn có câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chi tiết!

chong-ngoai-tinh-co-con-rieng-co-kien-duoc-khong

 

Chồng ngoại tình có con riêng có kiện được không?

 

Chị Phương Anh (Quảng Bình) có câu hỏi:

“Tôi và chồng tôi là anh Thái đã đăng ký kết hôn theo đúng quy định pháp luật được 2 năm nay. Gần đây, tôi phát hiện chồng tôi có quan hệ ngoài luồng với người khác và họ còn có con với nhau. Vậy, tôi có thể kiện chồng tôi ngoại tình có con riêng được không? Tôi xin cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí về việc khởi kiện chồng ngoại tình có con riêng, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trả lời:

Cảm ơn chị Phương Anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho đội ngũ Luật sư của chúng tôi! Sau khi tiếp nhận và xem xét vấn đề chị gặp phải, Luật sư của chúng tôi xin đưa phản hồi như sau:

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định nghiêm cấm hành vi:

“Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Theo quy định trên, hành vi cùng chung sống với nhau, mặc dù đã biết rõ mình, đối phương đã có vợ/chồng. Đặc biệt là có con chung cùng nhau là hành vi bị cấm được quy định trong Luật hôn nhân và gia đình. Đối với hành vi này, người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tuỳ vào từng mức độ vi phạm và hậu quả. Về cơ bản, theo quy định tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP, hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Như vậy, căn cứ vào những quy định trên, nếu chồng chị ngoại tình có con riêng với người khác mà chung sống như vợ chồng với người đó thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp, chị có đủ chứng cứ chứng minh chồng chị chung sống với người khác như vợ chồng, mới được khởi kiện. Còn nếu chị chỉ bắt gặp chồng chị ngoại tình mà không có bằng chứng chứng minh chồng chị chung sống với người khác như vợ chồng thì không kiện được.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi về chồng ngoại tình có con riêng có kiện được không? Nếu chị có câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chi tiết!

 

chong-ngoai-tinh-co-con-rieng-xu-ly-nhu-the-nao

 

Chồng ngoại tình có con riêng xử lý như thế nào?

 

Chị Vân Anh (Quảng Nam) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề mong được Luật sư giải đáp như sau:

Tôi và chồng tôi kết hôn với nhau được 7 năm. Tuy nhiên gần đây chồng tôi thường xuyên say xỉn và đánh đập tôi. Tuần trước, tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình và có con riêng với người khác. Vậy, tôi muốn hỏi, chồng tôi ngoại tình có con riêng sẽ xử lý như thế nào? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn quy định về việc xử lý khi chồng ngoại tình có con riêng, gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của chị Vân Anh! Tổng Đài Pháp Luật đã nhận được câu hỏi từ chị! Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho chị như sau:

Đối với hành vi chồng ngoại tình có con riêng sẽ được xử lý ở các mức độ khác nhau. Trước hết hành vi ngoại tình là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo quy định tại điểm a, b và c khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP. Trong trường hợp bạn muốn ly hôn và muốn giành quyền nuôi con thì các chứng cứ, bằng chứng chứng minh chồng bạn đang ngoại tình là một lợi thế cho bạn để bạn có thể thắng trong tranh chấp ai sẽ là người trực tiếp nuôi con.

Khi ly hôn, nếu hai vợ chồng không tự thoả thuận được với nhau về chia tài sản chung, con chung, các khoản nợ chung thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, trong trường hợp của chị Vân An, chồng chị ngoại tình có con riêng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính với những mức độ khác nhau từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Bên cạnh đó, việc chị chứng minh được chồng chị có hành vi ngoại tình thì đó sẽ là một lợi thế trong trường hợp chị muốn ly hôn và giành quyền nuôi con.

Trên đây là phần tư vấn của Luật sư về quy định xử lý chồng ngoại tình và có con riêng. Nếu chị có câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư giải đáp nhanh chóng!

 

Ngoại tình có phải là hành vi phạm tội không?

 

Anh Điền (Hải Phòng) có câu hỏi:

“Dạo gần đây tôi phát hiện vợ tôi hay đi về đêm khuya với một người đàn ông khác. Không chỉ vậy, họ có các cử chỉ, hành vi thân mật vượt quá mức bình thường, trong khi cả hai người đều đã có vợ, chồng. Tôi có nói chuyện với vợ và yêu cầu vợ chấm dứt mối quan hệ với người đàn ông kia nhưng vợ tôi vẫn tiếp tục qua lại với người đàn ông này.

Vậy hành vi ngoại tình của chồng tôi có phải là hành vi phạm tội hay không? Tôi cảm ơn Luật sư!”

 

>> Chồng ngoại tình có con riêng có phải hành vi phạm tội không? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của anh Điền! Câu hỏi của anh gửi đến cho chúng tôi, cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Sau khi xem xét vấn đề của anh, chúng tôi xin đưa ra phản hồi như sau:

Căn cứ pháp lý: Điểm c, Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về hành vi bị cấm

“c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.”

Đối với hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng (điểm a, b và c khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP)

Người có hành vi ngoại tình với người đã có gia đình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 với mức hình phạt cao nhất lên đến 03 năm tù.

Do đó, căn cứ theo điều khoản trên, hành vi ngoại tình với người đã có gia đình là hành vi vi phạm pháp luật và tùy mức độ có thể bị phạt hành chính hoặc thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là phần giải đáp cho vấn đề về vấn đề ngoại tình có phải là hành vi phạm tội không? Nếu anh có câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn nhanh chóng!

Bài viết của Tổng Đài Pháp Luật cung cấp những quy định của pháp luật và các vấn đề thực tế về chồng ngoại tình có con riêng. Việc trang bị kiến thức pháp luật là điều rất cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích nhất. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề này, hãy liên hệ qua hotline 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ Luật sư một cách tốt nhất!

  19006174