Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm theo quy định

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là bao lâu? Hết thời hạn sử dụng có cần làm thủ tục gia hạn tiếp? Được phép tiến hành mua bán đất trồng cây lâu năm không? Mời bạn đọc bài viết sau đây của Tổng Đài Pháp Luật để biết thông tin chính xác nhất về các vấn đề trên. Nếu bạn gặp phải bất kỳ vướng mắc pháp lý nào cần tư vấn khẩn cấp, đừng ngần ngại nhấc máy lên gọi ngay 1900.6174 – Luật sư sẽ giải đáp vấn đề kịp thời để không mất quyền lợi hợp pháp nào!

>> Luật sư giải đáp chính xác thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm, gọi ngay 1900.6174

thoi-han-su-dung-dat-trong-cay-lau-nam-theo-quy-dinh

 

Đất sử dụng có thời hạn

 

>> Luật sư tư vấn cụ thể về đất sử dụng có thời hạn theo quy định, gọi ngay 1900.6174

Hiện nay, trong quy định của pháp luật Việt Nam và theo quy định của Luật đất đai năm 2013 cũng như các văn bản pháp luật về đất đai khác không quy định cụ thể đối với khái niệm “đất có thời hạn sử dụng” là gì nhưng theo cách hiểu thông thường, cũng như dựa trên các quy định đối với đất sử dụng có thời hạn thì theo quy định tại Điều 126 Luật Đất đai năm 2013 về đất sử dụng có thời hạn, ta có thể hiểu:

“Đất có thời hạn sử dụng” là một cách nói để xác định đối với những mảnh đất mà người được giao quyền sử dụng đất chỉ được phép chiếm hữu và sử dụng diện tích mảnh đất đất này trong một thời hạn nhất định thì được gọi là thời hạn sử dụng đất. Mảnh đất này khi hết thời hạn sử dụng, diện tích đất được xác định là “đất có thời hạn sử dụng đất” có thể bị Nhà nước thu hồi hoặc sẽ được gia hạn để tiếp tục sử dụng.

 

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

 

>> Luật sư tư vấn cụ thể thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm theo quy định, gọi ngay 1900.6174

Có thể hiểu “thời hạn sử dụng đất” là một khái niệm mà chúng ta dùng để chỉ một khoảng thời gian, từ thời điểm người sử dụng đất được giao sử dụng đất đến thời điểm người này sẽ phải trả lại mảnh đất và mất đi quyền sử dụng mảnh đấy đấy cho người có quyền.

Thời hạn sử dụng đất được xác định theo ngày, tháng, năm mà người sử dụng đất đã được Nhà nước cho phép chiếm hữu, quản lý và sử dụng với diện tích đất nhất định nào đó, mà nguồn gốc là đất được Nhà nước giao, được cho thuê hay được công nhận hoặc được nhận chuyển nhượng từ người khác.

Đối với vấn đề trên thì hiện tại, việc quy định về thời hạn sử dụng đất trong pháp luật đất đai được quy định ở Mục 1 của Chương 10 về Thời hạn sử dụng đất tại Luật đất đai năm 2013 và thời hạn sử dụng đất sẽ được xác định theo từng loại đất cụ thể. Dựa theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013, có thể thấy việc phân loại đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định về thời hạn sử dụng đối với đất nông nghiệp được quy định như sau:

“Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.

Trong đó theo quy định tại Khoản 2 Điều 129 là đất trồng cây lâu năm.”

Như vậy, đất trồng cây lâu năm có thời hạn là 50 năm. Khi thời hạn này đã hết, thì hộ gia đình, cá nhân có hoạt động trực tiếp sản xuất nông nghiệp là cây lâu năm nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm được ghi trực tiếp trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất là đúng quy định.thoi-han-su-dung-dat-trong-cay-lau-nam

 

Hết thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm có cần gia hạn không?

 

Trường hợp cần gia hạn

 

Anh Lộc (Tuyên Quang) có câu hỏi:

“Chào Luật sư, tôi có một vài vấn đề đang gặp phải, muốn nhờ luật sư giải đáp sau đây:

Gia đình tôi có mua lại một mảnh đất và sau đó sang tên sổ đỏ được nhà nước công nhận và cấp giấy chứng nhận thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm với là 50 năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây do bố mẹ tôi không thể trực tiếp sử dụng mảnh đất trồng cây lâu năm này, còn anh em tôi thì lại đi làm ở trên thành phố nên không thể trực tiếp sử dụng mảnh đất này. Hiện nay, mảnh đất này của nhà tôi sắp hết thời hạn.

Vậy, Luật sư cho tôi hỏi trường hợp đất trồng cây lâu năm hết hạn sử dụng gia đình tôi có cần phải gia hạn không? Mong Luật sư có thể sớm tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác các trường hợp cần gia hạn theo quy định, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Lộc! Cảm ơn anh đã dành thời gian gửi câu hỏi về cho Tổng Đài Pháp Luật! Đối với vấn đề gia hạn đất trồng cây lâu năm mà anh đang gặp phải, Luật sư tư vấn đất đai của chúng tôi có câu trả lời như sau:

Việc gia hạn quyền sử dụng đất là vấn đề được đặt ra đối với những loại đất sử dụng có thời hạn khi mà khi đã hết hạn sử dụng sẽ phải thực hiện thủ tục gia hạn đất. Hiện nay, theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì không có quy định cụ thể về các trường hợp nào sẽ phải thực hiện thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định đối với hộ gia đình hay cá nhân trực tiếp hoạt động sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất trồng câu lâu năm thì sẽ được tiếp tục sử dụng mảnh đất đó theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 của Điều 210 quy định tại Luật Đất đai năm 2013.

Lưu ý: Trường hợp này không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận với loại đất nông nghiệp đó, thì trước khi hết hạn sử dụng đất tối thiểu 6 tháng mà cá nhân, hộ gia đình đó nếu vẫn có nhu cầu gia hạn quyền sử dụng đất thì sẽ phải nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất. Thủ tục này được thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 74 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Điều này có nghĩa rằng, nếu người sử dụng đất vẫn có nhu cầu và muốn tiếp tục sử dụng đất, không thực hiện các quyền để gia hạn quyền sử dụng đất nêu trên thì không cần làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Nhưng nếu thực hiện các giao dịch trên thì có nghĩa là người sử dụng đất này đã không có nhu cầu và sẽ không trực tiếp thực hiện hoạt động sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất đang sử dụng nên trường hợp này sẽ cần phải thực hiện thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng diện tích đất này theo quy định tại khoản 3 Điều 74 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Như vậy, có thể hiểu đối với những cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, không có nhu cầu tiếp tục khai thác, sử dụng trên đất thì trường hợp này cần thực hiện thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm trên Giấy chứng nhận căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 74 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Ngoài ra, trong một số trường hợp như theo quy định tại Điều 126 Luật Đất đai 2013, các trường hợp cá nhân hay hộ gia đình sẽ cần gia hạn thời gian sử dụng đất có thể bao gồm các trường hợp như:

– Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp mà mảnh đất này có nguồn gốc là đất cho thuê của Nhà nước (diện tích đất nông nghiệp ngoài hạn mức giao, công nhận quyền sử dụng đất);

– Hộ gia đình, cá nhân đã được Nhà nước giao đất và cho thuê diện tích đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp;

– Một số trường hợp khác.

Sau khi tham khảo nội dung phản hồi của Luật sư ở trên, nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc nào chưa hiểu rõ hoặc có ván đề pháp lý nào khác cần tư vấn khẩn cấp, hãy gọi ngay hotline 1900.6174 để được các chuyên gia tư vấn luật của Tổng Đài Pháp Luật hỗ trợ giải quyết triệt để, kịp thời nhất!

 

Trường hợp không cần gia hạn

 

Anh Long (Phú Thọ) có câu hỏi:

“Chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần nhờ đến luật sư giải đáp sau:

Gia đình tôi cách đây khoảng gần 50 năm là năm 1976 có mua lại một mảnh đất và sau đó sang tên sổ đỏ được nhà nước công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm với thời hạn sử dụng là 50 năm, hiện nay mảnh đất này của nhà tôi sắp hết thời hạn.

Vậy, Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của gia đình tôi thì mảnh đất này sắp hết thời hạn sử dụng thì có cần phải gia hạn không? Mong Luật sư có thể sớm tư vấn và giải đáp giúp tôi! Tôi cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư tư vấn cụ thể về các trường hợp không cần gia hạn đất trồng cây lâu năm, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Long! Cảm ơn anh đã dành thời gian đặt câu hỏi cho Tổng Đài Pháp Luật! Sau khi phân tích tình huống của anh và nghiên cứu các điều luật liên quan, Luật sư của chúng tôi đã có phản hồi như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai năm 2013 về thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm, cụ thể được quy định như sau:

“Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này”.

Đồng thời, căn cứ tại khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất; xác nhận để tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất, như sau:

Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đối với mảnh đất đó căn cứ theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, khi hết thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm thì thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất không phải là thủ tục bắt buộc và các cá nhân, hộ gia đình được giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất sẽ được tiếp tục sử dụng đất với thời hạn 50 năm hoặc các cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất nếu muốn thì có thể làm thủ tục để điều chỉnh thời hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp nói chung và đất trồng cây lâu năm nói riêng.

Tuy nhiên, bạn sẽ không cần làm thủ tục gia hạn điều chỉnh thời hạn sử dụng đất nếu không có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất. Do đó, các cá nhân và hộ gia đình được giao, công nhận đất nếu vẫn đang trực tiếp sản xuất và sử dụng đối với diện tích đất trồng cây lâu năm này thì sẽ không cần phải làm bất cứ một thủ tục gì để gia hạn quyền sử dụng đối với mảnh đất này.

Ngoài ra, trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp là đất được Nhà nước giao, cho thuê trong hạn mức theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4, khoản 5 Điều 129 Luật Đất đai 2013 (gồm đất rừng sản xuất, đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất trồng cây lâu năm…) thì không phải thực hiện thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất khi hết thời hạn sử dụng.

Trên đây là những giải đáp của Luật sư về các trường hợp không cần gia hạn đất trồng cây lâu năm theo quy định. Trong trường hợp bạn còn bất kỳ vấn đề liên quan nào cần tư vấn, hãy gọi ngay đến hotline 1900.6174 để được Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ giải đáp chính xác nhất!

>> Xem thêm: Gia hạn đất nông nghiệp cần điều kiện, thủ tục như thế nào?

het-thoi-han-su-dung-dat-trong-cay-lau-nam-co-can-gia-han-khong

 

Hồ sơ, Thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm

 

Anh Nam (Lâm Đồng) có câu hỏi:

“Chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần luật sư giải đáp sau đây:

Gia đình tôi được nhà nước công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm với thời hạn sử dụng là 50 năm, hiện nay đất nhà tôi sắp hết thời hạn.

Luật sư cho tôi hỏi hồ sơ, thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm khi hết thời hạn sử dụng được quy định như thế nào? Gia đình tôi muốn chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục gia hạn thì phải làm như thế nào? Mong Luật sư có thể sớm tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư tư vấn cụ thể về thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm theo quy định, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Nam! cảm ơn anh đã dành thời gian gửi thắc mắc về cho tổng đài tư vấn miễn phí cảu chúng tôi! Đối với vấn đề mà anh đang gặp phải, Luật sư của chúng tôi có câu trả lời như sau:

Căn cứ tại Điều 74 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đã ban hành quy định về trình tự và thủ tục để gia hạn quyền sử dụng đất, xác nhận việc tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp là đất trồng cây lâu năm của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất như sau:

Đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm trên Giấy chứng nhận thì thực hiện theo trình tự, thủ tục:

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

– Đơn để thực hiện đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Các chứng từ xác nhận việc đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có).

Trình tự, thủ tục tiến hành:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp tại cơ quan Tài nguyên và Môi trường

Người sử dụng đất sẽ nộp hồ sơ trên để đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất

Bước 2: Thẩm định nhu cầu sử dụng đất của người xin gia hạn đất hết thời hạn sử dụng.

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất nông nghiệp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất.

Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai 2013 vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Lưu ý: Thời gian thực hiện thủ tục hành chính đất đai liên quan tới vấn đề gia hạn thời gian sử dụng đất sẽ không quá 07 ngày.

Như vậy, qua những quy định trên thì hồ sơ, thủ tục thực hiện gia hạn thời gian sử dụng đất trồng cây lâu năm và thủ tục xác nhận lại thời gian sử dụng đất trồng cây lâu năm của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là đất trồng cây lâu năm được tiến hành theo các bước như trên mà chúng tôi đã trình bày.

Trong quá trình tham khảo nội dung phản hồi củ Luật sư, nếu bạn gặp phải bất kỳ vướng mắc nào không hiểu rõ hãy gọi trực tiếp cho Luật sư của Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.6174 để được giải đáp chi tiết, chính xác nhất!

>> Xem thêm: Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở chính xác, đúng nhất

 

Một số câu hỏi về thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

 

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm hết hạn có bị thu hồi không?

 

Anh Cường (Hà Giang) có câu hỏi:

“Chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần đến sự tư vấn của luật sư như sau:

Gia đình tôi được nhà nước công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm với thời hạn sử dụng là 50 năm, hiện nay đất nhà tôi sắp hết thời hạn.

Dó đó, Luật sư cho tôi hỏi liệu rằng đất trồng cây lâu năm khi hết thời hạn sử dụng có bị nhà nước thu hồi không? Nếu gia đình tôi có mong muốn gia hạn tiếp thì phải làm như thế nào? Rất mong Luật sư có thể sớm giải đáp giúp tôi! Cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư giải đáp chính xác hết hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm có bị thu hồi không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Cường! Sau khi Tổng Đài Pháp Luật nhận được câu hỏi anh gửi về, Luật sư của chúng tôi đã có những phản hồi như sau:

Về nguyên tắc, Nhà nước sẽ tiến hành thủ tục thu hồi đất khi đất đã hết thời hạn sử dụng đất mà không được người có quyền sử dụng trước đó gia hạn. Đối với đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp nên khi hết thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm, nếu có nhu cầu, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp sẽ được tiếp tục sử dụng đất với thời hạn không quá 50 năm nếu đất có nguồn gốc là Nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Để được tiếp tục sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất. Trong trường hợp này, hộ gia đình, cá nhân không phải đóng tiền sử dụng đất.

Trường hợp đất có nguồn gốc được Nhà nước cho thuê đất thì sẽ được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất khi thực hiện thủ tục gia hạn. Khi đó, hộ gia đình, cá nhân phải đóng tiền thuê đất theo quy định mới được cho phép gia hạn.

Tuy nhiên, Đất trồng cây lâu năm hết hạn có thể bị thu hồi nếu thuộc các trường hợp sau:

– Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh

– Thu hồi để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

– Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai. Cụ thể, đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục

– Trường hợp thu hồi mảnh đất đó do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện để trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Như vậy, nếu nằm trong các trường hợp đã được nêu ở trên thì đất trồng cây lâu năm có thể bị thu hồi. Trong trường hợp gia đình anh muốn tiếp tục sử dụng nhưng lại lo ngại về khả năng bị thu hồi thì trước tiên sẽ phải xem bản đồ quy hoạch ở địa phương để có thể xác định được thửa đất đó có nằm trong diện bị thu hồi hay không. Quy định về việc bồi thường đã được cụ thể hóa trong Luật đất đai 2013 và các văn bản pháp luật liên quan khác về đất đai.

Ngoài ra, đối với đất trồng cây lâu năm đã hết hạn nhưng không được người sử dụng đất thực hiện thủ tục gia hạn thời gian để tiếp tục sử dụng đất trong những trường hợp cần phải gia hạn thì cũng sẽ bị Nhà nước thu hồi.

Mọi thắc mắc khác liên quan đến việc thu hồi đất nông nghiệp theo quy định bạn có thể gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được các Luật sư trao đổi trực tiếp một cách cụ thể, hiệu quả nhất!

thoi-han-su-dung-dat-trong-cay-lau-nam-het-han-co-bi-thu-hoi-khong

 

Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm hết thời hạn sử dụng có được mua bán không?

 

Anh Phong (Yên Bái) có câu hỏi:

“Chào Luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn và giải đáp sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi đất trồng cây lâu năm. Thời hạn cấp đất có hiệu lực từ ngày ký là 14/02/2010 đến thời hạn sử dụng là 1/12/2018. Đến nay đã quá thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm mà người đã được cấp quyền và đang sử dụng mảnh đất mà mà vẫn chưa làm đơn và thủ tục để gia hạn lại thời gian sử dụng đất tiếp theo.

Như vậy thì đối với đất trồng cây lâu năm khi đã hết thời hạn sử dụng liệu có được mua bán hay không thưa Luật sư? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Luật sư giải đáp chính xác có được mua bán đất trồng cây lâu năm không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Phong! Cảm ơn anh đã dành thời gian đặt câu hỏi cho Tổng Đài Pháp Luật! Luật sư sau khi tiếp nhận vướng mắc của anh đã đưa ra phản hồi như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền của người sử dụng đất như việc chuyển đổi, chuyển nhượng cho người khác, cho thuê, cho thuê lại, chia thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất đã được công nhận phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng, trừ các trường hợp theo quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất này không bị cơ quan có thẩm quyền kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài ra, khi đã đáp ứng các điều kiện quy định các mục trên, người sử dụng đất khi muốn thực hiện các quyền như quyền chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác hay cho thuê, cho thuê lại, thực hiện thủ tục chia thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất sẽ còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

Thủ tục thực hiện quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê đất, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất của người có quyền, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan thẩm quyền đăng ký đất đai và thủ tục này có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Như vậy, đối với trường hợp trên thì có thể thấy nếu hết thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm thì không đáp ứng đủ các điều kiện để thực hiện việc chuyển nhượng, sang tên đất trồng cây lâu năm.

Ngoài những vấn đề Luật sư phản hồi phía trên, nếu bạn còn gặp phải bất kỳ vướng mắc nào khác cần được tư vấn kịp thời hãy gọi ngay 1900.6174 – Luật sư chuyên về lĩnh vực tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn nhanh chóng nhất!

>> Xem thêm: Mua bán đất trồng cây lâu năm – Thủ tục và những rủi ro cần biết

 

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

 

Anh Hùng (Nam Định) có câu hỏi:

Chào Luật sư, bản thân tôi có vấn đề muốn nhờ luật sư giải đáp sau:

Gia đình tôi hiện đang có một mảnh đất nông nghiệp là đất trồng cây lâu năm, đã được cấp phép giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2005 đến nay. Do mảnh đất này cũng khác xa nhà nên gia đình tôi đang có nhu cầu muốn xây dựng một căn nhà ở đó để bố mẹ tôi ở và trông coi mảnh đất này.

Vì vậy, Luật sư cho tôi hỏi đất trồng cây lâu năm có được xây nhà trên đó hay không? Cảm ơn Luật sư!”

 

>> Giải đáp chính xác đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không, gặp ngay Luật sư 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Hùng! Đối với thắc mắc mà anh đang gặp phải, Luật sư của chúng tôi đã phản hồi cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định các nguyên tắc sử dụng đất như sau:

– Sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

– Sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

– Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

– Để có thể xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm thì phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất. Mục đích sử dụng đất được ghi rõ tại trang 2 của giấy chứng nhận theo quy định tại điểm a Khoản 6 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT.

Như vậy, thông qua điều luật trên có thể thấy việc xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm là không được phép. Để có thể xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm thì người gia đình anh là người có quyền sử dụng đất đối với đất trồng cây lâu năm sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó mới có thể xây dựng được nhà ở trên mảnh đất đó.

>> Xem thêm: Đất vườn có được xây nhà không? Luật sư tư vấn luật đất đai

Trên đây là toàn bộ nội dung phản hồi của Tổng Đài Pháp Luật về những thắc mắc liên quan đến thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm. Nếu có điều gì vướng mắc khác ngoài những nội dung tư vấn trên, bạn vui lòng liên hệ đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn trực tuyến giàu kinh nghiệm để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời những vướng mắc của mình qua đường dây nóng 1900.6174 hỗ trợ 24/7.

  19006174