Tham ô và biển thủ bị xử lý như thế nào?

Tham ô và biển thủ bị xử lý như thế nào? Tham ô và biển thủ là hai dạng tội phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực hình sự, đều liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác. Nhưng mỗi tội phạm lại có những đặc điểm riêng, mức độ phạm tội và hậu quả pháp lý khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về hai dạng tội phạm này để hiểu rõ hơn về cách thức thực hiện, các yếu tố ảnh hưởng, và hậu quả của từng loại tội phạm.

Hãy cùng tôi khám phá những điểm tương đồng và khác biệt giữa tham ô và biển thủ, từ đó hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ tài sản và hệ thống pháp luật trong xã hội. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư Tổng Đài Pháp Luật thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề tham ô và biển thủ ? Gọi ngay 1900.6174

 

 Tham ô và biển thủ là gì?

 

Theo quy định tại Điều 353 Bộ Luật Hình Sự năm 2015, hành vi tham ô tài sản được xác định là việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản mà người đó có trách nhiệm quản lý. Tội tham ô tài sản bị xử lý theo các khung hình phạt cụ thể như sau:

“Khung hình phạt 01: Nếu tham ô tài sản có giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà vẫn tiếp tục vi phạm;

b) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, nhưng chưa được xóa án tích và tiếp tục vi phạm.

Khung hình phạt 02: Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

đ) Chiếm đoạt tiền, tài sản dùng vào mục đích xóa đói, giảm nghèo; tiền, phụ cấp, trợ cấp, ưu đãi đối với người có công với cách mạng; các loại quỹ dự phòng hoặc các loại tiền, tài sản trợ cấp, quyên góp cho những vùng bị thiên tai, dịch bệnh hoặc các vùng kinh tế đặc biệt khó khăn;

e) Gây thiệt hại về tài sản từ 1.000.000.000 đến dưới 3.000.000.000 đồng;

g) Ảnh hưởng xấu đến đời sống của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, tổ chức.

Khung hình phạt 03: Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

b) Gây thiệt hại về tài sản từ 3.000.000.000 đồng đến dưới 5.000.000.000 đồng;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Dẫn đến doanh nghiệp hoặc tổ chức khác bị phá sản hoặc ngừng hoạt động.

Khung hình phạt 04: Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, người phạm tội sẽ bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thiệt hại về tài sản 5.000.000.000 đồng trở lên.

Ngoài hình phạt chính, người phạm tội còn có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung như cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng và có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

tham-o-va-bien-thu

Từ những quy định này, ta thấy rõ sự nghiêm khắc và công bằng của luật pháp trong việc xử lý các hành vi tham ô tài sản, nhằm bảo vệ tài sản của cơ quan, tổ chức và sự công bằng cho xã hội.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu tham ô là gì?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề biển thủ là gì?Gọi ngay 1900.6174

 

Biển thủ là gì?

 

Biển thủ, được gọi là “Embezzlement” trong tiếng Anh, là một dạng tội phạm thường xuất hiện trong cơ cấu xã hội cổ cồn trắng, khi một cá nhân hoặc tổ chức lợi dụng việc họ được giao phó quản lý tài sản. Trong hành vi lừa đảo này, người biển thủ chiếm đoạt những tài sản được ủy thác một cách hợp pháp và có quyền sở hữu chúng, nhưng lại lạm dụng tài sản đó cho mục đích cá nhân hoặc khác với mục đích ban đầu.

Biển thủ đại diện cho sự vi phạm trách nhiệm ủy thác một người được giao phó. Tội phạm này thường liên quan đến việc tham gia vào các hoạt động kinh tế, tài chính, hoặc quản lý tài sản công hoặc tư, khi mà người biển thủ lợi dụng vị trí và quyền hạn của mình để chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng sử dụng tài sản cho lợi ích cá nhân hoặc mục đích không được phê duyệt trước đó.

Hành vi biển thủ không chỉ gây thiệt hại tài chính lớn mà còn ảnh hưởng xấu đến uy tín và niềm tin của người khác vào người hoặc tổ chức đã thực hiện hành vi này. Điều này gây ra hậu quả nghiêm trọng về mặt kinh tế và xã hội, đồng thời cản trở sự phát triển bền vững của xã hội và động lực kinh tế.

Những hành vi biển thủ phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc từ pháp luật, nhằm bảo vệ người dân và xã hội trước những tội phạm này và duy trì sự công bằng trong xã hội.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu biển thủ là gì?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề lạm dụng chức quyền để biển thủ?Gọi ngay 1900.6174

 

Lạm dụng chức quyền để biển thủ

 

Biển thủ là hình thức lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong doanh nghiệp nhằm chiếm đoạt tài sản được giao nhận và giữ trách nhiệm bởi nhân viên. Tuy nhiên, không phải lúc nào tài sản bị biển thủ đều là tiền mặt, mà có thể bao gồm nhiều loại tài sản khác nhau. Vì vậy, mỗi nhân viên đều phải chịu trách nhiệm bảo vệ và bảo mật tài sản mà họ được giao phó quản lý.

Trong doanh nghiệp, người biển thủ thường là những nhân viên có trách nhiệm được giao nhiệm vụ quản lý tài sản. Họ lợi dụng chức vụ, quyền hạn mà mình có để lấy cắp số tài sản chung cho mục đích cá nhân. Hành vi này là một vi phạm nghiêm trọng và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 175 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017).

Việc biển thủ trong doanh nghiệp không chỉ gây hậu quả tài chính nặng nề mà còn ảnh hưởng đến uy tín và danh tiếng của doanh nghiệp. Điều này cản trở sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và gây thiệt hại lớn đến sự tin tưởng của cổ đông, đối tác kinh doanh và khách hàng. Do đó, việc trừng phạt nghiêm minh những hành vi biển thủ là cần thiết để duy trì công bằng và tính minh bạch trong môi trường kinh doanh.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu lạm dụng chức quyền để biển thủ?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề phân loại tội lạm dụng chức quyền để biển thủ và tội tham ô tài sản?Gọi ngay 1900.6174

 

Phân loại tội lạm dụng chức quyền để biển thủ và tội tham ô tài sản

 

Hai tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và tội tham ô tài sản đều là các hành vi phạm pháp được thực hiện cố ý trực tiếp nhằm tước đoạt quyền sở hữu tài sản của người khác và xâm phạm sự hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước.

Tuy hai tội này có điểm tương đồng như vậy, nhưng cũng có những điểm khác biệt quan trọng. Dưới đây là bảng phân tích giúp mọi người phân biệt hai tội:

Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Theo Điều 175 BLHS 2015, sửa đổi năm 2017)

– Đối tượng tác động: Người đủ năng lực tín nhiệm và đủ tuổi chịu tín nhiệm.

– Hành vi: Lợi dụng lòng tin của người khác để vay mượn, thuê tài sản hoặc uy hiếp tinh thần chủ tài để buộc họ giao tài sản. Sau đó, người phạm tội sử dụng tài sản đó cho mục đích cá nhân.

– Tài sản bị chiếm đoạt: Tài sản bị chiếm đoạt do người khác quản lí, có thể là tài sản của Nhà nước.

– Khung hình phạt: Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

– Mức phạt tối đa: Phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

– Các hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Tội tham ô tài sản (Theo Điều 353 BLHS 2015, sửa đổi năm 2017)

– Đối tượng tác động: Người có chức vụ, quyền hạn và đồng thời phải là người có trách nhiệm quản lý đối với tài sản chiếm đoạt.

– Hành vi: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt, đánh tráo tài sản do mình quản lí thành tài sản cá nhân, làm mất đi một khối lượng tài sản nhất định của Nhà nước hoặc cơ quan, tổ chức mà người đó quản lí.

– Tài sản bị chiếm đoạt: Tài sản bị chiếm đoạt do chính người phạm tội quản lí.

– Khung hình phạt: Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

– Mức phạt tối đa: Phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

– Các hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

to-tham-o-va-bien-thu

Dựa vào bảng phân tích trên, ta có thể phân biệt rõ ràng giữa hai tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và tội tham ô tài sản trong doanh nghiệp.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu phân loại tội lạm dụng chức quyền để biển thủ và tội tham ô tài sản?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Làm giả bảng chấm công nhằm biển thủ tiền của công ty bị xử lý thế nào?Gọi ngay 1900.6174

 

Làm giả bảng chấm công nhằm biển thủ tiền của công ty bị xử lý thế nào?

 

Trong sự việc cụ thể, chúng ta đang đối diện với hai tội phạm nghiêm trọng, đó là tham ô tài sản và biển thủ. Một số cán bộ trong văn phòng đại diện đã thực hiện hành vi làm giả bảng chấm công, tăng số giờ làm việc thực tế của nhân viên để chiếm đoạt số tiền lớn là 124 triệu đồng.

Theo quy định tại Điều 353 Bộ Luật Hình Sự năm 2015, tội tham ô tài sản được xác định khi người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý trong khoảng giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng. Các hành vi biển thủ trong doanh nghiệp được xem là phạm tội nếu có tổ chức, dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm, hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 1.000.000.000 đến dưới 3.000.000.000 đồng. Điều này có thể áp dụng vào trường hợp mà chúng ta đang xem xét, nhưng cần được xác định rõ từng dấu hiệu của từng tội phạm để có quyết định chính xác.

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ dừng lại ở sếp của bạn (trưởng văn phòng đại diện) là người có chức vụ quyền hạn lớn và trực tiếp quản lý tài chính, mà còn liên quan đến việc bạn – người trực tiếp thực hiện việc làm bảng chấm công tăng so với số giờ làm việc thực tế của nhân viên. Mặc dù bạn không thực hiện việc này vì mục đích cá nhân, nhưng việc bạn tiếp tục thực hiện chỉ đạo của sếp và không tố giác hành vi vi phạm đã khiến bạn trở thành đồng phạm trong tội phạm này.

Do đó, trong trường hợp này, vẫn có căn cứ để khởi tố bạn theo quy định tại Khoản 3 Điều 175 Bộ Luật Hình Sự 2015. Trách nhiệm pháp lý sẽ được xác định dựa trên từng dấu hiệu cụ thể và vai trò của mỗi cá nhân trong sự việc, để đảm bảo công bằng và xử lý tội phạm một cách nghiêm minh.

Trong bối cảnh các hành vi phạm tội nghiêm trọng này, hệ thống pháp luật sẽ được áp dụng một cách nghiêm minh để trừng phạt những kẻ vi phạm. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và tội tham ô tài sản đều là những hành vi gây tổn thất nghiêm trọng đối với cơ quan, tổ chức và xã hội. Những kẻ phạm tội đã sử dụng chức vụ, quyền hạn để lợi dụng, chiếm đoạt những tài sản mà họ đang được giao phó quản lý, đồng thời xâm phạm sự hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước.

Sự khác biệt giữa hai tội phạm này nằm ở đối tượng và dấu hiệu tác động của chúng. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được thực hiện bởi những người đủ năng lực tín nhiệm và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Hành vi này thể hiện sự lợi dụng lòng tin của người khác, tận dụng cơ hội để vay, mượn, thuê tài sản hoặc uy hiếp tinh thần chủ tài sản để chiếm đoạt. Và trong trường hợp chúng ta đang xem xét, việc làm giả bảng chấm công là hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với số tiền bất chính là 124 triệu đồng.

tham-o-va-bien-thu

>>>Xem thêm: Tham ô bao nhiêu tiền thì bị truy tố? Và dấu hiệu pháp lý về tham ô tài sản là gì?

Trong khi đó, tội tham ô tài sản là hành vi phạm tội của những người có chức vụ, quyền hạn và đồng thời có trách nhiệm quản lý đối với tài sản bị chiếm đoạt. Hành vi này bao gồm việc chiếm đoạt tài sản mà họ quản lí và đánh tráo tài sản công cho mục đích cá nhân, gây mất đi một khối lượng tài sản nhất định của Nhà nước hoặc cơ quan, tổ chức mà họ đang quản lý. Đối tượng của tội tham ô tài sản chịu trách nhiệm về các hành vi mà họ đã thực hiện và có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Bộ Luật Hình sự.

Với sự việc trên, dường như có sự cùng nhau hợp tác giữa sếp (trưởng văn phòng đại diện) và bạn (người thực hiện làm giả bảng chấm công). Trong tình huống này, việc tiến hành điều tra, xác định vai trò cụ thể và trừng phạt những kẻ có trách nhiệm trong hành vi vi phạm sẽ là rất quan trọng để tôn vinh công lý và đảm bảo sự công bằng cho cả nhân viên bị tổn thương và cơ quan, tổ chức bị thiệt hại.

Những người phạm tội sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước pháp luật, và mọi nỗ lực sẽ được đưa ra để ngăn chặn những hành vi vi phạm tương tự xảy ra trong tương lai.

>>>Làm giả bảng chấm công nhằm biển thủ tiền của công ty bị xử lý thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu tham ô và biển thủ?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174