Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn như thế nào?

Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng là vấn đề thường gặp khi vợ chồng ly hôn. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều trường hợp vợ chồng sau khi ly hôn lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Vậy pháp luật có quy định như thế về mức dưỡng giữa vợ và chồng? Khi nào chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng? Tất cả những vấn đề trên sẽ được Tổng Đài Pháp Luật giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, bạn vui lòng kết nối với chúng tôi qua hotline 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

>> Luật sư tư vấn miễn phí về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng? Gọi ngay 1900.6174

luat-su-tu-van-mien-phi-nghia-vu-cap-duong-giua-vo-va-chong
Luật sư tư vấn miễn phí nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng

 

Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau ly hôn được quy định như thế nào?

 

>> Luật sư tư vấn quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Cấp dưỡng được hiểu là việc một người sẽ phải có nghĩa vụ sử dụng tiền, tài sản khác của mình để nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của mà người đó không sống chung với mình nhưng lại có quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống với họ.

Hiện nay, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 107 của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng thì có thể thấy nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa các chủ thể sau:

– Nghĩa vụ cấp dưỡng cha, mẹ đối với con; Anh, chị, em với nhau;

– Ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; Cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; Giữa vợ và chồng.

Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn căn cứ theo Điều 115 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã có quy định: Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, người nào có hành vi từ chối hoặc hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ căn cứ tùy vào tính chất, mức độ vi phạm của hành vi mà có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính là nhẹ nhất hoặc nặng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ theo quy định tại Điều 57 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về việc vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng thì sẽ áp dụng hình phạt là phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với những ai mà có một trong những hành vi sau: Người nào mà từ chối nghĩa vụ hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng đối với cha, mẹ; trốn tránh hoặc từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con cái sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quy định pháp luật tại Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015 quy định người nào mà có nghĩa vụ cấp dưỡng cho người khác và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đó đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật hiện hành, có hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng. Nếu như người hành vi đó thuộc một trong hai trường hợp dưới đây và không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 Bộ luật Hình sự 2015 thì người có hành vi phạm tội sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Như vậy, nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình. Có thể thấy đối với hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 5 triệu đến 10 triệu đồng hoặc có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

>> Xem thêm: Nghĩa vụ cấp dưỡng khi không kết hôn theo quy định mới nhất

nghia-vu-cap-duong-giua-vo-va-chong-muc-cap-duong
Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng – Mức cấp dưỡng

 

Mức cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn

 

Chị Nhung (Hà Nam) có câu hỏi:

“Chào Luật sư, tôi có một số câu hỏi muốn nhờ Luật sư giải đáp sau:

Sau khi ly hôn do tôi phải nuôi con nhỏ nên không thể đi làm được và gặp khó khăn, túng thiếu về mặt kinh tế nên tôi có yêu cầu chồng cũ của tôi cấp dưỡng thì chồng tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi mức mà chồng tôi phải cấp dưỡng cho tôi là bao nhiêu tiền? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Luật sư! Tôi cảm ơn Luật sư!”

 

>> Mức cấp dưỡng giữa vợ chồng sau ly hôn là bao nhiêu? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Cảm ơn chị Nhung đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà chị thắc mắc, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Quy định của pháp luật về mức cấp dưỡng căn cứ tại Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, căn cứ theo các quy định trên của pháp luật Việt Nam, khi vợ chồng thực hiện thủ tục ly hôn nếu một bên khó khăn, túng thiếu mà có yêu cầu việc cấp dưỡng, đồng thời có lý do chính đáng để làm căn cứ yêu cầu thì bên kia sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng dựa theo khả năng của mình. Do đó, nếu chị đang ở trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chị có thể yêu cầu cấp dưỡng. Lúc này, chồng cũ của chị sẽ có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho chị. Mức cấp dưỡng, pháp luật không quy định cụ thể nhưng sẽ do chính chị và chồng tự thỏa thuận với nhau và sẽ phải căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của cả người yêu cầu và người có nghĩa vụ cấp dưỡng. Nếu không thỏa thuận được thì các bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là phần tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật về mức cấp giữa vợ và chồng. Nếu chị còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư giải đáp chi tiết!

>> Xem thêm: Thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con [Hướng dẫn thủ tục A – Z]

Phương thức cấp dưỡng giữa vợ và chồng

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí về các phương thức cấp dưỡng giữa vợ và chồng, gọi ngay 1900.6174

Căn cứ tại Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã có quy định về phương thức cấp dưỡng như sau:

Việc cấp dưỡng giữa người có yêu cầu cấp dưỡng với người có nghĩa vụ cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần dựa trên sự thỏa thuận của các bên hoặc sự phân định của Tòa án.

Các bên có thể tự thỏa thuận với nhau nhằm thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng cho người được cấp dưỡng nếu trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng mà lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế. Lúc này họ không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được nữa; nếu các bên không tự thỏa thuận được thì họ có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

>> Xem thêm: Cách tăng tiền cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn như thế nào?

Thời điểm chấm dứt nghĩa vụ giữa vợ và chồng

 

>> Khi nào chấm dứt nghĩa vụ giữa vợ và chồng? Gọi ngay 1900.6174

Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 tại Điều 118 về chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng giữa các bên đã được quy định sẽ chấm dứt trong các trường hợp sau:

– Người được cấp dưỡng đã thành niên và tự có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;

– Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;

– Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;

– Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;

– Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;

– Trường hợp khác theo quy định của luật.

>> Xem thêm: Trường hợp không cấp dưỡng cho con sau ly hôn có bị phạt tù không?

khong-thuc-hien-nghia-vu-cap-duong-giua-vo-va-chong-co-bi-phat-khong
Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng có bị phạt không?

 

Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn có bị phạt không?

 

Chị Hà ở Hà Nội có câu hỏi:“Chào Luật sư, tôi có một vấn đề muốn hỏi như sau:

Cách đây 2 tháng, Tòa án quận Ba Đình đã đưa ra bản án ly hôn. Trong bản án, hai vợ chồng chị gái tôi có ghi chồng chị gái tôi phải cấp dưỡng nuôi chị gái tôi mỗi tháng 3 triệu đồng. Do chị gái tôi bị mắc bệnh hiểm nghèo và không có khả năng lao động để kiếm tiền. Nhưng gần đây, chồng cũ của chị gái tôi mặc dù có tiền nhưng lại không chịu cấp dưỡng cho chị tôi. Vậy, trong trường hợp này, chồng chị gái tôi không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng có bị xử phạt không? Mong Luật sư có thể giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư giải đáp không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau ly hôn có bị phạt không? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Cảm ơn chị Hà đã quan tâm và gửi thắc mắc về Tổng Đài Pháp Luật! Sau khi xem xét vấn đề của chị, Luật sư của chúng tôi xin đưa ra phản hồi như sau:

Căn cứ theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, nếu một người có nghĩa vụ cấp dưỡng mà không thực hiện nghĩa vụ này thì sẽ có thể xem xét để xử phạt vi phạm hành chính hoặc còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Xử phạt vi phạm hành chính:

Căn cứ theo quy định tại Điều 57 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về việc vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng thì sẽ áp dụng phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với những ai mà có một trong những hành vi sau:

– Người nào có hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn; có hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ nuôi dưỡng giữa những người là anh, chị, em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu theo quy định của pháp luật hiện hành;

– Người nào mà từ chối nghĩa vụ hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng đối với cha, mẹ; trốn tránh hoặc từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con cái sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện nghĩa vụ đóng góp, nuôi dưỡng theo quy định.

Truy cứu trách nhiệm hình sự:

Căn cứ theo quy định pháp luật tại Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

Người nào mà có nghĩa vụ cấp dưỡng cho người khác và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đó đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật hiện hành mà có hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng. Nếu như hành vi đó thuộc một trong hai trường hợp dưới đây và không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 Bộ luật Hình sự 2015 thì người có hành vi phạm tội sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đối với người vi phạm lên đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

– Người có hành vi làm cho người được cấp dưỡng mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe;

– Người có này đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi liên quan mà còn vi phạm.

Như vậy, nếu chồng cũ của chị gái của chị, không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng vợ và chồng sau khi ly hôn theo quy định tại Điều 115 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 5 triệu đến 10 triệu đồng theo quy định tại Điều 57 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Hoặc còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 186 của Bộ luật Hình sự 2015 là phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Nếu chị gái của chị gặp khó khăn trong quá trình yêu cầu cấp dưỡng cho con sau ly hôn, hãy liên hệ ngay đến số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư giải đáp nhanh chóng!

Từ những nội dung tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật, chúng tôi mong rằng đã giải đáp được hầu hết mọi thắc mắc của bạn xoay quanh các vấn đề về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng. Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn có thêm những hiểu biết về pháp luật nói chung và về trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng nói riêng. Trong quá trình tìm hiểu nếu bạn đọc còn câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ giải đáp miễn phí từ đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn pháp lý dày dặn kinh nghiệm!

  19006174