Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy có bị đi tù không?

Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy có bị đi tù không? Các yếu tố cấu thành tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy như thế nào? Mời bạn đọc bài viết dưới đây của Tổng đài pháp luật để hiểu rõ hơn về tội danh này. Ngoài ra nếu bạn có bất cứ vướng mắc nào liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và chi tiết từ các Luật sư!

chua-chap-viec-su-dung-trai-phep-chat-ma-tuy
Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là gì?

Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là gì?

 

Anh Tiến Dũng (Thành phố Hồ Chí Minh) có câu hỏi:

Xin chào Luật sư, em tên Tiến Dũng hiện đang sinh sống và làm việc Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại em đang có một vài vướng mắc mong được anh chị hỗ trợ. Khoảng thời gian trước, em có lên Thành phố Hồ Chí Minh học tập và được một người anh giúp đỡ rất nhiều. Qua nhiều lần gặp gỡ, hai anh em khá hợp tính nên thường qua nhà ăn uống, tâm sự. Em không ngửi được mùi thuốc, nên mỗi lần anh ấy qua chơi, nếu có hút thuốc anh ấy cũng sẽ ra ngoài cửa hút xong mới vào.

Sáng nay, em nghe mọi người báo anh ấy đã bị công an bắt khi đang sử dụng chất cấm. Em lo lắng nếu anh ấy sử dụng khi ở nhà em thì em có bị liên quan đến tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy không? Vì em không hề biết đến việc anh này sử dụng chất cấm. Hiện tại em rất lo lắng, giờ em phải làm thế nào ạ? Mong Luật sư giúp đỡ. Em xin chân thành cảm ơn!

 

>>> Vô tình chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy có bị đi tù không? Luật sư tư vấn miễn phí 1900.6174

 

Trả lời:

Xin chào anh Tiến Dũng! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi của Tổng Đài Pháp Luật. Sau khi nắm bắt và nghiên cứu kỹ vấn đề của anh, chúng tôi xin được hỗ trợ anh như sau:

Theo quy định tại Điều 256 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy như sau:

“1. Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với người dưới 16 tuổi;

d) Đối với 02 người trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

Tại Khoản 1 Điều này đã nêu rõ các yếu tố cấu thành tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Căn cứ theo quy định trên có thể xác định:

– Thứ nhất về chủ thể luật quy định ở đây là “người nào” có nghĩa là đối tượng chịu trách nhiệm pháp lý là cá nhân đáp ứng đầy đủ điều kiện về độ tuổi, năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

– Thứ hai, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy được hiểu là hành vi của người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý, nhưng biết người khác là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy mà vẫn cho họ mượn hoặc thuê địa điểm đó để họ trực tiếp sử dụng trái phép chất ma túy nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ về sử dụng chất ma túy hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng chất ma túy.

Như vậy, có thể thấy pháp luật Việt Nam đã quy định rất rõ về các yếu tố chủ quan,chủ thể, khách thể, khách quan của tội này. Theo nguyên tắc suy đoán vô tội trong quy trình tố tụng hình sự không ai bị coi là có tội khi tội phạm do họ thực hiện chưa được chứng minh theo đúng các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 và chưa được xác định bằng bản án kết tội đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Điều này có nghĩa, muốn kết tội bất kì người nào cần có đầy đủ chứng cứ chứng minh và chỉ trở thành tội phạm khi đáp ứng đầy đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo luật định. Trong đó cần chú ý đến hai yếu tố quan trọng, đó là yếu tố chủ quan (lỗi) và khách quan.

Đối với tội chứa chấp việc sử dụng chất ma túy, yếu tố chủ quan tức yếu tố lỗi phải là lỗi cố ý, người có hành vi chứa chấp hoàn toàn biết về hành vi sử dụng chất cấm của tội phạm nhưng không tố cáo hành vi đó, trái lại có hành vi che giấu, bao che cho tội phạm.

+ Yếu tố khách quan chính là địa điểm thực hiện tội phạm. Theo quy định trên, địa điểm thực hiện tội phạm gồm địa điểm thuộc quyền chiếm hữu và địa điểm thuộc quyền quản lý của cá nhân.

Đối với trường hợp của anh, theo như anh chia sẻ, anh không biết đến việc sử dụng chất cấm của bạn kia, như vậy sẽ không cấu thành yếu tố lỗi. Về yếu tố chủ thể, anh hoàn toàn tỉnh táo và có đầy đủ năng lực hành vi, đủ tuổi theo quy định. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chưa có chứng cứ xác minh việc bạn của anh sử dụng ma túy trong nhà trọ của anh.

Như vậy, về yếu tố khách quan chưa được làm rõ. Chính vì vậy chưa thể khẳng định anh có liên quan đến tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Vì thế, anh phải thật bình tĩnh, tránh hoang mang, tiếp tục theo dõi vụ án, khi có chứng cứ liên quan xin liên hệ đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tranh tụng hỗ trợ cụ thể bảo vệ quyền lợi của anh.

>>>Xem thêm:

Tội tàng trữ trái phép chất ma túy và mức phạt mới nhất 2022

Tội vận chuyển hàng cấm phải chịu mức phạt tù bao nhiêu năm?

cac-yeu-to-cau-thanh-toi-chua-chap-viec-su-dung-trai-phep-chat-ma-tuy

Các yếu tố cấu thành tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

Chị Vân Trang (Bà Rịa – Vũng Tàu) có câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi tên Vân Trang hiện đang sinh sống và làm việc tại Bà Rịa- Vũng Tàu. Tôi đang gặp một số vấn đề mong được Luật sư hỗ trợ. Trước đây, gia đình tôi buôn bán kinh doanh nên cũng có nhiều mối quan hệ bạn bè thân thiết. Chúng tôi có qua lại với một bên gia đình làm ăn chung lâu năm và coi nhau như anh em trong nhà. Nhà bên đó có một cậu con trai 18 tuổi trạc tuổi con trai tôi nên cháu thường xuyên qua nhà chơi. Mỗi lần qua chơi, cháu thường lên thẳng phòng con trai tôi ở tầng 2 chơi nên tôi cũng không để ý.

Sáng nay, tôi nghe mẹ cháu báo cháu bị công an bắt trong lúc đang sử dụng ma túy và đã bị theo dõi từ lâu. Tôi cũng không chắc trong suốt thời gian vừa qua, cháu có sử dụng chất cấm trong nhà của tôi không. Hiện tại gia đình rất hoang mang, đối với trường hợp này, gia đình tôi có bị kết vào tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy không? Mong luật sư tư vấn giúp gia đình. Tôi xin cảm ơn luật sư!

 

>>> Luật sư tư vấn về các yếu tố cấu thành tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất cấm, gọi ngay 1900.6174

 

Trả lời:

Xin chào chị Vân Trang! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Tổng Đài Pháp Luật. Đội ngũ chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm của chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của chị như sau:

Pháp luật Việt Nam quy định rất rõ ràng, để có thể kết tội một người thì cần làm rõ 4 yếu tố cấu thành tội phạm, bao gồm yếu tố về chủ thể, khách thể, khách quan và chủ quan (hay còn gọi là yếu tố lỗi)

Thứ nhất, về yếu tố chủ thể

Tại khoản 1 Điều 256 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định chủ thể ở đây là “người nào” có nghĩa là các cá nhân khi đáp ứng đầy đủ về độ tuổi và năng lực hành vi theo luật định. Tại khoản 1 điều 12 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định: “Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác”. Theo đó, độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân có hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là từ đủ 16 tuổi theo luật định.

Ngoài ra theo quy định tại khoản 1 Điều 13 của Bộ luật Hình sự năm 2015 về tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự như sau:

“Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh”

Thứ hai, về yếu tố khách thể

Hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là trái với quy định pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng chất ma túy. Ngoài ra hành vi trên còn có nguy cơ xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe đến những người xung quanh. Che dấu, dung túng cho tội phạm là đi ngược với văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc, đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triển của xã hội.

Thứ ba, về yếu tố chủ quan

Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý (người có địa điểm cho mượn, cho thuê biết rõ người mượn, người thuê là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy) bao gồm cố ý trực tiếp và lỗi cố ý gián tiếp được quy định cụ thể tại khoản 1 và khoản 2 điều 10 Bộ luật hình sự năm 2015. (người có địa điểm cho mượn, cho thuê biết rõ người mượn, người thuê là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy). Đây là một trong những yếu tố quan trọng.

Thứ tư, về yếu tố khách quan

Có hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất cấm

– Địa điểm thực hiện tội phạm: Đây là yếu tố khách quan trong 4 yếu tố cấu thành tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất cấm. Theo đó, luật quy định về địa điểm thực hiện tội phạm gồm: địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc địa điểm do mình quản lý, biết người khác (không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của mình) là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, tuy không cho họ thuê, mượn địa điểm, nhưng lại để mặc cho họ hai lần sử dụng trái phép chất ma túy trở lên hoặc để mặc cho nhiều người sử dụng trái phép chất ma túy.

– Sử dụng trái phép chất ma túy được hiểu là hành vi tự mình hoặc nhờ người khác đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể của mình dưới bất kỳ hình thức nào (như hút, hít, tiêm…chất ma túy) nhằm thỏa mãn nhu cầu sử dụng chất ma túy.

Khi truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người chứa chấp việc sử dụng trái phép chất cấm cần phân biệt:

+ Người có địa điểm cho người khác mượn hoặc thuê địa điểm mà biết là họ dùng địa điểm đó không phải để họ sử dụng chất ma túy nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ về sử dụng chất ma túy, mà dùng địa điểm đó để đưa chất ma túy trái phép vào cơ thể người khác, thì phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy quy định của Bộ luật Hình sự 2015.

+ Người nghiện ma túy cho người nghiện ma túy khác cùng sử dụng trái phép chất ma túy tại địa điểm thuộc quyền sở hữu, chiếm hữu hoặc quản lý của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy; đối với người nào có đầy đủ các yếu tố cấu thành Tội sử dụng trái phép chất ma túy, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội sử dụng trái phép chất ma túy quy định của Bộ luật Hình sự.

+ Người nào bán trái phép chất ma túy của người khác và còn cho họ sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu, chiếm hữu hoặc quản lý của mình để họ sử dụng trái phép chất ma túy, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Như vậy, khi kết tội một người cần phải xem xét kĩ 4 yếu tố trên. Đối với trường hợp của gia đình, theo như chị chia sẻ cháu bị bắt khi đang sử dụng chất cấm nhưng không nói rõ thông tin về địa điểm nên phía luật sư không thể tư vấn cụ thể được.

Trường hợp cháu bị bắt khi đang sử dụng chất cấm tại nhà chị hoặc có đầy đủ bằng chứng chứng minh quá trình trước đó cháu có sử dụng chất cấm và chị hoàn toàn biết về việc này thì chị sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất cấm.

Ngược lại, nếu không có bằng cứ chứng minh việc chị chứa chấp cháu sử dụng chất cấm tại nhà thì không thể kết án chị tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Mặc dù chị hoàn toàn biết việc cháu bị nghiện và đang sử dụng chất cấm nhưng lại không thỏa mãn yếu tố khách quan, cụ thể là về địa điểm thực hiện tội phạm. Theo nguyên tắc suy đoán vô tội, chỉ khi có đầy đủ bằng chứng chứng minh tội phạm thì mới được kết tội ai đó.

Trên đây là một vài tư vấn của phía chuyên gia pháp lý Tổng Đài Pháp Luật đối với trường hợp của chị về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép cấm. Nếu gia đình có bất kỳ thắc mắc nào xin liên hệ đường dây nóng 1900.6174 để được các Luật sư hỗ trợ và tư vấn luật hình sự.

>>> Tham khảo thêm các bài viết dưới đây:

Tội che giấu tội phạm theo quy định của pháp luật hiện hành

Tội vận chuyển trái phép chất ma túy phạt tù bao nhiêu năm?

Tội sản xuất trái phép chất ma túy bị xử phạt như thế nào?

hinh-phat-toi-chua-chap-viec-su-dung-trai-phep-chat-ma-tuy

Hình phạt đối với tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

 

Anh Xuân Phước (Kiên Giang) có câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi tên Xuân Phước hiện đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Kiên Giang. Tôi đang có một số thắc mắc mong Luật sư hỗ trợ. Con trai tôi năm nay 18 tuổi, đang theo học tại một trường đại học tại Hà Nội. Vì đi học xa nhà nên gia đình cũng không thể quan tâm cháu sát xao. Gia đình vẫn chu cấp cho cháu hàng tháng đầy đủ để cháu có thể yên tâm học hành.

Nhưng dạo gần đây cháu thường xuyên gọi điện về nhà xin tiền với lý do đóng tiền sinh hoạt câu lạc bộ, tiền sách vở gì đó, tần suất càng ngày càng nhiều. Tôi nhiều lần hỏi nhưng cháu bảo đợt này muốn học thêm các môn kỹ năng để sau xin việc cho dễ nên gia đình cũng đồng ý. Vừa tháng trước, tôi nghe cháu báo về, than khóc với tôi, hiện cháu đang bị công an truy tố tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất cấm. Gia đình rất sốc, hỏi ra mới biết toàn bộ số tiền gia đình gửi lên cháu hàng tháng đều đưa cho bạn để hút chích.

Do bị đe dọa, nên cháu cho bạn trọ lại nhà và đưa tiền hàng tháng để phục vụ cho việc hút chích. Hiện tại, gia đình đang rất lo lắng. Luật sư cho tôi hỏi, với tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất cấm thì khung hình phạt áp dụng như thế nào. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

>>> Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy bị xử phạt thế nào? Luật sư tư vấn 1900.6174

 

Trả lời:

Xin chào anh Xuân Phước! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi. Sau khi nhận được câu hỏi của anh, phía chuyên gia pháp lý đã nghiên cứu vụ việc và xin tư vấn cho anh như sau:

Hiện nay pháp luật Việt Nam đã đưa ra khung hình phạt nghiêm khắc theo từng mức độ tội phạm, quy định cụ thể tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

– Khung một (khoản 1)

Áp dụng mức phạt tù từ 2 năm đến 7 năm đối với trường hợp phạm tội có đủ dấu hiệu cấu thành cơ bản gồm yếu tố về chủ thể, khách thể, chủ quan và khách quan.

– Khung hai (khoản 2)

Áp dụng mức phạt tù từ 7 năm đến 15 năm đối với một trong các trường hợp phạm tội sau đây:

+ Một là lợi dụng chức vụ quyền hạn

+ Hai là phạm tội nhiều lần

+ Ba là phạm tội đối với nhiều người

+ Bốn là tái phạm nguy hiểm

– Hình phạt bổ sung (khoản 3)

Ngoài việc phải chịu một trong các hình phạt chính như đã nêu trên tùy từng trường hợp cụ thể, người phạm tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất cấm còn có thể bị:

+ Phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng.

+ Tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Căn cứ theo phân tích trên, đối với tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất cấm sẽ có cả hình phạt chính và hình phạt bổ sung. Mức thấp nhất của tội này là 2 năm tù và cao nhất là 15 năm, ngoài ra với một số trường hợp theo luật định sẽ áp dụng khung hình phạt bổ sung được quy định tại khoản 3 Điều 256 Bộ luật hình sự năm 2015.

Đối với trường hợp của gia đình, sau khi thu thập được đầy đủ chứng cứ chứng minh tội phạm con trai anh có thể sẽ bị áp dụng khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm. Tuy nhiên, dựa vào các yếu tố xem xét giảm nhẹ, yếu tố bị đe dọa cưỡng ép mà Tòa án sẽ cân nhắc và đưa ra mức phạt phù hợp.

>>> Xem thêm: Tội xâm phạm chỗ ở bị xử phạt như thế nào theo quy định pháp luật?

Những tư vấn trên là một số thông tin cơ bản giải đáp vấn đề liên quan tới câu hỏi về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy và các tình huống xoay quanh. Nếu các bạn gặp bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng  1900.6174 để được đội ngũ Luật sư giỏi, am hiểu pháp luật luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ giải quyết tận gốc vướng mắc bạn đang gặp phải.

  19006174