Có nên ly hôn khi chồng vô tâm, không yêu thương quan tâm?

Có nên ly hôn khi chồng vô tâm? Phải là sao khi người vợ không còn thấy hạnh phúc trong hôn nhân? Chồng bỏ bê gia đình, vô tâm với vợ con, phó mặc việc nhà và con cái cho vợ thì có nên ly hôn hay không? Tài sản ly hôn sẽ được phân chia như thế nào? Trong bài viết này Tổng đài Pháp luật sẽ giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Mong các bạn đọc theo dõi. Nếu bạn đang có bất cứ băn khoăn hay thắc mắc nào muốn nhận được sự tư vấn ly hôn từ các luật sư của chúng tôi, hãy gọi ngay đến hotline 1900.6174 để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng.

Có nên ly hôn khi chồng vô tâm không yêu thương vợ con?

Chị Mai Anh (Hoàng Mai, Hà Nội) có câu hỏi như sau:
Chào Luật sư! Tôi và chồng tôi quen nhau 6 tháng rồi tiến đến hôn nhân. Thời gian trước khi cưới, chúng tôi rất vui vẻ, hòa thuận. Nhưng kể từ khi kết hôn, chồng tôi bắt đầu bộc lộ nhiều tính xấu như bừa bộn, không chịu làm việc nhà,.. Đặc biệt kể từ khi tôi bắt đầu mang thai, chồng tôi dần thay đổi thái độ, thường xuyên đi làm về khuya, lúc nào về nhà cũng có hơi men.Chồng tôi không quan tâm đến sức khỏe và tâm lí của vợ đang mang bầu, chưa từng cùng tôi đi khám thai bất cứ lần nào.Tất cả tiền sữa bỉm, quần áo hay chi phí sinh đẻ tôi đều tự mình chi trả. Chúng tôi đã rất nhiều lần cãi vã về vấn đề này. Tôi đã tự hỏi rất nhiều lần câu hỏi có nên ly hôn khi chồng vô tâm như vậy hay không, và tôi nghĩ mình không thể tiếp tục cuộc hôn nhân này nữa. Hiện nay con tôi đã được 3 tháng tuổi, tôi đã bỏ về nhà mẹ đẻ.Tôi muốn ly hôn thì phải làm sao ạ? Cảm ơn Luật sư.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn gọi ngay 1900 6563

Trả lời:
Chào chị Mai Anh, trong trường hợp vợ chồng chị có nhiều mâu thuẫn không thể hòa giải, chị không muốn tiếp tục chịu đựng cuộc hôn nhân này và băn khoăn có nên ly hôn khi chồng vô tâm hay không. Theo chúng tôi, chị hãy trao đổi thẳng thắn với chồng chị và cùng suy nghĩ về quyết định này. Nếu chồng chị cũng muốn ly hôn và 2 người đều thỏa thuận về vấn đề phân chia tài sản, quyền nuôi con,.. thì có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình. Ngược lại, nếu chồng chị không đồng ý ly hôn thì chị có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Để tiến hành thủ tục ly hôn chồng, chị nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:
– Đơn xin ly hôn đơn phương (trường hợp ly hôn đơn phương), Đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn (trường hợp thuận tình ly hôn)
– Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
– Bản sao có chứng thực CMND và hộ khẩu của 2 vợ chồng
– Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có)
Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tùy vào trường hợp ly hôn chị gửi đơn đến địa điểm sau:
– Ly hôn thuận tình : gửi đến TAND cấp quận (huyện) nơi một trong 2 bên chồng hoặc vợ cư trú.
– Ly hôn đơn phương: gửi đến TAND cấp quận (huyện) nơi người chồng hoặc vợ là người bị yêu cầu ly hôn cư trú.

Có nên ly hôn khi chồng vô tâm

Về thời gian thụ đơn ly hôn: Có nên ly hôn khi chồng vô tâm
Căn cứ Luật hôn nhân gia đình 2014  tại Điều 191 về thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện:

“Sau khi nhận đơn kiện của nguyên đơn được nộp trực tiếp tại tòa án hoặc được gửi qua đường bưu điện thông qua bộ phận thụ lý, Tòa án sẽ ghi vào sổ thụ lý, in bản giấy khi nhận được đơn kiện nộp trực tuyến và ghi vào sổ nhận đơn.

Khi Tòa án trực tiếp nhận đơn theo hình thức trực tiếp thì phải cấp ngay cho người khởi kiện một văn bản chứng minh. Trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì Tòa án phải gửi cho đương sự thông báo về việc thừa nhận đơn trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn. Trường hợp nhận đơn khởi kiện qua hình thức nộp trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay cho người khởi kiện về việc nhận đơn qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu, Chánh án Tòa án cần phân công Thẩm phán xét xử đơn yêu cầu.
Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn kiện và ra một trong các quyết định sau:
a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung yêu cầu;
b) Thực hiện thủ tục thụ lý thông thường; nếu vụ án được thực hiện theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Luật này thì theo thủ tục rút gọn;
c) chuyển đơn kiện đến tòa án có thẩm quyền và thông báo cho nguyên đơn nếu vụ việc thuộc thẩm quyền của tòa án khác;
d) Nếu vụ án không thuộc thẩm quyền của Tòa án thì trả lại đơn kiện cho nguyên đơn.

4. Kết quả xử lý đơn của Thẩm phán quy định tại khoản 3 Điều này phải được ghi vào sổ nhận đơn và thông báo cho người nộp đơn qua cổng thông tin của Tòa án (nếu có).”

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề có nên ly hôn khi chồng vô tâm không, mong rằng chị Mai Anh có thể tìm ra hướng đi phù hợp cho bản thân. Nếu chị Mai Anh và quý độc giả có bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục ly hôn, phân chia tài sản hay quyền nuôi con, đặt lịch hẹn ngay để được kết nối đội ngũ Luật sư có chuyên môn cao trong lĩnh vực tư vấn hôn nhân gia đình của Tổng đài Pháp luật và nhận sự tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Ngoài ra, Tổng Đài Pháp Luật còn là nơi hội tụ các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình, nếu bạn có nhu cầu tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6174 để được trò chuyện và chia sẻ với những chuyên gia uy tín hàng đầu Việt Nam. 

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

Có nên ly hôn khi chồng vô tâm bỏ bê gia đình?

Chị Quỳnh Như (Đà Nẵng) có câu hỏi như sau:
Thưa Luật sư! Tôi và chồng kết hôn do ba mẹ 2 bên sắp đặt. Thời gian đầu lúc mới cưới vợ chồng tôi sống khá yên ổn. Chồng tôi thỉnh thoảng vẫn giúp đỡ tôi làm việc nhà, đối xử tốt với bố mẹ 2 bên. Tuy nhiên từ khi tôi quyết định nghỉ công việc văn phòng, tự kinh doanh online thì chồng tôi không hề san sẻ việc nhà cùng tôi nữa.
Lúc mới thành lập shop, tôi chưa có thu nhập ổn định, chồng tôi cho rằng tôi ăn bám vào đồng lương của anh ta, cho rằng tôi ở nhà kinh doanh online nhưng không hiệu quả thì có rất nhiều thời gian rảnh. Vì thế anh ta nghiễm nhiên nghĩ rằng tất cả việc nhà là của tôi. Anh ta thường xuyên say xỉn và chửi mắng tôi, nói bố mẹ tôi không biết dạy con nhưng vẫn giả vờ đối xử bình thường với tôi trước mặt bố mẹ. Bây giờ shop của tôi đã có lượt đơn ổn định, tôi đã có thể tự chủ tài chính. Tuy nhiên chồng tôi vẫn không thay đổi thái độ với tôi, thậm chí còn thường xuyên không về nhà.
Tôi cảm thấy vô cùng mệt mỏi và đã bày tỏ ý định muốn ly hôn với bố mẹ đẻ. Bố mẹ tôi không đồng ý, nói rằng tôi làm quá lên và khuyên tôi tiếp tục chịu đựng. Tôi có nên ly hôn khi chồng vô tâm và không muốn cùng tôi xây dựng, giữ gìn tổ ấm? Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Cảm ơn Luật sư!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn phân chia tài sản gọi ngay 19006174

Trả lời:
Chào chị Quỳnh Như, căn cứ theo Nghị Quyết 02/2000/NQ-HĐTP Mục 8 Điểm a quy định các Căn cứ cho ly hôn như sau:

“a. Tòa án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.
a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:
– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.”

Như vậy với trường hợp của chị, chồng chị không yêu thương vợ, không san sẻ trách nhiệm gia đình, không tôn trọng danh dự, nhân phẩm của vợ khiến chị vô cùng mệt mỏi và suy nghĩ đến việc có nên ly hôn khi chồng vô tâm. Thái độ và hành động của chồng chị khiến mối quan hệ của hai người đi vào ngõ cụt, đời sống hôn nhân không thể kéo dài. Chồng vô tâm có nên ly hôn không, chúng tôi tin chị đã có sự lựa chọn của mình.

Dựa vào những quy định của pháp luật, chị hoàn toàn có thể nộp đơn ly hôn, quyết định ly hôn của chị sẽ được pháp luật bảo hộ. Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì, nộp đơn ở đâu, thời gian ly hôn là bao lâu,.. Tổng đài Pháp luật đã giải đáp ở trường hợp trên. Nếu chị và bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào về thủ tục ly hôn, phân chia tài sản, đặt lịch hẹn ngay để được gặp trực tiếp đội ngũ Luật sư có chuyên môn cao của Tổng đài Pháp luật và nhận sự tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Có nên ly hôn khi chồng vô tâm không quan tâm đến cảm xúc của vợ?

Chị Kiều Oanh (Bình Thạnh, TPHCM) có câu hỏi như sau:
Chào Luật sư! Tôi và chồng kết hôn tính đến nay đã là năm thứ 8. Tình yêu đã sớm nguội lạnh. Chúng tôi duy trì cuộc hôn nhân này vì trách nhiệm với con cái. Chồng tôi vẫn đối xử tốt với ba mẹ tôi và yêu thương con cái nhưng không hề quan tâm đến cảm xúc của tôi. Những lúc ốm đau, bệnh tật tôi đều tự mình chăm sóc bản thân. Những lúc đi làm về mệt mỏi, áp lực, gặp rắc rối trong công việc, tôi tâm sự với chồng nhưng nhận lại chỉ là thái độ thờ ơ, phớt lờ. Những ngày lễ trong năm, lời chúc hay hoa quà tôi cũng không được nhận.
Tôi đã nhiều lần bày tỏ mong muốn chồng tôi thay đổi thái độ nhưng mỗi lần vừa nhắc đến, chồng tôi lại cáu gắt và bỏ đi. Tôi thấy vô cùng mệt mỏi và cô đơn trong cuộc hôn nhân này.
Tôi muốn ly hôn nhưng mỗi lần nhìn thấy em bé thứ hai mới 6 tháng tuổi, tôi lại thấy không nỡ. Tôi không biết mình có thể chịu đựng đến bao lâu. Chông vô tâm có nên ly hôn không thưa Luật sư? Liệu đó có phải là quyết định sai lầm và ích kỷ không ạ? Bên cạnh đó, tôi đã nghỉ việc để sinh đẻ, hiện tại tôi không tạo ra thu nhập. Nếu ly hôn thì tôi có giành được quyền nuôi con không ạ?

>>> Chồng vô tâm có nên ly hôn? Tư vấn tranh chấp quyền nuôi con, gọi ngay 19006174

Trả lời:
Chào Chị Kiều Oanh, cảm ơn chị vì đã gửi câu hỏi và bộc lộ tâm sự với chúng tôi. Tôi hiểu được suy nghĩ ly hôn thì sẽ rất thiệt thòi cho con cái của chị. Tuy nhiên để tiếp tục một cuộc hôn nhân không có tình yêu và người chồng vô tâm không để ý đến cảm xúc của vợ không phải là điều dễ dàng. Sống với một người lạnh lùng, vô tâm như vậy, chị không có chỗ dựa tinh thần, không thể sẻ chia nỗi buồn, áp lực trong cuộc sống. Câu hỏi liệu có nên ly hôn khi chồng vô tâm, bản thân chị sẽ là người hiểu nhất những mong muốn của bản thân, chị hãy cứ làm những gì mình cảm thấy hạnh phúc chị nhé.

Về quyền nuôi con khi ly hôn, theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014, vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

“Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho vợ hoặc chồng theo quy định sau:
– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con;
– Nếu con từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi thì Tòa án giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con;
– Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Có nên ly hôn khi chồng vô tâm không quan tâm đến cảm xúc của vợ (1)

Theo quy định trên, trong trường hợp của chị, con chị chỉ mới 6 tháng tuổi, sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi. Tuy nhiên, việc chị không có thu nhập ổn định sẽ là một điều bất lợi trong việc giành quyền nuôi con. Vì vậy, chị nên sớm đi làm lại và có thu nhập ổn định, vững vàng kinh tế để giành được quyền nuôi con.

Trong trường hợp con còn quá nhỏ, chị chưa thể tìm được việc làm, chị có thể dùng các giấy tờ như giấy chứng minh số dư tài khoản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay các tài sản có đứng tên chị để chứng minh khả năng tài chính, đảm bảo rằng chị có thể đáp ứng được các nhu cầu cơ bản và có điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con cái. Như vậy, tỉ lệ giành được quyền nuôi con của chị sẽ cao hơn.

Nếu chị và bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào về thủ tục ly hôn, phân chia tài sản hay quyền nuôi con và đang trăn trở liệu có nên ly hôn khi chồng vô tâm hay không các bạn có thể đặt câu hỏi kèm thông tin chi tiết gửi về Tổng đài pháp luật để được đội ngũ Luật sư có chuyên môn cao tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Ngoài ra, Tổng Đài Pháp Luật là nơi hội tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn tâm lý dành cho những cặp vợ chồng đặc biệt là những người phụ nữ khi ly hôn. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua hotline 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Chồng vô tâm có nên ly hôn không? Tài sản chia thế nào?

Chị Thảo Anh Hồ (TP HCM) có câu hỏi như sau: Có nên ly hôn khi chồng vô tâm
Chào Luật sư của Tổng đài Pháp luật, tôi và chồng kết hôn ở độ tuổi khá trẻ. Chồng tôi vẫn đang rất ham chơi và ít quan tâm đến cảm xúc của tôi. Anh suốt ngày nhậu nhẹt cùng bạn bè, chi tiêu khá phung phí, không biết suy nghĩ cho tương lai. Thời gian tôi mang bầu, anh không hề để ý, chăm lo cho sức khỏe của tôi khiến tôi vô cùng tủi thân. Những lần đi khám thai, anh hứa đưa tôi đi nhưng rồi lại để tôi đi cùng mẹ chồng vì lí do có việc bận ở công ty.
Lúc mang bầu, sinh hoạt có nhiều điều bất tiện, đến cả việc ngồi dậy cũng khó khăn, nhưng khi tôi than thở thì chồng tôi lại cho rằng tôi đang làm quá lên, người ta cũng mang bầu mà có thế đâu. Đỉnh điểm là ngày con tôi chào đời, tôi sinh non, không theo ngày dự tính, trong lúc thập tử nhất sinh, tôi rất cần sự an ủi, động viên của chồng thì chồng tôi lại đi nhậu với bạn bè say bí tỉ, đến mức không thể vào viện thăm tôi. Những ngày sau đó, tôi phải tự mình nửa đêm dậy chăm con, thay tã cho con, mỗi lần cần gì gọi chồng thì đều trong tình trạng máy bận, không nghe điện thoại,…
Tôi bị trầm cảm sau sinh, nhiều đêm ôm con quấy khóc tôi có những suy nghĩ vô cùng tồi tệ. Rất may cùng với sự động viên của mẹ, tôi đã có thể vượt qua khoảng thời gian ấy.
Hiện tại con tôi đã cứng cáp hơn, tôi cũng đã mạnh mẽ hơn. Tôi đã cân nhắc rất nhiều rằng có nên ly hôn khi chồng vô tâm và không quan tâm đến cảm xúc của tôi. Cuối cùng, tôi đã có thể đưa ra quyết định.
Tôi có một số thắc mắc về vấn đề phân chia tài sản. Căn hộ vợ chồng tôi hiện đang ở là do bố mẹ 2 bên cho và 2 chúng tôi cũng góp tiền để mua. Tuy nhiên thời điểm làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tôi mang thai và rất mệt mỏi nên toàn bộ giấy tờ chồng tôi đều tự mình làm, và nhà này chỉ đứng tên chồng tôi. Nếu ly hôn thì tôi có được phân chia tài sản này không? Cảm ơn Luật sư rất nhiều

>>> Liên hệ luật sư tư vấn phân chia tài sản gọi ngay 19006174

Trả lời:
Chào chị Thảo Anh Hồ, cảm ơn câu hỏi của chị đã gửi về cho chúng tôi. Vấn đề chồng vô tâm có nên ly hôn không, theo chúng tôi trước hết chị nên trao đổi với chồng về vấn đề trách nhiệm với gia đình và con cái. Nếu chồng chị không thể thay đổi và vẫn tiếp tục vô tâm với vợ con, bỏ bê gia đình thì chị nên suy nghĩ đến việc ly hôn.

Về vấn đề phân chia tài sản, Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng
1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Như vậy, trong trường hợp của chị, bên cạnh khoản tiền bố mẹ 2 bên cho, cả chị và chồng đều góp tiền để mua nhà. Căn nhà là kết quả do 2 vợ chồng cùng tạo lập được. Tuy căn nhà chỉ đứng tên của chồng chị nhưng vẫn được xác định là tài sản chung trong thời kì hôn nhân. Vì vậy, căn nhà vẫn sẽ được chia đôi theo quy định.

Có nên ly hôn khi chồng vô tâm không? Nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

Chị Minh Hiền (Bắc Ninh) có câu hỏi như sau:
Chào Luật sư! Tôi và chồng kết hôn được 2 năm. Chúng tôi không khám sức khỏe tiền hôn nhân nên sau này cưới về mới phát hiện tôi không có khả năng mang thai. Chồng tôi là con trưởng, là cháu đích tôn của dòng họ. Việc không thể có con làm vợ chồng tôi rất phiền muộn. Mẹ chồng tôi biết chuyện liền tỏ thái độ và khinh thường tôi. Chúng tôi sống chung nhà với bố mẹ chồng, mẹ chồng khiến tôi rất buồn và áp lực.
Chồng tôi dưới sự tác động của bố mẹ cùng với áp lực nối dõi tông đường càng ngày càng xa lánh tôi. Nhiều lần tủi thân vì mẹ chồng hắt hủi, tôi tâm sự với chồng thì chồng tôi lại mắng tôi, nói vì tôi không đủ tốt. Sống trong sự ghẻ lạnh của mẹ chồng, lại không được chồng yêu thương, ủng hộ, tôi thấy vô cùng mệt mỏi. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc có nên ly hôn khi chồng vô tâm, có nên ly hôn để giải thoát cho cả 2. Nếu ly hôn thì tôi cần nộp đơn ở đâu, mong Luật sư có thể giải đáp. Cảm ơn Luật sư rất nhiều!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn gọi ngay 19006174

Trả lời:
Chào chị Minh Hiền, nếu chị đã có câu trả lời cho câu hỏi chồng vô tâm có nên ly hôn không, chị hãy trao đổi với chồng về quyết định ly hôn này. Nếu chồng chị cũng muốn ly hôn và 2 người đều thỏa thuận về vấn đề phân chia tài sản và các vấn đề liên quan thì có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình. Ngược lại, nếu chồng chị không đồng ý ly hôn thì chị có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

chồng vô tâm có nên ly hôn

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tùy vào trường hợp ly hôn chị cần gửi đơn đến địa điểm sau:
– Trường hợp ly hôn thuận tình: chị cần gửi hồ sơ đến TAND cấp quận (huyện) nơi chị hoặc chồng cư trú.
– Trường hợp ly hôn đơn phương: chị cần gửi hồ sơ đến TAND cấp quận (huyện) nơi người chồng chị là người bị yêu cầu ly hôn cư trú.

Ly hôn thuận tình thường đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều, nếu anh chị có thể cùng đồng ý đi đến ly hôn thì hai bên nên thỏa thuận trước về quyền nuôi con, phân chia tài sản chung trước khi nộp đơn lên Tòa án, điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian đi lại và giải quyết vụ việc nhanh chóng. Nếu có điều gì khó khăn khi làm thủ tục ly hôn và cần được giúp đỡ, chị có thể liên hệ với chúng tôi để được các luật sư hỗ trợ chi tiết hơn.

Ly hôn khi chồng vô tâm bỏ đi khỏi nơi cư trú có được không?

Chị Hoàng Hương (Vĩnh Phúc) có câu hỏi như sau:
Thưa luật sư, chồng tôi đi xuất khẩu lao động đã 15 năm. Tôi ở lại quê nhà nuôi nấng, chăm sóc con cái, chăm lo gia đình nội ngoại 2 bên. Chồng tôi rất ít khi gọi điện về, thời gian đầu vẫn gửi tiền về chu cấp cho gia đình. 5 năm trở lại đây, chồng tôi không liên lạc với tôi nữa, cũng không gửi tiền về cho tôi nuôi con. Tôi nghe một vài người đi xuất khẩu lao động cùng chồng tôi nói rằng chồng tôi đã quen người mới ở bên đấy. Tôi đã suy nghĩ rất lâu về việc có nên ly hôn khi chồng vô tâm, bội bạc, bỏ đi như vậy không. Nay tôi quyết định làm đơn ly hôn khi chồng tôi vắng mặt thì có được không ạ? Cảm ơn Luật sư!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài gọi ngay 19006174

Trả lời:
Chào chị Hoàng Hương, trong trường hợp của chị, theo khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Như vậy, chị hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương kể cả khi vắng mặt chồng, không có thông tin về địa chỉ chỗ ở hiện tại của chồng.

Theo khoản 2 Điều 56 về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

“2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

Và theo Điều 40 về thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu:

“1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:
a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”

Nếu có thể trước hết chị nên áp dụng các biện pháp tìm kiếm và yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú. Nếu sau tìm kiếm mà không có tin tức của chồng chị thì Tòa án sẽ tuyên chồng chị mất tích và giải quyết cho ly hôn. Việc chuẩn bị thủ tục ly hôn khi chồng bỏ đi khỏi nơi cư trú sẽ có nhiều giấy tờ cần chuẩn bị và quy trình giải quyết cũng sẽ phức tạp hơn nhiều. Nếu chị cần hỗ trợ thì có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.

Trên đâyTổng đài pháp luật đã tư vấn về các câu hỏi Có nên ly hôn khi chồng vô tâm và các thủ tục ly hôn khác. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích được cho quý độc giả. Nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào về thủ tục ly hôn, phân chia tài sản hay các tâm sự về việc chồng vô tâm có nên ly hôn không, hãy liên hệ ngay để được đội ngũ luật sư có chuyên môn cao của Tổng đài Pháp luật tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174