Đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không- Thủ tục xin cấp sổ đỏ năm 2022

Đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không? Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất khai hoang bao gồm những thông tin gì? Có được xây nhà trên đất thuộc hành lang an toàn đê điều hay không? Mức xử phạt khi cố tình xây nhà trên đất khai hoang là bao nhiêu? Trong bài viết dưới đây, luật sư của Tổng đài pháp luật sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn về các vấn đề này. Trong trường hợp bạn cần được tư vấn trực tuyến, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174  để được luật sư tư vấn trực tiếp miễn phí.

> Đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không? Gọi ngay 1900.6174.

dat-khai-hoang-co-duoc-cap-so-do-khong

Đất khai hoang là gì?

Hiện nay, pháp luật không có quy định hay định nghĩa rõ ràng về đất khai hoang.

Trước ngày 27/11/2017, tại khoản 1, Điều 2 Thông tư 52/2014/TT-BNNPTNT đã quy định rõ ràng về đất khai hoang:

“Đất khai hoang là đất đang để hoang hóa, đất khác đã quy hoạch cho sản xuất nông nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt”

Tuy nhiên, đến nay thông tư này đã hết hiệu lực. Do đó căn cứ theo cách gọi phổ biến của người dân, thực tiễn sử dụng và nguồn gốc sử dụng đất thì đất khai hoang có thể được hiểu như sau:

Đất khai hoang là đất hoang hóa, đất khác mà thời điểm sử dụng đất trên thực địa không thuộc về cá nhân, hộ gia đình, tổ chức khác. Việc sử dụng đất khai hoang là sử dụng đất trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, thủ tục cho thuê đất theo quy định.

>>Luật sư tư vấn chính xác đất khai hoang là gì? Gọi ngay 1900.6174

dat-khai-hoang-có-duoc-cap-so-do-khong

Đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không?

 

Anh Xuân Hùng (Yên Bái) có câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi về đất khai hoang mong luật sư giải đáp. Trước năm 1986, gia đình tôi có khai hoang 1 mảnh đất để canh tác hoa màu. Sau này vào năm 2000, khi quy hoạch khu kinh tế, Nhà nước yêu cầu thu hồi lại đất và nhà tôi phải tự tìm chỗ ở mới. Tôi lên UBND xã xin phép cho đổ đất lên vị trí đất hoa màu để ở tạm.

Từ lúc về ở đến nay, nhà tôi chưa hề phát sinh tranh chấp đất đai. Năm 2016 nhà tôi nhiều lần yêu cầu được cấp sổ đỏ thì UBND xã không đồng ý và nói rằng chưa đủ điều kiện. Vậy luật sư cho tôi hỏi: đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không? Nếu muốn được cấp thì cần những điều kiện gì ạ? Tôi xin cảm ơn.

 

>Đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn gặp phải, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 101 Luật đất đai 2013điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, đất khai hoang trên thực tế hầu như là đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất không có giấy tờ được quy định tại Điều 101 Luật đất đai năm 2013 và các điều 20, 21, 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

– Hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

+ Đang sử dụng đất trước ngày 1/7/2014 mà không có giấy tờ quy định tại điều 100 Luật đất đai năm 2013

+ Có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn hay đặc biệt khó khăn.

+ Nay được UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.

– Cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình đang sử dụng đất nhưng không có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất và không vi phạm luật đất đai nếu có đủ các điều kiện sau:

+ Đất đã được sử dụng ổn định trước 1/7/2004

+ Đất sử dụng không vi phạm pháp luật về đất đai

+ Được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

– Cấp giấy chứng nhận cho các hộ gia đình, cá nhân vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1/7/2014.
Trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng (theo khoản 3 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP) sẽ bị xử lý như sau:

+ Nếu đất đó thuộc quy hoạch sử dụng đất cho mục đích quốc phòng, lợi ích quốc gia thì sẽ bị thu hồi đất và thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi thực hiện các dự án đó. Người sử dụng đất vẫn được tạm thời sử dụng nhưng vẫn phải giữ nguyên hiện trạng và phải kê khai đăng ký đất đai theo quy định.

+ Nếu đất đang sử dụng không thuộc mục đích nêu trên thì UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ chỉ đạo rà soát và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất. Người xin cấp Giấy chứng nhận sẽ được xem xét.

– Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do khai hoang mà đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, không có tranh chấp thì sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn khai hoang 1 mảnh đất để trồng hoa màu trước năm 1986. Năm 2000, gia đình bạn đã xin phép UBND xã đổ đất lên phần khai hoang để làm nơi ở tạm. Mảnh đất đó đến nay vẫn chưa hề phát sinh tranh chấp.

Căn cứ theo Điều 101 Luật đất đai 2013điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, gia đình bạn thuộc trường hợp đang sử dụng đất nhưng không có giấy tờ và cũng không vi phạm luật đất đai, không phát sinh tranh chấp đất đai không có giấy tờ. Đất đã được sử dụng ổn định trước 1/7/2004. Dó đó, gia đình bạn có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc về vấn đề đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không, gọi ngay 1900.6174 để được luật sư giải đáp miễn phí.

Thủ tục cấp sổ đỏ đất khai hoang

 

Anh Quang Hùng (Hà Nam) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi năm nay 40 tuổi và hiện đang sinh sống tại tỉnh Hà Nam. Trước năm 1990, gia đình tôi có khai hoang một mảnh đất rộng 400m2 để trồng hoa màu. Từ thời điểm đó đến nay, đất nhà chúng tôi đang sử dụng không hề phát sinh tranh chấp và khi cơ quan xuống kiểm tra cũng không xử phạt vi phạm nào về đất đai.

Hiện tại, tôi muốn làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho đất khai hoang nhưng không biết phải làm như thế nào. Vậy luật sư cho tôi hỏi: đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không? Và thủ tục xin cấp sổ đỏ cho đất khai hoang gồm những thông tin gì? Tôi xin cảm ơn.

 

>Luật sư hướng dẫn làm thủ tục cấp sổ đỏ đất khai hoang. Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã dành sự quan tâm và gửi thắc mắc đến cho luật sư chúng tôi. Liên quan đến vấn đề đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không, chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không.

Căn cứ theo khoản 2, Điều 101 Luật đất đai năm 2013 quy định cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân không có giấy tờ như sau:

– Đất đã được sử dụng ổn định trước 1/7/2004

– Không vi phạm quy định về đất đai

– Được UBND xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

Theo thông tin bạn cung cấp, đất nhà bạn đã được khai hoang năm 1990 và vẫn được sử dụng ổn định cho đến nay, không hề phát sinh tranh chấp nào. UBND xã đã từng xuống kiểm tra nhưng không xử phạt vi phạm. Do đó, bạn thuộc trường hợp: hộ gia đình đang sử dụng đất nhưng không có giấy tờ về quyền sử dụng và không vi phạm pháp luật đất đai. Cho nên đất khai hoang của bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất.

Thứ 2, thủ tục xin cấp sổ đỏ cho đất khai hoang bao gồm các bước sau:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân xin được cấp sổ đỏ cho đất khai hoang cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

+ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (mẫu số 04a/ĐK ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BTNMT)

+ Thông tin giấy tờ chứng thực về nguồn gốc đất đang sử dụng hoặc giấy xác nhận đất hoa do UBND xã cấp.

+ Thông tin biên bản xét duyệt do hội đồng xét duyệt cấp.

+ 2 tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất (Được quy định theo mẫu 01/LPTB nếu có).

+ 2 tờ khai tiền sử dụng đất (Theo mẫu số 01-05/TSDĐ nếu có).

+ 2 tờ khai thuế thu nhập cá nhân (Theo mẫu 11/TK-TNCN nếu có).

+ 2 bản thông tin giấy tờ khác liên quan về việc miễn giảm nộp tiền sử dụng đất (nếu có).

+ 2 đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất (nếu có).

+ Thông tin bản án của Tòa án, biên bản thi hành án và quyết định thi hành án tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, quyết định từ các cấp (nếu có).

– Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện

– Bước 3: Tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện, cán bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ và sẽ trực tiếp kiểm tra thông tin hồ sơ.

– Bước 4: Các cá nhân, hộ gia đình thực hiện nghĩa vụ tài chính sau khi nhận thông báo thuế chuyển quyền sử dụng đất (nếu có). Sau đó sẽ nộp biên lai thuế trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận. Sau đó, người sử dụng đất nhận phiếu hẹn lấy giấy chứng nhận.

– Bước 5: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên đây là giải đáp của luật sư về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất khai hoang theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp bạn vẫn còn bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề này, nhấc máy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ sớm nhất.

Dat-khai-hoang-co-duoc-cap-so-do-khongĐ

 

>> Xem thêm: Thủ tục chuyển nhượng đất theo luật hiện hành cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Một số câu hỏi liên quan đến đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không

 

Mot-so-cau-hoi-lien-quan-den-dat-khai-hoang-co-duoc-cap-so-do-khong

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất áp dụng như thế nào đối với phần đất khai hoang?

 

Chị Thu Hà (Lâm Đồng) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi năm nay 38 tuổi và hiện đang sinh sống tại xã Đạ Long, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Năm 2012, gia đình tôi có khai hoang một mảnh đất đồi bỏ hoang để canh tác nông nghiệp nhưng không có bất kỳ giấy tờ gì. Ủy ban nhân dân xã cũng biết việc này nhưng không xử phạt vi phạm.

Từ đó đến nay, đất của gia đình tôi cũng chưa từng xảy ra tranh chấp với ai. Hiện giờ, gia đình tôi muốn làm sổ đỏ cho mảnh đất này. Vậy luật sư cho tôi hỏi: việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất áp dụng như thế nào đối với phần đất khai hoang? Tôi xin cảm ơn.

 

> Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất áp dụng như thế nào đối với phần đất khai hoang? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho luật sư của Tổng đài pháp luật. Với vấn đề bạn đang thắc mắc, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 101 Luật đất đai 2013 có quy định:

Hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Đang sử dụng đất trước ngày 1/7/2014 mà không có giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai năm 2013

– Có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn hay đặc biệt khó khăn.

– Được UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang sinh sống và tại xã Đạ Long, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Đây đã được công nhận là thôn đặc biệt khó khăn theo quyết định số 433/QĐ-UBDT. Năm 2012, gia đình bạn có khai hoang một mảnh đất đồi bỏ hoang để canh tác nông nghiệp. UBND xã biết việc này nhưng không xử phạt. Đất của gia đình bạn cũng không có bất kỳ tranh chấp nào.

Do đó, căn cứ theo khoản 1 Điều 101 Luật đất đai 2013, nếu bạn xin Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất xác nhận là người sử dụng đất ổn định và không có tranh chấp thì bạn sẽ đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ cho đất khai hoang.

Trên đây là giải đáp của luật sư về vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất áp dụng như thế nào đối với phần đất khai hoang. Mọi thắc mắc của bạn về vấn đề đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không, gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn nhanh chóng nhất.

>> Xem thêm: Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực hiện như nào?

Có được xây nhà trên đất thuộc hành lang an toàn đê điều không?

 

Anh Trung Hiển (Nam Định) có câu hỏi:

Thưa luật sư của Tổng đài pháp luật, tôi có câu hỏi về việc cấp sổ đỏ mong được luật sư giải đáp. Tôi năm nay 50 tuổi và đang sinh sống tại tỉnh Nam Định. Cách đây 5 năm trước, do chăm chỉ làm việc, tôi có dành dụm được 600 triệu để mua đất làm nhà. Nhờ người quen giới thiệu, tôi đã mua một mảnh đất có diện tích khoảng 200m2.

Khi tiến hành làm thủ tục mua bán đất, tôi mới phát hiện trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cán bộ có ghi mục đích sử dụng đất là đất ở lâu dài và có một phần ghi chú rằng “18m2 thuộc hành lang an toàn đê”. Vậy luật sư cho tôi hỏi: tôi muốn xây nhà trên toàn bộ 200m2 đất này thì theo quy định của pháp luật, tôi có được xây nhà trên đất thuộc hành lang an toàn đê điều không? Nếu vẫn cố tình xây dựng thì tôi sẽ bị xử phạt như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

 

> Có được xây nhà trên đất thuộc hành lang an toàn đê điều không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến cho luật sư của Tổng đài pháp luật. Với vấn đề có được xây nhà trên đất thuộc hành lang an toàn đê điều không, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo khoản 5, Điều 7 Luật đê điều 2006 quy định rằng:

Việc xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều là hành vi bị nghiêm cấm trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt.

Căn cứ theo khoản 6, Điều 20 Nghị định 104/2007/NĐ-CP quy định về mức xử phạt vi phạm tại Điều 7 Nghị định này như sau:

– Phạt tiền từ 50.000.000 – 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

+ Để vật liệu ở lòng sông, bãi sông gây cản trở dòng chảy, thoát lũ và trong hành lang bảo vệ đê điều với khối lượng từ 200m3 trở lên

+ Xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt

Căn cứ theo khoản 9 Điều 20 Nghị định 104/2007/NĐ-CP quy định về biện pháp khắc phục hậu quả như sau:

“ Điều 20: Vi phạm các quy định tại Điều 7 của Luật đê điều
9. Biện pháp khắc phục hậu quả:
c, Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều này”

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn có mua một mảnh đất có diện tích 200m2, trong đó có 18m2 là hành lang an toàn đê điều. Tuy nhiên bạn muốn xây dựng nhà trên toàn bộ 200m2 này. Căn cứ theo khoản 5 Điều 7, khoản 6 Điều 20 Luật đê điều 2006 khoản 9 Điều 20 Nghị định 104/2007/NĐ-CP, trường hợp của bạn chính là hành vi vi phạm pháp luật và bạn sẽ bị xử phạt từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng. Bên cạnh đó, bạn sẽ bị buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả bằng cách tháo dỡ nhà ở.

Trong trường hợp bạn vẫn còn bất kỳ câu hỏi nào về việc xây dựng nhà trên đất thuộc hành lang an toàn đê điều, để được luật sư giải đáp miễn phí nhanh chóng hãy gọi ngay đến hotline 1900.6174.

 

>> Xem thêm: Hợp đồng mua bán đất – Mẫu giấy tờ thỏa thuận mua bán đất viết tay 2022

 

Trên đây là những giải đáp về vấn đề đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không của Tổng đài pháp luật. Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức về đất khai hoang và các thủ tục cần thiết để xin được cấp sổ đỏ cho đất khai hoang. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này, vui lòng gọi đến Tổng đài pháp luật qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được đội ngũ luật sư tư vấn luật đất đai dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhanh chóng nhất.

 

  19006174