Đất khai hoang có được xây nhà không? Tư vấn chi tiết A -Z

Đất khai hoang có được xây nhà không? Đất khai hoang là loại đất mà trước đây chưa được sử dụng hoặc khai thác, thường là những khu vực ở vùng nông thôn hoặc các khu vực rừng phủ đầy. Việc sử dụng xây nhà trên đất khai hoang phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quy định của pháp luật địa phương và tình trạng đất đai cụ thể. Trong bài viết này, Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp những thông tin về việc xây nhà trên đất khai hoang. Mọi vướng mắc liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng!

tu-van-dat-khai-hoang-co-duoc-xay-nha-khong
Đất khai hoang có được xây nhà không?

Đất khai hoang là gì?

 

>>> Luật sư tư vấn miễn phí quy định về đất khai hoang, gọi ngay 1900.6174 

Hiện nay, chưa có văn bản nào quy định về khái niệm đất khai hoang. Tham khảo quy định cũ tại quy định tại Thông tư 52/2014/TT-BNNPTNT, đất khai hoang được xác định là các khu vực đất đang để hoang hóa, trong khi đó các loại đất khác đã được quy hoạch để sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, ta có thể hiểu rằng đất khai hoang là những khu vực đất do người dân khai thác theo các chính sách của Đảng và Nhà nước, nhằm điều động dân cư đến các khu vực kinh tế mới hoặc theo các chính sách lịch sử để lại. Chúng ta cần lưu ý rằng việc sử dụng đất khai hoang không phải là sử dụng đất do Nhà nước giao hoặc cho thuê.

Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí.

Đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không?

 

>> Giải đáp miễn phí quy định về việc cấp sổ đỏ cho đất khai hoang, gọi ngay 1900.6174 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật Đất Đai năm 2013, đất khai hoang sẽ được cấp sổ đỏ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Thứ nhất, đất đã được sử dụng ổn định trước ngày 1/7/2004

– Thứ hai, đất sử dụng không vi phạm pháp luật, bao gồm các quy định sau đây:

+ Không lấn chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng khi Nhà nước công bố và phải tuân thủ quy định về chỉ giới xây dựng sau khi Nhà nước công bố

+ Không lấn chiếm lòng lề đường và vỉa hè

+ Không lấn chiếm đất sử dụng mục đích trụ sở cơ quan, công trình công cộng, công trình sự nghiệp khác;

+ Không lấn chiếm đất đã được Nhà nước giao và không sử dụng đất cho những nông trường, lâm trường quốc doanh, trung tâm, trang trại, ban quản lý rừng, công ty nông nghiệp, lâm nghiệp nếu không được phép;

+ Không lấn chiếm đất chưa sử dụng hoặc chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý.

– Thứ ba, đất đai phải được uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt tại nơi đã có quy hoạch.

Tóm lại, đối với đất khai hoang, việc được cấp sổ đỏ sẽ phụ thuộc vào việc đáp ứng đủ các điều kiện và quy định pháp luật về sử dụng đất và quy hoạch tại thời điểm xét duyệt.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu đất khai hoang có được cấp sổ đỏ không. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn nhanh chóng và kịp thời nhất!

Đất khai hoang có được xây nhà không?

 

Anh Thăng – Thanh Hóa có thắc mắc muốn được Luật sư giải đáp như sau:

“Tôi đang có ý định mua một miếng đất khai hoang để xây nhà. Tuy nhiên, tôi lo lắng rằng đất khai hoang không thể xây nhà được. Tôi đã hỏi người bán đất cho tôi và người này đã cho biết đất này được phép xây dựng. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy không chắc chắn và muốn tìm hiểu thêm.

Chính vì vậy tôi muốn tham khảo ý kiến của Luật sư về vấn về của tôi. Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Đất khai hoang có được xây nhà không? Gọi ngay 1900.6174 

Phần trả lời:

Chào anh Thăng, cảm ơn anh đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Pháp Luật! Dựa trên những thông tin mà anh cung cấp ở trên, Luật sư xin tư vấn cho anh như sau:

Theo quy định của luật đất đai, bất kỳ việc xây dựng nào trên một miếng đất đều phải tuân thủ kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất tại địa phương nơi có đất. Đối với việc xây nhà, phần đất được sử dụng để xây nhà phải thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, và nếu đất không phải loại này thì phải chuyển mục đích sử dụng đất trước khi xây nhà.

Với trường hợp đất khai hoang, đây là loại đất chưa được cấp sổ và chưa có người sử dụng, nên không thể xác định loại đất và không thể xây nhà theo quy định pháp luật. Do đó, việc đầu tiên cần làm là thủ tục cấp sổ đất khai hoang. Sau khi được cấp sổ, nếu phần đất muốn xây nhà không phải đất ở thì phải chuyển mục đích sử dụng đất.

Tiếp theo, để xây dựng nhà trên đất đó, cần tiến hành xin giấy phép xây dựng tại cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Nếu việc xin xây dựng phù hợp với kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất tại địa phương thì mới được cấp phép xây dựng nhà ở.

Ta có thể thấy rằng, việc xây dựng nhà trên đất khai hoang là cả một quá trình dài. Trong thực tế, có nhiều gia đình đã tự ý xây dựng nhà trên đất hoang mà không xin phép cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, điều này là trái phép và nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nặng và bị buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Theo Nghị định 16/2022/NĐ/CP, đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu đất khai hoang có được xây nhà không. Nếu anh còn thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng!

tu-van-mien-phi-dat-khai-hoang-co-duoc-xay-nha-khong

Thủ tục xin cấp phép xây nhà trên đất khai hoang

 

Anh Thìn – Nam Định có câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn như sau:

” Tôi là một người dân ở Nam Định, tôi đã mua một mảnh đất khai hoang với ý định để xây nhà. Tuy nhiên, trước khi tôi bắt đầu thi công công trình, tôi cần phải làm thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà tại cơ quan có thẩm quyền tại địa phương.

Tôi đã bắt đầu tìm hiểu quy trình để làm thủ tục cấp phép xây dựng nhà trên đất khai hoang nhưng vẫn chưa hiểu lắm. Do đó, tôi mong muốn được Luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề này. Tôi xin cảm ơn Luật sư!”

 

>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục xin cấp phép xây nhà trên đất khai hoang nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Phần trả lời:

Chào anh Thìn, cảm ơn anh đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Pháp Luật! Dựa trên những thông tin mà anh cung cấp ở trên, Luật sư xin tư vấn cho anh như sau:

Xây nhà trên đất khai hoang cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

 

Đây là yêu cầu về các giấy tờ cần thiết khi nộp đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất. Cụ thể, đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất cần kèm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, bao gồm:

– Những giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất được cấp trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng Hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính.

– Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất, giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất.

– Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.

– Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật.

– Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

– Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ nêu trên (từ khoản a đến khoản e) mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp.

– Bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

Đối với việc thu tiền sử dụng đất, theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở, người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất bằng chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Giá đất sẽ được quy định áp dụng bởi Ủy ban nhân dân tỉnh nơi có đất.

Tóm lại, khi nộp đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, bên cạnh đơn xin cần kèm theo các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất liên quan như đã nêu trên.

Trình tự, thủ tục xin cấp phép xây nhà trên đất khai hoang

 

Để xin cấp phép xây nhà trên đất khai hoàng, anh thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Khi anh có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, anh cần nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. 

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, xem xét tính phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với trường hợp chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết.

Sau đó, Phòng sẽ chỉ đạo Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc làm trích sao hồ sơ địa chính và gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất, chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ký lại hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi hoàn thành các công việc cần thiết, Phòng Tài nguyên và Môi trường trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chỉnh lý lại cho anh.

Trong quá trình thực hiện thủ tục xin cấp phép xây nhà trên đất khai hoang, nếu anh gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến hotline 1900.6174 để được tư vấn nhanh chóng.

Tự ý xây nhà trên đất khai hoang trồng rau bị xử phạt như thế nào?

 

Anh Hoàng – Lào Cai có câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn như sau:

“Tôi là một người dân tại một khu vực nông thôn của tỉnh Lào Cai. Tôi đã xây dựng một ngôi nhà với diện tích là 200m2 trên một mảnh đất mà tôi đã khai hoang trước đó để trồng rau mà không có sự cho phép của chính quyền địa phương.

Sau đó, cơ quan chức năng đã phát hiện việc này và đưa ra quyết định xử phạt tôi vì vi phạm pháp luật.

Vậy Luật sư tư vấn giúp tôi việc tôi đã tự ý xây nhà trên đất khai hoang bị xử phạt như thế nào? Tôi xin cảm ơn Luật sư!”

 

>> Tư vấn miễn phí mức xử phạt đối với việc tự ý xây nhà trên đất khai hoang, gọi ngay 1900.6174 

Phần trả lời:

Chào anh Hoàng, cảm ơn anh đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Pháp Luật! Dựa trên những thông tin mà anh cung cấp ở trên, Luật sư xin tư vấn cho anh như sau:

Căn cứ Điều 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định về hình thức và mức xử phạt khi chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn và đô thị.

– Nếu chuyển đất trái phép dưới 0.02 ha, sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. 

– Nếu diện tích đất trái phép từ 0,02 ha đến dưới 0,05 ha, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. 

– Nếu diện tích đất trái phép từ 0,05 ha đến dưới 0,1 ha, phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. 

– Nếu diện tích đất trái phép từ 0,1 ha đến dưới 0,5 ha, phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. 

– Nếu diện tích đất trái phép từ 0,5 ha đến dưới 1 ha, phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. 

– Nếu diện tích đất trái phép từ 1 ha đến dưới 3 ha, phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. 

– Nếu diện tích đất trái phép từ 3 ha trở lên, phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng.

Đối với khu vực đô thị, mức phạt sẽ được tính bằng hai lần so với mức phạt quy định tại khu vực nông thôn.

Ngoài ra, Nghị định này cũng quy định các biện pháp khắc phục hậu quả. Cụ thể, đối với các trường hợp vi phạm, buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất, đăng ký đất đai theo quy định, và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Do đó, nếu gia đình anh chuyển mục đích sử dụng đất trồng rau thành đất ở mà không tiến hành xin phép thì gia đình anh sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Nếu anh còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  để được luật sư tư vấn miễn phí.

giai-dap-van-de-dat-khai-hoang-co-duoc-xay-nha-khong

Trên đây là phần giải đáp của Tổng Đài Pháp Luật về vấn đề đất khai hoang có được xây nhà không. Nếu bạn đang có ý định khai hoang đất để xây nhà, hãy tham khảo các quy định của pháp luật và tìm hiểu kỹ về đặc điểm của vùng đất đó trước khi thực hiện. Hãy gọi ngay 1900.6174 để được kết nối với Luật sư giàu kinh nghiệm giải đáp những vướng mắc.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174