Đất quy hoạch cây xanh là gì và những quy định pháp luật về đền bù đất

Đất quy hoạch cây xanh là gìvà những quy định pháp luật liên quan là điều mà nhiều người quan tâm cần giải đáp. Bài viết sau đây của Tổng đài pháp luật sẽ cung cấp cho bạn đọc có cái nhìn cụ thể về những quy định của pháp luật trong việc quy hoạch đất cây xanh hiện nay.

>>> Để giải đấp thắc mắc liên quan liên hệ: 1900.6174 để được chuyên viên tư vấn miễn phí

Đất quy hoạch cây xanh là gì?

 

Mọi kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước được được nên với mục tiêu phát triển đất nước, xây dựng nên một cuộc sống trong xanh và lành mạnh cho người dân. Do đó việc quy hoạch đất để trồng cây xanh, đặc biệt ở các thành phố lớn sẽ giúp giảm thiểu tối đa ô nhiễm trong không khí và tạo cảnh quan cho thành phố.

>>> Nhanh tay gọi vào tổng đài 1900.6174 để được tư vấn miễn phí của chuyên viên

Đất quy hoạch là gì?

 

Đất đai là nguồn tài nguyên quan trọng phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội đất nước. Do đó khi có kế hoạch sử dụng đất để phát triển kinh tế địa phương thì đất đó sẽ được quy hoạch.

tim-hieu-dat-quy-hoach-cay-xanh-la-gi

Đất quy hoạch là thửa đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, với mục đích sử dụng khác nhau và được chia thành từng thời kỳ trong khoảng thời gian xác định. Đất nằm trong diện quy hoạch tùy thuộc vào quỹ đất thực tế của địa phương đó cũng như việc quy hoạch này không có tính chất cố định mà sẽ thay đổi theo từng giai đoạn.

Đất nằm trong diện quy hoạch theo quy định sẽ bị hạn chế một số quyền đối với người sử dụng đất như: không được xây dựng nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm….

>>> Cần giải đáp về đất quy hoạch hãy gọi vào số 1900.6174 để nhận sự hỗ trợ từ các chuyên viên

Đất quy hoạch cây xanh là gì?

 

Đất quy hoạch cây xanh cũng là những khu đất nằm trong diện quy hoạch hay kế hoạch sử dụng đất của địa phương với mục tiêu chính là trồng cây xanh, tạo dựng cảnh quan nơi khu vực đó.

Đất quy hoạch cây xanh thường được thực hiện ở những thành phố lớn, nơi có quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa cao, tập trung đông dân cư nên trình trạng ô nhiễm khói bụi diễn ra nghiêm trọng. Ở vùng nông thôn thì quy hoạch sử dụng đất trồng cây xanh thường ít phổ biến hơn.

>>> Xem thêm: Đất rừng có phải là đất nông nghiệp không? Đất rừng có được chuyển nhượng không?

Cách nhận biết đất thuộc quy hoạch cây xanh

 

Trong quá trình mua bán, chuyển nhượng,… đất thì để hạn chế rủi ro có thể xảy ra thì người dân cần tìm hiểu một cách rõ ràng thửa đất đó có nằm trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương hay không, có thuộc đất quy hoạch cây xanh hay không. Để nhận biết đất thuộc quy hoạch cây xanh thì sau đây sẽ là một số cách như:

– Thứ nhất, bạn cần xem xét, kiểm tra thông tin thửa đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi tiến hành mua bán đất, bạn yêu cầu chủ sở hữu thửa đất đó cho xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để kiểm tra các thông tin cần thiết cũng như mục đích sử dụng đất đó là gì. Bạn nên lưu ý phần ghi chú của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi thông tin về thửa đất đó sẽ thuộc diện đất quy hoạch hay không.

cach-nhan-biet-dat-quy-hoach-cay-xanh-la-gi

 – Thứ hai, liên hệ hoặc truy cập website của phòng Tài nguyên và Môi trường tại địa bàn mình đang cư trú.

– Nếu ở địa phương bạn chưa phổ biến về hình thức tra cứu đất đai trên website thì bạn có thể liên hệ trực tiếp tới văn phòng quản lý đất đai ở địa phương nơi có đất để tìm hiểu những thông tin cần thiết và cụ thể về mảnh đất mà mình đang quan tâm. Tuy nhiên bạn lưu ý thì muốn lấy thông tin thửa đất ở văn phòng thì mất khá nhiều thời gian và công đoạn.

– Nếu ở địa phương bạn đã phổ biến về hình thức tra cứu đất đai trên website thì có thể truy cập vào website của các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm tìm hiểu thông tin về thửa đất một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác.

Chúng ta thường không biết đâu là quy hoạch, đâu là đất thuộc quyền sở hữu của cá nhân khi mua bán đất. Điều này thường dẫn đến những rủi ro không đáng có như hoàn thành hết thủ tục mới biết đó là đất quy hoạch. Các cách nhận biết trên giúp bạn nắm rõ được những thông tin chính xác về đất có thuộc diện quy hoạch cây xanh hay không để có phương án phù hợp với nhu cầu của cá nhân.

>>> Liên hệ với chuyên viên về nhà đất miễn phí: 1900.6174 để được nhận tư vấn tận tình

Quy định của pháp luật về đất quy hoạch cây xanh

 

Tác động của quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa lên môi trường là rất lớn, đặc biệt là sự ô nhiễm không khí do khói bụi từ các công trình, đường sá,…. Chính vì điều đó nên việc quy hoạch đất trồng cây xanh là điều hết sức cần thiết và pháp luật cũng đã ban hành những quy định cụ thể về đất quy hoạch cây xanh.

>>> Gọi vào số tổng đài 1900.6174 để nhận thông tin chi tiết và tư vấn miễn phí các quy định phát luật về đất quy hoạch cây xanh

Phân loại và ký hiệu của đất quy hoạch cây xanh

 

Đất quy hoạch cây xanh được phân loại thành 3 nhóm như sau:

– Nhóm 1: Đất cây xanh đô thị

Đất cây xanh đô thị được quy hoạch để trồng cây xanh tạo cảnh quan cho đô thị, thường quy hoạch đất trồng cây xanh để xây dựng công viên, khu vui chơi giải trí,…

Đất cây xanh đô thị được phân ra thành các nhóm nhỏ và được ký hiệu như: đất trong khu vực của Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam (VFF),..

– Nhóm 2: Đất cây xanh đơn vị ở

Đất cây xanh đơn vị ở được quy hoạch để trồng cây xanh cho công viên, vườn hoa, khu vui chơi, văn hóa thể thao cho một đơn vị dân cư nhỏ

Đất cây xanh đơn vị ở được ký hiệu với từng cụm như đất cây xanh xây cụm văn hóa-thể thao ký hiệu là: DVH; Đất cây xanh để làm khu vui chơi giải trí ký hiệu là: DKV.

– Nhóm 3: Đất cây xanh cách ly

Đây là loại đất được quy hoạch để sử dụng cho mục đích cách ly khu dân cư với các công trình công cộng gây ảnh hưởng cho người dân và bảo vệ cơ sở hạ tầng của công trình.

Đất trồng cây xanh cách ly nghĩa trang với khu vực dân ở được ký hiệu là NTD,…

Đất trồng cây xanh cách ly khu công nghiệp xả chất thải ra môi trường sinh hoạt ký hiệu là DRA.

>>> Liên hệ số tổng đài 1900.6174 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí.

Mục đích sử dụng của đất quy hoạch cây xanh là gì?

 

Đất quy hoạch cây xanh thường được lên kế hoạch ở các đô thị, khu công nghiệp với những mục đích chính như sau:

– Tạo bóng mát cho phố phường, không khí trong lành cho môi trường sống

Với lượng khí thải ô nhiễm khói bụi từ xe cộ, nhà máy chế biến,… ở những đô thị lớn thì việc phát triển quy hoạch đất trồng cây xanh sẽ có tác dụng bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng không khí, tạo bóng mát và cân bằng môi trường sống cho người dân xung quanh.

– Tạo khu vui chơi, thư giãn cho người dân

Những khu đất quy hoạch trồng cây xanh để xây dựng công viên, khu vui chơi giải trí giúp người dân có chỗ để thư giãn, hít thở không khí trong lành, hòa mình vào thiên nhiên.

– Tạo cảnh quan cho đô thị, phố phường

Việc quy hoạch đất trồng cây xanh giúp tạo nên mỹ quan thành phố xanh – sạch – đẹp, nâng cao sự hài hòa cân đối giữa nơi ở và môi trường sống xung quanh

>>> Hãy nhấc máy và gọi số hotline: 1900.6174 để đặt câu hỏi và nhận tư vấn miễn phí từ chuyên viên.

Điều kiện chuyển nhượng đất quy hoạch cây xanh

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013 thì việc chuyển nhượng đất quy hoạch cây xanh phải đáp ứng điều kiện như các giao dịch mua bán nhà đất không bị quy hoạch:

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc quyết định giao đất, cho thuê đất của Nhà nước.

– Đất không có tranh chấp

Đất không có tranh chấp được hiểu là đất mà người sử dụng thửa đất đó không có  tranh chấp liên quan nào với một chủ thể khác và không có trường hợp nào ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với chính thửa đất mà họ là chủ sở hữu.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

Kê biên là biện pháp cưỡng chế thi hành án mà Tòa án thực hiện để ngăn cản những hành vi trái pháp luật đối với tài sản trong quá trình giải quyết tranh chấp. Do đó nếu mà đất quy hoạch cây xanh đang trong giai đoạn kê biên để thi hành án thì sẽ không được chuyển nhượng.

– Trong thời hạn sử dụng đất.

>>> Liên hệ số tổng đài 1900.6174 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí.

Có được xây nhà trên đất quy hoạch cây xanh hay không?

 

Theo Điều 49 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất vẫn được quyền xây nhà ở khi đất đã nằm trong quy hoạch cây xanh khi thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đất quy hoạch đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất vẫn tiếp tục được sử dụng bình thường và thực hiện quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

dat-quy-hoac-cay-xanh-la-gi- va-co-duoc-xay-nha-khong

– Đất quy hoạch treo là đất sau khoảng thời gian 03 năm kể từ khi có công bố quy hoạch sử dụng đất hàng năm nhưng chưa thực hiện sử dụng và cũng không có bất kỳ thông báo nào về điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi đất, chuyển đổi mục đích đất sử dụng đối với phần diện tích đất được ghi trong bản kế hoạch sử dụng đất.

Theo đó, trong một số trường hợp, đất nằm trong diện quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì người sử dụng đất vẫn thực hiện được các quyền của người sử dụng đất như bình thường vì khi chưa có quyết định thu hồi thì thửa đất nằm trong diện quy hoạch đó có thể được điều chỉnh lại theo kế hoạch và có thể sẽ không bị thu hồi tùy theo thực tế ở địa phương đó. Do đó, mặc dù đã có quy hoạch sử dụng đất trồng cây xanh nhưng người sử dụng vẫn được xây nhà ở.

>>> Xem thêm: Đất nhk là gì? Thời hạn sử dụng của đất NHK là bao lâu?

Đất quy hoạch cây xanh có được đền bù không?

 

Đất trong diện quy hoạch trồng cây xanh thường được sử dụng với mục đích phục vụ cộng đồng nên khi bị Nhà nước thu hồi, người sử dụng thửa đất đó sẽ được bồi thường nếu đầy đủ các điều kiện theo Điều 75 Luật Đất đai 2013 như:

– Thửa đất đó phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm.

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận mà chưa được cấp, trừ duy nhất trường hợp không có Giấy chứng nhận vẫn được bồi thường.

– Đất còn trong thời hạn thuê đất trả tiền thuê đất một lần.

– Đất được việc nhận thừa kế đã nộp tiền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng đã thanh toán đủ tiền.

Khi người sử dụng đất có đất bị thu hồi theo kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước thì sẽ được Nhà nước hỗ trợ, bồi thường với thửa đất đó. Người dân sẽ được hưởng những quyền lợi khi có đất bị thu hồi như:

– Bồi thường về đất

– Bồi thường tiền trong trường hợp địa phương thu hồi đất nhưng không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất của loại đất thu hồi do UBND quyết định tại thời điểm phê duyệt phương án bồi thường.

Giá bồi thường đất thu hồi sẽ không tính theo giá đất thị trường và so với giá đất thị trường thì có thể sẽ thấp hơn

– Bồi thường về tài sản, công trình kiến trúc, cây trồng vật nuôi có trên đất.

>> Gọi vào số tổng đài 1900.6174 để nhận thông tin chi tiết và tư vấn miễn phí

 

Trên đây nội dung tư vấn của Luật sư Tổng đài phát luật về  “Đất quy hoạch cây xanh là gì?”. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ phần nào cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích để có thể biết được những quy định về đất quy hoạch cây xanh. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ đến số hotline 1900.633.727 để được nhanh chóng tư vấn và hỗ trợ

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174