time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 1900633705

Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần – Mẫu 14-HSB mới nhất

Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần là một trong những giấy tờ rất quan trọng trong hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về mẫu đơn để đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần và mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc nào liên quan đến các vấn đề bảo hiểm, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.633.705 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng từ các luật sư. 

 

>> Tư vấn chính xác đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, Gọi ngay 1900.633.705

tu-van-mien-phi-don-de-nghi-huong-bao-hiem-xa-hoi-1-lan

 

Mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

 

Chị Ý (Bắc Ninh) có câu hỏi:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc mong luật sư giải đáp như sau:

Khoảng 2 năm trước đây, tôi có làm việc cho một công ty may ở Bắc Ninh, do tình hình sức khỏe yếu, không thể tiếp tục được công việc nên tôi đã xin nghỉ việc và được công ty đồng ý. Cả quá trình tôi đi làm và tham gia bảo hiểm xã hội tròn 5 năm. Khi nghỉ việc về nhà, tôi chỉ buôn bán nhỏ nên cũng không tham gia bảo hiểm xã hội theo hình thức tự nguyện.

Gần đây, chồng tôi bị tai nạn, cần nhiều tiền để chữa trị nên hiện tại tôi có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần quá trình 5 năm tôi đóng. Tôi muốn hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Vì vậy, tôi muốn biết mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất hiện nay? Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần đúng theo quy định của pháp luật? Gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

Chào bạn Ý! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi liên quan đến lĩnh vực tư vấn bảo hiểm xã hội! Dựa theo những thông tin mà bạn cung cấp bên trên, chúng tôi đã xem xét và xin được đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 60, khoản 1 Điều 77 Luật bảo hiểm xã hội 2014khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần đối với người lao động, người lao động có yêu cầu được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần nếu thuộc vào một trong các trường hợp sau đây:

– Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội

– Người lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội theo hình thức tự nguyện.

– Người lao động ra người ngoài để định cư

– Người lao động mắc phải những bệnh nguy hiểm đến tính mạng chẳng hạn như: ung thư, bại liệt, HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và các bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế

– Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

– Người lao động sau 1 năm nghỉ việc hoặc sau 1 năm không có nhu cầu tiếp tục tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm.

Do đó xét trong trường hợp của bạn Ý ở trên có thể thấy bạn đã nghỉ việc được 2 năm (sau 1 năm nghỉ việc) và đã tham gia bảo hiểm xã hội được 5 năm (dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội). Do đó bạn đã đủ điều kiện để có thể rút bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định của pháp luật.

Vì vậy bạn cần chuẩn bị đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội để có thể được hưởng chế độ này. Mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định hiện hành sẽ theo mẫu số 14-HSB được ban hành theo Quyết định 166/QĐ-BHXH, cụ thể như sau:

MẪU ĐƠN ĐỀ NGHỊ HƯỞNG BẢO HIỂM XẪ HỘI 1 LẦN 

Download (DOCX, 16KB)

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

Kính gửi: Bảo hiểm xã hội………………………………

Họ và tên (1): …………………………………. sinh ngày …../…../…….. giới tính……..

Mã số BHXH:……………………………………………………….

Số CMND/căn cước công dân/ Số Hộ chiếu: …………. do ……………………. cấp ngày ….. tháng ….. năm…….;

Số điện thoại di động (2): ………………………………..

Địa chỉ liên hệ (3):………………………………………………………………………………..
…………………………….. (4)

Nội dung yêu cầu giải quyết (5):

BHXH một lần

Lương hưu. Thời điểm hưởng từ tháng … năm …….

– Lý do nộp chậm (6): ……………………………………………………………………………

Trợ cấp một lần để đi nước ngoài định cư

Chuyển nơi hưởng (hồ sơ chờ hưởng) lương hưu, trợ cấp BHXH từ tháng … năm ………

Hưởng lại lương hưu/trợ cấp BHXH từ tháng … năm …

Nhận lương hưu/trợ cấp BHXH của những tháng chưa nhận

Yêu cầu khác (7)……………………………………………………………………………..

Địa chỉ nhận lương hưu/trợ cấp BHXH/nơi cư trú mới (8)
………………………………………………………………………………………..

Nơi đăng ký KCB: ……………………………………………………………

Hình thức nhận tiền lương hưu/trợ cấp BHXH (9)

Tiền mặt Tại cơ quan BHXH Qua tổ chức dịch vụ BHXH

ATM: Chủ tài khoản ………………………………. Số tài khoản ……………….. Ngân hàng …………………………………. Chi nhánh ………………………………

Giải trình trong trường hợp nộp hồ sơ chậm (10):

………….., ngày ……. tháng ….. năm ……

Người làm đơn

(Ký, ghi rõ họ tên)

Trên đây là nội dung câu trả lời của chúng tôi cho những thắc mắc của bạn. Bất cứ thắc mắc nào liên quan đến điền thông tin trong đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, bạn hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.633.705 để được luật sư của chúng tôi tư vấn pháp luật nhanh chóng.

>> Xem thêm: Mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội mới nhất năm 2022

Hướng dẫn điền mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

 

Chị Huệ (Điện Biên) có câu hỏi:

“Chào Luật sư, tôi có thắc mắc như sau:

Tôi hiện đang làm việc tại một công ty thời trang tại Hà Nội, được đóng bảo hiểm xã hội đến nay là 11 năm. Gần đây tôi mới lấy chồng và dự định sẽ theo chồng sang Mỹ để định cư. Vì thế sắp tới tôi muốn nghỉ việc và rút luôn bảo hiểm xã hội một lần cả quá trình 11 năm mà tôi đã tham gia. Tuy nhiên tôi nghe nói muốn rút bảo hiểm xã hội một lần cần phải đợi 1 năm sau khi tôi nghỉ việc.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi nếu không đợi được 1 năm, tôi có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần hay không? Nếu tôi được rút, tôi phải điền mẫu đơn đề nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như thế nào để chính xác nhất theo quy định của pháp luật hiện nay?

Mong Luật sư có thể sớm giải đáp cho tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Tư vấn chi tiết cách ghi mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần chính xác nhất, gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

Chào chị Huệ! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Tổng Đài Pháp Luật! Đối với câu hỏi của chị, chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời cụ thể như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành có 3 trường hợp người lao động khi có yêu cầu sẽ được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần luôn mà không cần phải đợi 1 năm sau khi dừng đóng bảo hiểm xã hội, các trường hợp gồm có:

– Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội hoặc chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội đối với lao động nữ là cán bộ, công chức cấp xã hoặc là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và không có nhu cầu tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội theo hình thức tự nguyện.

– Người ra nước ngoài định cư

– Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Vì vậy xét trong trường hợp của chị Huệ cùng thông tin chị cung cấp, sắp tới chị sẽ dự định theo chồng sang Mỹ để định cư. Do đó căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014, nếu có yêu cầu thì chị sẽ được thanh toán Bảo hiểm xã hội 1 lần mà không cần đợi một năm sau khi nghỉ việc.

Trong trường hợp này, chị chỉ cần nộp hồ sơ yêu cầu thanh toán bảo hiểm xã hội một lần lên cơ quan bảo hiểm xã hội nơi chị cư trú.

Mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ (theo mẫu 14 – HSB).

Khi làm đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần chị có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết của chúng tôi sau đâu:

– Cần phải ghi đầy đủ họ và tên của người hưởng cùng các thông tin khác như: ngày sinh, giới tính, mã số bảo hiểm xã hội

– Cần ghi rõ số điện thoại. Trong trường hợp không có điện thoại, có thể ghi số điện thoại của người thân khi cần liên lạc kèm theo họ và tên, mối quan hệ với người thân đó

– Cần ghi đầy đủ và chính xác địa chỉ nơi đang cư trú của người có yêu cầu giải quyết như Số nhà; ngõ, ngách, hẻm; đường phố; tổ, thôn, xóm, ấp; xã phường, thị trấn; huyện, thị xã, thành phố; tỉnh, thành phố

Trong trường hợp người hưởng ủy quyền cho người khác làm đơn và thủ tục cần phải ghi đầy đủ địa chỉ của người được ủy quyền;

– Trong trường hợp người được ủy quyền là người làm đơn cần phải ghi rõ: “Tôi là …. được ủy quyền làm đơn” còn không thì để trống.

– Người lao động phải đánh dấu vào nội dung yêu cầu giải quyết và ghi cụ thể các thông tin

– Trong trường hợp nộp hồ sơ chậm hơn so với thời điểm hưởng lương hưu hoặc bị mất giấy chứng nhận chờ hưởng chế độ, người lao động sẽ phải bổ sung giải trình trong thời gian nộp hồ sơ chậm có xuất cảnh trái phép hoặc bị Tòa án tuyên bố mất tích hoặc chấp hành hình phạt tù giam không. Hoặc phải nêu rõ mất giấy chứng nhận chờ hưởng chế độ và phải cam kết chịu trách nhiệm về nội dung giải trình.

– Trong trường hợp có yêu cầu khác cần ghi rõ nội dung yêu cầu là gì và các thông tin liên quan đến yêu cầu giải quyết

Ghi rõ địa chỉ nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, nơi cư trú mới di chuyển đến. Trường hợp đã xác định được điểm chi trả tại nơi đề nghị nhận thì phải ghi rõ.

– Đánh dấu vào các ô tương ứng để chọn hình thức nhận tiền lương hưu, trợ cấp.

Nếu trường hợp nhận trợ cấp một lần bằng tiền mặt cần đánh dấu tiếp để chọn nơi nhận là tại cơ quan bảo hiểm xã hội hay sẽ thông qua tổ chức dịch vụ bảo hiểm xã hội. Còn nếu nhận thông qua tài khoản ngân hàng sẽ ghi bổ sung số tài khoản, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng mở tài khoản.

-Trong trường hợp nộp hồ sơ chậm hơn so với thời hạn quy định thì phải nêu rõ lý do nộp chậm.

Như vậy chị chỉ cần hoàn thành đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như hướng dẫn của chúng tôi ở trên. Sau đó chị chỉ cần nộp một bộ hồ sơ kèm với đơn đề nghị cho cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi chị cư trú để được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định của pháp luật.

Bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên, hãy kết nối trực tiếp với chúng tôi qua hotline 1900.633.705 để được nhanh chóng tư vấn và hỗ trợ.

>> Xem thêm: Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội 2022

 

 

don-de-nghi-huong-bao-hiem-xa-hoi-1-lan-lay-o-dau

Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần lấy ở đâu?

 

Anh Toàn (Hải Phòng) có câu hỏi:

“Thưa Luật sư, tôi năm nay 63 tuổi, trước đây có tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ở một công ty xây dựng được 12 năm sau. Sau đó do sức khỏe yếu nên tôi có nghỉ việc ở nhà kinh doanh và tham gia bảo hiểm xã hội theo hình thức bắt buộc được thêm 4 năm nữa.

Gần đây, công việc kinh doanh không được thuận lợi, kinh tế cũng khá eo hẹp nên tôi có bảo lưu quá trình đóng bảo hiểm xã hội này cũng được hơn 1 năm nay. Hiện tại tuổi của tôi đã cao đồng thời không đủ điều kiện để có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm do đó tôi có nhu cầu rút bảo hiểm xã hội 1 lần cả quá trình 16 năm này của tôi. Tôi nghe nói phải viết đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thì mới có thể được hưởng chế độ này.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể lấy đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu? Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần lấy ở đâu? Luật sư tư vấn miễn phí 1900.633.705

Trả lời:

Chào anh Toàn! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình đến với Tổng Đài Pháp Luật. Với vấn đề mà anh gặp phải, Luật sư của chúng tôi đã xem xét và xin được đưa ra câu trả lời như sau:

Xét trong trường hợp của anh Toàn ở trên anh năm nay đã 63 tuổi, tổng quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của anh là 16 năm. Do đó trong trường hợp này, anh Toàn đã đủ tuổi nghỉ hưu (đối với nam là 60 tuổi 6 tháng năm 2022) nhưng chưa đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội (theo quy định là 20 năm). Vì vậy căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014, nếu anh có yêu cầu thì sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần.

Theo quy định của pháp luật bảo hiểm hiện hành, đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần là thành phần không thể thiếu trong hồ sơ xin hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần. Mẫu đơn này hiện nay được thực hiện theo mẫu số 14- HSB được ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH.

Do đó trong trường hợp này anh Toàn có thể lấy trực tiếp mẫu đơn này tại Phụ lục của Quyết định 166/QĐ-BHXH sau đó điền đầy đủ thông tin vào tờ đơn hoặc anh cũng có thể liên hệ trực tiếp đến cơ quan bảo hiểm xã hội để được cơ quan hỗ trợ cung cấp mẫu đơn này.
Để được hướng dẫn chi tiết về cách điền mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, hãy liên hệ trực tiếp qua hotline 1900.633.705 của để nhận được sự tư vấn miễn phí từ các luật sư của chúng tôi.

Một số câu hỏi liên quan đến hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

 

Anh Huy (Nam Định) có câu hỏi:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được giải đáp như sau:

Em trai tôi trước giờ làm cho một công ty về điện tử và được tham gia bảo hiểm xã hội 6 năm. Gần đây em thường xuyên kêu mệt mỏi, khó thở do lo lắng nên gia đình tôi đưa em đi khám và phát hiện em bị mắc bệnh ung thư phổi. Hiện tại em tôi đã nghỉ việc để tập trung vào điều trị.

Tuy nhiên sức khỏe của em ngày càng yếu đi. Đồng thời do phải chữa bệnh cho em nền kinh tế gia đình tôi cũng khá khó khăn. Hiện tại em tôi muốn rút tiền bảo hiểm xã hội để có thể hỗ trợ phần nào cho gia đình. Tuy nhiên theo tôi biết, để thời gian rút bảo hiểm xã hội cần phải đợi một năm sau ngày em tôi nghỉ việc.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của em tôi có phải đợi một năm như thông thường hay không? Nếu được rút thì mức hưởng bảo hiểm 1 lần của em tôi sẽ được tính như thế nào?

Mong Luật sư có thể sớm giải đáp vấn đề này giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Tư vấn chính xác mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

Chào anh Huy! Cảm ơn anh đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn của chúng tôi! Căn cứ theo những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi đã xem xét và xin đưa ra phản hồi như sau:

Theo như anh Huy cung cấp thông tin trên, em trai anh đã tham gia bảo hiểm xã hội được 6 năm tuy nhiên hiện tại em trai anh phát hiện bị mắc bệnh ung thư đây là bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng. Trong trường hợp này theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 khi có yêu cầu, em trai bạn sẽ được hưởng luôn bảo hiểm xã hội một lần mà không cần phải chờ một năm sau khi nghỉ việc.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014, khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần sẽ được tính dựa trên số năm mà em trai anh đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm sẽ được tính như sau:

– 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014

– 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi

– Trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm, mức hưởng bảo hiểm xã hội sẽ bằng số tiền đã đóng và mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Theo quy định tại Điều 19 thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH cách tính bảo hiểm xã hội sẽ được tính như sau:

Mức hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần = (1,5 x Mbqtl x T trước 2014) + (2 x Mbqtl x T 2014)

Trong đó:

– Mbqtl là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

– T trước 2014 là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ trước năm 2014

– T 2014 là thời gian bảo hiểm xã hội từ năm 2014

Do đó đối với trường hợp của em trai anh, mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định của pháp luật hiện hành sẽ được tính theo công thức như chúng tôi đưa ra bên trên như sau:

Mức hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần = (1,5 x Mbqtl x T trước 2014) + (2 x Mbqtl x T 2014)

Bất cứ vấn đề gì thắc mắc liên quan đến cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần, hãy nhấc máy và gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật đường dây nóng 1900.633.705 để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng nhất.

>> Xem thêm: Điều kiện hưởng BHXH 1 lần – Chế độ lãnh bảo hiểm theo quy định pháp luật

don-de-nghi-huong-bao-hiem-xa-hoi-1-ho-so-xin-rut-bao-hiem-xa-hoi-1-lan

 

 

Hồ sơ xin rút bảo hiểm xã hội 1 lần

 

Bạn Lộc (Quảng Ninh) có câu hỏi:

“Thưa Luật sư, vợ tôi năm nay 27 tuổi. Cách đây 2 năm, vợ tôi đã đi làm và tham gia bảo hiểm xã hội được 3 năm. Sau đó vợ tôi nghỉ việc và về nhà kinh doanh tự do nên cũng không tham gia bảo hiểm từ trước đến nay. Gần đây vợ tôi đang mang thai nên có nhu cầu rút khoản tiền bảo hiểm trên để lấy tiền đi sinh con.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, vợ tôi cần chuẩn bị những thành phần hồ sơ gì theo quy định của pháp luật? Rút bảo hiểm xã hội có cần sổ hộ khẩu không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Hồ sơ xin rút bảo hiểm xã hội 1 lần cần những giấy tờ gì? Luật sư tư vấn 1900.633.705

Trả lời:

Chào bạn Lộc! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những băn khoăn, thắc mắc của mình cho chúng tôi. Luật sư đã phân tích và đưa ra câu trả lời cho câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quyết định 222/QĐ-BHXH, người lao động để được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo mẫu 14 – HSB

– Bản chính Bảo hiểm xã hội

– Bản sao có công chứng, chứng thực chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu

– Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú KT3 (bản gốc và bản sao của sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú dài hạn KT3 để đối chiếu thông tin)

– Trong trường hợp ra nước ngoài để định cư thì phải nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được công chứng/ chứng thực một trong các giấy tờ sau đây:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do là định cư ở nước ngoài.

+ Các giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 5 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

– Trong trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng chẳng hạn như: Ung thư, bại liệt, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS… cần phải có thêm trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được. Trường hợp bị mắc các bệnh khác, cần thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

– Trong trường hợp thanh toán phí giám định y khoa cần phi có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.

– Bản chính bản khai cá nhân về thời gian và địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (theo mẫu số 04B – HBQP ban hành kèm theo Thông tư 136/2020/TT-BQP) đối với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mã sổ Bảo hiểm xã hội không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực.

Theo những thông tin mà anh Lộc cung cấp, có thể thấy vợ anh đã nghỉ việc được 2 năm và đã tham gia bảo hiểm xã hội được 3 năm. Căn cứ theo quy định pháp luật, vợ anh đủ điều kiện để yêu cầu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần. Hồ sơ mà vợ anh cần chuẩn bị để nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ bao gồm:

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội theo mẫu 14 – HSB

– Bản chính sổ bảo hiểm xã hội

– Bản sao có công chứng chứng thực chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu

– Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú KT3 (bản gốc và bản sao của sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú dài hạn KT3 để đối chiếu thông tin)

Trên đây là những giấy tờ mà vợ anh cần chuẩn bị để rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Bất cứ câu hỏi liên quan đến hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần, hãy liên hệ ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua hotline 1900.633.705 để được luật sư có chuyên môn cao tư vấn nhanh chóng.

 

 

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

 

Chị Ngát (Hà Nội) có câu hỏi:

“Thưa Luật sư, tôi có đi làm và tham gia bảo hiểm xã hội được 19 năm. Hiện tại, tôi đã nghỉ việc được hơn 1 năm và đang có nhu cầu muốn lãnh bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ việc. Tuy nhiên tôi không biết được trình tự thủ tục để tôi được hưởng chế độ này theo quy định của pháp luật như thế nào? Tôi rút tiền bảo hiểm xã hội ở đâu?

Vậy mong Luật sư có thể giải thích cho tôi về vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Thời gian giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần? Luật sư giải đáp 1900.633.705

Trả lời:

Chào chị Ngát! Cảm ơn chị đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Đối với câu hỏi trên của chị, chúng tôi đã phân tích và xin được đưa ra câu trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, trình tự, thủ tục để người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ được thực hiện qua các bước sau đây:

Bước 1: Chị cần chuẩn bị đầy đủ 1 bộ hồ sơ theo quy định, bao gồm những giấy tờ như sau:

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo mẫu 14 – HSB

– Sổ bảo hiểm xã hội

– Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu phô tô công chứng

– Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú KT3 (bản gốc và bản sao của sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú dài hạn KT3 để đối chiếu thông tin)

Bước 2: Sau khi chị đã chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ đầy đủ, chị cần tiến hành nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện hoặc tỉnh nơi mà mình cư trú.

Về hình thức nộp:

– Nộp qua giao dịch điện tử: Chị sẽ đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện từ đến Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN (nếu đã đăng ký sử dụng dịch vụ I-VAN). Trong trường hợp không chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì chị cần gửi toàn bộ hồ sơ giấy cho cơ quan Bảo hiểm xã hội qua dịch vụ bưu chính công ích.

– Nộp qua dịch vụ bưu chính công ích

– Nộp trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bước 3: Nhận kết quả giải quyết.

Thời hạn giải quyết tối đa 5 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Kết quả mà chị nhận được sẽ bao gồm:

– Hồ sơ giấy tờ liên quan: theo hình thức đã đăng ký (trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc qua giao dịch điện tử)

– Về tiền trợ cấp:

+ Chị sẽ nhận trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc thông qua tài khoản cá nhân

+ Trong trường hợp ủy quyền cho người khác lĩnh thay thì thực hiện theo quy định tại thủ tục “ủy quyền lĩnh thay các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp” hoặc bản chính Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những bước chị cần thực hiện để hoàn thành thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần và nơi chị rút tiền bảo hiểm xã hội. Mọi thắc mắc liên quan đến thời gian giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, chị hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.633.705 để nhận được sư tư vấn trực tiếp từ các luật sư.

Bài viết trên đây cung cấp những quy định của pháp luật và những vấn đề thực tế liên quan đến đơn đề nghị hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tự bảo vệ được quyền và lợi ích của mình trên thực tế. Bất cứ thắc mắc nào liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy nhấc máy và kết nối ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.633.705 để được đội ngũ luật sư của chúng tôi tư vấn nhanh chóng.

Rate this post
  1900633705