Đồng phạm trong tội đánh bạc theo quy định mới nhất năm 2022

Đồng phạm trong tội đánh bạc hiện nay diễn ra với mức độ ngày càng phổ biến và tinh. Một trong những vấn đề mà nhiều người đặc biệt quan tâm là nếu chẳng may đứng nhìn hay xem người khác thực hiện hành vi này thì có bị truy cứu về tội đồng phạm hay không. Để giải quyết vấn đề này Tổng đài pháp luật xin được đưa ra bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của mọi người.

>> Quy định về đồng phạm trong tội đánh bạc mới nhất, gọi ngay 1900.6174

dong-pham-trong-toi-danh-bac

Đồng phạm trong tội đánh bạc được quy định như thế nào?

 

Anh Toàn (Phú Thọ) có câu hỏi như sau:

Tôi có đi sang nhà bạn ăn uống mừng đầy tháng con. Sau khi ăn uống xong mọi người có rủ nhau chơi bài cho vui. Tôi không tham gia trực tiếp nhưng do ham vui nên tôi có cùng đặt cược chung một chân với bạn tôi với số tổng số tiền là 4 triệu trong chiếu bạc đó.

Tuy nhiên, tôi chỉ đứng nhìn chứ không ngồi chơi. Sau đó công an ập vào bắt và triệu tập mọi người lên công an Phường để lấy lời khai. Xin hỏi Luật sư trường hợp này tôi có bị coi là tội đồng phạm trong tội đánh bạc hay không? Nếu có thì tôi sẽ bị xử phạt như thế nào? Xin cảm ơn Luật sư.

 

>>Đồng phạm trong tội đánh bạc được quy định thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời/ Luật sư tư vấn:

Xin chào anh Toàn, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến cho chúng tôi với trường hợp của anh chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trong Điều 17 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 có quy định về tội đồng phạm.

“1. Đồng phạm là trường hợp phải có từ hai người trở lên và cố ý cùng thực hiện một tội phạm nhất định.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm mà ở đó có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm những trường hợp như sau: người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

+ Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm đó

+ Người tổ chức là người tham gia chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

+ Người xúi giục là người tham gia kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

+ Người giúp sức là người tạo điều kiện về tinh thần hay vật chất để thực hiện phạm tội

4. Người đồng phạm sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người trực tiếp thực hành.”

Như vậy nếu căn cứ theo như quy định trên người đồng phạm sẽ là người thực hiện hành vi giúp sức, xúi dục hay thúc đẩy người khác thực hiện hành vi phạm tội.

Với trường hợp của anh thì do anh có tình tiết góp tiền giúp sức cho người khách hoặc cổ vũ, tạo điều kiện về vật chất là tiền cho người kia đánh bạc anh sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc được quy định trong Điều 321 Bộ luật Hình sự năm 2015 như sau:

“Quy định tại Khoản 1 người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào và được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc trước đó hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ Luật Hình sự 2015 hoặc đã bị kết án về tội này hoặc là tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này mà chưa được xóa án tích còn vi phạm, thì người đó có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng và phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Trường hợp quy định tại khoản 2 của L phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50 triệu đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

Ngoài ra tại khoản 3 còn có quy định người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Như vậy căn cứ vào trường hợp trên nếu số tiền trên chiếu bạc bị bắt có giá trị trên 5 triệu đồng và anh là đồng phạm trong tội đánh bạc thì anh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc tùy vào tình tiết vụ án mà có thể phạt tù lên đến 7 năm tù giam. Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến tội đánh bạc, gọi ngay đến số điện thoại luật sư tư vấn miễn phí 1900.6174 để nhận được sự tư vấn luật hình sự của luật sư.

 

>>Xem thêm: Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu?

Đứng xem đánh bạc có bị coi là đồng phạm trong tội đánh bạc không?

 

Anh Dũng ở Thái Bình có câu hỏi cần giúp đỡ như sau:

Chào Luật sư , tôi có một vấn đề cần được giúp đỡ như sau. Tôi có qua nhà hàng xóm để hỏi mượn cái cuốc. Tuy nhiên, khi đến nơi thì phát hiện ra hàng xóm đang thực hiện hành vi đánh bài trong nhà riêng. Do thích thú nên tôi có ghé lại để xem. Một lúc sau công an ập vào bắt quả tang tịch thu số tiền hiện vật đánh bạc là 50 triệu đồng.

Vậy tôi muốn hỏi nếu tôi chỉ xem nhưng không tham gia cũng như cổ vũ thì có bị cho là đồng phạm trong tội đánh bạc không? Xin cảm ơn Luật sư.

 

>>Đứng xem đánh bạc có bị coi là đồng phạm trong tội đánh bạc không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời/Luật sư tư vấn:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến chúng tôi với trường hợp của anh chị chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, đồng phạm trong tội đánh bạc đòi hỏi phải có ít nhất là hai người trở lên và hai người này phải mang điều kiện của một chủ thể của tội phạm đánh bạc. Tức là cả hai người đều phải có điều kiện năng lực trách nhiệm hình sự. Nếu trong trường hợp tội phạm đánh bạc được thực hiện là tội phạm có chủ thể đặc biệt thì dấu hiệu chủ thể đặc biệt chỉ đòi hỏi ở người đồng phạm trong tội đánh bạc là người thực hành.

Thứ hai, về dấu hiệu cố ý cùng thực hiện tội đồng phạm có nghĩa là mỗi người phải cố ý tham gia vào tội phạm đồng phạm trong đánh bạc với một trong bốn hành vi như sau:

–  Hành có vi thực hiện tội phạm trực tiếp. Người có hành vi này được gọi là người thực hành

–  Hành có vi tổ chức thực hiện phạm tội. Người có hành vi này được coi là người tổ chức

–  Hành có vi xúi giục người khác thực hiện phạm tội. Người có hành vi này được gọi là người xúi giục phạm tội

–  Hành có vi giúp sức người khác thực hiện phạm tội. Người có hành vi này được gọi là người giúp sức phạm tội.

Nếu anh không có một trong các hành vi này thì không thể coi là cùng thực hiện tội phạm do vậy anh cũng không phải là người đồng phạm trong tội đánh bạc trong trường hợp này.

Trong tội đồng phạm có thể phải có đủ bốn loại hành vi tham gia nhưng không đòi hỏi nhất thiết phải là như vậy mà có thể chỉ có một loại hành vi tham gia.

Người được xem là đồng phạm có thể tham gia với một hành vi nhưng cũng có thể tham gia với nhiều hành vi khác nhau. Người ta có thể tham gia từ đầu nhưng cũng có thể tham gia sau khi tội phạm đã xảy ra nhưng chưa kết thúc quá trình phạm tội đó.

Người đồng phạm đều trong bất kì tội danh nào đều có hành vi nguy hiểm cho xã hội. Hành vi đó được thực hiện trong mối liên kết thống nhất với nhau. Hành vi của mỗi người là điều kiện hỗ trợ cho những hoạt động chung.

Có thể tất cả những người đồng phạm đều trực tiếp thực hiện tội phạm và tổng hợp hành vi của họ tạo thành hành vi phạm tội và có đủ những dấu hiệu của cấu thành tội phạm nhất. Tuy nhiên cũng có thể chỉ có một hoặc một số người trực tiếp thực hiện tội phạm, những người khác chỉ có hành vi góp phần vào việc thực hiện tội phạm đó.

Hậu quả thiệt hại của tội phạm của tội đồng phạm là kết quả chung do hoạt động của tất cả những người đồng phạm tham gia việc thực hiện tội phạm. Giữa hành vi của mỗi người và hậu quả thiệt hại của tội phạm đều có quan hệ với nhau.

Hành vi của người phạm tội trực tiếp sẽ là nguyên nhân trực tiếp làm phát sinh hậu quả còn hành vi của những người như người tổ chức, xúi giục hay giúp sức sẽ thông qua hành vi vi phạm pháp luật của người phạm tội trực tiếp mà gây ra hậu quả.

Khi thực hiện hành vi vi phạm pháp luật mỗi người đều biết hành vi của mình có tính gây thiệt hại cho xã hội và đều biết người khác cũng có hành vi như vậy cùng với mình.

Như vậy nếu anh chỉ đứng nhìn mà không có bất kì một hành vi giúp sức, cổ vũ hay tạo điều kiện về vật chất và tinh thần cho người đánh bạc trên chiếu bạc đó thì anh sẽ không bị phạm vào tội đồng phạm trong tội đánh bạc.

 

dung-xem-co-bi-coi-la-dong-pham-trong-toi-danh-bac

Tội đồng phạm trong tổ chức đánh bạc bị xử lý thế nào?

 

Anh Thanh ở Hải Dương có câu hỏi như sau:

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp như sau. Tôi có 2 người bạn là Thuận và Quyết thỏa thuận cùng một số người tổ chức đánh bạc tại nhà Quyết. Huy không chơi nhưng lại rủ thêm một số người bạn của mình tới nhà của Quyết chơi đánh bạc cùng với nhóm Thuận và Quyết.

Các con bạc tất cả 15 người, đang chơi thì công an xông vào bắt bắt quả tang chiếu bạc và tịch thu tang vật tổng là 500 triệu. Huy cũng bị công an bắt về trụ sở với tội danh đồng phạm tổ chức đánh bạc. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này Huy có phải là đồng phạm trong tội đánh bạc không? Đồng phạm tổ chức đánh bạc thì sẽ bị truy cứu như thế nào?

 

>>Tội đồng phạm trong tổ chức đánh bạc bị xử lý thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời/Luật sư tư vấn:

Chào anh chị cảm ơn anh chị đã gửi phản hồi đến chúng tôi với câu hỏi của anh chị chúng tôi xin trả lời như sau

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 thì tội đồng phạm trong tội đánh bạc quy định như sau:

“Đồng phạm được định nghĩa là trường hợp có từ 2 trở lên người cố ý cùng thực hiện 1 hành vi phạm tội.

Phạm tội có tổ chức được hiểu là hình thức đồng phạm tại đó có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện hành vi phạm tội.”

Như vậy, ta có thể hiểu đồng phạm là có hai người trở lên cùng thực hiện một tội phạm. Muốn xác định được Huy có phải là đồng phạm tổ chức đánh bạc cùng với Thuận và Quyết không thì phải xét trên căn cứ khách quan và căn cứ chủ quan:

Chúng ta phải căn cứ vào số lượng người tham gia, trong vụ án, Căn cứ vào tính liên kết cùng thực hiện tội phạm, căn cứ vào hậu quả do hành vi đồng phạm gây ra.

Số lượng người tham gia trong vụ án này: Thuận và Quyết thỏa thuận với nhau lấy địa điểm nhà Quyết là nơi tổ chức đánh bạc, Huy rủ thêm một số người bạn chơi đánh bạc tại nhà Quyết. Mặc dù Huy không chơi nhưng lại rủ rê bạn bè của mình tới nhà Quyết chơi đánh bạc. Hành vi của Huy đã giúp cho việc tổ chức đánh bạc của Thuận và Quyết được thuận lợi hơn.

Như vậy, trong trường hợp này thỏa mãn điều kiện có 02 người trở lên tham gia thực hiện cùng một tội phạm và những người này hoàn toàn đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

Tính liên kết cùng thực hiện một tội phạm: hành vi rủ rê bạn bè tới nhà Quyết để đánh bạc của Huy đã tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi phạm tội tổ chức đánh bạc xảy ra. Đồng thời cũng là nguyên nhân dẫn đến hậu quả tội phạm được thực hiện nhanh hơn.

Căn cứ vào hậu quả hành vi: Hành vi rủ rê bạn bè tới nhà Quyết chơi đánh bạc của Huy đã tạo điều kiện thuận lợi để việc tổ chức đánh bạc xảy ra.

Xét về mặt chủ quan: Việc Huy rủ rê bạn bè tới nhà Quyết đánh bạc là hành vi cố ý. Từ đó dẫn đến hậu quả các con bạc có đủ người để tổ chức đánh bạc và tội phạm được thực hiện.

Như vậy xét trên cả phương diện về mặt khách quan và chủ quan thì Huy thỏa mãn điều kiện là đồng phạm trong tội đánh bạc. Mặc dù Huy không là người trực tiếp chơi đánh bạc, nhưng Huy lại rủ rê bạn bè mình tại nhà Quyết đánh bạc. Vì vậy, cơ quan công an kết luận Huy là đồng phạm trong tội tổ chức đánh bạc là hoàn toàn có căn cứ pháp luật.

Hành vi đồng phạm trong tội đánh bạc bị truy cứu như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 322 Bộ Luật Hình sự 2015 thì tội tổ chức đánh bạc được hiểu là hành vi tổ chức đánh bạc, hành vi lôi kéo, rủ rê người khác tham gia đánh bạc. Theo đó hành vi rủ rê bạn mình là Quyết đánh bạc của Huy đã cấu thành tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc được quy định tại Điều 322 Bộ Luật hình sự 2015. Hành vi này của Huy sẽ phải bị xử lý theo quy định của pháp Luật cụ thể:

“1. Người tổ chức đánh bạc hay gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 300 triệu đồng tương đương phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tổ chức cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5 triệu đồng trở lên hoặc tổ chức 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5 triệu đồng trở lên;

b) Sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5 triệu đồng trở lên hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5 triệu đồng trở lên;

c) Tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần trị giá 20 triệu đồng trở lên;

d) Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc hoặc phân công người canh gác, người phục vụ khi đánh bạc; sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;

đ) Đã bị xử phạt hành chính hoặc kết án về tội này với một trong các hành vi quy định tại điều này hoặc tại Điều 321 của Bộ luật này, mà chưa được xóa án tích mà vẫn còn tiếp tục vi phạm.

2. Phạm tội có đặc điểm sau sẽ bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Tổ chức đánh bạc có tính chất chuyên nghiệp.

b) Hành vi tổ chức và thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên.

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.”

Tùy theo tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi của Huy mà tòa án sẽ đưa ra các khung hình phạt tương ứng. Như vậy nếu căn cứ theo quy định tội tổ chức đánh bạc thì Huy sẽ bị phạt tù cao nhất là 10 năm tù giam. Nếu bạn còn gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc xác định đồng phạm trong tội đánh bạc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ.

Thực tế, mức xử phạt đối với đồng phạm trong tội đánh bạc khá phức tạp dựa vào tính chất và mức độ nguy hiểm mà cá nhân đó có thể phải chịu khung hình phạt rất nặng, vì vậy, việc thuê luật sư riêng đối với mỗi cá nhân là một trong những giải pháp quan trọng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất, hạn chế những rủi ro và ngăn chặn nguy cơ pháp lý có thể xảy ra đối với cá nhân. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6174 để được kết nối trực tiếp với Luật sư hỗ trợ pháp lý hiệu quả nhất cho riêng trường hợp của bạn.

Mức hình phạt tội đồng phạm trong tội đánh bạc công nghệ cao

 

Anh Tài (Lào Cai) có câu hỏi cần tư vấn:

Chào Luật sư tôi có một câu hỏi muốn tham khảo ý kiến của Luật sư như sau:

Tôi có quen biết một người hay đánh bài trên mạng do thấy anh ta thắng được nhiều tiền nên tôi đã thỏa thuận với anh ta rằng muốn góp tiền để chơi chung nếu thắng thì tôi sẽ được một khoảng lợi nhuận vậy cho hỏi nếu bị phát hiện tôi có bị truy tố trách nghiệm về tội đồng phạm trong tội đánh bạc hay không? Cảm ơn Luật sư.

 

>> Mức hình phạt đồng phạm trong tội đánh bạc công nghệ cao là bao nhiêu? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời/ Luật sư tư vấn:

Chào Anh Tài với câu hỏi của anh chúng tôi xin tư vấn như sau:

Đánh bạc là hành vi phạm tội rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Và đi cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại hành vi đánh bạc cũng được nâng lên một tầm cao và mang độ tinh vi, gian xảo và mức độ nguy hiểm hơn cho xã hội.

Đánh bạc công nghệ cao là việc đánh bạc sử dụng internet, mạng máy tính, và các phương tiện điện tử để đánh bạc trực tuyến (như hình thành nên các chiếu bạc online hoặc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc, gá bạc) ăn thua bằng tiền hoặc hiện vật trực tuyến.

Trong Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 chỉ quy định về tội đánh bạc tại Điều 321 và tình tiết sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội là tình tiết định khung tăng nặng của tội này.
Mức hình phạt tội đánh bạc công nghệ cao

Căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 321 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng (hoặc dưới 5 triệu đồng mà đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội danh này hoặc tội quy định tại Điều 322 chưa được xóa án tích mà còn vi phạm) mà sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

Ngoài ra, người phạm tội sẽ chịu hình phạt bổ sung đó là có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Nếu còn gặp các vấn đề băn khoăn trong việc xử phát về hành vi đồng phạm trong tội đánh bạc, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 1900.6174 của chúng tôi để được tư vấn.

Vướng mắc trong xác định đồng phạm trong tội đánh bạc

 

Anh Thiện (Nam Định) có gửi câu hỏi:

Chào Luật sư tôi có một tình huống muốn được giải đáp như sau:

Nguyễn Văn An gọi các con bạc đến tầng 2 hiệu cầm đồ của gia đình mình để đánh bạc. An bố trí Hoàng Văn Mui canh gác và báo động khi bị phát hiện, bố trí Nguyễn Văn Tụ phục vụ tại sới bạc.

Trong số 6 đối tượng đánh bạc tại nhà riêng của An, có Vi Thị Quỳnh đến làm xáo (cho vay tiền đánh bạc) mà không trực tiếp tham gia đánh bạc.Trong quá trình các đối tượng đánh bạc thì Nguyễn Văn An đưa 20 triệu cho Nguyễn Văn Tụ (phục vụ tại sới bạc) và bảo với Tụ khi các con bạc cần thì cho vay, cuối buổi lấy lãi suất 5%.

Tụ đã cho các con bạc vay 10 triệu đồng. Số tiền thu được tại chiếu bạc vào thời điểm công an bắt quả tang là 48 triệu đồng. Cho tôi hỏi An và Tụ có bị truy cứu về tội đánh bạc hay không xin cảm ơn Luật sư.

 

>>Giải quyết vướng mắc trong xác định động phạm trong tội đánh bạc, gọi ngay 1900.6174

Trả lời/ Luật sư tư vấn:

Trong vụ án này, có hai quan điểm khác nhau trong định tội danh đối với Nguyễn Văn An và Nguyễn Văn Tụ như sau:

Hành vi của Nguyễn Văn An và Nguyễn Văn Tụ cấu thành hai tội “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc” theo quy định tại khoản 1 các Điều 321, 322 Bộ luật Hình sự năm 2015. Vì An đã gọi người đến đánh bạc tại nhà ở của mình, bố trí Tụ canh gác và phục vụ tại sới bạc, số tiền đánh bạc trong cùng một lần trên 20 triệu đồng.

Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 322 Bộ luật Hình sự năm 2015, hành vi của An và Tụ đủ yếu tố cấu thành tội “Tổ chức đánh bạc”, trong đó, An là người khởi xướng và Tụ là người giúp sức.

Thêm vào đó, An còn đưa tiền cho Tụ để Tụ cho các đối tượng đánh bạc vay, đây là hành vi của An và Tụ nhằm giúp sức cho việc đánh bạc. Vì vậy An, Tụ đều phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội “Đánh bạc” với vai trò giúp sức trong vụ án đồng phạm.

Tuy nhiên có quan điểm cho rằng hành vi của Nguyễn Văn An và Nguyễn Văn Tụ chỉ cấu thành tội “Tổ chức đánh bạc”. Hành vi cho vay tiền tại sới bạc của Nguyễn Văn An và Nguyễn Văn Tụ không cấu thành tội “Đánh bạc” độc lập, mà hành vi đó chỉ là một trong chuỗi các hành vi “tổ chức đánh bạc” của An.

Các hành vi: Kêu gọi, lôi kéo các con bạc đến đánh bài, bố trí canh gác, phục vụ trong sới bạc và hành vi cung cấp tiền cho các con bạc vay để đánh bạc, cũng đều là những hành vi nhằm mục đích phục vụ cho việc tổ chức đánh bạc. Do đó, phải thu hút hành vi cho vay tiền của An về tội “tổ chức đánh bạc”. Và theo đó, Tụ. cũng chỉ đồng phạm với A về một tội “ Tổ chức đánh bạc” mà thôi.

Quan điểm thứ hai sẽ có căn cứ nhiều hơn bởi lẽ, mặc dù dấu hiệu vụ lợi không bắt buộc với người phạm tội “tổ chức đánh bạc”, nhưng trên thực tế, người phạm tội “Tổ chức đánh bạc” thường có động cơ này. Do vậy việc An có động cơ vụ lợi khi thực hiện hành vi cho vay tiền để lấy lãi 5% vào cuối buổi không có ý nghĩa xác định An phạm vào tội “đánh bạc”.

Chỉ khi An thực hiện hành vi cho vay tiền độc lập và không liên quan đến các hành vi khác thì mới xem xét đó là hành vi “đánh bạc” với vai trò là đồng phạm giúp sức trong tội “ đánh bạc”.

Mặc dù Khoản 1 Điều 322 Bộ luật Hình sự năm 2015 có liệt kê một số hành vi tổ chức đánh bạc:

Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc hoặc phân công người canh gác, người phục vụ khi đánh bạc, sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc” mà không có hành vi cho vay tiền đánh bạc.

Tuy nhiên, tác giả cho rằng, xét về mặt bản chất, cho vay tiền đánh bạc của người tổ chức đánh bạc là để trợ giúp cho sới bạc nhằm hướng tới phục vụ cho hành vi tổ chức đánh bạc của An.

Do đó, trong tình huống này, đối với Nguyễn Văn An việc định tội danh cần thu hút về một tội ” tổ chức đánh bạc” mới chính xác. Và theo đó, với việc cầm tiền của An cho các đối tượng đánh bạc vay, Tụ cũng không bị coi là đồng phạm trong tội đánh bạc trong vụ án này.

 

vuong-mac-trong-viec-xac-dinh-dong-pham-trong-toi-danh-bac

 

>>Xem thêm: Tội đánh bạc lần đầu bị xử lý như thế nào?

Một số câu hỏi tình huống liên quan đến hành vi đồng phạm trong tội đánh bạc

 

Một Tiền sự có được áp dụng trong xử lý 02 hành vi phạm pháp luật về tội đánh bạc

 

Bạn Long ở Nam Định có câu hỏi cần tư vấn:

Tôi có bị cơ quan công an ập vào bắt quả tang khi đang thực hiện hành vi đánh bài tổng giá trị tài sản trên chiếu bạc là bốn triệu năm trăm nghìn. Cơ quan công an kết luận tôi có 2 tội là tổ chức đánh bạc và tội đánh bạc do tôi có lôi kéo mọi người đến chơi cùng.

Trước đó tôi đã có một tiền sự về tội đánh bạc nhưng chưa hết thời gian thử thách. Vậy tôi có bị truy cứu trách nghiệm về hai tội danh đánh bạc và tổ chức đánh bạc không? Tôi xin cảm ơn.

 

>>Cách xử lý hành vi vi phạm pháp luật về tôi đánh bạc, gọi ngay 1900.6174

Trả lời/ Luật sư tư vấn:

Chào Long cảm ơn anh đã gửi phản hồi đến chúng tôi với câu hỏi của anh chúng tôi xin được trả lời như sau:

Tại Khoản 1 Điều 321 Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định cấu thành cơ bản của tội đánh bạc cụ thể:

Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá…dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 Bộ luật này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Ngoài ra tại Điểm đ Khoản 1 Điều 322 Bộ luật Hình sự năm 2015 cũng có quy định cấu thành cơ bản của tội tổ chức đánh bạc:

Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định về Điều này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hay đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà vẫn còn vi phạm.

Mặt khác, theo sự kế thừa và hướng dẫn tại Mục 6 của Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐTP ngày 12/05/2006 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao:

Đối với các tội mà điều luật có quy định về các tình tiết “đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm” mà chưa có hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền thì phân biệt như sau:

Đối với điều luật quy định có một tội thì “đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm” là trước đó một người đã bị xử phạt hành chính về một trong những hành vi vi phạm được liệt kê trong tội danh đó bằng một trong các hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, nhưng chưa hết thời hạn để được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng lại thực hiện một trong những hành vi được liệt kê trong tội danh đó.”

Trong trường hợp này, bạn vừa có hành vi đánh bạc, lại vừa có hành vi tổ chức đánh bạc nhưng chưa đủ định lượng truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, bạn đã có một tiền sự nhưng chưa hết thời gian thử thách về hành vi tổ chức đánh bạc. Đây là các yếu tố cấu thành của tội đánh bạc theo quy định tại Điều 321Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bố sung 2017. Do vậy, tiền sự của bạn được sử dụng để làm căn cứ để khởi tố đối với bạn về cả hai tội danh trên.

 

>>Xem thêm: Mẫu đơn xin giảm nhẹ hình phạt về tội đánh bạc mới nhất 2022

Trên đây là một số thông tin cơ bản và lời giải đáp liên quan đến quy định pháp luật về đồng phạm trong tội đánh bạc như thế nào? Cách xác định tội đánh bạc và đồng phạm trong đánh bạc… Nếu bạn vẫn còn thắc mắc nào hay muốn được hỗ trợ bạn có thể liên hệ ngay tới cho Tổng đài pháp luật đường dây nóng 1900.6174 để được các luật sư hỗ trợ giải đáp cụ thể hơn.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174