Gây rối trật tự công cộng khoản 2 điều 318 quy định như thế nào?

Gây rối trật tự công cộng khoản 2 quy định như thế nào? Hành vi gây rối có thể bao gồm nhiều hành động khác nhau, từ việc gây ồn ào, hô hào, phá hoại đến việc đánh nhau và tấn công người khác. Để bảo vệ an ninh và trật tự công cộng, các quy định về xử lý hành vi gây rối trật tự đã được đưa ra trong pháp luật của nhiều quốc gia. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về gây rối trật tự công cộng . Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Tổng đài pháp luật qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Gây rối trật tự công cộng khoản 2 là gì?

 

Gây rối trật tự công cộng là hành vi phạm pháp, gây ảnh hưởng đến an ninh và trật tự, làm phiền sự yên tĩnh và gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Hành vi này có thể bao gồm nhiều hành động khác nhau, từ việc gây ồn ào, hô hào, phá hoại đến việc đánh nhau và tấn công người khác.

gay-roi-trat-tu-cong-cong-khoan-2-hien-nay

Gây rối trật tự công cộng là một vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh và trật tự của xã hội, gây ra sự bất ổn và không an toàn cho mọi người. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Để bảo vệ an ninh và trật tự công cộng, các quy định về xử lý hành vi gây rối trật tự đã được đưa ra trong pháp luật của nhiều quốc gia. Việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa và đối phó với hành vi gây rối trật tự công cộng là rất cần thiết để đảm bảo an toàn và trật tự công cộng.

>> Hướng dẫn miễn quy định gây rốt trật tự công cộng khoản 2 là gì?  gọi ngay 1900.6174

Các yếu tố cấu thành nên tội gây rối trật tự khoản 2

 

Khách thể của tội phạm

Hành vi gây rối trật tự công cộng là một hành vi phạm pháp, xâm phạm đến an ninh, trật tự và an toàn xã hội ở nơi công cộng. Hành vi này gây ảnh hưởng đến sự yên tĩnh, an toàn và trật tự của một khu vực hoặc cộng đồng. Theo quy định của pháp luật, hành vi gây rối trật tự công cộng là một tội phạm, bị xử lý theo quy định của pháp luật. Những người phạm tội này có thể đối mặt với hình phạt như phạt tiền, án tù hoặc cả hai.

Mặt khách thể của tội phạm gây rối trật tự công cộng có thể là các cá nhân, tổ chức hoặc nhóm người có hành vi vi phạm pháp luật. Các hành vi này có thể bao gồm đánh nhau, gây ồn ào, phá hoại tài sản, phá hoại công trình công cộng, chặn đường, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, vv.

Hành vi gây rối trật tự công cộng không chỉ gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và an toàn xã hội ở nơi công cộng mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cộng đồng và hình ảnh của đất nước. Việc đối phó và ngăn chặn hành vi gây rối trật tự công cộng là vô cùng cần thiết để bảo vệ an ninh, trật tự và an toàn xã hội.

>>Xem thêm: Tội gây rối trật tự công cộng năm 2022 bị xử phạt thế nào?

Mặt khách quan của tội phạm

Hành vi gây rối trật tự công cộng có thể bao gồm các hành vi coi thường trật tự chung bằng lời nói, cử chỉ gây mất trật tự hoặc là những hành vi càn quấy, hành hung người khác (nhưng chưa gây thương tích) ở những nơi đông người như công viên, rạp hát, nhà ga, bến xe, trên đường phố, vv.

Nếu hành vi gây rối trật tự công cộng kèm theo hành vi đập phá tài sản hoặc có vũ khí, thì người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội phạm tương ứng như tội hủy hoại tài sản hoặc tội sử dụng vũ khí nguy hiểm. Nếu hành vi gây rối trật tự công cộng gây thiệt hại đến tính mạng hoặc sức khỏe của người khác, thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội phạm tương ứng và tội gây rối trật tự công cộng theo nguyên tắc phạm nhiều tội.

Tuy nhiên, không phải tất cả các hành vi gây rối trật tự công cộng đều dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Trong những trường hợp này, người phạm tội có thể bị xử lý hành chính hoặc bị phạt tiền. Tuy nhiên, nếu người phạm tội đã bị kết án về tội gây rối trật tự công cộng và chưa được xoá án tích mà lại vi phạm hành vi này thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Mặt chủ quan của tội phạm

Tội phạm được thực hiện dưới hình thức lỗi cố ý là khi người phạm tội có ý định thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, nhưng không có ý định gây hậu quả xấu cho người khác hoặc tài sản của người khác. Tức là, người phạm tội đã có ý định thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, nhưng không có ý định gây tổn thất cho người khác hoặc tài sản của người khác.

Ví dụ, một người đánh mất ý thức sau khi uống rượu và bị cảnh sát bắt vì đang gây rối trật tự công cộng. Trong trường hợp này, người phạm tội không có ý định gây hậu quả xấu cho người khác hoặc tài sản của người khác, nhưng vì hành vi của mình đã gây rối trật tự công cộng, vì vậy anh ta vẫn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tội phạm được thực hiện dưới hình thức lỗi cố ý có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người khác hoặc tài sản của người khác. Trong trường hợp này, người phạm tội vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại cho người bị hại hoặc tài sản bị hư hại.

>>Xem thêm: Phương tiện vi phạm hành chính là gì?

Chủ thể của tội phạm

Mặt chủ thể của tội phạm gây rối trật tự công cộng là những người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật này. Đây là những người không tuân thủ các quy tắc và quy định của nơi công cộng, phá vỡ trật tự và an ninh công cộng, gây ra sự bất ổn và ảnh hưởng đến quyền lợi, tiện ích và an toàn của người khác.

Mặt chủ thể của tội phạm gây rối trật tự công cộng có thể bao gồm những người có nhiều độ tuổi khác nhau, từ trẻ em đến người lớn tuổi. Tuy nhiên, phần lớn là những người trẻ tuổi, có thể do thiếu kiến thức về pháp luật, thiếu ý thức trách nhiệm với cộng đồng và chưa có sự kiểm soát bản thân tốt.

Các mặt chủng tội phạm gây rối trật tự công cộng cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào tình huống cụ thể và địa điểm xảy ra. Ví dụ, những người tham gia các cuộc biểu tình, cuộc đình công, cuộc tụ tập đông người, các trận đấu bóng đá hoặc các sự kiện giải trí có thể trở thành mặt chủ thể của tội phạm gây rối trật tự công cộng nếu họ không tuân thủ quy tắc và quy định của nơi công cộng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là tội phạm gây rối trật tự công cộng là một hành vi vi phạm pháp luật và không được chấp nhận. Mặt chủ thể của tội phạm gây rối trật tự công cộng phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

>>Xem thêm: Quấy rối là gì – Hiểu rõ vấn đề và cách giải quyết hiệu quả dành cho bạn

Quy định của pháp luật về khoản 2 điều 318 bộ luật hình sự

 

Khoản 2, Điều 318 của Bộ Luật Hình sự quy định về tội phạm gây rối trật tự công cộng như sau:

Người nào gây rối trật tự công cộng bằng cách đánh nhau, đình công, biểu tình, gây cản trở giao thông hoặc có hành vi khác gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thuộc một trong các trường hợp sau đây, sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

1. Gây rối trật tự công cộng có tổ chức.

2. Gây rối trật tự công cộng bằng cách sử dụng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách.

3. Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng.

4. Xúi giục người khác gây rối trật tự công cộng.

5. Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng.

6. Tái phạm nguy hiểm.

Theo đó, những người phạm tội gây rối trật tự công cộng trong các trường hợp nêu trên sẽ bị xử lý hình sự và có thể bị phạt tù từ 02 đến 07 năm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội cụ thể.

Việc thiếu văn bản hướng dẫn áp dụng pháp luật về tội gây rối trật tự công cộng “gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội” đã gây ra nhiều khó khăn trong việc áp dụng pháp luật trong thực tiễn.

Trong trường hợp không có văn bản hướng dẫn cụ thể, các cơ quan tiến hành tố tụng có thể tìm hiểu và áp dụng các trường hợp “gây hậu quả nghiêm trọng” theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP để xử lý đối với những hành vi gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, việc áp dụng các trường hợp này cần phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật và đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong quá trình xử lý tội phạm.

Đồng thời, đề nghị các cơ quan trung ương có thẩm quyền nhanh chóng ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể để giúp cho các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng pháp luật đúng cách và không bỏ lỡ tội phạm. Các văn bản hướng dẫn này cần phải được phát triển một cách thận trọng và cẩn thận để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả trong việc xử lý các vi phạm liên quan đến tội gây rối trật tự công cộng.

>>Luật sư tư vấn quy định về tội Gây rối trật tự công cộng khoản 2 ?  gọi ngay 1900.6174

Gây rối trật tự công cộng khoản 2 bị xử lý như thế nào?

 

Xử phạt hành vi gây rối trật tự công cộng về hành chính

Việc xử phạt hành vi gây rối trật tự công cộng về hành chính là một biện pháp quản lý, giữ gìn trật tự, an toàn và an ninh xã hội. Theo quy định của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi gây rối trật tự công cộng có thể bị xử phạt hành chính. Mức phạt tùy thuộc vào mức độ vi phạm, nhưng thường là phạt tiền.Ngoài ra, cơ quan chức năng có thể áp dụng các biện pháp khác như xử lý hành chính tại chỗ, tịch thu vật chứng liên quan đến hành vi vi phạm, hoặc giám sát, kiểm tra, giám định đối với các đối tượng vi phạm.

gay-roi-trat-tu-cong-cong-khoan-2-hien-nay-2

Xử phạt hành vi gây rối trật tự công cộng về hình sự

Mức hình phạt của tội phạm gây rối trật tự công cộng được chia làm hai khung như sau:

Khung 1 (khoản 1):

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

– Phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

– Phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Khung 2 (khoản 2):

– Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm trong các trường hợp sau đây:

+ Tội phạm có tổ chức.

+ Sử dụng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách.

+ Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng.

+ Xúi giục người khác gây rối trật tự công cộng.

+ Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng.

+ Tái phạm trong trường hợp hành vi gây rối trật tự công cộng có tính chất nguy hiểm.

Các mức hình phạt này được áp dụng tùy thuộc vào mức độ vi phạm của tội phạm gây rối trật tự công cộng.

>>Luật sư tư vấn quy định về tội gây rối trật tự công cộng xử lý như thế nào?  gọi ngay 1900.6174

Ngoài những nội dung tư vấn trong bài viết “Gây rối trật tự công cộng khoản 2” nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho luật sư của chúng tôi qua điện thoại 1900.6174 hoặc Tổng đài Pháp luật để được tư vấn miễn phí

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174