Gây tai nạn giao thông chết người có phải ngồi tù không? Cách xác định mức bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông?

Gây tai nạn giao thông chết người là những bi kịch thương tâm khiến hàng ngàn gia đình mất đi những người thân yêu và cảm giác mất an toàn trên đường phố. Sự mất mát vô tận này không chỉ ảnh hưởng đến từng cá nhân mà còn gây ra những hậu quả đáng tiếc cho cả xã hội và nền kinh tế.

Vậy nên việc nâng cao ý thức về an toàn giao thông và tuân thủ đúng quy tắc khi tham gia vào lưu thông là một nhiệm vụ cấp bách. Điều này không chỉ bảo vệ tính mạng của bản thân mà còn đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh. Hãy cùng tìm hiểu và thảo luận về tội gây tai nạn giao thông chết người trong bài viết này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Tổng đài pháp luật qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>>>Xem thêm: Nguyên nhân khách quan gây tai nạn giao thông? Giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông?

Quy định của pháp luật về tội gây tai nạn giao thông chết người

 

Theo khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ và gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ bị xử phạt nghiêm khắc:

 1. Làm chết người.
 2. Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể là 61% trở lên.
 3. Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%.
 4. Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

gay-tai-nan-giao-thong-chet-nguoi

Những hành vi vi phạm này được coi là rất nghiêm trọng và đe dọa tính mạng, sức khỏe và tài sản của người khác. Do đó, hình phạt cho những trường hợp này là rất nặng nề, bao gồm tiền phạt từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định về an toàn giao thông đường bộ để bảo vệ tính mạng và tài sản của mọi người trên đường. Việc giữ gìn kỷ luật, tôn trọng luật lệ và thực hiện trách nhiệm khi tham gia giao thông là trách nhiệm cơ bản của mỗi người để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng xung quanh.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về quy định của pháp luật về tội gây ra tai nạn giao thông chết người, gọi ngay 1900.6174

Xác định mức bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông?

 

Theo quy định tại Điều 591 của Bộ luật Dân sự năm 2015, nếu có thiệt hại về tính mạng, người chịu trách nhiệm bồi thường phải đền bù cho các khoản thiệt hại theo quy định tại khoản 1 của Điều này. Ngoài ra, người chịu trách nhiệm bồi thường còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Vậy, nếu có thiệt hại về tính mạng thì việc bồi thường sẽ theo quy định trên và những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại sẽ được đền bù một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần

gay-tai-nan-giao-thong-chet-nguoi

Theo quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015, trong trường hợp có thiệt hại về tính mạng của người khác bị xâm phạm, việc bồi thường sẽ bao gồm các khoản sau:

 1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm, chi phí hợp lý cho việc mai táng, tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng và thiệt hại khác do luật quy định.
 2. Người chịu trách nhiệm bồi thường sẽ phải bồi thường các khoản thiệt hại như đã nêu ở khoản 1 và thêm một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại. Nếu không có những người thân thích thuộc này, thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng hoặc người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại sẽ được hưởng khoản tiền này.
 3. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được, thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Điều này nhấn mạnh trách nhiệm của người chịu trách nhiệm bồi thường không chỉ về thiệt hại vật chất mà còn đối với các tổn thất về tinh thần mà những người thân thích thuộc của người bị thiệt hại phải chịu đựng.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách xác định mức bồi thường khi gây ra tai nạn giao thông chết người, gọi ngay 1900.6174

Hướng dẫn về bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông?

 

Hướng dẫn về bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông bao gồm các bước và quy trình cụ thể sau đây:

 1. Bảo vệ tính mạng và sức khỏe: Trước tiên, đảm bảo an toàn và cấp cứu cho những người bị thương trong tai nạn. Gọi điện thoại cấp cứu và cung cấp sự hỗ trợ y tế cần thiết.
 2. Thông báo vụ việc: Ngay sau khi xảy ra tai nạn, người tham gia phải thông báo vụ việc cho cơ quan chức năng, như cảnh sát giao thông hoặc cơ quan có thẩm quyền khác. Ghi chép lại thông tin về sự cố và lưu giữ bằng chứng liên quan như hình ảnh, video, tài liệu, thông tin liên hệ của nhân chứng.
 3. Bảo vệ hiện trường: Giữ vững hiện trường, không di chuyển các phương tiện hoặc vật chứng trước khi cơ quan chức năng đến để điều tra và xác minh nguyên nhân.
 4. Liên hệ với cơ quan bảo hiểm: Người tham gia giao thông gây tai nạn nên thông báo vụ việc cho công ty bảo hiểm của mình, nếu có, và cung cấp thông tin về tai nạn. Các công ty bảo hiểm sẽ hướng dẫn và hỗ trợ về quy trình bồi thường.
 5. Ghi chép thông tin liên quan: Ghi chép chi tiết về tai nạn, bao gồm ngày giờ xảy ra, địa điểm, điều kiện thời tiết, thông tin các bên liên quan (tên, địa chỉ, giấy phép lái xe, bảo hiểm,..v.v), mô tả sự cố, hậu quả và thiệt hại gây ra.
 6. Thu thập chứng cứ: Góp phần trong việc cung cấp bằng chứng và chứng minh thiệt hại gây ra bằng hình ảnh, video, chứng từ tài chính, hoá đơn, hóa đơn y tế,..v.v.
 7. Xác định trách nhiệm và phương án bồi thường: Cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra để xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các bên trong tai nạn. Dựa vào kết quả điều tra, cơ quan chức năng sẽ quyết định việc bồi thường và áp đặt các biện pháp hình phạt nếu cần thiết.
 8. Thỏa thuận giải quyết: Nếu có thể, các bên có thể thỏa thuận giải quyết vấn đề bồi thường trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Việc thỏa thuận này cần được ghi chép và xác nhận bằng văn bản để tránh tranh chấp sau này.
 9. Bồi thường thiệt hại: Các bên có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Nếu vi phạm quy định, các bên có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bị áp dụng các biện pháp hình phạt theo quy định.

Lưu ý rằng quy trình bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông có thể thay đổi tùy theo quy định của từng quốc gia và khu vực. Do đó, người tham gia giao thông nên tham khảo quy định pháp luật tại địa phương để biết rõ quy trình và trách nhiệm cụ thể.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về bồi thường khi gây ra tai nạn giao thông chết người, gọi ngay 1900.6174

Mức phạt khi gây tai nạn giao thông chết người

 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi và bổ sung năm 2017), mức phạt khi gây tai nạn giao thông chết người sẽ được áp dụng như sau:

 1. Gây tai nạn giao thông làm chết 01 người:
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.
  • Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
  • Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
 2. Gây tai nạn giao thông làm chết 02 người:
  • Bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.
 3. Gây tai nạn giao thông làm chết 03 người trở lên:
  • Bị phạt tù từ 07 năm cho đến 15 năm.

gay-tai-nan-giao-thong-chet-nguoi

Các mức phạt này nhằm xử lý nghiêm các trường hợp gây tai nạn giao thông gây tổn hại nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của người khác. Tuy nhiên, quy định về mức phạt này có thể thay đổi hoặc được điều chỉnh bởi cơ quan pháp luật có thẩm quyền tùy vào tình hình cụ thể của từng vụ việc và luật pháp hiện hành tại thời điểm xảy ra sự cố.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về mức phạt đối với tội gây ra tai nạn giao thông chết người, gọi ngay 1900.6174

Trường hợp nào gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người phải ngồi tù?

 

Theo quy định tại Điều 260 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi và bổ sung năm 2017), mức phạt tù sẽ được áp dụng cho người gây tai nạn giao thông có lỗi xác định từ việc vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ và dẫn đến chết người như sau:

 1. Người gây tai nạn dẫn đến chết người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên sẽ bị phạt tù từ 01 năm cho đến 05 năm.
 2. Nếu người gây tai nạn dẫn đến chết người của 02 người, sẽ bị phạt tù từ 03 năm cho đến 10 năm.
 3. Trong trường hợp người gây tai nạn dẫn đến chết người của 03 người trở lên, sẽ bị phạt tù từ 07 năm cho đến 15 năm.

Lưu ý rằng, mức phạt cụ thể trong từng trường hợp có thể thay đổi tùy thuộc vào tình tiết cụ thể của vụ việc và quyết định của cơ quan tư pháp có thẩm quyền. Việc áp dụng các biện pháp bồi thường thiệt hại khác cũng sẽ được xem xét tùy theo tình huống cụ thể và quy định của pháp luật hiện hành.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về trường hợp phải ngồi tù khi gây ra tai nạn giao thông chết người, gọi ngay 1900.6174

Trường hợp tai nạn giao thông gây hậu quả chết người không phải ngồi tù?

 

Điều kiện để áp dụng trách nhiệm hình sự đối với người gây tai nạn giao thông là một vấn đề cực kỳ quan trọng, đảm bảo tính công bằng và hợp lý trong việc xử lý các trường hợp vi phạm. Nếu người gây tai nạn đáp ứng cả hai điều kiện đã đề cập, tức là không chấp hành quy định về an toàn giao thông đường bộ và gây ra hậu quả nghiêm trọng như chết người hoặc gây thương tích, họ sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự.

gay-tai-nan-giao-thong-chet-nguoi

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng nếu người gây tai nạn không vi phạm quy định giao thông và tuân thủ đúng luật giao thông đường bộ, nhưng vẫn xảy ra tai nạn chết người hoặc gây thương tích, trách nhiệm của họ sẽ chỉ bị giới hạn ở mức bồi thường thiệt hại. Những khoản đền bù thiệt hại sẽ bao gồm chi phí cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút, chi phí hỗ trợ cho người chăm sóc, tiền cấp dưỡng cho người có nghĩa vụ chăm sóc, và mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần.

Việc xử lý trách nhiệm hình sự và đền bù thiệt hại trong các vụ tai nạn giao thông là điều mang tính quyết định và cần phải tuân thủ đúng quy định pháp luật. Mục tiêu chính là bảo đảm tính công bằng, bồi thường đúng mức và tạo ra sự cảnh giác để người tham gia giao thông đề cao tính an toàn và tuân thủ luật pháp, từ đó giảm thiểu những hậu quả tiêu cực của các vụ tai nạn giao thông.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về trường hợp không phải ngồi tù khi gây ra tai nạn giao thông chết người, gọi ngay 1900.6174

Ngoài những nội dung tư vấn trong bài viết về gây ra tai nạn giao thông chết người nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho Tổng đài pháp luật của chúng tôi qua điện thoại 1900.6174  để được tư vấn miễn phí.

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174