Gọi điện lừa đảo lấy thông tin CMND bị xử lý như thế nào?

Gọi điện lừa đảo lấy thông tin CMND hay còn gọi là Căn cước công dân (CCCD) đó là một trong những hình thức lừa đảo ngày càng phổ biến. Hãy cùng nhau tìm hiểu về hình thức lừa đảo này trong bài viết dưới đây. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí hình thức lừa đảo hiện nay. Gọi ngay 1900.6174 

Dấu hiệu nhận biết cuộc gọi điện lừa đảo lấy thông tin CMND

 

Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết và phòng tránh cuộc gọi lừa đảo nhằm chiếm đoạt thông tin CMND/ CCCD của mình:

– Thông báo vi phạm giao thông và yêu cầu đóng phạt: Một số đối tượng lừa đảo sẽ gọi điện giả danh là cảnh sát giao thông thông báo vi phạm luật giao thông như vượt đèn đỏ hoặc vi phạm tốc độ và yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân để đóng phạt. Hãy cảnh giác với những cuộc gọi như vậy và không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại.

goi-dien-lua-dao-lay-thong-tin-cmnd-2

– Giả danh công an hoặc cơ quan chức năng: Đối tượng lừa đảo có thể giả danh là công an hoặc cơ quan chức năng để thông báo rằng bạn bị truy nã hoặc liên quan đến các vụ vi phạm. Họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp số CMND để xác minh danh tính. Hãy luôn kiểm tra xác thực và không chia sẻ thông tin cá nhân trên điện thoại.

– Giả danh nhà mạng hoặc công ty điện lực: Một chiêu trò phổ biến là giả danh nhân viên của nhà mạng hoặc công ty điện lực để yêu cầu cung cấp số CMND để xác thực thông tin chính chủ thuê bao. Hãy tự bảo vệ bằng cách gọi lại tổng đài chính thức của nhà mạng hoặc công ty điện lực để xác nhận thông tin.

– Nhớ rằng, cơ quan chức năng không bao giờ yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại. Nếu gặp những cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, hãy báo ngay cho cơ quan Công an để được hỗ trợ và bảo vệ an toàn thông tin cá nhân của bạn.

>>Xem thêm: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức là thế nào? Mẫu đơn tố cáo mới nhất

Bị lộ CMND/CCCD có sao không

 

Khi thông tin chứng minh thư hoặc căn cước công dân của bạn bị lộ, nguy cơ bị lợi dụng và mất an toàn thông tin cá nhân là rất cao. Hiện nay, tình trạng lừa đảo online diễn ra rất phổ biến và nguy hiểm, và các đối tượng lừa đảo sẽ tận dụng thông tin cá nhân của bạn để thực hiện các hành vi gian lận. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể bị lừa đảo khi thông tin cá nhân bị lộ:

1. Lừa đảo qua cuộc gọi điện: Đối tượng lừa đảo có thể sử dụng thông tin cá nhân của bạn để đăng ký sim số điện thoại hoặc tài khoản ngân hàng. Họ sẽ dùng số điện thoại và tài khoản này để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo và nhận mã OTP ngân hàng để chiếm đoạt tài sản của bạn.

2. Lừa đảo trực tuyến: Các đối tượng lừa đảo sẽ dùng thông tin cá nhân của bạn để mở tài khoản ngân hàng hoặc vay tiền từ các công ty tài chính. Do tính chất dễ dàng và nhanh chóng của việc vay tiền online, các đối tượng này có thể sử dụng giấy tờ của bạn để giả mạo và thực hiện các khoản vay lừa đảo.

Mặc dù bạn không phải trả tiền cho các khoản vay giả mạo, nhưng bạn sẽ phải đối mặt với những phiền phức không đáng có khi công ty tài chính liên tục gọi điện và nhắn tin đòi tiền từ bạn.

Để bảo vệ bản thân, hãy cẩn trọng khi cung cấp thông tin cá nhân và không chia sẻ thông tin nhạy cảm qua cuộc gọi điện thoại hoặc trực tuyến. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu lừa đảo nào hoặc có nghi ngờ về việc thông tin cá nhân của bạn bị lợi dụng, hãy liên hệ ngay với cơ quan chức năng để được hỗ trợ và bảo vệ an toàn thông tin cá nhân.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí bị lộ CMND có ảnh hưởng gì không. Gọi ngay 1900.6174 

Gọi điện lừa đảo lấy thông tin CMND bị xử lý thế nào?

 

Để xử lý kẻ lừa đảo và lấy lại số tiền bị lừa, người bị hại cần thực hiện việc thông tin và trình báo vụ việc lừa đảo tới cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết. Điều đầu tiên bạn cần làm khi phát hiện mình bị lừa đảo qua mạng là thu thập tất cả các thông tin liên quan, bao gồm nội dung tin nhắn, số điện thoại, và tài khoản ngân hàng mà kẻ lừa đã sử dụng để chuyển khoản. Điều này sẽ làm chứng cứ tố giác về hành vi lừa đảo và hỗ trợ cơ quan chức năng trong việc điều tra và xử lý vụ việc.

goi-dien-lua-dao-lay-thong-tin-cmnd-3

Người bị hại có thể tố giác vụ việc lừa đảo theo hai cách như sau:

Tố giác trực tiếp: Theo điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, bạn có thể tiến hành tố giác và đưa tin báo về tội phạm trực tiếp tới cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát tiếp nhận hoặc các cơ quan, tổ chức khác có trách nhiệm tiếp nhận tố giác. Để yêu cầu giải quyết trực tiếp, bạn nên thông báo cho cơ quan công an cấp huyện nơi bạn cư trú hoặc thông qua Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện tại địa điểm cư trú của bạn hoặc của kẻ lừa đảo.

Nếu gửi đơn tố giác đến cơ quan Công an, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Đơn trình báo công an;

– Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân của bạn (bản sao công chứng);

– Chứng cứ kèm theo để chứng minh (video, hình ảnh, ghi âm có chứa nguồn thông tin về hành vi phạm tội…).

– Nếu tố cáo trực tiếp, bạn cũng nên mang theo Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân và chứng cứ kèm theo để cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận thông tin.

– Gọi điện thoại trực tiếp qua đường dây nóng của cơ quan Công an: Nếu bạn là người dùng internet tại Thành phố Hà Nội, bạn có thể gửi các đường link hoặc tình huống lừa đảo trực tuyến đến đường dây nóng 113 hoặc trang Facebook của Công an Thành phố Hà Nội. Hoặc bạn cũng có thể gửi thông tin tới đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao theo số điện thoại 069.234.8560 hoặc tới Cục Cảnh sát hình sự.

– Đối với người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể gọi đến số điện thoại đường dây nóng 08.3864.0508 để thông tin và tố cáo về các trường hợp chiếm đoạt tài sản, lừa đảo qua mạng. Việc tố cáo và cung cấp thông tin sẽ giúp cơ quan chức năng xử lý và bảo vệ quyền lợi của bạn cũng như ngăn chặn các hành vi lừa đảo tiếp diễn.

>>Xem thêm: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 2 triệu là gì?

Bị lừa đảo qua mạng để lấy thông tin CMND, lừa tiền thì cần phải làm gì?

 

Khi bạn phát hiện bị đối tượng lừa đảo lấy cắp thông tin CCCD/CMND, hãy ngay lập tức liên hệ với cơ quan chức năng có thẩm quyền để tố cáo vụ việc. Đồng thời, lưu giữ chặt chẽ các bằng chứng liên quan đến việc tiết lộ thông tin cá nhân cho người khác. Điều này sẽ giúp bạn chứng minh rằng mình không liên quan đến việc vay tiền hay đăng ký sim giả mạo.

Hãy cẩn trọng và không cung cấp mã OTP (mã xác thực) được gửi đến số điện thoại của bạn. Điều này sẽ ngăn chặn đối tượng lừa đảo tiếp tục sử dụng thông tin cá nhân của bạn để thực hiện các hành vi gian lận.

Nếu bạn phải cung cấp ảnh CMND/CCCD cho một người khác, hãy kiểm tra và thu hồi ngay sau khi đăng lên mạng hoặc gửi đi. Điều này giúp bạn đảm bảo rằng thông tin cá nhân của bạn không bị lợi dụng bất hợp pháp.

Hãy kiểm tra thông tin số điện thoại trả sau để xem số CMND/CCCD của bạn đã đăng ký bao nhiêu sim chính chủ. Bạn có thể soạn tin nhắn theo cú pháp “TTTB” gửi đến số 1414 để kiểm tra. Nếu phát hiện có số điện thoại khác mà không phải do bạn đăng ký, hãy nhanh chóng liên hệ với nhà mạng để phản ánh và yêu cầu chặn kịp thời.

Nếu bạn gặp phải tình trạng gọi điện quấy rối, uy hiếp, hãy phản ánh ngay đến tổng đài Vinaphone theo số 18001091 để được hỗ trợ và chặn các số lạ gây phiền toái.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn cần phải làm gì khi bị gọi điện lừa đảo lấy thông tin CMND. Gọi ngay 1900.6174 

Nếu bạn nhận ra bất kỳ dấu hiệu nào của cuộc gọi lừa đảo hoặc đã trở thành nạn nhân, hãy báo ngay cho cơ quan Công an để được hỗ trợ và giúp đỡ. Hãy là người tự chủ động, cảnh giác và bảo vệ thông tin cá nhân của mình trước những thủ đoạn lừa đảo tinh vi. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư Tổng Đài Pháp Luật giải đáp nhanh chóng nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174