Đơn khiếu nại xây dựng trái phép mới nhất 2023 hiện nay

 

Đơn khiếu nại xây dựng trái phép đang là một vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của cộng đồng. Nhiều trường hợp xây dựng không đúng quy định, không có giấy phép hay vi phạm quy hoạch đô thị đã gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực, từ tình trạng ngập úng, sạt lở đất đến nguy cơ tai nạn giao thông.

Việc khiếu nại xây dựng trái phép là cách để bảo vệ quyền lợi của mình và đóng góp vào công tác quản lý, bảo vệ môi trường và đô thị an toàn, sạch đẹp. Trong bài viết này, Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp thông tin về thủ tục, mẫu đơn để giúp bạn có thể thực hiện một cách đơn giản và hiệu quả.

Anh Nam (Hà Nội) gọi điện tới Tổng Đài Pháp Luật với câu hỏi như sau:

“Tôi là một cư dân sống tại khu vực phía Nam thành phố Hà Nội. Gần đây, tôi phát hiện có một công trình xây dựng đang được thực hiện cách nhà tôi chỉ khoảng 50 mét. Công trình này không có bảng hiệu, không có giấy phép xây dựng và không có công nhân đeo đồ bảo hộ lao động.

Tôi cũng nhận thấy dường như công trình này đang xây dựng quá tầng cho phép, và có dấu hiệu vi phạm quy hoạch đô thị. Tôi rất lo lắng vì công trình này có thể gây ra nguy hiểm cho các hộ dân xung quanh và ảnh hưởng đến môi trường sống của khu vực.

Vì vậy, tôi quyết định khiếu nại xây dựng trái phép để bảo vệ quyền lợi của mình và cộng đồng.Mong phía luật sư sẽ hướng dẫn tôi làm đơn khiếu nại  xây dựng trái phép!”

Luật sư trả lời:

Chào Anh Nam, Tổng Đài Pháp Luật cảm ơn anh vì đã gửi thắc mắc đến chúng tôi. Sau khi tiếp nhận câu hỏi Anh Nam, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, luật sư của chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời cụ thể như sau:

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về các đơn khiếu nại hiện nay. Gọi ngay 1900.6174

Đơn khiếu nại xây dựng trái phép là gì?

 

Đơn khiếu nại xây dựng trái phép là một phương tiện pháp lý được sử dụng để bảo vệ quyền lợi của người dân khi có các công trình xây dựng được thực hiện mà không tuân thủ đúng quy trình, không đảm bảo an toàn, không có giấy phép hoặc vi phạm quy hoạch đô thị. Khi quan sát thấy tình trạng xây dựng trái phép, người dân có thể nộp đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết vụ việc.

don-khieu-nai-xay-dung-trai-phep-la-gi

Việc nộp đơn khiếu nại  giúp người dân bảo vệ quyền lợi của mình và cộng đồng, đóng góp vào việc quản lý, bảo vệ môi trường và đô thị an toàn, sạch đẹp. Sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại, cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra, xác minh thông tin và giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, việc nộp đơn khiếu nại cũng cần được thực hiện một cách đúng quy trình và đầy đủ bằng chứng để đảm bảo tính hợp pháp và hiệu quả của đơn khiếu nại.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn khiếu nại ô nhiễm môi trường chuẩn xác nhất năm 2023

Mẫu đơn khiếu nại xây dựng trái phép mới nhất

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————–

……., ngày…tháng…năm…

ĐƠN KHIẾU NẠI

(V/v xây dựng trái phép trên địa bàn…..)

Kính gửi: UBND quận/huyện/thị xã/ thành phố………:

                 UBND xã/phường/thị trấn………;

Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015 ;

Căn cứ theo quy định tại luật Khiếu nại năm 2011;

Căn cứ …

Tôi là:…Sinh ngày :…

CMND số: … Ngày cấp:……Nơi cấp:…

Địa chỉ hiện tại:…………

Nội dung khiếu nại: (Trình bày chi tiết về sự việc)

(Ví dụ : Gia đình tôi có thửa đất tại địa chỉ ……… đã được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày…. tháng ….. năm….. tờ số……… tại thửa ………… diện tích là ……. . Gia đình tôi đã sử dụng thửa đất từ năm ……… đến nay. Trước phần đất nhà tôi là phần diện tích đất dùng để làm đường đi cho các hộ phía trong.

Đường đi này hình thành đã lâu và không ai có tranh chấp gì. Nhưng trong thời gian gần đây, hộ gia đình ông bà ……… đã lấn chiếm, xây dựng trái phép trên phần đất đó. Cụ thể:……..Việc xây dựng này đã khiến cho phần đường đi bị hẹp lại và làm cho việc đi lại của chúng tôi trở nên rất khó khăn, bất tiện.)

Căn cứ vào Điều 174, 175, 246 Bộ luật Dân sự năm 2015; Điều 17 luật Khiếu nại năm 2011 và thực tế nêu trên, nay tôi làm đơn này khiếu nại về hành vi xây dựng trái phép của hộ gia đình ông bà … tại địa chỉ……

Kính mong các Quý cơ quan nhanh chóng tiến hành thẩm tra, xác minh và xử lý vi phạm theo quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các hộ dân chúng tôi.

Tôi xin cam đoan nội dung khiếu nại là hoàn toàn đúng sự thật và xin chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung nêu trên.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

 >>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về mẫu đơn khiếu nại xây dựng. Gọi ngay 1900.6174

Đơn khiếu nại xây dựng trái phép viết như thế nào?

 

Đơn khiếu nại xây dựng trái phép có thể được viết như sau:

Kính gửi [Tên cơ quan chức năng có liên quan],

Tôi là [Họ và tên], địa chỉ [địa chỉ của tôi] và tôi viết đơn này để khiếu nại về các hoạt động xây dựng trái phép đang diễn ra tại [địa chỉ của công trình xây dựng].

Tôi đã chứng kiến việc xây dựng này diễn ra trong vài tuần qua và tôi không thấy bất kỳ biển báo hay giấy phép xây dựng nào được treo tại công trình. Tôi cũng không nhận được bất kỳ thông báo hay hướng dẫn nào từ các cơ quan chức năng liên quan.

Tôi rất lo lắng về tác động của công trình xây dựng này đến khu vực xung quanh, bao gồm cả sự an toàn của người dân và tài sản của họ. Tôi cũng lo ngại về tác động của công trình này đến môi trường và cảnh quan.

Vì vậy, tôi mong cơ quan chức năng có thể kiểm tra và xử lý việc xây dựng trái phép này để bảo vệ quyền lợi của cộng đồng và môi trường.

Xin cảm ơn quý cơ quan đã đọc đơn này và xem xét giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trân trọng,

[Họ và tên]

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí nếu như bạn không biết viết đơn khiếu nại như thế nào. Gọi ngay 1900.6174

Quy định về khiếu nại trong lĩnh vực xây dựng?

 

Theo Luật Xây dựng năm 2020 và các quy định liên quan, khiếu nại trong lĩnh vực xây dựng được quy định như sau:

  1. Đối với các vấn đề liên quan đến quy hoạch và phê duyệt quy hoạch: Người dân có quyền khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng địa phương nơi đóng ở hoặc địa phương có liên quan đến quy hoạch. Cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng địa phương có trách nhiệm tiếp nhận, xem xét, giải quyết và thông báo kết quả cho người khiếu nại.
  2. Đối với các vấn đề liên quan đến giấy phép xây dựng: Người dân có quyền khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng địa phương cấp giấy phép xây dựng hoặc cơ quan có thẩm quyền quản lý hoặc phê duyệt giấy phép xây dựng. Cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng địa phương có trách nhiệm tiếp nhận, xem xét, giải quyết và thông báo kết quả cho người khiếu nại.
  3. Đối với các vấn đề liên quan đến xây dựng trái phép: Người dân có quyền khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng địa phương nơi công trình xây dựng trái phép được thực hiện hoặc cơ quan có thẩm quyền giám sát, kiểm tra công tác quản lý xây dựng. Cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng địa phương có trách nhiệm tiếp nhận, xem xét, giải quyết và thông báo kết quả cho người khiếu nại.
  4. Đối với các vấn đề khác liên quan đến xây dựng: Người dân có quyền khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng địa phương hoặc cơ quan có thẩm quyền quản lý hoặc giám sát công tác xây dựng. Cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng địa phương có trách nhiệm tiếp nhận, xem xét, giải quyết và thông báo kết quả cho người khiếu nại.

quy-dinh-ve-khieu-nai-xay-dung-trai-phep-la-gi

Khi nộp đơn khiếu nại, người dân cần cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề khiếu nại và các chứng cứ, bằng chứng để cơ quan có thể xem xét và giải quyết vụ việc một cách chính xác và hiệu quả.

>>> Xem thêm: Gửi đơn khiếu nại đến cơ quan nào có thẩm quyền hiện nay

Thủ tục, quy trình tiếp nhận xử lý đơn tố cáo xây dựng trái phép.

 

Đơn tố cáo xây dựng trái phép là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của cộng đồng hiện nay. Để giải quyết các vấn đề liên quan đến xây dựng trái phép, các cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện thủ tục và quy trình tiếp nhận xử lý đơn tố cáo xây dựng trái phép.

Quy trình này bao gồm nhiều bước, bao gồm tiếp nhận đơn tố cáo, xem xét và xác minh thông tin tố cáo, thực hiện các biện pháp xử lý và thông báo kết quả cho người tố cáo. Với những ai quan tâm đến vấn đề này, dưới đây là một số thông tin chi tiết về thủ tục, quy trình tiếp nhận xử lý đơn tố cáo xây dựng trái phép.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

 

Theo quy định tại khoản 3 Điều 23, khoản 1 Điều 41 Luật Tố cáo 2018 Điều 103 Luật Xây dựng 2014 thì các cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn tố cáo xây dựng trái phép như sau:

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh: Công trình thuộc đối tượng tượng có yêu cầu phải cấp giấy phép xây dựng trên trên địa bàn tỉnh.

– Ủy ban nhân dân cấp huyện: Công trình cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ trên địa bàn do mình quản lý.

co-quan-co-tham-quyen-xu-ly-don-khieu-nai-xay-dung-trai-phep

Vì vậy, nếu có khiếu nại hay tố cáo về xây dựng trái phép, người dân nên liên hệ với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để được giải quyết.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về thủ tục, quy trình và cơ quan có thẩm quyển xử lý khiếu nại. Gọi ngay 1900.6174

Trình tự xử lý đơn.

 

Việc giải quyết đơn tố cáo xây dựng trái phép sẽ được thực hiện theo các bước và trình tự như bạn đã nêu. Theo quy định tại Điều 28 Luật Tố cáo 2018, các bước thực hiện được trình tự như sau:

  1. Tiếp nhận và xử lý thông tin tố cáo: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận đơn tố cáo, kiểm tra và xử lý thông tin tố cáo theo quy định.
  2. Xác minh nội dung tố cáo: Để xác định tính chính xác của thông tin tố cáo, cơ quan sẽ tiến hành xác minh và thu thập thông tin, chứng cứ liên quan đến vụ việc.
  3. Kết luận nội dung tố cáo: Dựa trên kết quả xác minh, cơ quan sẽ đưa ra kết luận về nội dung tố cáo.
  4. Xử lý tố cáo của người giải quyết tố cáo: Nếu người giải quyết tố cáo là cơ quan có thẩm quyền, họ sẽ xử lý tố cáo theo quy định của pháp luật. Nếu không thuộc thẩm quyền, cơ quan sẽ chuyển đơn tố cáo cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
  5. Công khai kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo: Cơ quan sẽ thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo cho người tố cáo, đồng thời công khai kết luận và quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo.

Các hình thức xử lý vi phạm bao gồm phạt tiền, tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng, buộc tháo dỡ và cưỡng chế xây dựng trái phép.Các cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa ra phương án xử lý xây dựng trái phép, bao gồm các hình thức như phạt tiền, tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng có thời hạn, buộc tháo dỡ và cưỡng chế xây dựng trái phép.

Các cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo cho người tố cáo về thời điểm và các nội dung tố cáo được thụ lý. Nếu vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền sẽ thông báo cho người tố cáo biết và hướng dẫn họ nộp đơn tố cáo đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền khác.

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí về trình tự xử lý đơn. Gọi ngay 1900.6174

Ngoài những nội dung tư vấn trong bài viết “Đơn khiếu nại xây dựng trái phép mới nhất 2023 hiện nay” nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho luật sư của Tổng Đài Pháp Luật để được tư vấn miễn phí.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174