Mẫu đơn khiếu nại ô nhiễm môi trường chuẩn xác nhất năm 2023

 

Mẫu đơn khiếu nại ô nhiễm môi trường là một phương tiện quan trọng để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của cộng đồng. Việc khiếu nại sẽ giúp cho người dân có thể đưa ra những vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường mà họ đang phải đối mặt và yêu cầu những cơ quan có thẩm quyền giải quyết vấn đề đó.Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình khiếu nại ô nhiễm môi trường, và mẫu đơn khiếu nại. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật .

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí về các mẫu đơn khiếu nại mới nhất hiện này. Gọi ngay 1900.6174

Mẫu đơn khiếu nại ô nhiễm môi trường là gì?

 

Mẫu đơn khiếu nại về ô nhiễm môi trường là một công cụ quan trọng để người dân có thể bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của mình khi đối mặt với những vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường. Mẫu đơn khiếu nại cần tuân thủ các quy định pháp luật và đảm bảo rõ ràng, cụ thể, và chính xác về các thông tin và yêu cầu của người khiếu nại.

Đối với các cá nhân hoặc tổ chức có hành vi gây ô nhiễm môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thì người dân có quyền khiếu nại tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý để cơ quan chức năng kịp thời có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa những hậu quả xấu tiếp tục xảy ra.

Thông qua mẫu đơn khiếu nại về ô nhiễm môi trường, người khiếu nại có thể yêu cầu cơ quan quản lý môi trường địa phương xem xét và giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường đó. Các yêu cầu giải quyết có thể bao gồm việc kiểm tra, giám sát, xử lý, hoặc yêu cầu chủ đầu tư, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm phải tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường.

hinh-thuc-khieu-nay-phat-nguoi-nhu-the-nao

Dưới đây là một số yêu cầu thường gặp trong mẫu đơn khiếu nại về ô nhiễm môi trường:

– Kiểm tra, giám sát hoạt động của chủ đầu tư, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm để đảm bảo tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường.

– Xử lý nguồn gốc gây ô nhiễm và khắc phục những hậu quả gây ra bởi tình trạng ô nhiễm môi trường.

– Đình chỉ hoạt động của chủ đầu tư, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm cho đến khi đáp ứng đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường.

– Áp dụng biện pháp kỷ luật và xử lý hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của chủ đầu tư, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm.

– Đền bù thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm môi trường.

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí chi tiết đơn khiếu nại ô nhiễm. Gọi ngay 1900.6174

Mẫu đơn khiếu nại ô nhiễm môi trường mới nhất

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——- ***——-

(1)., ngày … tháng … năm…… 

ĐƠN TỐ CÁO ( HOẶC KHIẾU NẠI)

(V/v: Hành vi gây ô nhiễm môi trường)

Kính gửi: ỦY BAN NHÂN DÂN ……(2)

Người tố cáo/ khiếu nại:………(3)

Sinh năm : ……(4)

CMND số : …….   Ngày cấp: …… Nơi cấp: …..(5)

Địa chỉ thường trú   : ……(6)

Điện thoại liên hệ : ……(7)

Người bị tố cáo/khiếu nại :…….(8)

Sinh năm (nếu có)                         : …(9)

CMND (nếu có) số         : …….   Ngày cấp: …… Nơi cấp: …..(10)

Địa chỉ làm việc/ cư trú/ trụ sở      : ……(11)

Điện thoại liên hệ                         : …(12).

NỘI DUNG TỐ CÁO/ KHIẾU NẠI:

Tóm tắt vụ việc:…….(13)

Hành vi ô nhiễm xảy ra ở đâu,

Bắt đầu có dấu hiệu ô nhiễm từ khi nào,

Loại ô nhiễm gì gì (ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất, ô nhiễm nước, …..),

Hành vi này do cá nhân/ tổ chức nào thực hiện,

Kéo dài trong bao lâu,……….

Những quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm: (ví dụ làm xáo trộn cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra bệnh tật cho mình và người thân, không sử dụng được nguồn nước, không canh tác được trên đất của chính mình do bị ảnh hưởng từ việc ô nhiễm,….)…

Quá trình tố cáo và việc giải quyết tố cáo: Ghi rõ đã gửi đơn đến cơ quan nào; đã được những cơ quan nào giải quyết và kết quả giải quyết;….

Căn cứ pháp lý liên quan đến hành vi gây ô nhiễm môi trường: có thể dựa vào một số căn cứ sau để chứng minh hành vi gây ô nhiễm là vi phạm pháp luật:

Điều 6 Luật Bảo vệ Môi trường 2020

Kết quả giám định của các cơ quan tổ chức về mức độ ô nhiễm;

Khảo sát của người dân khu vực ô nhiễm; Các quy định về quy chuẩn kỹ thuật môi trường,…..

YÊU CẦU CỦA NGƯỜI TỐ CÁO/ KHIẾU NẠI:….(14) 

Tôi xin cam đoan những những nội dung trên là đúng sự thật. Tôi xin chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật nếu cố tình đưa thông tin sai.

Tài liệu gửi kèm theo đơn: (15)

Bao gồm các quyết định, văn bản trả lời của cơ quan, ảnh, sơ đồ… có giá trị chứng minh cho nội dung tố cáo; phải ghi theo thứ tự thời gian, trung thực, rõ ràng chính xác.

1…….

2…………

3……..

Người tố cáo

(Ký và ghi rõ họ tên)

 >>> Xem thêm: Khiếu nại tiền nước là gì? Mẫu đơn khiếu nại tính sai tiền nước

Mẫu đơn khiếu nại ô nhiễm môi trường gồm những nội dung gì?

 

Thẩm quyền giải quyết đơn khiếu nại

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, tổ chức và cá nhân có quyền khiếu nại và khởi kiện về hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường. Nếu các bên không thể tự giải quyết được vấn đề về ô nhiễm môi trường, người khiếu nại có thể gửi đơn khiếu nại đến UBND cấp xã, huyện hoặc tỉnh để yêu cầu kiểm tra, thanh tra việc gây ô nhiễm môi trường.

Ủy ban nhân dân các cấp ở địa phương nơi xảy ra hành vi gây ô nhiễm môi trường sẽ có thẩm quyền giải quyết khiếu nại về môi trường theo quy định của pháp luật. Theo Điều 143 và khoản 3 Điều 159 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, Ủy ban nhân dân các cấp có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ môi trường và có thẩm quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường trong địa phương của mình.

Tùy thuộc vào mức độ và tính chất của vấn đề nêu trong khiếu nại, Ủy ban nhân dân có thể yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát, xử lý, hoặc yêu cầu các chủ đầu tư, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường.

mau-don-khieu-nai-o-nhiem-moi-truong-gom-nhung-noi-dung-gi

Nếu cần thiết, Ủy ban nhân dân cũng có thể đình chỉ hoạt động của các đơn vị gây ô nhiễm cho đến khi phù hợp với các quy định về bảo vệ môi trường.

Trong đơn khiếu nại về ô nhiễm môi trường, người khiếu nại cần trình bày đầy đủ các thông tin sau:

  1. Thông tin cá nhân của người khiếu nại:

– Họ và tên đầy đủ.

– Năm sinh.

– Số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp.

– Địa chỉ đăng ký thường trú.

– Địa chỉ liên hệ (nếu khác địa chỉ đăng ký thường trú).

– Số điện thoại liên lạc.

  1. Thông tin về hành vi gây ô nhiễm môi trường:

– Mô tả chi tiết về hành vi gây ô nhiễm môi trường, bao gồm đối tượng bị khiếu nại, địa điểm và thời gian xảy ra hành vi vi phạm.

– Mức độ ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng của nó đến môi trường và sức khỏe con người.

– Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi gây ô nhiễm môi trường (nếu có).

  1. Yêu cầu khiếu nại:

– Yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát và xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường của đối tượng bị khiếu nại.

– Yêu cầu đòi lại thiệt hại, bồi thường cho người và môi trường bị ảnh hưởng do hành vi gây ô nhiễm môi trường của đối tượng bị khiếu nại.

Thông tin trong đơn khiếu nại cần được trình bày rõ ràng, chính xác và đầy đủ để giúp cơ quan chức năng có thể xác định và giải quyết vấn đề một cách chính xác và hiệu quả.

Giải trình khiếu nại

Tóm tắt nội dung vụ việc là một phần rất quan trọng của đơn khiếu nại về ô nhiễm môi trường. Trong phần này, người khiếu nại cần tóm tắt các thông tin chính về vụ việc ô nhiễm môi trường đầy đủ và chi tiết, bao gồm:

mau-don-khieu-nai-o-nhiem-moi-truong-gom-nhung-noi-dung-gi

  1. Hành vi gây ô nhiễm môi trường:

– Mô tả chi tiết về hành vi gây ô nhiễm môi trường, bao gồm đối tượng bị khiếu nại, địa điểm và thời gian xảy ra hành vi vi phạm.

– Loại ô nhiễm gì (ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất, ô nhiễm nước, …..)

  1. Người thực hiện hành vi gây ô nhiễm môi trường:

– Cá nhân hoặc tổ chức nào đã thực hiện hành vi gây ô nhiễm môi trường.

  1. Thời gian xảy ra:

– Thời điểm xảy ra hành vi gây ô nhiễm môi trường, nếu có thể cung cấp thời gian cụ thể.

  1. Quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm và thiệt hại:

– Mô tả những quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm do hành vi gây ô nhiễm môi trường.

– Chứng minh thiệt hại gây ra cho người khiếu nại và môi trường.

Thông tin này rất quan trọng để giúp cơ quan chức năng có cái nhìn tổng quan về vụ việc và xử lý vấn đề một cách chính xác và hiệu quả.

>>> Xem thêm: Gửi đơn khiếu nại đến cơ quan nào có thẩm quyền hiện nay

Thủ tục nộp đơn khiếu nại ô nhiễm môi trường.

 

Dưới đây là một mẫu đơn khiếu nại về ô nhiễm môi trường:

Kính gửi: [Tên cơ quan chức năng có thẩm quyền]

Tôi là người dân/ doanh nghiệp/ tổ chức trú tại [địa chỉ], đăng ký thường trú tại [địa chỉ], số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu [số], ngày cấp [ngày tháng năm], nơi cấp [địa chỉ].

Tôi viết đơn này để khiếu nại về hành vi gây ô nhiễm môi trường của [tên đối tượng bị khiếu nại], xảy ra tại [địa chỉ xảy ra hành vi vi phạm], từ thời điểm [thời gian xảy ra hành vi vi phạm]

Hành vi gây ô nhiễm môi trường bao gồm [loại ô nhiễm], gây ra mức độ ô nhiễm [mức độ ô nhiễm], ảnh hưởng đến [môi trường/ sức khỏe con người], gây ra thiệt hại cho tôi và môi trường xung quanh.

[tên đối tượng bị khiếu nại] đã thực hiện hành vi gây ô nhiễm môi trường này trong một thời gian dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của tôi và cộng đồng xung quanh.

Do đó, tôi yêu cầu cơ quan chức năng của địa phương tiến hành kiểm tra, giám sát và xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường của [tên đối tượng bị khiếu nại]. Tôi cũng yêu cầu đòi lại thiệt hại, bồi thường cho mình và môi trường bị ảnh hưởng bởi hành vi gây ô nhiễm môi trường của đối tượng bị khiếu nại.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong nhận được phản hồi sớm nhất từ phía cơ quan chức năng.

Trân trọng,

[Chữ ký của người khiếu nại]

[Họ và tên đầy đủ của người khiếu nại]

[Ngày tháng năm]

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về thủ tục nộp đơn khiếu nại. Gọi ngay 1900.6174

Thủ tục nộp đơn khiếu nại ô nhiễm môi trường

 

Thủ tục nộp đơn khiếu nại ô nhiễm môi trường thường khá đơn giản và bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Soạn thảo đơn khiếu nại

Bạn cần soạn thảo đơn khiếu nại theo mẫu đơn khiếu nại ô nhiễm môi trường, đầy đủ và chính xác các thông tin liên quan đến vụ việc ô nhiễm môi trường. Nội dung đơn khiếu nại cần phải rõ ràng, cụ thể và chứa đầy đủ bằng chứng để cơ quan chức năng có thể xác nhận và giải quyết vụ việc.

quy-trinh-va-thu-tuc-gui-don-khieu-nai-o-nhiem-moi-trung

Bước 2: Nộp đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng có thẩm quyền

Bạn cần nộp đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết vụ việc. Cơ quan chức năng này có thể là Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Quản lý môi trường, Trung tâm Kiểm soát ô nhiễm môi trường, hoặc các cơ quan chức năng khác có liên quan. Bạn có thể tìm hiểu và liên hệ với cơ quan chức năng này để biết thêm thông tin chi tiết về cách nộp đơn khiếu nại.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin và nộp đơn khiếu nại

Bạn cần điền đầy đủ thông tin vào đơn khiếu nại, kèm theo các bằng chứng cần thiết và nộp đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng có thẩm quyền. Nếu bạn không thể nộp đơn khiếu nại trực tiếp tại cơ quan chức năng, bạn có thể gửi đơn qua đường bưu điện hoặc qua email.

Bước 4: Theo dõi tiến trình giải quyết

Sau khi nộp đơn khiếu nại, bạn cần theo dõi tiến trình giải quyết của cơ quan chức năng và cung cấp thêm thông tin hoặc bằng chứng nếu được yêu cầu. Bạn cũng có thể liên hệ với cơ quan chức năng để hỏi về tiến trình giải quyết và kết quả của vụ việc.

Lưu ý: Bạn nên nộp đơn khiếu nại trong thời gian ngắn nhất sau khi phát hiện vụ việc ô nhiễm môi trường để cơ quan chức năng có thể giải quyết vụ việc kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu trữ các bằng chứng và thông tin liên quan đến vụ việc để có thể cung cấp cho cơ quan chức năng khi yêu cầu.

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí thủ tục nộp đơn khiếu nại ô nhiễm. Gọi ngay 1900.6174

Ngoài những nội dung tư vấn trong bài viết “Mẫu đơn khiếu nại ô nhiễm môi trường chuẩn xác nhất năm 2023″ nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho luật sư của Tổng Đài Pháp Luật để được tư vấn miễn phí.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174